Toàn quốc: Quản Lý Hàng Tồn Kho Có Vai Trò Gì Đối Với Doanh Nghiệp

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi thùng rác 123456, 21/3/2021.

 1. thùng rác 123456

  thùng rác 123456 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/6/2020
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  16
  Hàng tồn kho luôn giữ một tỷ trọng rất lớn trong hoạt động kinh doanh bán hàng cả các doanh nghiệp. Vì thế hoạt động quản lý hàng tồn kho sẽ quyết đinhh mạnh mẽ đến hiệu quả kinh doanh. Vậy quản lý hàng theo kho theo các giải pháp nào? Và đâu là giải pháp hiệu quả nhất. Cùng Abit tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Hàng tồn kho là gì?
  “Hàng tồn kho là những mặt hàng dự trữ được doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng. Hàng tồn kho được xem là sự liên kết giữa việc sản xuất sản phẩm và bán sản phẩm. Đồng thời cũng là một phần của tài sản ngắn hạn, nhưng lại chiếm tỉ trọng lớn. Hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

  Hiện nay, hàng tồn kho được phân chia thành 3 loại:

  + Nguyên liệu thô (nguyên liệu được bán đi hoặc giữ lại để sản xuất trong tương lai);

  + Bán thành phẩm (sản phẩm được phép dùng cho sản xuất nhưng chưa hoàn thành hay chưa làm thủ tục nhập kho);

  + Thành phẩm (sản phẩm hoàn chỉnh hoàn thành sau quá trình sản xuất).

  3 loại này sẽ được duy trì sẽ khác nhau đối với mỗi công ty tùy vào tính chất khác nhau của từng doanh nghiệp. Và mỗi doanh nghiệp cũng cần quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả để tiết kiệm tối đa chi phí cho mình.

  [​IMG]

  Tìm hiểu thêm: Cách quản lý bán hàng online

  2. Vai trò của quản lý hàng tồn kho đối với doanh nghiệp
  Thực tế cho thấy, việc quản lý hàng tồn kho mang lại nhiều những lợi ích thiết thực cho tất cả mọi doanh nghiệp hiện nay.

  Tiết kiệm được tối đa hàng hóa, nguyên liệu
  Hàng tồn kho là những mặt hàng tồn đọng lại trong kho hàng sau một thời gian dài kinh doanh bán hàng. Thường những mặt hàng này có thời gian lưu kho lâu sẽ rất dễ bị hỏng hóc, cũ, hay ẩm mốc. Điều này gây tổn thất không nhỏ đối với doanh nghiệp, chủ cửa hàng. Nhưng nếu biết cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả, chặt chẽ, liên tục thì sẽ hạn chế tối đa những lãng phí nói trên. Và sẽ tiết kiệm được đáng kể hàng hóa, nguyên liệu.

  Tiết kiệm chi phí lưu kho
  Nếu như hoạt động quản lý hàng tồn kho của bạn không tốt, dẫn đến tình trạng ứ đọng nhiều thì đương nhiên doanh nghiệp phải chi trả chi phí cho hoạt động lưu kho, quản lý hàng hóa nhiều hơn mức thông thường. Vì thế, hãy có một kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với năng lực và tình hình hoạt động để hạn chế được tối đa lượng hàng tồn kho. Từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí lưu kho đáng kể.

  [​IMG]

  Tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động
  Hàng tồn kho ít đồng nghĩa với việc vốn nhàn rỗi và lưu động sẽ nhiều hơn. Báo cáo số lượng hàng hóa tồn khi theo tuần, theo ngày, giờ sẽ giúp người quản lý hàng tồn kho dễ dàng định hướng cho việc nhập hàng hóa kịp thời. Qua đó có thể điều chỉnh dòng vốn lưu động một cách hiệu quả. Nghiệp vụ quản lý hàng tồn kho sẽ chỉ ra loại hàng hóa còn tồn đọng nhiều. Thông qua đó bạn sẽ đưa ra những chiến lược tiếp thị và bán hàng, kích cầu mặt hàng bằng các chiêu thức giảm giá, khuyến mãi…

  Dự trù được lượng vốn lưu động
  Thông qua số lượng hàng hóa tồn trong kho hàng, bạn có thể xác định được mức vốn còn tồn đọng lại. Và đó cũng có thể dự trù được lượng vốn lưu động sẵn có từ doanh nghiệp. Không chỉ thế, căn cứ vào lượng hàng tồn kho để cân nhắc các mức chi tiêu, đầu tư sản xuất.

  Có thể nhận thấy rằng, quản lý hàng tồn kho có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và để quản lý hoạt động hiệu quả, bạn cần cân nhắc sử dụng thêm các phần mềm quản lý kho - Công cụ hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp thời đại số. Hy vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị hữu ích.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thùng rác 123456

Chia sẻ trang này