Quy mô công ty nào phù hợp với tân cử nhân?

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi webmaster, 13/7/2012.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Nhiều người thường nghĩ rằng ra trường nhất định phải làm việc cho công ty tên tuổi thì mới có cơ hội phát triển nên trong quá trình tìm việc họ chỉ nhắm vào mục tiêu này. Nhưng thực tế không hẳn vậy.

  [​IMG]

  Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng, mong muốn mà mỗi cá nhân có sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.

  Mỗi cấp độ quy mô đều có những ưu khuyết điểm riêng. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng, mong muốn mà mỗi cá nhân có sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.

  Dưới đây là những điểm khác biệt lớn giữa làm việc cho công ty lớn và doanh nghiệp nhỏ, hi vọng sau sự so sánh, cân nhắc này, bạn sẽ có đánh giá chính xác nhất về lựa chọn quy mô công ty cho mình khi tìm việc:

  Quá trình tuyển dụng ở công ty lớn phức tạp và kéo dài hơn

  Theo Anita Cambell, giám đốc điều hành của Small Business Trends – nguồn thông tin doanh cho doanh nghiệp nhỏ, “Quá trình tuyển dụng ở doanh nghiệp nhỏ diễn ra khá nhanh và đơn giản. Trong khi đó, ở tập đoàn lớn, bạn phải trải qua 4 -7 vòng phỏng vấn mới có thể được chấp nhận”.

  Công ty càng lớn, tình trạng quan liêu càng phổ biến

  Khi làm việc cho tập đoàn lớn, đơn giản như để một dự án được duyệt, bạn phải trải qua rất nhiều khâu, trình kế hoạch lên các cấp lãnh đạo và nhiều thủ tục khác. Ngược lại, ở công ty nhỏ ít có xu hướng quan liêu, phức tạp hơn. Ngoài ra, với quy mô nhỏ hơn, những nhân viên nổi bật dễ dàng thu hút sự chú ý của cấp trên hơn.

  Mối quan hệ ở công ty nhỏ phức tạp hơn

  Nếu làm việc cho một tập đoàn lớn, bạn hầu như chỉ biết tới những người làm việc cùng mình hàng ngày. Còn ở công ty nhỏ, bạn sẽ biết tất cả mọi người, từ lễ tân tới giám đốc. Campbell cho rằng: “Ở đây sẽ có nhiều mối quan hệ cá nhân hơn. Nếu bạn hòa hợp với họ, mọi người sẽ giống như trong một gia đình. Nhưng ngược lại, nếu không có mối quan hệ tốt đẹp, bạn sẽ không thể tránh mặt hay tạo khoảng cách với họ như trong tập đoàn lớn”.

  Đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn ở công ty nhỏ

  Làm việc cho công ty nhỏ có thể khiến bạn phải đảm nhận đa nhiệm vụ. Chẳng hạn, quản lý tài chính ở công ty nhỏ sẽ phải kiểm soát ngân sách, dự đoán và lập báo cáo tài chính, trong khi ở tập đoàn lớn, bạn có thể chỉ có trách nhiệm chuẩn bị báo cáo tài chính.

  Điều kiện làm việc ở công ty nhỏ linh hoạt hơn

  Doanh nghiệp nhỏ thường không có những đề nghị hấp dẫn như tập đoàn lớn nhưng bù lại, họ có ít quy tắc hơn nên linh hoạt, thoải mái hơn trong điều kiện làm việc cho nhân viên.

  Sự chuyên môn hóa cao hơn ở tập đoàn lớn

  Là nhân viên của một tập đoàn lớn, bạn sẽ tập trung phát triển chuyên môn vào một mảng công việc nhất định. Tuy nhiên, như vậy bạn khó có cơ hội khám phá các khía cạnh sâu rộng hơn của ngành nghề.

  Cơ hội phát triển nhiều hơn ở công ty lớn

  Tại doanh nghiệp lớn, các bậc thang thăng tiến đều được phân chia rõ ràng, cụ thể và nhân viên có cơ hội phát triển như nhau. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sự nghiệp của bạn sẽ bị “mắc kẹt” khi làm việc cho một công ty nhỏ. Rất nhiều công ty lớn đã có sự khởi đầu khiêm tốn trước khi mở rộng quy mô.

  Thay đổi dễ áp dụng hơn ở công ty nhỏ

  Công ty lớn có quá trình, thủ tục, trình tự làm việc chung cho từng công việc. Như vậy, bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn khi kiến nghị một thay đổi nào đó với sếp.

  Mức độ ổn định ở công ty nhỏ cao hơn

  Khi làm việc cho công ty nhỏ, bạn được xem là một thành viên trong gia đình nên việc sa thải là điều khó xảy ra (tất nhiên, trừ khi bạn không đủ năng lực hay phạm lỗi nghiêm trọng). Còn ở doanh nghiệp lớn thường xảy ra trường hợp, một người lên làm lãnh đạo sẽ cắt giảm những nhân viên xa lạ và tạo điều kiện cho nhân viên “cưng” của mình.

  Theo Vũ Vũ
  Dân Trí/Glassdoor
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. dochipxinh

  dochipxinh

  Tham gia:
  6/2/2012
  Bài viết:
  15,920
  Đã được thích:
  4,053
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Quy mô công ty nào phù hợp với tân cử nhân?

  Em thì nghĩ mới ra trường cứ xông pha nộp đơn, phỏng vấn . May mắn nhiều cty gọi đi làm thì so sánh các điều kiện rồi qd chọn, là sv mới ra trường nên ưu tiên công ty nào có thể học hỏi được kinh nghiệm chuyên môn + khả năng giao tiếp
  Sau đó làm 1 time ,thấy tương lai phát triển như thế nào rồi lại tính tiếp
  Hồi mới ra trường 1 năm em nhây 3-4 cty, và cty mới bao h điều kiện làm việc và lương cũng cao hơn cty cũ
  Đến 1 điểm nào đó mình cảm thấy tạm hài lòng so với mặt bằng chung thì dừng lại
  Cần nhất ở SV mới ra trường là sự năng động, dám nghĩ, dám làm, ko ngại khó, ngại khổ. Đừng đặt mục tiêu lương lậu cao ở giai đoạn này. Rồi thành công sẽ đến!
   

Chia sẻ trang này