Proof Of Stake (pos) Là Gì? ? Cách Đào Coin Qua Pos ?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi đàm lam, 21/9/2021.

 1. đàm lam

  đàm lam Thành viên mới

  Tham gia:
  28/9/2018
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Proof of Stake (POS) là thuật toán đồng thuận “lấy coin để đào coin”. Các đồng coin POS đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực cryptocurrency. Một điểm nổi bật của coin POS là hình thức staking coin để tăng thu nhập thụ động cho chủ sở hữu.

  Để hiểu rõ hơn về Proof of Stake (POS), trước tiên ta cần nhắc đến những thuật ngữ liên quan sau:

  • Node: Là một thành phần của mạng lưới (người hoặc tổ chức) tham gia vào quá trình xác nhận giao dịch đồng tiền mã hóa, bằng cách đóng góp tài nguyên kỹ thuật số như máy tính và chạy các phần mềm chuyên dụng của đồng coin, node đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong blockchain.
  • Validator: Là người hoặc tổ chức (Node) được Blockchain chọn ngẫu nhiên theo thuật toán POS, được phép kiểm định và đóng block mới.
  • Stake: Nói đến hành động stake (đặt cọc) một lượng coin nhất định để chứng minh bạn thật sự sở hữu coin và là đó là điều kiện để được tham gia.
  • Lock và Unlock: Số coin được node stake sẽ được mạng lưới khóa lại (lock). Khi được lựa chọn trở thành validator, số coin mà người dùng đặt cọc sẽ bất động và không được phép giao dịch. Chỉ khi không còn là validator nữa thì coin mà người dùng stake mới được giải tỏa (unlock).
  [​IMG]
  Proof of Stake (POS) khác biệt với POW ở điểm nào ?
  Vậy Proof of Stake (POS) là gì?
  Bằng chứng ký gửi hay Bằng chứng cổ phần Proof of Stake (POS) là thuật toán đồng thuận của blockchain, được giới thiệu vào năm 2011 với mục tiêu khắc phục những nhược điểm của Bằng chứng công việc Proof of Work (POW) . Proof of Stake được hiểu đơn giản rằng các Node phải Stake coin để tham gia xác nhận các giao dịch trên block nhằm xác minh danh tính và bảo đảm block tiếp theo sẽ hợp lệ. Nếu đúng thì họ sẽ nhận được phần thưởng và tất nhiên nếu sai thì người stake sẽ bị mất số tiền mình cọc ra trước đó. Thay cho việc phải giải mã các bài toán mật mã sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch như trước.

  POS sẽ hoạt động bằng cách yêu cầu những người tham gia phải đóng góp một lượng coin để xác nhận đồng thuận cho block. Sau đó, coin sẽ bị lock (khóa) để làm tài sản thế chấp của mạng lưới. Khi xác nhận thành công (unlock), phần thưởng của block sẽ xuất hiện và được chia cho những người đã đóng góp. Mỗi người tham gia sẽ nhận theo tỉ lệ họ đã đóng góp trước đó.

  [​IMG]
  (POS đang phát triển không ngừng)
  Hiện nay, để gia tăng tính công bằng, ngày càng nhiều phương thức mới được thêm vào quá trình lựa chọn để tránh trường hợp những người sở hữu lượng tài sản lớn nhất luôn được chọn và càng ngày càng trở nên được ưu tiên trong việc chọn lựa.

  Có 2 phương thức chính hiện đang được sử dụng nhiều nhất đó là “Lựa chọn block ngẫu nhiên” và “Lựa chọn tuổi Coin” trong đó:

  • “Lựa chọn block ngẫu nhiên”: Người xác thực được lựa chọn bằng cách tìm kiếm các node có giá trị băm thấp nhất kết hợp với cổ phần lớn nhất.
  • “Lựa chọn tuổi Coin”: Sự lựa chọn sẽ được thực hiện dựa vào thời gian mà các token của họ đã được lưu giữ. Ngoài ra “Tuổi đồng coin” còn được tính bằng cách nhân số ngày các coin đã được giữ với số lượng coin đang sở hữu.
  Xem thêm: Proof of Work (PoW) là gì? Ưu và nhược điểm của PoW là gì?

  Vậy làm thế nào để đào coin Proof of Stake (POS)?
  Bước 1: Mua coin với mức giá thị và số lượng theo mong muốn.

  Bước 2: Tải ví của coin về đồng bộ với máy tính kết nối với internet và một số phần mềm chuyên dụng.

  Bước 3: Để máy chạy 24/24, nên mua VPS để stake.

  Bước 4: Sau khi để coin trong ví 1 thời gian coin sẽ trưởng thành và bắt đầu giành block.

  Bước 5: Chuyển coin từ ví lên sàn và bán đi vào thời điểm bạn cho là hợp lý.

  Khi Staking coin, vì POS là coin mà ta sẽ đào coin theo hình thức cổ phần, lượng coin mà ta có thể đào được sẽ tỉ lệ thuận với số lượng coin ta đang nắm giữ và tỉ lệ % Stake mà team DEV của coin đó cho phép. Người dùng có thể kiếm được phần thưởng bằng cách chỉ giữ tiền của họ trong ví một khoảng thời gian nhất định.

  [​IMG]
  POS đang ngày càng trở thành một tiêu chuẩn mới
  Hiển nhiên, không phải cứ bỏ coin vào ví và treo 24/24 là chúng đã có được mức lãi cao. Để đạt được lợi nhuận mức cao nhất, Weight của coin phải thật cao để cạnh tranh với các staker khác từ đó chiếm được block một cách nhanh nhất và nhận coin.

  Và để giải thích rõ hơn nếu bạn chưa hiểu thì:

  • Weight: là khối lượng coin, bao gồm “Độ tuổi của coin” và “Số lượng coin”
  • Độ tuổi coin: đúng như ý nghĩa mặt chữ, đó chính là khoảng thời gian mà coin trưởng thành, bắt đầu tính từ sau khi bạn nạp coin vào ví (thông thường từ vài giờ đến vài ngày)
  Thời gian đầu, ta sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đào được coin vì ở block đầu tiên, sau khi đào được đủ khối lượng coin, ta chỉ đào được đúng 1 block duy nhất. Sau đó, số coin sẽ được chia ra với nhiều block. Và sau đó từ 1 – 2 tuần do mạng lưới (netweight) đã hình thành, tốc độ thu thập coin mới dần ổn định và tăng cao hơn.

  Và hãy nhớ rằng, xuyên suốt quá trình stake, tuyệt đối không tăng thêm hoặc giảm bớt coin vì chúng sẽ khiến công sức xây dựng mạng lưới (netweight) của bạn đổ xuống sông xuống bể và hiển nhiên bạn sẽ lại mất thêm thời gian để chờ nó tạo lại.

  Ngoài ra, không chỉ mỗi đào coin, bạn có thể gia tăng thu nhập bằng những cách sau:

  • Trading: Nếu bạn nhận định rằng, trong thời gian tới, hiệu suất trading của bạn cao hơn lãi suất stake thì hiển nhiên, hãy làm những điều đem lại lợi ích lớn hơn. Và nếu là người không ưa thích mạo hiểm, bạn có thể lựa chọn gửi coin vào một nền tảng hỗ trợ stake, giữ ở đó, không cần di chuyển hay giao dịch gì cũng có thể nhận mức lãi ổn định.
  • Một phần thưởng sẽ thu được khi bạn ủy thác một phần cổ phần của mình cho người xác nhận và sau đó người xác nhận sẽ chia cho bạn một phần doanh thu của mình.
  • Stake coin trên sàn giao dịch: Hiện nay đang có rất nhiều sàn giao dịch ra mắt nền tảng staking, hỗ trợ người dùng kiếm thu nhập thụ động từ việc stake coin trực tiếp trên ví của sàn. Cùng với đó, bạn có thể linh hoạt hơn trong việc trade coin, không cần chờ thời gian gửi từ ví lên sàn.
  Có thể thấy rằng, tuy mỗi thuật toán sẽ có ưu nhược điểm riêng nhưng POS đang dần trở thành một tiêu chuẩn mới, với những lợi ích đem lại POS đang ngày càng trở nên phổ biến, khẳng định vị thế và xu hướng phát triển không thể chối cãi của mình.

  Xem chi tiết tại : https://cryptogo.net/proof-of-stake-pos-la-gi-dao-coin-qua-pos-la-nhu-the-nao/

  Xem thêm: So sánh Proof of Stake và Proof of Work – Liệu PoS sẽ thay thế PoW?

  Mọi ý kiến đóng góp liên hệ:

  Trang Chủ CryptoGo: www.cryptogo.net
  Group Chat Telegram CryptoGo: @CryptoGo

  Channel Telegram CryptoGo: @Channel_CryptoGo
  Fanpage CryptoGo: https://www.facebook.com/CryptoGo.Net
  Group Facebook CryptoGo: https://www.facebook.com/groups/cryptogo.net  #crypto #blockchain #cryptoGo #cryptoGoVn #kiến_thức_blockchain #xu_hướng_phong_trào #lending #cryptocurrency_knowledge #cryptocurrency
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi đàm lam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này