Review Truyện Giờ Đang Nơi Đâu

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi anhnguyenflypro, 25/3/2020.

 1. anhnguyenflypro

  anhnguyenflypro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  21/8/2018
  Bài viết:
  364
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  GIỜ ĐANG NƠI ĐÂU

  Tác giả: Duy Đao Bách Tích
  Thể loại: Dân quốc, xuyên không, nam nữ cường, HE
  Tình trạng: Đang edit.

  Link đọc https://truyen5s.com/gio-dang-noi-dau

  ⚡ Văn án:

  Sau khi mở cửa biên giới, tư tưởng thời đại mới ở châu Âu liên tục ùa vào trong nước.

  Thế gia vọng tộc trong nước dần dà cho con em trong nhà học tiếng Anh, múa ba lê, đàn dương cầm, vân vân.

  Mà lúc này, có một cô con gái ở một gia đình nọ không đọc hiểu thể văn cổ, không biết làm thơ, không biết thêu thùa thủ công, không biết lao động, cũng chẳng thể phân biệt ngũ cốc;

  Nhưng cô lại biết dùng bút máy viết chữ, dễ dàng trao đổi với người da trắng bằng sáu bảy ngôn ngữ trên thế giới, thậm chí còn có thể dùng chữ latin viết luận văn học thuật.

  Trong thời đại danh môn vọng tộc thường xuyên vang danh mỹ nữ kia, đột nhiên xuất hiện một luồng gió mới…

  Táo kết quả nở hoa trí tuệ

  Trăng xà cành quế, tình vùi dưới bia

  Chuyện phong nguyệt hợp nhau ta đến

  Có tình yêu khoa học thăng hoa

  Có tình yêu con tim thuần túy

  Đất trời bừng sáng, cõi lòng đảo lộn

  Sinh mệnh chân lí cùng quý như nhau

  Như gươm như hoa

  Như cái đẹp ấy.

  – “Núi xanh của em”, Cún dịch.

  ——

  ⚡ Đọc xong review bạch liên hoa không dễ làm và nhìn thấy tên tác giả không hề do dự nhảy hố và cảm giác không hổ là người mình tin tưởng.

  Khác với "Kim Sơn Hồ Điệp" lấy bối cảnh phố người Hoa bên kia bờ đại dương thì "Giờ đang nơi đâu" lấy bối cảnh cùng thời gian nhưng lại trên chính mảnh đất đại lục bị chia năm xẻ bảy, chính phủ mục nát, dân chúng lầm than, mọi con đường cứu nước lâm vào bế tắc. Nếu ở "Kim Sơn Hồ Điệp" bạn chứng kiến cảnh người Hoa bị phân biệt chủng tộc tại Mỹ thì ở đây còn đau lòng hơn khi sống trên chính đất nước của mình lại chỉ được coi là công dân hạng hai. Chả quan tâm bạn giàu hay nghèo trong mắt thực dân xâm lược bạn là chó nhà có tang, là kẻ mọi rợ, là nô lệ. Chua xót thay khi cảnh sát bợ đít quân Nhật dung túng cho chúng ức hiếp người dân nước mình.

  Tình cảnh Trung Quốc thời điểm ấy đúng như một sĩ quan người Anh trong truyện nói "Đẹp đẽ, yếu đuối, tay trói gà không chặt, quyến rũ, ai đến cũng không từ chối , chỉ cần chúng ta muốn, ai cũng có thể lên giường nàng. ’ Trước khi tới Trung Quốc tôi cho rằng hình dung này chính là phụ nữ Trung Quốc, sau khi tới mới hiểu được, hóa ra đây là Trung Quốc.” Chính phủ bù nhìn, làm gì cũng phải thỏa hiệp với đế quốc trơ mắt để quân Nhật tàn sát dân Nam Kinh, tiếng than oán của dân chúng vang khắp trời. Những thanh niên trong thời đại ấy người thì đi du học Âu Mỹ để hòng đổi vận, người du học hòng cứu nước, cũng có người nghĩ đến phải tự bản thân minhg giành lại chính quyền? Thế nhưng giành như thế nào khi công nông nghiệp, giáo dục lạc hậu. Những kẻ mang danh "khai sáng" chỉ hòng muốn đến chia một chén canh, kẻ thì lợi dụng làm những cuộc thí nghiệm phi nhân đạo. Có nước mới có nhà, nước mất nhà tan. Bao lâu nay tôi đọc nhiều tác phẩm dân quốc hay cũng như nữ chính trong truyện toàn lấy bối cảnh hoa lệ của giai cấp tư sản, nhưng để rồi khi chính Lâm Trí xuyên qua mới nhận ra đúng là phim ảnh chỉ điểm tô cái đẹp, còn thực tế xã hội cô thấy đó là ngoài Tô Giới là những khu ổ chuột, dân sống còm cõi, bệnh dịch lan tràn, có những người đói khổ đến mức được vứt cho đồng tiền mà sẵn sàng bất chấp nguy hiểm nhảy xuống biển để vớt lên.

  ⚡ Lâm Trí xuyên vào thân xác Lâm Sở Vọng - cô con gái thứ ba nhà họ Lâm, cha không thương, mồ côi mẹ từ nhỏ, nếu như không phải Lâm Trí xuyên qua có lẽ cô ba ấy vĩnh viễn bị vứt bỏ lãng quên tại nhà cũ ở Thiệu Hưng. Có vẻ như tác giả có một mối tình si với Hồng Kong vậy nên cả Quý Hoài Chân và Lâm Trí đều được đưa đến đây học và thực hiện hóa giấc mơ của mình. Thực sự mình thích Lâm Trí vì mặc dù xuyên không nhưng cô ấy hiểu rõ thời đại mình đang sống để không làm những chuyện khác người đối mặt với nguy cơ bị mang đi giải phẫu. Tại đây Lâm Trí đã hiểu được đứng trước vận mệnh của đất nước một nhà khoa học có thể làm gì? Ai cũng nói thời chiến dễ quên mình vì nước, thời bình chỉ bo bo cho mình. Điều ấy quả nhiên đúng với Lâm Trí khi cô tự nhận mãi trốn tránh trong trường học để khỏi đối mặt với xã hội. Còn vào thời điểm lịch sử này cô khó mà khoanh tay nhìn đất nước mình bạc nhược đến thế. Dù nỗ lực một phần nhỏ còn hơn là khoanh tay bất lực không làm gì. Lâm Trí đã sống đúng với phương châm ấy và cô gái ấy đã khiến cả thế giới chấn động.

  ⚡ Song hành trong cuộc đời Lâm Trí là ba người đàn ông. Trước tiên phải kể đến Tư Ngôn Tang - vị hôn phu, người anh, người là chỗ dựa, cây cọc đầu tiên cho cô bám víu khi còn quá xa lạ với thế giới này. Có lẽ vì quá nắm rõ về cuộc đời anh qua sách nên cô dễ dàng chấp nhận cuộc hôn nhân cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy với anh, dễ dàng tin rằng mình có thể sống trọn đời với người đàn ông này. Tư Ngôn Tang có đủ mọi điều kiện làm nam chính khi anh nhã nhặn, lịch sự, luôn hướng một lòng về cô. Đi du học nơi xa không quên gửi thư cho cô dù không nhận được lời hồi đáp, luôn mong được làm những chuyện lãng mạn với cô bên trời Âu. Tiếc thay như ông bà ta từng nói văn sĩ khó làm việc lớn, nhất là trong thời đại loạn lạc lầm than này, cây bút của anh có thể là vũ khí nhưng mà anh lại không thể có những điều kiện để mang lại cho cô cuộc sống an toàn, cũng như anh chưa bao giờ hiểu biết Lâm Trí thực sự mà cô chỉ là trăng trong gương của anh mà thôi. Lâm Trí sẽ mãi là bạch nguyệt quang đi theo anh suốt quãng đời còn lại.

  ⚡ Người đàn ông thứ hai gần như có ảnh hưởng nhất trong cuộc đời Lâm Trí là Từ Thiếu Khiêm - anh là thần tượng, là thầy, là nạn, là người phát hiện ra bí mật cũng là người soi lối chỉ cho cô nhà khoa học nên làm gì vì nước. Có lẽ chỉ có các nhà khoa học mới hiểu được thế giới của mình, mới biết để có một công thức, định luật vật lí vài dòng chúng ta học trong sách giáo khoa là đánh đổi thậm chí cả nửa đời người. Cả đời họ vùi mình trong phòng thí nghiệm nghiên cứu thúc đẩy sự phát triển cho xã hội. Tuy nhiên nhà khoa học trong lúc nước mất này đâu chỉ có thể chú tâm vào mỗi sự nghiệp mà họ còn phải suy tính, che giấu bảo vệ thành quảng. Hạt nhân cũng vừa là điện hạt nhân giúp cho nhân loại tiết kiệm chi phí không lo cạn kiệt nguyên liệu, nhưng cũng có thể là vũ khí hạt nhân tàn sát hàng bao nhiêu con người chỉ trong mấy giây và để lại hậu quả nặng nề không biết bao năm. Chỉ một công thức thôi cũng có thể thay thế toàn bộ mục đích của sản phẩm đầu ra. Thời đại ấy ai quan tâm vì nhân loại, ai quan tâm hậu quả, cái mà thực dân hướng tới chỉ có vũ khí, lấy bạo chế bạo, kết thúc chiến tranh nhanh nhất. Từ Thiếu Khiêm hiểu rằng cô học trò của mình mang theo những bí mật động trời nên anh chỉ còn cách hướng dẫn cô theo từng bước. Chỉ mong nếu một ngày nào đó công trình khoa học của cô bị lợi dụng làm điều bất nghĩa thì mong cô vẫn sẽ vượt qua được và vẫn là một nhà khoa học đúng nghĩa.

  ⚡ Tạ Trạch Ích - người đàn ông mình có viết n từ cũng khó mà miêu tả hết được sự tuyệt vời của người đàn ông này. Anh là Tạ Trạch Ích - con trai phú hào giàu nhất Hồng Kông, hoa hoa công tử và gia đình chỉ cho lấy người da trắng. Anh là Zoe Tse- thiếu tá xuất sắc tốt nghiệp West Point, làm việc tại Tô Giới Thượng Hải. Anh là A Chính vì bất bình với người Anh nên bị đuổi học, là A Chính chỉ cho mẹ và vợ gọi. Quẻ bói nói rằng anh cô độc cả đời, nhưng may thay anh đã gặp được người con gái của đời mình. Khác với Kim Sơn Hồ Điệp là trái dấu hút nhau, còn ở đây là nước ấm nấu ếch. Từ ban đầu tiếp xúc với "quả bom" đến "Tạ phu nhân" là một quá trình khá dài. Người người đều muốn tác hợp hai người với nhau, nhưng hai đương sự một bên chỉ muốn sống kệ đời, một bên đầu gỗ sống bằng lí trí nên chả có ai tin sẽ có kết quả. Thế nhưng tiếp xúc rồi mới hiểu vì sao người ta say đắm Zoe đến vậy. Tự anh xuống bếp nấu ăn một ngày ba bữa, các loại thức ăn có vỏ như tôm, cua cô không muốn động tay anh đã bóc sẵn; sáng đưa đi làm chiều đón về; đi làm việc nơi khác không quên thuê người để chăm sóc cô; gửi thư hộ tình địch; tôn trọng phụ nữ mọi bề. Có lẽ anh cũng không biết thích cô lúc nào, nhưng khoảnh khắc cô đối mặt với người Nhật quả thực khiến anh rung động bởi hóa ra đó mới là mặt thật sự của cô, anh khao khát tìm hiểu tất cả về cô. Zoe Tse mà yêu rồi thì cũng đáng yêu không kém ai, biết thừa trình độ văn thơ âm vô cùng nên chuẩn bị lì xì thật dày qua cửa, thấy vợ mặc đồ hở hang tí là không muốn để cho ai coi. Toàn bộ những hành động anh dành cho cô đúng như những gì anh nói từ nhỏ ‘Chờ sau này tôi có vợ, quyết không để người phụ nữ thứ hai xuất hiện khiến cô ấy tức giận ; cùng cô ấy đi đến tất cả những nơi thú vị; khi đó tôi đã t đủ cao lớn, có thể để cô ấy ngồi ở trên vai nhìn lén hàng xóm cãi nhau, thay cô ấy hái tường vi cao nhất tên hàng rào tre; khi nói chuyện cúi đầu khom lưng với cô ấy, bất cứ chuyện gì đều sẽ dịu dàng kiên nhẫn…… Vào đêm tân hôn tôi sẽ hỏi cô ấy có thích hôn môi với tôi, chỉ cho một mình cô ấy gọi tôi là ‘ A Chính ’……’”

  ⚡ Ngoài ra nhân vật khiến mình thích nhất trong truyện là cô của nữ chính Cát phu nhân, bà mặc kệ cho những kẻ nói xấu mình, sống hiên ngang ngẩng cao đầu và sống thật tốt cho những kẻ chướng mắt mình tức chết. Bà có n truyền kì nhưng bà cũng là một người cô hết sức tuyệt vời, có thể nói không có bà thì nữ chính đã không có một cuộc sống vô lo với cơm áo gạo tiền cũng như kiếm được mối lương duyên cuộc đời. Bà uốn nắn cô từng cử chỉ đến cách ăn mặc, để cho người ngoài khó mà soi mói bắt bẻ được cô. Tư tưởng bà phóng khoáng nhưng cũng đủ bảo thủ để nhắc nhở cháu gái đừng tự khiến mình mất mặt. Bà có cách trả thù kẻ thù khiến người ta tâm đắc và hả hê, nhưng cũng không mù quáng làm ảnh hưởng đến con cháu. Có thể nói đúng như bạn của Lâm Trí nói cô đúng là người song thắng khi được chính tay bà dạy dỗ cũng như làm vợ Zoe. Trùng hợp thay khi bất cứ ai được bà chỉ dạy đều là người thành đạt, có thể nói bà như người mẹ thứ hai, người cô và người bạn của cả nam nữ chính. Bà là đại diện cho người phụ nữ cấp tiến trong xã hội mới.

  ⚡ Đọc truyện boss hung du ong xa ket hon di mình tin có rất nhiều người sẽ đồng cảm với thời đại ấy của Trung Quốc vì bản thân đất nước mình cũng đã trải qua thời kì thuộc địa tối tăm và càng thêm khâm phục Trung Quốc vì những bước tiến thần kì của họ sau 70 năm giành được độc lập. Truyện phô bày những mặt tối tăm nhất của xã hội thời ấy, một xã hội thối nát và khiến chúng ta hiểu sao dân Trung thù ghét người Nhật đến thế. Chiến tranh vốn là phi nghĩa, không có bên đúng hay sai, chỉ là hậu quả nặng nề nhất là trút hết lên dân thường vô tội, ngày nào còn chiến tranh ngày ấy còn đau thương. Bác Hồ đã từng vạch trần tội ác của thực dân qua "Thuế máu" vẫn còn rùng rợn đến ngày nay. Đọc để hiểu thêm về lịch sử, đọc để xoa dịu những nỗi đau, cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất và trân trọng cuộc sống hòa bình chúng ta đang có hiện nay.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi anhnguyenflypro
  Đang tải...


Chia sẻ trang này