Quản Lý Hành Vi Của Trẻ Bằng Cách Cách Ly (time – Out)

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 10/10/2016.

By thuhien on 10/10/2016 lúc 11:03 AM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Cách ly là một cách kỷ luật hiệu quả khi bạn dùng cách này hiệu quả. Mặc cần phải cân nhắc tới quá trình phát triển của trẻ khi đặt ra các hậu quả kèm theo phù hợp với lứa tuổi, nhưng cách ly là phương pháp hiệu quả đối với trẻ từ 3 – 12 tuổi. Thời gian cách ly sẽ dạy trẻ các kỹ năng quản lý hành vi mới khi bạn sử dụng cách ly phù hợp.
  [​IMG]

  Cách ly mang lại hiệu quả là bởi vì trẻ được tách khỏi tất cả những tình huống khiến trẻ cư xử khó chịu.

  Cách ly là phương pháp dạy trẻ kiểm soát được cảm xúc của mình theo cách tích cực. Bạn nên sử dụng phương pháp này giống như một hậu quả kèm theo hành vi của trẻ chứ không phải là cách để trừng phạt trẻ.

  Mục tiêu sau cùng là trẻ có thể dành thời gian tự bình tĩnh trước khi trẻ làm việc gì đó khiến trẻ gặp rắc rối. Cách ly là một kỹ năng mà trẻ có thể dùng trong suốt cuộc đời của mình. Thậm chí ngay cả với người lớn, biết cách ly khi bạn tức giận cũng sẽ rất cần thiết.

  Đặt ra một khu vực cách ly hiệu quả

  Đặt ra một khu vực cách ly mà không có những thứ tiêu khiển và có thể khiến trẻ bình tĩnh trở lại. Nếu trẻ vẫn chưa ngồi vững, phòng cách ly là lựa chọn tốt nhất. Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể để trẻ ngồi trên ghế hoặc cầu thang.

  Trẻ cũng cần không nhận được bất kỳ sự chú ý nào của người khác. Trẻ cũng không có bất cứ thứ tiêu khiển nào như ti vi hay các thiết bị điện tử.

  Thay vì vậy, trẻ cần một không gian yên tĩnh để cách ly.

  Nhận biết các hành vi cần cách ly

  Một trong những yếu tố để sử dụng cách ly hiệu quả là bạn là xác định rõ ràng hành vi nào của trẻ cần cách ly. Cách ly là phương pháp dành cho các hành vi mà trẻ chống đối hoặc không điều chỉnh được cảm xúc của mình.

  Một số hành vi cần bạn khuyến cáo trước khi cách ly. Bạn sử dụng mệnh đề “Nếu…. thì….” Như “Nếu con tiếp tục đập những đồ đạc này với nhau thì con sẽ cần phải ngồi cách ly”. Với các hành vi khác như đánh ban, thì ban cần cách ly trẻ ngay lập tức mà không cần cảnh báo.

  Thời gian cách ly

  Thời gian cách ly phụ thuộc vào lứa tuổi của con. Nguyên tắc để lựa chọn thời gian cách ly là: Mỗi tuổi sẽ thêm 1 phút cách ly. Ví dụ, trẻ 4 tuổi sẽ có 4 phút cách ly trong khi đó trẻ 7 tuổi thì sẽ có 7 phút cách ly.

  Ngoài ra, ban cũng không nên bắt đầu cách ly cho tới khi trẻ trật tự. Nếu con bạn la hét, gào thét hay khóc lóc thì ban hãy phớt lờ hành vi này. Khi con ban yên lặng, thời gian cách ly sẽ được tính từ thời điểm đó.

  Chuẩn bị tinh thần cho sự kháng cự

  Trẻ thường chống cự lại thời gian cách ly. Đôi khi trẻ không muốn cách ly. Hoặc trẻ từ chối ngồi hết thời gian cách ly.

  Lập kế hoạch trước để xử lý khi trẻ kháng cự. Cách tốt nhất là dùng cách ly như một phương pháp ban đầu. Nếu trẻ không sẵn sàng cách ly, thì bạn có thể dùng đến cách tước đặc quyền trong vòng 24 giờ.

  Điều này sẽ giúp trẻ hợp tác trong những lần cách ly sau.

  Ví dụ, nếu trẻ không muốn cách ly , bạn có thể nhắc con “Nếu bây giờ con không cách ly, con sẽ mất quyền chơi máy tính trong ngày hôm nay.” Nếu trẻ từ chối cách ly, thì bạn hãy bỏ qua thời gian cách ly và tước đi đặc quyền của trẻ.

  Thực hành các kỹ năng của bạn

  Mặc dù cách ly là một hậu quả kèm theo hiệu quả, nhưng cần bạn thực hành nhiều. Bạn cần thử vài lần để xác định xem khu vực cách ly của bạn có mang lại hiệu quả tốt nhất hay phản ứng kháng cự của trẻ như thế nào. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ rằng cách ly là một trong nhiều công cụ hiệu quả có thể dùng như một hậu quả kèm theo hành vi khó chịu của trẻ nhưng điều quan trọng khác mà bạn cần nhớ thì đó là công cụ giúp trẻ kiểm soát hành vi của mình.

  Nguồn: Verywell.

  Các bài liên quan
  8 cách kỷ luật để không phải đánh con
  1. Cách ly trẻ.
  2. Tước bỏ đặc quyền của trẻ.
  3. Phớt lờ có chọn lọc.
  4. Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề
  5. Sử dụng hậu quả logic như thế nào?
  6. Sử dụng hậu quả tự nhiên như thế nào?
  7. Sử dụng hệ thống khen thưởng bảng dán sticker, hệ thống khen thưởng tích thẻ như thế nào?
  8. Khen ngợi trẻ như thế nào?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 10/10/2016.

Chia sẻ trang này