Rèn luyện lòng nhân ái cho trẻ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi kiddi, 23/9/2009.

 1. kiddi

  kiddi Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/5/2005
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một số đứa trẻ luôn tỏ ra ích kỷ, hiếu chiến trong cách sinh hoạt, cư xử hàng ngày. Chúng không biết nhường nhịn và luôn tỏ ra đành hanh trước bạn bè và cả cha mẹ, ông bà. Một số bậc phụ huynh luôn đổ lỗi đó là tại bản tính sẵn có của trẻ, chứ không phải do cách giáo dục, dạy dỗ từ phía cha mẹ. Suy nghĩ, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm.

  Người lớn luôn là tấm gương sáng cho bọn trẻ noi theo. Thông thường, ông bố tốt, bà mẹ tốt sẽ sinh ra những đứa con ngoan hoặc ngược lại. Nếu trong gia đình, người cha có bản tính hung dữ thì đứa trẻ rất dễ nhiễm tính cách này từ phía cha nó. Vì thế, để giúp trẻ tạo dựng lòng nhân ái, cha mẹ cũng nên thể hiện tính cách này trước mặt con trẻ.
  Các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ cho rằng, vật nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các em phát triển lòng yêu thương, sự chia sẻ trong cách sống với những người quanh mình. Khi trẻ từ khoảng 4 tuổi, bạn nên cho trẻ tự nuôi những con vật trong nhà để chúng có thể kết bạn với nhau. Qua những vật nuôi và quá trình chăm sóc chúng, trẻ sẽ học được lòng vị tha, sự chia sẻ và cách quan tâm đến người khác. Nhờ đó, trẻ còn thể hiện được tinh thần trách nhiệm và sự trưởng thành của mình qua từng giai đoạn.
  Bạn nên để trẻ tự lo liệu với con thú yêu của mình, từ việc chăm sóc như cho ăn, tắm rửa, cho đến việc nô đùa, dắt thú yêu đi dạo hoặc làm ổ cho chúng đi ngủ.
  Cách quan tâm của bọn trẻ với con vật giúp chúng dần dần hình thành lòng nhân ái và biết yêu thương động vật.
  Cha mẹ nên cùng nhau dạy bảo trẻ, chia thời gian để thay nhau quan sát từng hoạt động của bé (tất nhiên chỉ nên quan sát từ xa, chứ đừng nên quá lộ liễu vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sự vui chơi, tự do của bé). Tốt nhất, hãy đưa trẻ đi mẫu giáo, nhà trẻ ngay từ khi có thể. Sự tiếp xúc thường xuyên với bạn bè sẽ giúp trẻ biết rằng: cần phải biết hoà đồng, biết chia sẻ thì mới có nhiều bạn và được các bạn yêu quý.
  Có vị phụ huynh khi nhìn thấy con bị bạn bè “cướp” đồ chơi đã mắng con là ngu, là dại nên mới bị bạn bè bắt nạt. Lần sau, nếu xảy ra trường hợp như thế, chúng sẽ tranh dành, thậm chí còn đánh bạn để lấy lại món đồ chơi. Sự ích kỷ, hiếu chiến và thói tham lam sẽ dần hình thành chỉ vì lời mắng mỏ vô tâm của cha mẹ. Vì thế, hãy khuyến khích con biết chia sẻ, nhường nhịn, chứ đừng cổ vũ nó khi nó tỏ vẻ “khôn lỏi” hơn đám bạn cùng tuổi.
  Những câu truyện cổ tích, những tấm gương người tốt việc tốt cũng nên được cha mẹ kể lại cho trẻ. Truyện cổ tích giúp trẻ hình thành nhân cách, biết được đâu là lẽ phải, là cái xấu, giúp trẻ biết yêu thương, quan tâm đến người khác thông qua tính cách của những nhân vật trong truyện.
  Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian đưa trẻ đến thăm các trại mồ côi, các trung tâm người khuyết tật để khuyến khích trẻ, thể hiện tình cảm của mình. Trẻ có thể giúp đỡ các bạn bằng cách quyên góp những bộ quần áo cũ hay mua tặng các bạn những món quà nho nhỏ.
  Bạn cũng nên cho trẻ tham gia một số chương trình quyên góp từ thiện để chúng thấy được trách nhiệm và thể hiện được tình yêu thương của mình. Từ đó, lòng nhân ái trong trẻ sẽ lớn dần, chúng sẽ sống tốt hơn và biết yêu thương hơn.
  Đừng chủ quan khi cho rằng: trời sinh voi, trời sinh tính. Con cái có ngoan ngoãn hay không, điều đó cũng phụ thuộc một phần vào cách giáo dục của chính những người làm cha, làm mẹ.

  (Nguồn: bài của cô Linh, lớp học tiếng Anh Dolphin)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi kiddi
  Đang tải...


 2. SUỐI NGỌC MUSIC

  SUỐI NGỌC MUSIC Banned

  Tham gia:
  24/8/2009
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  33
  Điểm thành tích:
  18
  Tại sao ít người xem topic này nhi?

  Có phải nền giáo dục VN một thời coi nhẹ việc giáo dục đạo đức con người, coi nhẹ việc giáo dục cách ứng xử mang tính nhân bản để tạo nên một lớp người lạnh lùng hay thờ ơ với việc giáo dục, bồi dưỡng tư chất đạo đức bây giờ ? và hậu quả là những đứa con của những sản phẩm giáo dục kia lại bị bố mẹ thờ ơ với việc nuôi dướng đạo đức ? Tôi thấy quá nhiều bạo lực học đường. Ngày nay báo chí mạnh dạn hơn một tí nên đã phơi bày ra những tiêu cực đó. Không biết thời bao cấp, cái thời nhìn nhau lâu một chút là phang nhau, chạm nhẹ vào nhau là rút dao, xem hàng mà không mua là chửi bậy ấy thì có biết bao nhiêu học sinh bị chết oan uổng. Khi ta không quan tâm tới phát triển tình cảm cho con mà chỉ chăm chăm cho con học tiếng Anh, chăm chăm thi vào đại học kinh tế thì tôi tin sẽ có ngày con bạn sẽ phân vân rằng; không biết phụng dưỡng bố mẹ là có lợi hay có hại.
   
  Sửa lần cuối: 29/9/2009

Chia sẻ trang này