Qủa na - Trái cây vàng cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Shop Trẻ Thơ, 12/8/2015.

  1. Shop Trẻ Thơ

    Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

    Tham gia:
    14/4/2015
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    150
    Điểm thành tích:
    103
    Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

    [​IMG]

    Về mặt giá trị dinh dưỡng

    Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

    Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm:

    Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; phốt pho: 45mg; vitamin C: 36mg. Ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe.

    Lợi ích đáng nể của quả na

    Giúp ổn định hệ tim mạch

    Lượng natri và kali cân bằng trong thành phần quả na góp phần điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim.

    Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào trong quả có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, tăng sức đề kháng, tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim mạch.

    [​IMG]
    Lượng natri và kali cân bằng trong thành phần quả na góp phần điều chỉnh mức huyết áp

    Tốt cho hệ tiêu hóa

    Na có nguồn chất xơ dồi dào rất lý tưởng cho hệ tiêu hóa hoạt động thêm trơn tru và hiệu quả. Đó là lý do bạn có thể yên tâm tránh táo bón khi ăn loại trái cây này.

    Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn sự hấp thụ cholesrerol xấu trong ruột.

    Tốt cho não bộ và điều trị chứng trầm cảm

    Lượng vitamin B6 dồi dào trong thành phần quả na rất có lợi cho hoạt động của não bộ. Loại vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm đặc biệt còn giúp điều trị chứng trầm cảm.

    Giúp giảm cân

    Trong quả na chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

    Chống bệnh ung thư

    Các chất chống oxy hóa trong quả na như một số poly-phenol, asimicin và bullatacinare... được coi là có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư, sốt rét và bệnh giun rất hiệu quả.

    Tốt cho phụ nữ mang thai

    Đặc biệt, quả na còn rất có ích cho phụ nữ mang thai, vì trong loại trái cây này có chứa nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ sự phát triển của não, hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch của thai nhi hiệu quả.

    Do đó, ăn na thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ sảy thai và hạn chế mức độ tác động của các cơn đau chuyển dạ khi sinh.

    Loại trái cây này cũng giúp các bà mẹ tương lai vượt qua được chứng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ, giảm thiểu các cơn buồn nôn, hoa mắt và chóng mặt, ngoài ra còn kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

    Quan trọng hơn nữa, quả na chứa rất nhiều protein, a-xít béo omega-6 hỗ trợ sự phát triển cấu trúc não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ, cũng như các vitamin và khoáng chất khác giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

    Tốt cho tóc và mắt

    Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà quả na còn có công dụng làm đẹp rất hữu ích. Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, na được cho là trái cây rất tốt cho da, tóc và mắt.

    [​IMG]
    Na còn có công dụng làm đẹp rất hữu ích cho da, tóc và mắt

    Tác dụng phụ khi ăn na có thể gặp

    Gây mọc mụn và táo bón

    Na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người.

    Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn… Vì thế với những người có thể trạng nóng cần lưu ý khi ăn na, không nên ăn quá nhiều.

    Người tiểu đường không ăn nhiều

    Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.

    Theo các chuyên gia thực phẩm khi ăn na chúng ta không cắn vỡ hạt na trong quá trình ăn bởi trong hạt na có độc tố cao, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

    Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn.

    Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi và có thể nhiễm khuẩn.

    Nếu chúng ta ăn phải những loại quả na bị nhiễn khuẩn rất dễ bị ngộ độc.

    Nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.

    Khi ăn cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các múi của quả na.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
    Đang tải...


  2. tiwenger

    tiwenger Thành viên tích cực

    Tham gia:
    12/4/2014
    Bài viết:
    520
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    28
    mãng cầu tây chắc cũng có những ưu nhược điểm tương tự mãng cầu ta nhỉ?
     
  3. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    sắp tới mùa na rùi :)
     
  4. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,721
    Điểm thành tích:
    3,113
    Cả nhà mình thích ăn quả này luôn, đặc biệt bé nhà mình ăn là cũng hết 1 quả. Giờ đang mùa na nên tranh thủ ăn vừa được na chín cây và ngon tuyệt.
     
  5. chuyenchoo3

    chuyenchoo3 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/10/2012
    Bài viết:
    198
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    từ bé tới giờ kết nhất quả này luôn ý, nhiều hạt tý nhưng ăn ngon
     
  6. tuanmetsuki

    tuanmetsuki Thành viên mới

    Tham gia:
    29/7/2015
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Từ bé e đã thích ăn na rồi,giống như hồng xiêm vậy .Nhưng mà bị tác dụng phụ mọc mụn thì nên hạn chế ăn thôi ạ
     
  7. minhthai0907

    minhthai0907 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    6/4/2015
    Bài viết:
    462
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Trước giờ mình hay ăn qua na này nhưng không hề biết nó lại có công dụng như vậy luôn đó.
     
  8. mekutit.8x

    mekutit.8x Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/6/2015
    Bài viết:
    498
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    28
    mùa na đến rùi ạ,cả nhà mình thích ăn quả này luôn, đặc biệt bé nhà mình ăn là cũng hết 1 quả
     

Chia sẻ trang này