Rất chướng khi nghe con gọi o-sin là chị

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Gia_Su_VN, 24/11/2009.

 1. Gia_Su_VN

  Gia_Su_VN Gia Sư Việt Nam

  Tham gia:
  22/10/2009
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  18
  Tôi có người bạn chỉ U30, osin là U50. Tôi hỏi tại sao để cho con gọi bà giúp việc là "chị". Hắn trả lời: "bà đó là người ở, không thể để con mình gọi bằng bác hay bà".

  Tôi lẳng lặng ra về. Đúng là bọn trưởng giả học làm sang. Hắn có ông nội và cha đều là những "thường dân". May mắn có tuổi đảng cao được làm chức lớn và giám đốc công ty nhà nước lớn. Hắn cũng vào đảng CS năm 19 tuổi. Không lẽ hắn còn mang tư tưởng phong kiến Trung Hoa ???

  Đời có trả có vay. Con hắn gọi ông nội bà nội bằng "anh" và "chị". Con hắn bị đánh nhừ tử nhưng không thay đổi được vì "chị" giúp việc trước khi bị đuổi thì "trả thù" bằng cách nói với con hắn: "ai bằng tuổi "chị" thì em phải xưng bằng "anh" và "chị" vì đó là luật lệ".

  Không biết anh chị em trong này có như vậy không? Nếu có thì có lẻ tôi là người "cổ hữu" hoặc "không theo kịp thời đại mới" Và tôi xin lỗi vậy!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Gia_Su_VN
  Đang tải...


 2. Bống_Cún

  Bống_Cún Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/3/2008
  Bài viết:
  1,108
  Đã được thích:
  181
  Điểm thành tích:
  103
  tất cả mọi cư xử, lời nói đều lạ, từ bố mẹ đứa bé, tới đứa bé, tới bà "osin", và cả ....
   
  khangtit2008 thích bài này.
 3. Hoa Súng

  Hoa Súng Thành viên chính thức

  Tham gia:
  23/10/2009
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  Hơ hơ, đúng là dân học thì ít mà kênh kiệu thì nhiều. Riêng em chẳng bao giờ lấy chuyện xưng hô để phân biệt "cao thấp" gì hết, miễn là mình đúng mực. Còn mình "cao hay thấp" trong xã hội thì tự người ta biết thôi, cần gì phải thể hiện ra như thế, làm thế trông....amatour quá!
   
  ba_me_baby thích bài này.
 4. Me Uyen

  Me Uyen Ba Đình Family

  Tham gia:
  5/9/2007
  Bài viết:
  2,301
  Đã được thích:
  379
  Điểm thành tích:
  173
  Mình thấy bây giờ càng ngày càng có nhiều người giàu có lên một chút, có một chút chức quyền là tự cho mình cái quyền được coi thường người khác, chẳng coi ai ra gì. Đời có nhân có quả. Bắc cầu nào sẽ đi cầu ấy thôi.
   
 5. Me Mina

  Me Mina Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/6/2009
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  cái cách nói của bạn chủ toipc thấy không mấy hợp lý, không giống 1 thầy giáo, nghe cứ cay đời. Nói về 1 việc gì đó khi là 1 nhà giáo nên nói khách quan chút. Việc bố mẹ em nhỏ làm vậy là sai quá rồi nhưng mình có thể đưa ra vấn dề 1 cách nhẹ nhàng hơn.
   
  Bống_Cún thích bài này.
 6. Sony Mum

  Sony Mum Thành viên tích cực

  Tham gia:
  28/10/2008
  Bài viết:
  715
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  83
  Em quan niệm là giúp việc hay gì gì đó. Em quan niệm về tuổi tác của mọi người để dạy con cách xưng hô. Cháu vẫn gọi cho chăm cháu là cô. Giúp việc là 1 cái nghề chứ không phải là hạt rẻ mạt
   
 7. giottim

  giottim giottim_nhe

  Tham gia:
  8/10/2009
  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  28
  Chị em có thuê một người giúp việc cũng là họ hàng xa của một người bạn cả. Lớn tuổi hơn cho nên chị em cũng xưng hô đúng mực với cô giúp việc..

  Tại sao anh/chị ở trên lại có tư tưởng phân biệt thế nhỉ? Chỉ tội lỗi em nhỏ, bị đưa vào đầu cách cư xử sai lệch.
   
 8. dinhvanluan

  dinhvanluan Banned

  Tham gia:
  2/6/2009
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình thấy hành vi nhà anh chị đó là không đúng với truyền thống. Nếu nhìn trên khía cạnh thương mại, tức là 2 vợ chồng này thuê bác giúp việc về để làm những công việc trong gia đình. Khi 2 người họ có những thái độ không tốt đối với người giúp việc thì sẽ có tác động tới người giúp việc, và hậu quả là người giúp việc sẽ không tận tâm tận lực với gia đình, có khi mất đi cả sự trung thành. Và hậu quả ở đây là người giúp việc đó đã khiến cho đứa trẻ kia xưng hô không đúng cách. MẶt khác nếu đối xử tốt với họ thì gia đình ấm êm, mọi người kể cả người giúp việc sống với nhau một cách tình cảm thì họ sẽ dốc hết sức mình và có trách nhiệm với công việc, không đến nỗi phải xảy ra những việc như vậy
   
 9. mẹ Thảo An

  mẹ Thảo An Gia đình chim cánh cụt.

  Tham gia:
  27/11/2009
  Bài viết:
  1,143
  Đã được thích:
  103
  Điểm thành tích:
  103
  nhà mình con mình toàn gọi bác giúp việc là ''bà xưng con'' không biết như thế có đúng không nữa vì bác giúp việc già bằng với ông bà nội cháu .
   
 10. fallscente

  fallscente Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  14/1/2009
  Bài viết:
  1,712
  Đã được thích:
  289
  Điểm thành tích:
  123
  Con em cũng gọi cô giúp việc là "bà", cô ý kém tuổi bà ngoại cháu 1 tý, Mẹ em còn dặn 2 vợ chồng khi nói chuyện ko được dùng từ "osin" khi nói về những người làm nghề giúp việc, nhất là trước mặt cô ấy, mỗi khi đưa con đi ăn, mọi người hỏi bà giúp việc của em "là bà nội hay bà ngoại cháu đấy" em toàn bảo "là bà trẻ" chứ cũng chẳng bảo đấy là bà giúp việc.
   
 11. thaihabook

  thaihabook Banned

  Tham gia:
  26/11/2009
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  Lao động là vinh quang mà.
  Người ta đi làm để lấy đồng tiền, chứ không đánh đổi danh dự. Thật tiếc cho những người có bao nhiêu năm tuổi Đảng như bác ấy lại không hiểu nổi một điều đơn giản như vậy.
   
 12. Roby

  Roby Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/5/2009
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  28
  Đúng là thói đời :D. Giờ mà còn có những kiểu quan điểm vớ vẩn quá các mẹ nhỉ ?
   
 13. Doctorfun

  Doctorfun Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/6/2008
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  28
  K phai la mang tu tuong Trung hoa dau ban, cai do nguoi ta goi la."coc nhai nhay len lam nguoi" ban ah.
  Chu nguoi co van hoa k ai cho phep minh cu xu voi nguoi lon tuoi nhu vay....ke ca ho la nguoi lam cho minh.
   
 14. thaihabook

  thaihabook Banned

  Tham gia:
  26/11/2009
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  Xã hội mình vẫn còn nhiều tư tưởng phong kiến quá. Tưởng đâu những người theo Đảng xây dựng Chủ nghĩa Xã hội bao năm mà vẫn còn mang nặng tư tưởng lỗi thời.
   
 15. huecapetown

  huecapetown Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  14/10/2008
  Bài viết:
  7,336
  Đã được thích:
  1,472
  Điểm thành tích:
  913
  E rất ghét những người thích thể hiện đẳng cấp, rất ghét những người hay chê bai người khác là '' đồ nhà quê'', nhà e nguời giúp việc bọn trẻ con gọi là bà trẻ vì kém bố mẹ e gần chục tuổi. Mặc dù bà cứ một điều cô, hai điều chú chúng e vẫn gọi thay con là bà trẻ !
   
 16. traucoi

  traucoi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  16/12/2009
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Đọc và ngẫm nghĩ thôi, không bình luận gì thêm, nhưng bức xúc thật khi 1 trí thức lại dạy con như vậy!!
   
 17. cun"xjk

  cun"xjk Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  21/8/2009
  Bài viết:
  312
  Đã được thích:
  124
  Điểm thành tích:
  43
  Nhà e thì cún toàn gọi cô giúp việc là "cô" xưng "con". Cún cũng khéo mồm lắm nịnh cô giúp việc lắm. Cô giúp việc quý và chiều. E nghĩ xây dựng tình cảm tốt đẹp là hơn. Con ng vs con ng sống với nhau sao cho phải phép. Cư xử với ngta như nào thì mình sẽ nhận được như thế thôi
   
 18. Gia_Su_VN

  Gia_Su_VN Gia Sư Việt Nam

  Tham gia:
  22/10/2009
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  18
  Trẻ 'coi trời bằng vung' vì cậy bố mẹ giàu

  Mới học lớp 3, Hải đã vỗ ngực khoe với các bạn cùng lớp rằng “nhà tớ giàu nhất, các cậu còn khuya mới sánh kịp”, và để khẳng định đẳng cấp của mình, cu cậu chỉ chọn chơi với các bạn được bố mẹ đưa đi học bằng ôtô.

  [​IMG]Các chuyên gia tâm lý cho rằng, hành động của trẻ chủ yếu bắt chước theo cách đối xử của người lớn. Ảnh chỉ có tính minh họa: Corbis.Không dừng lại ở chuyện kết bạn, cậu học sinh ở quận 1, TP HCM chưa biết làm tính nhân này còn khiến cả lớp phải điêu đứng bởi cách đối xử mang phong cách đại ca.

  Đầu năm học, được giáo viên phân chỗ ngồi ở vị trí giữa phòng học, Hải một mực không chịu và đòi đến bàn đầu cho bằng được, để ngồi cùng người bạn có ôtô đẹp. Cô giáo không đồng ý, Hải bảo sẽ nhờ bố mua chỗ ngồi đó cho mình.

  Khi giáo viên phân nhóm để học toán, Hải nhất định không chịu cho ba bạn khác vào cùng, vì "nhà các bạn này không có máy vi tính như mình nên không thể thông minh bằng".

  Ngang ngạnh không kém Hải, cậu bé Huy, 9 tuổi, con của một giám đốc, nhà ở quận 3, TP HCM, luôn tỏ ra xem thường những người xung quanh.

  Đi học về đến nhà, nhìn thấy cô Hà giúp việc lui cui làm bếp, Huy hét to: “Người gì đâu kỳ vậy, chỉ biết xòe tay lãnh lương, làm việc gì cũng không xong. Hôm nào cũng lề mề, Huy bảo bố mẹ đuổi việc cho biết tay”.

  Một ngày cuối tuần, mẹ của cô Hà từ quê ghé thăm, bố mẹ yêu cầu khoanh tay thưa, Huy trỏ vào khách nói: “Người gì mà vừa già vừa xấu lại mặc áo rách. Bà ấy chào con mới đúng, sao bắt con chào”. Khi bố mẹ tiếp khách, Huy vô tư đá bóng bay cả vào mặt người lớn.

  Không kém hai "cậu trời" nêu trên, Dũng, 11 tuổi, con của một chủ hiệu ăn lớn tại khu Chợ Lớn, quận 5, TP HCM, trở thành cái gai trong mắt của bất cứ ai tiếp xúc với cậu bởi thái độ vô lễ và hống hách. Nói chuyện với tài xế hoặc người giúp việc, Dũng chỉ xưng tên, gọi “ê” mỗi khi cần. Đi dự tiệc, đến siêu thị, Dũng đùa nghịch vỡ đồ, khi được nhắc nhở cậu nhỏ chống tay, hếch mặt phán rằng: “Vỡ thì bồi thường, có gì mà nhiều lời”.

  Trước những lời phàn nàn của người xung quanh rằng con mình vô lễ, một vài ông bố bà mẹ cho rằng, họ không dạy con mình như thế. Tuy nhiên cũng có người phớt lờ với lập luận: “Con nít mà, người lớn chấp nhất làm chi”.

  Chuyên viên tư vấn Lý Thị Mai - Giám đốc Công ty tâm lý học ứng dụng TP HCM, cho rằng, khi trẻ mắc phải những biểu hiện như trên thì lỗi chính thuộc về người lớn.
  "Khi chưa có đủ nhận thức, cách đối xử của trẻ con với người xung quanh thường dựa theo vào hành động của người lớn mà chúng từng chứng kiến. Ví dụ như bố mẹ hay quát mắng người làm trước mặt con; bố mẹ nói về một người cấp dưới bằng giọng bề trên; hoặc phân biệt giàu nghèo, thì các cháu quan sát và học tập ngay", bà Mai nói.

  Chính vì thế theo chuyên viên tư vấn, khi trẻ mắc phải tật ỷ giàu "coi trời bằng vung", thì việc đầu tiên là cha mẹ phải tự cân chỉnh hành vi của mình.

  Còn theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn - Trưởng bộ môn Tâm lý học, khoa Tâm lý, trường ĐH Sư phạm TP HCM, khi con có biểu hiện "ông trời nhỏ", phụ huynh cần nhìn lại xem mình có nuông chiều con quá mức hay không.

  "Một điều khác nữa, phụ huynh cũng nên để trẻ học bằng phương pháp trải nghiệm với cuộc sống. Tức là phải cho trẻ tham gia nhiều hoạt động để tự ý thức được giá trị đạo đức xã hội, rồi dần thay đổi hành vi", ông Sơn khuyên.

  Thiên Chương

  Các ý kiến cùng chủ đề (9)1. Lỗi của ai? (17/12/2009)2. Thế mới làm chuyện lớn được (17/12/2009)3. "Rau nào sâu nấy" (15/12/2009)4. Hổ phụ sinh hổ tử (15/12/2009)5. Trẻ em như tờ giấy trắng (15/12/2009)6. Một thế hệ .. hư hỏng sắp bắt đầu (15/12/2009)7. Chuyện thường ngày thôi!!!!! (15/12/2009)8. Uốn cây thì phải uốn gì nhỏ (15/12/2009)9. Vấn đề là ở động cơ (15/12/2009)
   
 19. let it be

  let it be Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  30/11/2009
  Bài viết:
  1,892
  Đã được thích:
  463
  Điểm thành tích:
  123
  em là em thích bác phản ánh ngay với chủ nhà bạn bác luôn cơ, chứ lẳng lặng mà về thì chán quá, cái gì chướng tai gai mắt là em phải nói ngay ko chịu đc
   
 20. debui

  debui Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  29/5/2007
  Bài viết:
  1,029
  Đã được thích:
  184
  Điểm thành tích:
  103
  Em định kg nhào vô , nhưng thấy topic ghi là " gọi oshin bằng chị " nên hơi tò mò . Em chưa đọc hết các comment của các anh chị khác . Theo em thì chị U30 bạn của chị Gia Sư hơi bị " chảnh " . Nếu là em , thì em góp ý thẳng thừng . Oshin cũng là con người mà, nhất là đã U50 nữa . Chả qua vì học thức, hoàn cảnh...cho nên phải đi làm oshin cho cái nhà đó . Gặp con mẹ chủ U30 hơi chảnh chẹ , chả biết dạy dỗ con cái . Theo thói ấy sau này lớn lên nó coi thường mọi người hết . Mà " mấy ai giàu 3 họ " , biết sau này nó có giàu nữa hay kg đi mướn oshin hay là nhà đó lại đi làm oshin cho người khác . Em thấy đứa bé mới học lớp 3 mà gọi U50 bằng chị là " xấc láo " quá , mà nhât là mẹ nó lại bảo là " oshin " .
  Bản thân em nhà có đến 3 người giúp việc , người lớn nhất cũng U50 , em mới U30 lẽ , mà chị ấy vẫn gọi em là " cô" , em vẫn gọi chị ấy là chị . Kg hề phân biệt ai là oshin ai là chủ , ai là tớ đâu .
   

Chia sẻ trang này