Thông tin: Quy Trình Nuôi Trồng Sản Xuất Đông Trùng Hạ Thảo.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Yenthu11234, 1/4/2016.

  1. Yenthu11234

    Yenthu11234 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    14/3/2016
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên rất quý hiếm cho nên có tiền chưa chắc đã mua được loại thần dược này. Hiện nay ở Châu Á và Việt Nam đã nuồi trồng nhân tạo được Đông Trùng Hạ Thảo còn gọi là Trùng Thảo, Tuy nhiên không phải áp dụng đúng quy trinh nghiêm ngặt thì mới có giá trị dược tính nếu không sản phẩm được sản xuất chỉ có hình thức chứ hoàn toàn không có giá trị dược tính.



    [​IMG]

    Cordyceps Militaris tự nhiên



    Để giúp người tiêu dùng nắm rõ quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo, TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường ĐH Nông Lâm, Phụ trách dự án Linh Chi Nông Lâm cho biết cơ bản phải đáp ứng các tiêu chí sau:



    1. Điều kiện cơ bản nhất để nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo



    a. Nhà xưởng



    - Phòng cấy giống

    Diện tích khoảng 10 tổng diện tích khu nuôi trồng và rộng 10 -15m2 trở lên

    Kín gió, lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng.

    Có gắn đèn UV (40W/10m2)

    - Phòng ủ tơ

    Diện tích khoảng 20 tổng diện tích nuôi trồng

    Lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng

    Có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.

    - Phòng nuôi trồng

    Lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng

    Có thể điều chỉnh độ thông thoáng, ánh sáng , nhiệt độ, độ ẩm được.



    b. Nguyên liệu nuôi trồng



    - Gạo: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, nhông tằm hoặc nguyên liệu thay thế

    - Khoai tây: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm (dùng gia tăng dinh dưỡng)

    - Dinh dưỡng bổ sung: loại tinh khiết. Đây là thành phần quan trọng giúp Trùng Thảo có được kết quả và giá trị dinh dưỡng cao.



    c. Thiết bị, dụng cụ



    - Tủ cấy vi sinh:

    Màng lọc ≤ 0,2 m

    Có hệ thống chiếu sáng

    Có hệ thống khử trùng bằng đèn UV

    - Tủ bảo quản giống đạt cấp độ

    - Máy lắc: có thể điều chỉnh được chế độ lắc 100 rpm/min – 200 rpm/min

    - Hệ thống lên men dịch thể

    - Dụng cụ khác: Đĩa Petri, ống nghiệm, đèn cồn, cốc đong, quy cấy, hệ thống điều khiện độ ẩm, hệ thống điều khiển nhiệt độ, Lux kế.



    d. Phối trộn cơ chất nuôi trồng



    Gạo lứt, H2O, Bột nhọng (Ta có thể phối trộn tạo ra nhiều môi trường dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng cần thiết)

    Bỏ các hủ chứa môi trường trên vào khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong 20 phút (hấp) lấy ra chờ nguội chuyển các hũ vào tủ cấy vi sinh.



    Cấy giống



    Bước 1: Khử trùng dụng cụ nhân giống

    Bước 2: Đem dụng cụ nhân giống vào tủ cấy vô trùng

    Bước 3: Bật đèn UV khoảng 15 phút, sau đó bật quạt và đèn huỳnh quang.

    Bước 4: Khử trùng tay bằng cồn 70 độ C, cẩn thẩn kẻo cháy nổ.

    Bước 5: Bật đèn cồn , đốt nóng đỏ que cấy vòng từ đầu que cấy đến đầu cầm.

    Bước 6: Tiến hành cấy meo giống vào cơ chất nuôi trồng.

    Ghi ngày tháng vào đễ theo dõi sự phát triển của nấm, ghi số lượng nước và gạo hoặc nhộng nêu là đang thí nghiệm.

    - Đem các hũ và ống nghiệm qua phòng ủ.



    2. Chăm sóc (điều kiện nuôi trồng)



    -Duy trì nhiệt độ phòng ủ từ 250C, độ ẩm 85, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt ( khoảng 5-7 ngày) . Sau đó chuyển sang phòng xử lý.

    -Phòng xử lý: nhiệt độ từ 18 -230C, độ ẩm 85 và chiếu sáng 2000 lux cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm. Sau đó chuyển sang phòng nuôi ( Khoảng 14- 15 ngày)

    -Phòng nuôi: nhiệt độ từ 18 – 220C, độ ẩm 85, chiếu sáng 12-14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch ( khoảng 55 -60 ngày).



    3. Thu hoạch và bảo quản



    [​IMG]

    Cordyceps militaris nhân tạo



    - Sau khi chuyển sang phòng nuôi và chiếu sáng 14 ngày thì sợi nấm chuyển màu vàng và hình thành thể quả từ ngày 28 tiếp theo.

    - Khi thể quả bắt đầu hình thành bào tử thì tiến hành thu hoạch, dùng thìa hoặc dao chuyên dụng cắt riêng phần thể quả và giá thể.

    - Sấy lạnh hoặc đông khô cho đến khi độ ẩm đạt 10-15 phần trăm.

    - Bảo quản trong túi PE kín, nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Yenthu11234
    Đang tải...


  2. ChipxinhChip

    ChipxinhChip Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    1/10/2015
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    18
    Nhìn cái này khô như cứ cọng cây khô ý :D
     
  3. nhungbry

    nhungbry Thành viên tập sự

    Tham gia:
    30/12/2015
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Nếu được trang bị tủ cấy vi sinh thì chắc chắn sản phẩm đạt chất lượng cao rồi
     

Chia sẻ trang này