Quy Định Về Giá Đền Bù Đất 50 Năm Hiện Nay Là Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi vietlele, 2/10/2023.

 1. vietlele

  vietlele Thành viên mới

  Tham gia:
  29/8/2023
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Rất nhiều người dân đang quan tâm và tìm hiểu về giá đền bù đất 50 năm, khi mà họ nhận ra đất của họ sở hữu đang vượt quá mốc thời gian này. Vậy pháp luật quy định thế nào về việc đền bù cho loại đất đó? Các chuyên gia về Luật Đất đai của Askany ở đây để trả lời câu hỏi đó cho bạn. Đây là những người có kinh nghiệm dày dạn nhất trong việc tư vấn bạn về các vấn đề đền bù đất đai này.

  Cách tính giá đền bù đất 50 năm
  Theo quy định của pháp luật, UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm quyết định giá cụ thể cho đất bị giải tỏa đền bù đất đai. Điều quan trọng, Luật đất đai năm 2013 đã rõ ràng quy định rằng việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên việc thu thập thông tin về các thửa đất, giá đất trên thị trường và dữ liệu liên quan đến giá đất có sẵn trong cơ sở dữ liệu về đất đai và quy trình mua bán đất nền dự án.
  [​IMG]
  Quá trình này cần tuân theo phương pháp định giá đất phù hợp. Kết quả tư vấn về việc xác định giá đất này sau đó sẽ được cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình bày cho Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi đưa lên UBND cùng cấp để quyết định. Theo quy định Luật đất đai 2013, giá đền bù đất 50 năm sẽ được chia ra theo các trường hợp sau đây:

  Trường hợp 1
  Giá đất cụ thể được áp dụng để tính toán tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình hoặc cá nhân cho phần diện tích đất ở vượt quá hạn mức quy định; khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích vượt quá hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình hoặc cá nhân, theo như thủ tục mua bán đất thổ cư.

  Đồng thời, giá đất này cũng được dùng để tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt quá hạn mức giao đất hoặc vượt quá hạn mức được chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình hoặc cá nhân.

  Trường hợp 2
  Giá đất cụ thể được áp dụng để tính toán tiền sử dụng đất trong trường hợp Nhà nước giao đất và thu tiền sử dụng đất mà không thông qua quy trình đấu giá quyền sử dụng đất. Điều này được xem xét là cơ sở để công nhận quyền sử dụng đất và cho phép tổ chức sử dụng đất với khả năng thay đổi mục đích sử dụng đất, nhưng phải thanh toán tiền sử dụng đất.
  [​IMG]
  Trường hợp 3
  Các giá đất được xác định bởi cơ quan có thẩm quyền với mục đích tính tiền thuê đất trong trường hợp Nhà nước cho thuê đất mà không thông qua quá trình đấu giá quyền sử dụng đất.

  Trường hợp 4
  Giá đất cụ thể được áp dụng để tính toán giá trị quyền sử dụng đất trong trường hợp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trong đó doanh nghiệp cổ phần hóa sử dụng đất mà Nhà nước cho thuê trả tiền một lần hoặc hằng năm.

  Trường hợp 5
  Giá đất cụ thể được sử dụng để tính tiền bồi thường trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Pháp luật không đưa ra quy định cụ thể về giá đền bù đất sổ đỏ 50 năm, mà việc xác định giá bồi thường đất dựa trên các căn cứ được quy định bởi luật.

  Kết luận
  Tóm lại, có thể thấy rằng giá đền bù đất 50 năm cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định chính là cơ sở để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. NNhưng người dân sẽ rất khó để nắm bắt được các thủ tục này, và vì thế họ tìm tới dịch vụ tư vấn của Askany. Đây là dịch vụ tư vấn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật Đất đai mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhờ vào app Askany.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vietlele
  Đang tải...


Chia sẻ trang này