Home
 1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Hội chợ dành riêng cho các mẹ bỉm sữa kinh doanh tại Hà Nội, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ giao lưu LÀM CHA MẸ - Noel sum vầy ngày 10/12/2017 tại Trường THPT Việt Đức, Hà Nội.

Thông tin: Quyền trẻ em

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Phanblogs, 22/3/2012.

 1. Phanblogs

  Phanblogs Banned

  Tham gia:
  1/8/2009
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Quyền trẻ em

  Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em
  (tải về)

  1. Công ước là văn bản pháp luật

  Công ước là một văn bản pháp luật quốc tế nhằm bảo vệ trẻ em mà tất cả mọi người cần thực hiện. Khi một quốc gia ký và phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em thì chính phủ của quốc gia đó phải tuân thủ điều ước quốc tế đó để đạt được một số các tiêu chuẩn cơ bản nhất định cho trẻ em.

  2. Ai là trẻ em và người chưa thành niên?

  Trẻ em là tất cả những người dưới 16 tuổi theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của Việt Nam. Người chưa thành niên là những người dưới 18 tuổi.

  Các em có quyền được sống, trưởng thành, phát triển mạnh khoẻ và hạnh phúc, trong tình thương yêu của cha mẹ, gia đình và cộng đồng.

  3. Không phân biệt đối xử đối với trẻ em

  Nguyên tắc cơ bản là mọi trẻ em phải được hưởng quyền của mình dù là gái hay trai, giàu hay nghèo, khoẻ mạnh hay ốm đau, khuyết tật, đa số hay thiểu số, theo tôn giáo hay không tôn giáo…

  4. Quyền được có họ tên và quốc tịch

  Trẻ em có quyền có họ tên và có quốc tịch ngay từ khi ra đời.

  5. Quyền được bảo vệ và chăm sóc

  Vì chưa đạt đến sự trưởng thành về mặt thể chất và trí tuệ, trẻ em cần phải được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, trước cũng như sau khi ra đời.

  Các bậc cha mẹ là những người chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi nấng và giáo dục con cái của mình, cung cấp cho các em cơm ăn áo mặc. Khi làm việc vắng nhà, chúng ta cần phải lo thu xếp sao cho trẻ em luôn được người lớn có trách nhiệm trông nom, hoặc đưa các em đến nhà trẻ, trường học để các em được an toàn và chăm sóc tốt.

  6. Quyền không bị cách ly khỏi cha mẹ

  Trong trường hợp trẻ sống riêng với cha hoặc mẹ của mình, các em có quyền gặp gỡ với người cha hay người mẹ mà các em không được sống chung. Nếu vì một lý do nào đó mà một trong hai người đang ở nơi khác, trẻ em có quyền được biết nơi ở và tình hình của cha, mẹ mình. Khi cha mẹ không sống với con mình, họ cần phải chu cấp cho các em một khoản tiền trợ cấp đảm bảo cho các em cuộc sống đầy đủ.

  7. Quyền được chăm sóc sức khoẻ

  Các bậc cha mẹ cần phải chăm sóc sức khoẻ của con cái mình, giữ cho các em luôn sạch sẽ, được tiêm phòng và trong trường hợp các em bị ốm đau, được đưa tới các trung tâm y tế, nơi có điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho các em.

  8. Quyền được học hành

  Trẻ em cần nhận được sự giáo dục cần thiết, được giúp đỡ để phát triển tốt về thể chất, trí tuệ và xã hội, trở thành người công dân có trách nhiệm và biết tôn trọng những quyền của người khác.

  9. Quyền trẻ em trong trường học

  Nghĩa vụ của thầy cô giáo là lên lớp và giảng dạy tốt, khi uốn nắn trẻ em không được làm tổn hại đến các em, không được xúc phạm trẻ em. Các bậc cha mẹ cần phối hợp với nhà trường trong việc giám sát để đảm bỏ điều này được thực hiện.

  10. Quyền được sống trong môi trường lành mạnh

  Trẻ em có quyền được sống và hưởng một môi trường lành mạnh và tự nhiên. Để có được điều này, người lớn phải có trách nhiệm hướng dẫn và giáo dục các em biết giữ gìn thiên nhiên, nguồn nước, bầu không khí, cây cối và các loài vật.

  11. Quyền được giải trí

  Trẻ em có quyền được vui chơi, giải trí và tham gia vào bất kỳ một hoạt động nào cần thiết cho sự hình thành và phát triển nhân cách và thể chất của các em.

  12. Quyền được thông tin

  Trẻ em có quyền được đọc sách báo, xem các chương trình truyền hình và nghe các chương trình phát thanh phù hợp với lứa tuổi của các em. Các bậc cha mẹ cần biết con cái mình đọc gì và xem gì, để hướng dẫn các em tránh đọc và xem những điều làm cho các em sợ hãi, nhầm lẫn hoặc làm hại đến các em.

  13. Quyền được tổ chức hội họp

  Trẻ em cũng có quyền được tự do kết giao và tập hợp nhau theo những nhóm bạn cùng chung sở thích, cũng như tổ chức những cuộc họp mang tính chất hoà bình.

  14. Quyền được tự do bày tỏ ý kiến

  Trong tất cả mọi quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em được đưa ra trong gia đình, trường học, toà án, bệnh viện hay tại bất kỳ một cơ quan nào khác, người lớn cần lắng nghe ý kiến của trẻ em và làm những điều tốt nhất cho các em.

  15. Quyền được bảo vệ chống lại sự ngược đãi

  Không ai được phép làm tổn hại đến trẻ em. Nghĩa vụ của chúng ta là tôn trọng và bảo vệ các em. Không ai được ngược đãi trẻ em trai và gái về mặt thể chất, bằng ngôn ngữ hoặc tình cảm, kể cả cha, mẹ, thầy cô giáo hay những người chăm sóc trẻ.

  Ai xâm hại về thể chất và tinh thần, làm tổn thương hoặc gây thương tích cho một bé trai hay gái là người phạm tội.

  16. Quyền được bảo vệ chống lại sự lạm dụng tình dục

  Các bậc cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ con cái của mình tránh mọi nguy cơ bị xâm hại tình dục dưới mọi hình thức khác nhau (từ những lời nói bóng gió, những cái vuốt ve mơn trớn, tiếp xúc bằng tay đến những sự phô diễn xấu xa và hành vi cưỡng dâm).

  Không một ai, kể cả cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, anh em, họ hàng, thầy cô giáo, hàng xóm, hay những người xa lạ với gia đình, có thể lạm dụng và xâm hại trẻ em về mặt tình dục.

  Lạm dụng tình dục trẻ em là một tội ác. Nếu cha mẹ hay những người có trách nhiệm chăm sóc các em nhận thấy những điều đó mà không báo cho các nhà chức trách thì bị coi là kẻ đồng phạm.

  17. Quyền được nhận làm con nuôi

  Trẻ em vì một nguyên nhân nào đó không có cha mẹ, đều có quyền có một gia đình và được nhận làm con nuôi dưới hình thức hợp pháp. Cấm mọi hành vi mua bán trẻ em. Hãy nhớ rằng buôn bán trẻ em là một tội ác.

  18. Quyền được nhận sự chăm sóc đặc biệt

  Những trẻ em không thể nhìn, không thể nghe, phải dùng xe đẩy, nạng hay máy móc hỗ trợ; chậm phát triển hay có bệnh về mặt tinh thần, đều có quyền được mọi người yêu quý, chăm sóc, tôn trọng, được phục hồi chức năng và tạo điều kiện để làm việc bởi vì các em có giá trị cho chính bản thân mình, tuỳ theo khả năng sẵn có của các em.

  Các bậc cha mẹ cần phải tìm kiếm và nhận sự trợ giúp cũng như các thông tin cần thiết.

  19. Quyền được bảo vệ chống lại sự bóc lột

  Cấm lợi dụng trẻ em, buộc các em đi làm ăn xin, hoặc làm việc vì lợi ích riêng của người lớn. Đây chính là hình thức bóc lột trẻ em. Không một ai có quyền làm điều đó, kể cả các bậc cha mẹ.

  20. Quyền được bảo vệ khỏi bị bóc lột về kinh tế

  Trẻ em gái và trai từ đủ 15 tuổi trở lên do nhu cầu cần phải lao động sớm, phải có chế độ làm việc đặc biệt, chỉ làm những công việc nằm trong khả năng của mình, tại nơi không nguy hiểm và không độc hại. Các em cần phải được lĩnh một khoản tiền lương hợp lý để sử dụng cho nhu cầu của mình và phải có thời gian để các em học tập, vui chơi giải trí.

  21. Trẻ em và cuộc sống nội trú

  Vì một lý do nào đó mà trẻ em phải sống nội trú trong bệnh viện hoặc trung tâm giáo dưỡng thì có quyền được đối xử tốt, được giải thích vì sao các em ở đó và khi nào các em được ra, được tôn trọng về mặt nhân phẩm, được thương yêu và tạo mọi cơ hội để phát triển và nâng cao trình độ.

  22. Bảo vệ trẻ em chống mọi hình thức tra tấn và đối xử tàn tệ

  Cấm mọi hành vi làm nhục, đối xử dã man và vô nhân đạo đối với trẻ em như đốt, trói, đánh đập bằng gậy gộc và những vật dụng khác. Người lớn có nghĩa vụ phải bảo vệ các em và tố cáo với các nhà chức trách khi biết được ai đó đang phạm tội ác này.

  23. Khi trẻ em có hành vi vi phạm pháp luật

  Luật pháp quy định, không một trẻ em nào có thể bị bắt hay bị tạm giam, tạm giữ trong đồn cảnh sát hoặc nhà tạm giữ nếu chưa có quyết định tạm giam, tạm giữ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Không trẻ em nào có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có phán quyết của Toà án. Trẻ em làm trái pháp luật cần nhận được mọi sự giúp đỡ, chăm sóc cần thiết để có điều kiện sớm hoà nhập vào cuộc sống của gia đình và cộng đồng, tránh các hành vi tái phạm.

  Các bậc cha mẹ và những người giám hộ đỡ đầu chính là những người chịu trách nhiệm về mọi hành vi của con cái mình.

  24. Bảo vệ trẻ em trước nạn ma tuý

  Các bậc cha mẹ hay người giám hộ phải luôn cảnh giác, phải giáo dục và hướng dẫn trẻ em nhằm ngăn ngừa việc các em tiêu thụ và sử dụng ma tuý, thuốc lá, r*** và bất kỳ sản phẩm nào khác làm hại đến sức khoẻ của các em.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Phanblogs
  Đang tải...


 2. lethuyhp

  lethuyhp VCB 0031000512839

  Tham gia:
  8/3/2012
  Bài viết:
  4,111
  Đã được thích:
  1,061
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Quyền trẻ em

  cảm ơn chủ top, quả thực trẻ em có rất nhiều quyền mà đôi khi chúng ta không ngờ tới
   
 3. babysmart

  babysmart Thành viên chính thức

  Tham gia:
  31/1/2012
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  130
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Quyền trẻ em

  Cám ơn chủ top. Mình đánh dấu cái này, thỉnh thoảng đọc lại cho nhớ.
  Cuộc sống ngày nay càng ngày càng có khoảng cách chênh lệch giàu nghèo lớn. Càng ngày càng có nhiều trẻ em thiệt thòi. Nhiều trẻ luôn có những ước mơ, những ước mơ thật đơn giản, bình dị. Mà thực ra, chỉ cần thực hiện tốt quyền cơ bản của trẻ đó đã là ước mơ rồi.
   
 4. hatrunghoa

  hatrunghoa Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  27/2/2012
  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Quyền trẻ em

  Đúng vậy trẻ em có rất nhiều quyền, nhưng do ng lớn chúng ta kém hiểu biết về luật và luôn có tư tưởng con nhỏ là phải do bố mẹ quy định nên mới k biết về quyền mà trẻ em đc hưởng
   
 5. papamuga

  papamuga QAXK - 0163 5711 999

  Tham gia:
  22/6/2011
  Bài viết:
  1,407
  Đã được thích:
  329
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Quyền trẻ em

  Tham khao,,,,,,,,,,,,,,m,m,m,m,,,,,,,,,,,
   
 6. cha_cua_be

  cha_cua_be Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/12/2012
  Bài viết:
  474
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Quyền trẻ em

  Bài viết hay quá bạn ^^! , cám ơn bạn đã chia se
   
 7. hoangyen.hd

  hoangyen.hd Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  1/6/2012
  Bài viết:
  6,050
  Đã được thích:
  1,578
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Quyền trẻ em

  rất ý nghĩa ạ :)
  Cảm ơn mẹ nó chia sẻ nhé :)
   

Chia sẻ trang này