Kinh nghiệm: Rác Thải Sinh Hoạt Là Gì? Quy Trình Và Cách Xử Lý Rác Thải Sinh Hoạt

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi phế liệu Việt Đức, 24/6/2021.

 1. phế liệu Việt Đức

  phế liệu Việt Đức Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  9/8/2019
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Trước khi cùng nhau tìm hiểu về những quy định đang hiện hành của bộ tài nguyên môi trường về xử lý rác thải sinh hoạt, hãy cùng công ty Mua phế liệu Bảo Phong tìm hiểu về rác thải sinh hoạt là gì trước nhé!

  Rác thải sinh hoạt là gì? rác là gì? chất thải là gì?
  Rác thải sinh hoạt được hiểu nôm na là chất rắn bị loại ra trong quá trình sinh sống, hoạt động, kinh doanh và hoạt độngsản xuất của con người và các loài động vật. Rác phát sinh từ hộ gia đình, khu công nghiệp, lĩnh vực trồng trọt chăn nuôi, khu công cộng, khu thương mại, các công trình xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải…Trong đó, rác thải sinh hoạt chính là một thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất.

  Số lượng, thành phần của rác thải tại từng tỉnh, từng quốc gia, khu vực là vô cùng khác nhau, phụ thuộc vào những quy định pháp luật được áp dụng, trình độ phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật cũng như ý thức, trình độ nhận thức của người dân. Bất kỳ một loại hoạt động sống nào của con người trong quá trình sinh sống và sản xuất kinh doanh tại nhà, trên đường đi, chốn công sở, tại nơi công cộng,… đều sẽ sản sinh ra một lượng rác thải đáng kể.

  Thành phần chủ yếu của chúng chính là những chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường sống của chúng ta. Cho nên, rác sinh hoạt có thể được định nghĩa rằng là những thành phần tàn tích hữu cơ phục vụ cho hoạt động sống của con người. Rác thải được phân chia thành các loại rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải công nghiệp và rác thải chăn nuôi. Chúng không còn được sử dụng và sẽ bị vứt trả lại môi trường sống theo rất nhiều cách khác nhau.

  Bạn còn đang thắc mắc khái niệm: rác thải là gì?. Cũng giống như rác thải sinh hoạt, nhưng chính khái niệm này nằm ở tầm vĩ mô hơn. Rác thải chính là toàn bộ những vật chất thải bao gồm cả rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, rác thải y tế, rác thải công nghiệp, rác thải phế liệu inox hay đồng nhôm sắt vụn…

  Cũng như loại rác thải sinh hoạt, rác thải, chất thải cũng đều là những tên gọi chung chỉ các vật chất bỏ đi.

  Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt, tái chế rác thải sinh hoạt
  Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt sẽ bao gồm 4 bước:

  • Bước 1: Phân loại các chất thải rắn hay những loại chất thải khác.
  • Bước 2: Tiến hành thu gom ngay tại tận nơi.
  • Bước 3: Vận chuyển chất thải đến chính địa điểm tập trung để rửa sạch hoặc ép cục.
  • Bước 4: Xử lý các chất thải, tái chế rác thải sinh hoạt

  [​IMG]
  Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết rác thải sinh hoạt là gì? rác là gì?

  Vì sao cần phải học cách phân loại rác thải sinh hoạt?
  Việc xử lý rác thải sinh hoạt là 1 vấn đề khách quan và vô cùng cần thiết trong mọi hoạt động sinh hoạt và quá trình sản xuất kinh doanh của chính con người. Nó sẽ làm giảm nguy cơ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và hạn chế tối đa các chất thải tồn đọng từ những việc sinh hoạt và sản xuất của con người.

  Học cách phân loại rác thải sinh hoạt chính là tạo điều kiện cho công việc xử lý và vệ sinh môi trường trở nên dễ dàng hơn.

  Hiện nay người dân tại Việt Nam đang có những thói quen là gom tất cả rác thải, phế thải từ cơm thừa, canh cặn, cho đến vật dụng hằng ngày.. vào chung. Xong rồi bỏ vào túi rác. Không hề quan tâm đến chúng là loại rác hữu cơ, rác vô cơ hay rác tái chế.

  Số lượng chất thải sinh hoạt đang ngày càng nhiều hơn, trong khi các bãi rác xử lý rác thải và các công ty đầy đủ chức năng xử lý rác thải sinh hoạt đang trong tình trạng quá tải. Do vậy, giải pháp đang được đặt ra chính là phải nâng cao được ý thức trong việc phân loại rác thải từ nguồn: tại gia đình, góp phần giảm áp lực cho nhiều bãi rác. Ý thức của những người dân và chính sách nhằm răn đe mạnh mẽ của pháp luật là một yếu tố quyết định đến việc kiểm soát vứt/ xả rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải vào đúng tài nguyên.

  Thói quen của rất nhiều người dân tại Việt Nam chính là gom và vất chung tất cả các loại rác – bao gồm loại thực phẩm thừa, vật tư hư hỏng… Rác thải hiện nay vẫn chưa được nhiều gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì hãy vứt đi. Tâm lý nhiều người dân cho rằng, việc phân loại rác là do những đơn vị quản lý rác thải thực hiện, rác thải đều được bỏ chung trong một thùng rác mà không cần biết trong số chất thải sinh hoạt hàng ngày có loại có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho nhu cầu cuộc sống con người.

  Tại rất nhiều đô thị lớn, hay tại các không gian công cộng như: bệnh viện, khu công nghiệp, công viên, vườn hoa, trường học bảo tàng…. luôn có những sự xuất hiện của nhiều chiếc thùng rác nhựa cố định hai ngăn đối với một ngăn chứa rác vô cơ – một ngăn chứa rác hữu cơ để có thể giúp các bạn phân loại ngay từ đầu. 1 người 1 tay, việc làm đó sẽ là một điều tuyệt vời đối với môi trường.

  Thế nhưng, đối với số lượng rác thải khổng lồ của nhiều công ty môi trường thu gom hàng ngày thì công việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải và nặng nề. Vì vậy, công tác phân loại rác thải tại nguồn chính là một việc làm hết sức cần thiết hiện nay, nó sẽ làm giảm tải trọng chất thải rắn rất khó xử lý đổ về những khu tập trung chôn lấp rác và chúng ta có thể bán cho các công ty thu mua phế liệu để thu được nguồn lợi kinh tế lớn từ các loại rác thải kim loại có thể tái chế và tái sử dụng được.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phế liệu Việt Đức
  Đang tải...


Chia sẻ trang này