Rau Thịt Nhiễm Hóa Chất: Ai Là Người Chịu Hậu Quả?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi hongphuong11, 6/5/2016.

  1. hongphuong11

    hongphuong11 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2014
    Bài viết:
    133
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    Hàng ngày, người tiêu dùng thường xuyên lo lắng cho sức khỏe vì vấn đề an toàn thực phẩm. Người ăn hay người sản xuất thực phẩm bẩn sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng hơn? Tình trạng thực phẩm bẩn, ô nhiễm nguồn nước, không khí luôn là mối lo ngại của nhiều người. Hơn thế, mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
    Để tăng thêm lợi nhuận, nhiều nông dân đã “hào phóng” khi sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại cho rau quả, với mục đích rút ngắn thời gian sinh trưởng, kéo dài độ tươi ngon của chúng.

    [​IMG]

    Nên mới có những câu chuyện kiểu như:

    “Ông trồng chè khoe với bạn là họ đang uống chè từ khu trồng sạch nhà quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán.

    Bà bán rau cũng hân hoan nói với gia đình là người nhà được ăn rau ở khu trồng sạch, khu phun nhiều thuốc là để bán; ông bán thịt lợn cũng vậy…”

    Nhưng xét cho cùng ai mới là người bị ảnh hưởng nhiều nhất đây? Tiến sĩ Vũ Thu Hương (tốt nghiệp chuyên ngành Địa lý tự nhiên tại ĐH Quốc gia Hà Nội) phân tích để thấy mối quan ngại về vấn đề này.

    Thực tế, người trồng rau và gia đình họ là tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Hóa chất “tắm” lên rau củ, rơi xuống đất, ngấm vào nước và phát tán trong không khí, vì vậy, rau ngấm thuốc không quá nhiều. Với nguồn nước ngầm bị nhiễm độc, thói quen dùng nước giếng sinh hoạt, rửa rau, vo gạo ở ao, ở bến sông,… khả năng chính họ bị nhiễm độc cao hơn gấp nhiều lần người ăn rau.

    [​IMG]

    Hóa chất bay ào ào trong không khí, những người dân sống tại đây phải hít trọn vẹn hoặc một phần rất nguy hiểm. Người phun thuốc chính là nạn nhân chịu ảnh hưởng từ hóa nhất nhiều nhất, chưa kể ruộng rau không “tắm” hóa chất lân cận cũng hứng trọn không khí độc hại này. Nếu rau khi thu hoạch không được rửa sạch thì cũng tương tự với ruộng rau được phun thuốc trực tiếp.

    [​IMG]

    Thực phẩm bẩn là con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa trang.

    Còn hóa chất trên rau được bán ra thị trường thì sao?

    Lượng hóa chất đó sẽ bay dần theo thời gian. Nếu thời gian ngắn, hóa chất sẽ đọng lại trên rau. Tuy nhiên, sau khi được rửa sạch, hóa chất bị nước cuốn trôi khá nhiều. Đặc biệt, ta không cần tác động thêm thì hóa chất cũng bay ra khỏi rau. Vì thế, nếu rau rửa thật sạch, vẩy khô nước, gói lại để đến hôm sau tiếp tục sơ chế thêm rồi mới nấu ăn thì lượng hóa chất trên rau đã biến mất đến 90%.

    [​IMG]

    Người nông dân có thể trồng riêng cho gia đình một ruộng rau sạch với hi vọng được ăn rau an toàn. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược, hóa chất bay khắp nơi cũng sẽ ngấm vào nước ăn, vào đồ đạc họ dùng, thóc lúa phơi ngoài sân và cả những cây rau họ trồng riêng cho gia đình.

    Đây cũng là nguyên nhân khiến người nông dân, hàng xóm của họ sinh bệnh tật. Như vậy, có chắc người mua rau bị ảnh hưởng hay chính những người trồng rau bị ngộ độc?

    [​IMG]

    Mà người trồng rau không thể chỉ ăn rau, người nuôi lợn không thể chỉ ăn thịt quanh năm. Nếu cứ cho suy nghĩ an toàn cho riêng mình cũng đâu có được, chúng ta sống trong một quần thể xã hội luôn có sự tương tác lẫn nhau.

    Điều đáng lo lắng nhất chính là việc người bán bôi thuốc trực tiếp lên thực phẩm hay cho chất lạ vào nồi canh, thức ăn ở các quán ăn sẵn. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc ăn hàng, mua thực phẩm về rửa sạch sẽ giảm khả năng nhiễm độc xuống nhiều lần.

    Thịt thường được khuyến cáo là không nên rửa. Nhưng theo quan sát tại một số chợ tại Hà Nội, có hiện tượng người bán sử dụng loại hóa chất không rõ nguồn gốc bôi lên thịt. Do đó, việc ngâm rửa lại giúp loại bỏ phần nào được các mối nguy.

    [​IMG]

    Ô nhiễm nước, không khí ở trình trạng báo động

    Ngoài rau, thịt sử dụng hóa chất thì không khí cũng là vấn đề rất đáng lo. Ở các thành phố, ô tô, xe máy, lò than tổ ong, các nhà máy, thải ra các loại hóa chất độc hại như SO2, NO2,…. Đứng tại một cây cầu nào đó bắc qua sông Hồng nhìn về Hà Nội, chúng ta sẽ thấy bầu khí quyển khu vực này có tầng bụi màu trắng đục, cao khoảng 20-30m, bay lơ lửng trên không.

    Còn ở các vùng quê, các hóa chất sử dụng trong nông nghiệp làm hỏng bầu khí quyển vốn nổi tiếng là trong lành. Giờ đây, người ta không còn dám chắc rằng không khí ở tất cả các địa phương hết thảy đều trong lành.

    [​IMG]

    Về nguồn nước, nước ngầm cũng đang bị nhiễm bẩn. Ở các thành phố lớn, chúng ta có thể rửa rau, nấu cơm và đun nước uống bằng nước máy nhưng nhiều nơi vẫn sử dụng nước giếng hoặc giếng khoan.

    Với rác thải, con người cho phép bản thân và người quen ném rác vô tội vạ ra khắp nơi, hành động này là tự giết mình và gia đình. Rác thải thực phẩm sẽ phân hủy, trong quá trình này sẽ sản sinh ra chất độc, vi khuẩn gây bệnh từ đó cũng được phát tán.

    Hãy luôn chủ động là người một tiêu dùng thông minh, chủ động lựa chọn thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn với nhà cung cấp đáng tin cậy hoặc thậm chí chủ động sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm cho mình trong phạm vi có thể.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hongphuong11
    Đang tải...


  2. hongphuong11

    hongphuong11 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/4/2014
    Bài viết:
    133
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    nhìn chung người chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là những người trực tiếp sử dụng những loại thực phẩm này
     
  3. Em Gái Tháng 11

    Em Gái Tháng 11

    Tham gia:
    4/8/2016
    Bài viết:
    11,395
    Đã được thích:
    1,648
    Điểm thành tích:
    863
    Chúng ta tự hại chúng ta, chính chúng ta là người đang phải chịu hậu quả :(
     
  4. dacsanlongnhanhy

    dacsanlongnhanhy 0978 249 568

    Tham gia:
    3/12/2012
    Bài viết:
    7,974
    Đã được thích:
    795
    Điểm thành tích:
    773
    Vì chút lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của cộng đồng, thật đáng lên án
     
  5. sunny253

    sunny253 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/11/2011
    Bài viết:
    232
    Đã được thích:
    48
    Điểm thành tích:
    28
    jo đi chợ mà ko dám mua cái j các mẹ ạ. nhìn thịt lợn thì cứ nạc gọi là tới tận da luôn ấy, mà toàn là lợn to chứ có phải lợn nhỏ đâu. rau thì xanh mướt ko có 1 vết sâu cắn, hoa quả cũng bóng nhẫy nhìn j cũng bắt mắt. hic. em sắp mất niềm tin vào thực phẩm rồi đây hu hu
     
  6. thinhthikhuyen

    thinhthikhuyen

    Tham gia:
    12/12/2012
    Bài viết:
    16,656
    Đã được thích:
    2,476
    Điểm thành tích:
    913
    người ăn là lo nhất.hic
     
  7. skin27

    skin27 chè vằng sẻ quê

    Tham gia:
    17/6/2016
    Bài viết:
    5,116
    Đã được thích:
    1,467
    Điểm thành tích:
    863
    e vẫn ăn uống bình thường, chứ nhịn rau cũng chít mà nhịn thức ăn còn thiếu chất còn chít hơn í ạ :p:p:D:D:D
     

Chia sẻ trang này