Phương Pháp Phát Triển Khả Năng Ngôn Ngữ Cho Trẻ Mầm Non

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi SSarah, 14/8/2018.

 1. SSarah

  SSarah Thành viên mới

  Tham gia:
  10/8/2018
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Phương pháp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  Khả năng về ngôn ngữ là khả năng nghe hiểu, đọc hiểu ngữ nghĩa, vần điệu của từ ngữ. Năng lực sử dụng từ, cú pháp để diễn đạt suy nghĩ, ý tưởng trong giao tiếp bằng lời và văn bản.

  Tại sao phải giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ?

  Hoạt động cơ bản và thường xuyên nhất của co người hàng ngày là giao tiếp. Ngôn ngữ giúp chúng ta biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng và trao đổi với mọi người xung quanh. Việc linh hoạt và thành thạo ngôn ngữ giúp chúng ta làm việc, học tập, giao tiếp dễ dàng và hiệu quả.

  Trong giai đoạn từ 0 – 5 tuổi, giai đoạn hình thành ngôn ngữ cơ sở của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý và giúp đỡ trẻ. Trẻ sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình bao nhiêu, trẻ càng thông minh, hoạt bát bấy nhiêu. Bên cạnh đó, việc học hỏi, khám phá của trẻ sẽ diễn ra tốt hơn. Khả năng ngôn ngữ chính là một trong các yếu tố tạo nên một đứa trẻ phát triển toàn diện.

  Khả năng ngôn ngữ của trẻ theo từng độ tuổi

  Từ 0 – 1 tuổi: Theo bản năng trẻ giao tiếp bằng tiếng khóc, hoặc các tiếng bập bẹ “ê a, baba, mama”.

  Từ 1 – 1,5 tuổi: Trẻ có khả năng lý giải ngôn ngữ

  Trẻ có thể hiểu được những cuộc giao tiếpngắn, hiểu được ý nghĩa các hành động, hình ảnh, âm thanh.

  Học nói theo mọi người nhưng chưa thể phát âm đúng và trọn vẹn.

  Từ 1,5 – 3 tuổi: Khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt bậc; trẻ tiếp thu, học hỏi nhanh và có thể giao tiếp hoàn chỉnh.

  Khả năng giao tiếp của trẻ ngày càng hoàn thiện, trẻ liên tục học hỏi từ mọi người xung quanh và môi trường sống. Trẻ nói được các câu ngắn hoặc bắt chước theo.

  Từ 3 – 5 tuổi: Trẻ có thêm nhiều vốn từ

  Có thể giao tiếp, đặt câu hoàn chỉnh, thảo luận và chia sẻ ý kiến nhiều hơn. Trẻ thường xuyên đặt các câu hỏi đáp ứng nhu cầu học tập,…

  Mấu chốt giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ thành công

  Có 2 yếu tố chính để giúp trẻ hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình:

  Nghe
  Trẻ có rất ít hiểu biết về thế giới xung quanh, vậy nên cần giúp trẻ nghe nhiều tiếng động, âm thanh và các từ ngữ để trẻ dần phân biệt được. Điều này cũng đồng thời giúp trẻ có thêm vốn kiến thức, từ vựng và tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ.

  Bắt chước

  Song song với việc nghe một âm thanh nào đó, cha mẹ cần giúp trẻ luyện phát âm theo những gì nghe thấy. Việc này giúp trẻ nhớ sâu các loại âm thanh, từ ngữ. Giúp trẻ đọc, nói chuẩn xác hơn.
  Liên tục và thường xuyên rèn luyện cho trẻ trong giao đoạn đầu về việc nghe, bắt chước những gì nghe thấy để trẻ sớm biết nói, phát âm chuẩn xác và nhất là hoàn thiện khả năng ngôn ngữ. Đây là bước đệm hết sức quan trọng, giúp trẻ hoà nhập với cuộc sống bên ngoài gia đình nhanh chóng. Yếu tố thiết yếu trong việc học tập, nghiên cứu, tìm tòi, khám phá của trẻ.

  Phương pháp giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

  1. Cho trẻ nghe nhạc

  Âm nhạc kích thích thính giác, rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận và phát âm cho trẻ. Đặc biệt là âm nhạc cổ điển còn giúp trẻ thông minh hơn, nuôi dưỡng tâm hồn.

  Cha mẹ có thể bắt đầu cho con nghe nhạc ngay từ tháng thứ 6 thai giáo để con thông minh hơn.

  2. Nói chuyện với trẻ bằng cả 5 giác quan

  “Mỗi khi trò chuyện với con, người mẹ chỉ cần luôn tự nhắc nhở mình cố gắng dùng nhiều từ vựng để nói chuyện sẽ có tác dụng hơn là bó buộc phải dạy cho con thế này, thế kia. Giấy bút, bàn ghế, sách vở đều không cần thiết, trẻ chỉ cần vận dụng 5 giác quan của mình là nhớ được”, Kato Kumiko – tác giả sách Giúp Con Phát Triển Ngôn Ngữ chia sẻ.

  Nói chuyện vời trẻ bằng cả 5 giác quan theo từng chủ đề vừa giúp trẻ có thêm từ vựng, hiểu được các ngữ điệu, cảm thấy thích thú và ghi nhớ lâu hơn. Ngoại ra còn rèn luyện tư duy, sáng tạo, logic,… (Phương pháp giáo dục đa giác quan - Giáo sư, Tiến sỹ Robert C.Titzer (Mỹ).)

  3. Đọc sách, đọc thơ cho trẻ

  Không cần phải dạy trẻ biết chữ quá sớm, cha mẹ có thể mua sách với tranh ảnh minh hoạ và đọc cho trẻ nghe thường xuyên. Đọc cho trẻ nghe thơ, đồng dao, dạy trẻ hát. Điều này giúp trẻ có thêm vốn từ vựng xã hội chuẩn xác nhất, có thể rèn luyện câu cú, ngữ pháp cho trẻ. Hãy để trẻ tự mình kể lại câu chuyện đó, lặp lại bài hát/bài thơ đó. Làm như vậy sẽ giúp trẻ phát âm trôi chảy hơn, tự tin giao tiếp hơn, suy nghĩ mạch lạc và logic.

  Việc giúp trẻ rèn luyện và phát triển khả năng về ngôn ngữ đặc biệt cần thiết, nhất là vào giai đoạn đầu đời. Giai đoạn từ 0 – 5 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển, học tập nhanh nhất, khả năng ngôn ngữ cũng được trẻ rèn luyện nhiều nhất. Do đó, cha mẹ nên có phương pháp giáo dục sớm để con thông minh ngôn ngữ hơn.

  Tại WonderKids Montessori School, chúng tôi đã và đang giúp hàng trăm trẻ phát triển toàn diện bằng phương pháp Montessori. Chúng tôi có thể đồng hành cùng bạn trong việc giáo dục trẻ. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin để được tư vấn:  Xem thêm:

  1. Phân biệt giữa bướng bỉnh và thể hiện bản thân ở trẻ nhỏ
  2. Phương pháp giúp tăng cường khả năng tập trung ở trẻ
  3. Sách hay giúp cha mẹ dạy trẻ tối ưu bằng phương pháp Montessori
  4. 7 Ebook hay nhất về phương pháp giáo dục Montessori
  5. Chọn Trường mầm non song ngữ Montessori để con khác biệt
  6. Mầm non song ngữ xu hướng giáo dục mới
  7. 6 lợi ích tuyệt vời khi cho con học trường mầm non quốc tế
  8. Đừng chọn trường mầm non tốt nhất hãy chọn trường phù hợp nhất cho con

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi SSarah
  Đang tải...


Chia sẻ trang này