Kinh nghiệm: Quy Trình Ấp Trứng Gà

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Hiếu Trần 79, 14/10/2021.

 1. Hiếu Trần 79

  Hiếu Trần 79 Thành viên mới

  Tham gia:
  17/9/2021
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ngày nay việc ấp trứng gà có rất nhiều phương pháp khác nhau như cho gà mẹ ấp tự nhiên, ấp trứng gà thủ công, ấp trứng gà bằng máy ấp trứng. Nhưng tất cả các phương pháp trên bạn đều nên tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật để đạt hiệu quả cao, và chất lượng con giống tốt. Sau đây là chia sẻ từ Trại Gà Minh Trí các bạn cùng theo dõi.


  Thu gom trứng đúng cách


  Thời gian: Nên thu gom trứng gà vào khoảng trưa vì gà thường đẻ tập trung vào khung giờ từ 9h sáng đến 3h chiều. Cần thu gom trứng ngay tránh trường hợp gà đánh nhau tranh ổ, gà ăn mất trứng

  + Gà thường đẻ rộ vào khoảng 9h sáng đến 3h chiều. Sau khi gà đẻ các bác tiến hành gom trứng luôn để tránh bị bẩn. Thu gom trứng nhẹ nhàng cẩn thận để tránh xô vỡ, nứt vỏ, không xếp chồng lên nhau.

  + Tránh để trứng bị bẩn, dây phân gà. Nếu trứng bẩn có thể dùng khăn mềm lau nhẹ

  + Không rửa trứng bằng nước, không lau mạnh tay vì trên trứng có một lớp màng phấn mỏng có chức năng chống khuẩn. Nếu làm mất lớp màng đó sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây hỏng trứng.

  Bảo quản trứng trước khi ấp


  + Trứng dùng để ấp phải bảo quản nơi thoáng mát, tối, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

  + Xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống, không xếp chồng trứng lên nhau dễ gây dập, dạn nứt trứng…

  + Nhiệt độ bảo quản dưới khoảng 15 - 200C là tốt nhất

  + Nên đảo trứng mỗi ngày 1 lần tránh cho phôi bị sát vỏ.

  + Không để trứng ở ngoài quá lâu trước khi cho ấp. Mùa đông không quá 7 ngày, mùa hè không quá 4 ngày.


  Chọn trứng để ấp


  Chọn trứng theo ngoại hình bên ngoài

  Nên chọn trứng có kích thước vừa phải đồng đều vì kích thước trứng khác nhau sẽ có, thời gian và nhiệt độ chênh lệch nhau dẫn đến gà nở không đồng đều, tỉ lệ nở kém. Vậy cần phải loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, vỏ mỏng, méo mó, vỏ sần, rạn dập.

  Không chọn trứng quá dài, tròn quá vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.

  Chọn trứng để ấp theo khối lượng

  Ta có thể dựa vào trọng lượng của trứng để lựa chọn trứng.


  Giống gà

  Trọng lượng trứng

  Gà Nòi

  40 - 50 g

  Gà nòi chân vàng

  38 - 45 g


  Sử dụng đèn soi để chọn trứng

  Mục đích để loại bỏ các quả trứng bị rạn dập, trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, cục máy bên trong, vị trí buồng khí…

  • Đối với trứng bị rạn dập, khi ấp chỗ rạn nứt sẽ là nơi để vi khuẩn xâm nhập làm hỏng trứng và chết phôi
  • Không chọn trứng có lòng đỏ nằm lệch vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong
  • Buồng khí không nằm ở đầu to hoặc di động, rung động đều, kích thước buồng khí quá lớn
  Quy trình ấp trứng bàng máy


  Thời gian ấp trứng gà thường là 21 ngày tính từ ngày bắt đầu đưa trứng vào ấp. Trứng to nở sau, trứng nhỏ nở trước thời gian chênh lệch nhau từ 5-10 tiếng. Do đó nên chọn trứng có kích thước đều nhau.

  Thời gian ấp trứng được tính như sau: Thời gian bắt đầu tính từ lúc cho trứng vào máy đến khi 24 tiếng sau thì tính là 1 ngày. Khi đủ 21 ngày trứng sẽ nở, thường thì gà sẽ nở rộ vào ngày 20.

  + Chuẩn bị máy ấp và xếp trứng vào máy

  - Vệ sinh máy sạch sẽ, xông hoặc phun khử trùng tiêu độc cho máy (không phun trực tiếp vào bảng điều khiển mà chỉ dùng khăn ẩm để lau

  - Kiểm tra máy ấp và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại trứng. Nhiệt độ ấp trứng bạn có thể xem cụ thể ở bài viết sau: Nhiệt độ ấp trứng

  - Xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống

  - Bật máy từ 2-4h cho máy hoạt động ổn định và đạt nhiệt độ đặt thì đưa trứng vào máy để ấp.

  - Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy và thêm nước tạo ẩm định kỳ.

  + Các điều kiện cần thiết trong quá trình ấp

  Nhiệt độ là điều kiện quan trọng nhất trong quá trình ấp. Đối với gà nhiệt độ từ 37,5-37,8oC. Nếu to cao quá gà sẽ khai mỏ sớm, con nở ra thường hở rốn khoèn chân, có lúc quái thai. Nếu to lên đến 41-42oC kéo dài 1-2 giờ phôi sẽ chết. Nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được, ngày nở kéo dài.

  Độ ẩm: Trong giai đoạn ấp (1-18 ngày) độ ẩm thích hợp khoảng 55-65%. Giai đoạn nở (19-21 ngày) độ ẩm 80-85%. Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp. Độ ẩm vừa đủ gà con nở ra chiếm khoảng 60-61% khối lượng trứng ấp.

  Thông gió: Giống như các sinh vật khác, phôi gà cũng cần oxy của không khí để thở, đồng thời thải thán khí (CO2) và hơi nước ra ngoài. Cường độ trao đổi không khí tăng lên vào thời gian cuối vì cùng với sự phát triển của phôi, yêu cầu về dưỡng khí (oxy) cũng tăng lên. Người ta đã thí nghiệm thấy trong thời kỳ ấp đến ngày 16 yêu cầu về không khí trong một ngày đêm cứ 500 trứng cần 1m3 không khí, đến thời kỳ nở cần 4m3. Trong các máy ấp đều có lỗ thông hơi. Các lỗ này mở rộng hẹp tùy từng giai đoạn

  ấp có ghi rõ trong quy trình của từng máy. Đảo trứng: Với máy tự động cứ 2 giờ đảo trứng một lần. Nếu máy tự tạo không có hệ thống tự động đảo trứng thì người điều khiển máy phải đảo bằng tay. Đảo trứng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Lợi ích của việc đảo trứng là để cho to phân bố đều trên trứng và tránh trứng phải nằm nguyên một vị trí, phôi bị dính vào vỏ trứng không phát triển được, cuối cùng sẽ chết. Lúc trứng đã chuyển sang giai đoạn nở (18 ngày) thôi không đảo trứng.

  Soi trứng: trứng gà ấp đến 20-21 ngày sẽ nở. Thường soi 2 lần. Lần1: (7 ngày) để loại những trứng không phôi hoặc chết phôi sớm. Trứng không có phôi lúc soi vẫn trong như trứng chưa ấp. Còn trứng chết phôi có đường máu đen hay chấm đen dính vào vỏ. Trứng phát triển tốt thì ở giữa có điểm đen, xung quanh có tia máu phát triển hình mạng nhện. Lần 2 (18 ngày) soi loại những trứng chết phôi hoặc phôi phát triển quá yếu. Làm lạnh: Đối với trứng thủy cầm thường có thêm quy trình làm lạnh trứng, kéo khay trứng ra ngoài một ngày 2-3 lần.

  Giai đoạn gà nở

  Trong giai đoạn này cần lưu ý một số vấn đề để có tỉ lệ nở cao, chất lượng con giống tốt

  - Đối với ấp đơn kỳ thì gà gần nở cần giảm nhiệt độ theo sách hướng dẫn, nếu ấp đa kỳ thì không cần giảm nhiệt độ mà để chung nhiệt độ cho các mẻ trứng

  - Khi gà nở nên trải 1 lớp bìa carton, vải hặc cho vào khay để dưới đáy của máy để gà đi lại bình thường không bị trơn làm choãi chân gà con.

  - Lúc gà nở nên để gà trong máy khoảng 4-5 tiếng cho khô lông rồi cho ra úm

  - Gà con mới nở không cho ăn ngay mà cho uống nước ngày đầu tiên.

  Giai Đoạn Sau Ấp

  Sau khi gà nở nếu ấp đơn kỳ bạn phải vệ sinh sạch sẽ máy, phun thuốc khử trùng và bảo dưỡng máy chuẩn bị cho mẻ ấp sau

  Nếu ấp đa kỳ sau mỗi lần gà nở nên vệ sinh sạch sẽ lông, vỏ trứng, chất nhầy… loại bỏ trứng không nở để đảm bảo vệ sinh của máy ấp.

  Chọn gà sơ sinh

  Gà con nở ra, chọn gà loại 1 là những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, không nặng bụng, chân mọng, không hở rốn, khoèn chân, vẹo mỏ. Gà nở ra đưa xuống chuồng nuôi không chậm hơn 24 giờ vì gà để lâu trong máy không ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. ấp tốt, gà con loại 1 chiếm 95-97%.

  Để biết thêm chi tiết và liên hệ mua giống vui lòng truy cập: https://traigaminhtri.com/ .
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hiếu Trần 79
  Đang tải...


Chia sẻ trang này