Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi shop1000, 17/1/2013.

  1. shop1000

    shop1000 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    5/5/2009
    Bài viết:
    2,358
    Đã được thích:
    965
    Điểm thành tích:
    823
    Nhìn những mớ cá, tôm, mực… trắng nõn nà, tươi ngon bày bán ở chợ, ít ai biết rằng tất cả đã trải qua một giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như: thuốc tẩy trắng, đạm urê.
    4 giờ sáng, chợ cá Bến Đình, phường 5, TP.Vũng Tàu đã khá tấp nập người mua, kẻ bán. Tại đây, các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao mối cho những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Theo chân chị Phan Thị Hằng, một người bán cá tại chợ Vũng Tàu, trong vai người phụ việc, chúng tôi đã tận mắt những thủ thuật bảo quản hải sản rợn người.

    Tới hàng tôm, chị Hằng mách nhỏ: “Số tôm đang nằm trong các bì, sọt kia là hàng lấy từ các tàu cá xuống. Một chút nữa sẽ được chủ vựa cho vào chậu nước có chứa urê để ngâm, sau đó mới cân cho mối”. Theo chị Hằng, ngâm tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn.
    Dẫn chúng tôi qua vựa cá khoai, cá thu, cá chim…chị Hằng cho biết, hầu hết các loại cá đều được “tráng đạm” trước khi mang ra chợ. Công nghệ “tráng đạm” này rất đơn giản, toàn bộ cá được các đầu nậu đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Còn những loại cá vận chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh xa các đầu nậu phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây. Nhờ đó, 4-5 ngày sau, thậm chí cả tuần cá vẫn tươi.
    Chỉ tay vào sọt cá bạc má, khi nghe chị Hiền (một người bán cá ở chợ) chê “hàng không được ngon”, một chủ vựa vội đon đả: “Chuyến này biển động nên tàu ở lại lâu, nhưng em yên tâm, chị làm hàng rất kỹ rồi, dù không được ngon nhưng để đến ngày mai vẫn được, giá lại rẻ hơn so với thứ khác”. Theo chị Hiền, các loại cá như: cá thu, cá dứa, cá ngừ…là bị ngâm urê ít nhất là 2 lần. Chưa kể, khi đi bán lẻ, bị ế buộc người bán phải ngâm thêm urê lần nữa.

    Tuy nhiên, so với việc ngâm hải sản bằng urê, thì việc dùng thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản còn rợn người hơn. Nhìn đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên...đen thui một màu, nhìn chẳng muốn mua. Nhưng chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các đầu nậu bỗng trở nên trắng nõn, nhìn rất bắt mắt. Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh thuê cho biết, do trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó sạch, rửa nhiều lần “hàng” sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua vài lần rồi “ngâm” bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa qua nước và giao mối chở đi bán.

    Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng chỉ cần chú ý kỹ cũng có thể phân biệt được. Với loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh…chính là do đã được ướp bằng urê.

    Bảo quản hải sản với những “chiêu độc” như sử dụng đạm urê, thuốc tẩy đang là vấn đề đáng báo động và “táng tận lương tâm” trước sức khỏe của người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát, xử lý mạnh tay những người vi phạm.
    (Theo Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi shop1000
    Đang tải...


  2. gau & bill

    gau & bill Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/10/2008
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Hôm qua mình có hỏi các em ở gần biển Nghệ An, việc bảo quản hải sản bằng ure là có thật các mẹ nhé! các em ấy nói rằng trên tàu cá có kho đá để giữ lạnh, còn khi mang về đất liền họ sẽ giữ lại một ít để dùng còn lại bán cho các cơ sở đông lạnh, các cơ sở này sẽ ướp bằng ure. híc. còn javen thì mình chưa đc nghe. ăn gì cũng độc mà kô ăn lại đói
     
    shop1000 thích bài này.
  3. nguyenlananh

    nguyenlananh

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    39,773
    Đã được thích:
    6,050
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    nghe mà sợ quá đi mất thế này thì dám ăn gì nữa .
     
  4. lingolingo

    lingolingo Lingo Cosmetic

    Tham gia:
    5/4/2012
    Bài viết:
    437
    Đã được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Sợ thật ý :( cơ mà mình ăn thì kiểu gì cũng dính hết còn gì nhỉ !?
     
  5. mattroiviet

    mattroiviet Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/10/2012
    Bài viết:
    8,268
    Đã được thích:
    1,620
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Dạo trc trên TV cũng nói cái này thì phải, lâu lắm rồi nàh e ko dám ăn đồ hải sản đông lạnh :-ss
     
  6. vyan10

    vyan10 Thành viên mới

    Tham gia:
    16/1/2013
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    nhà e cũng hay ăn cá biển ko lắm ạ.hik! cái gì cũng chất bao quản thế này thì..
     
  7. Monxinhxinh

    Monxinhxinh ĐẶT CHỮ TÍN HÀNG ĐẦU

    Tham gia:
    8/6/2010
    Bài viết:
    12,052
    Đã được thích:
    2,854
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Kinh khủng quá, dùng Javen để tẩy trắng mực với bách tuộc. Họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà k nghĩ cho sức khoẻ của người mua sao? Ăn cái này vào bảo sao hay bị đường ruột
     
  8. lacbuoccodon

    lacbuoccodon Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/6/2012
    Bài viết:
    9,061
    Đã được thích:
    2,093
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Những loại hải sản cái nào chẳng bảo quản vậy.Mua mấy cá đông lạnh về còn thấy màu xanh xanh cá nữa.Cso khi thuốc báo quản vẫn còn dính
     
  9. vyan10

    vyan10 Thành viên mới

    Tham gia:
    16/1/2013
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    có lần mh kho cá kìm í,còn thấy có mùi khai khai,mấy loại này mh dọc bảo cũng ngâm qua lưu huỳnh.hik
     
  10. luccic

    luccic Mơ Nhật, mặn ngọt mật ong

    Tham gia:
    29/10/2010
    Bài viết:
    5,227
    Đã được thích:
    882
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Hic tết này cũng đang đinh làm cái lẩu hải sản đây
     
  11. bebimami_shop

    bebimami_shop MangCửaHàngĐếnTận NhàBé!!!

    Tham gia:
    23/11/2011
    Bài viết:
    760
    Đã được thích:
    193
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    các nhà buôn cá mà ko ướp ure thì ko thể giữ cá lâu nếu ko bán hết, với lại các tp lớn ko gần biển mà vận chuyển từ vùng tỉnh lên tp cũng mất nhìu thời gian nên bắt buộc phải thế thôi. vì vậy sống ở sài gòn em rất ít khi ăn cá biển lâu lâu ăn 1 lần thui, ở quê em bố đi bắt cá về tươi roi rói luôn ăn mới ngon và chất lượng vì thế mà em đi chợ ko thể nào mua cá ở sài gòn đc hichic nên lần nào về quê bố mẹ cũng cho ăn cá cho thỏa thích đến ngán cá luôn ý.
    nếu tạo ra đc chất gì ướp cá tươi lâu mà ko ảnh hưởng đến sk con người thì tốt biết mấy các mẹ hen
     
  12. hoa mai vang

    hoa mai vang Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    31/12/2012
    Bài viết:
    430
    Đã được thích:
    81
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Thế này thì dám ăn cái gì đây mọi người nhỉ?
     
  13. Phunu.thongthai

    Phunu.thongthai Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    14/1/2013
    Bài viết:
    314
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    đọc xong bài này thì còn dám ăn gì nữa, đi biển cứ làm 1 két mì tôm đi ăn dần :)
     
  14. unispring

    unispring Tranh thêu tay đẹp nhứt^^

    Tham gia:
    5/11/2012
    Bài viết:
    8,537
    Đã được thích:
    1,953
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Ghê quá, giờ ăn cái gì cũng sợ quá đi :rolleyes:
     
  15. zabuzashop

    zabuzashop Thành viên tích cực

    Tham gia:
    6/1/2013
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    207
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Hải sản là món khoái khẩu cho mọi người mọi nhà, bỏ sao được nhưng đúng là nhà ở biển vẫn sướng các mẹ ạ! :D

    Nhà chồng mình ở Sầm Sơn nên mỗi lần về nhà lại được ăn nhiều đồ tươi ngon! Hôm trước đứa em chồng bảo chị có tìm được các mẹ trên công ty có nhu cầu lấy hàng ngon đảm bảo không thì em lấy rồi chuyển ra cho chị với các mẹ dùng luôn, yên tâm! Nhưng mình lại thấy ngại vì sợ không tìm được người mua, để hỏng hết! :D

    Hóa ra là mình toàn ăn hải sản ngoài này với chất lượng vầy đây! :(

    Không biết các mẹ có nhu cầu không mình nói chuyện với nhỏ em để lấy mình với các mẹ dùng luôn cho yên tâm!
     
  16. linhlimo

    linhlimo Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/6/2012
    Bài viết:
    4,970
    Đã được thích:
    1,823
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    Lâu lắm rồi em không dám ăn mực, vì sợ ure. Không biết thì thôi, chứ biết rồi tự nhiên thấy ăn không còn ngon.
     
  17. bopyeu_90

    bopyeu_90 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    16/8/2011
    Bài viết:
    7,666
    Đã được thích:
    1,456
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy

    bây giờ ăn gì cũng sợ, thịt cá rau, cái gì cũng có hóa chất, đến mỳ tôm như vừa rồi ở Hàn Quốc cũng phát hiện chất gây ung thư, kiểu này có lẽ...nhịn.hic
     

Chia sẻ trang này