Nhìn những mớ cá, tôm, mực… trắng nõn nà, tươi ngon bày bán ở chợ, ít ai biết rằng tất cả đã trải qua một giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như: thuốc tẩy trắng, đạm urê. 4 giờ sáng, chợ cá Bến Đình, phường 5, TP.Vũng Tàu đã khá tấp nập người mua, kẻ bán. Tại đây, các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao mối cho những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Theo chân chị Phan Thị Hằng, một người bán cá tại chợ Vũng Tàu, trong vai người phụ việc, chúng tôi đã tận mắt những thủ thuật bảo quản hải sản rợn người. Tới hàng tôm, chị Hằng mách nhỏ: “Số tôm đang nằm trong các bì, sọt kia là hàng lấy từ các tàu cá xuống. Một chút nữa sẽ được chủ vựa cho vào chậu nước có chứa urê để ngâm, sau đó mới cân cho mối”. Theo chị Hằng, ngâm tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn. Dẫn chúng tôi qua vựa cá khoai, cá thu, cá chim…chị Hằng cho biết, hầu hết các loại cá đều được “tráng đạm” trước khi mang ra chợ. Công nghệ “tráng đạm” này rất đơn giản, toàn bộ cá được các đầu nậu đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Còn những loại cá vận chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh xa các đầu nậu phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây. Nhờ đó, 4-5 ngày sau, thậm chí cả tuần cá vẫn tươi. Chỉ tay vào sọt cá bạc má, khi nghe chị Hiền (một người bán cá ở chợ) chê “hàng không được ngon”, một chủ vựa vội đon đả: “Chuyến này biển động nên tàu ở lại lâu, nhưng em yên tâm, chị làm hàng rất kỹ rồi, dù không được ngon nhưng để đến ngày mai vẫn được, giá lại rẻ hơn so với thứ khác”. Theo chị Hiền, các loại cá như: cá thu, cá dứa, cá ngừ…là bị ngâm urê ít nhất là 2 lần. Chưa kể, khi đi bán lẻ, bị ế buộc người bán phải ngâm thêm urê lần nữa. Tuy nhiên, so với việc ngâm hải sản bằng urê, thì việc dùng thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản còn rợn người hơn. Nhìn đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên...đen thui một màu, nhìn chẳng muốn mua. Nhưng chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các đầu nậu bỗng trở nên trắng nõn, nhìn rất bắt mắt. Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh thuê cho biết, do trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó sạch, rửa nhiều lần “hàng” sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua vài lần rồi “ngâm” bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa qua nước và giao mối chở đi bán. Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng chỉ cần chú ý kỹ cũng có thể phân biệt được. Với loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh…chính là do đã được ướp bằng urê. Bảo quản hải sản với những “chiêu độc” như sử dụng đạm urê, thuốc tẩy đang là vấn đề đáng báo động và “táng tận lương tâm” trước sức khỏe của người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát, xử lý mạnh tay những người vi phạm. (Theo Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Hôm qua mình có hỏi các em ở gần biển Nghệ An, việc bảo quản hải sản bằng ure là có thật các mẹ nhé! các em ấy nói rằng trên tàu cá có kho đá để giữ lạnh, còn khi mang về đất liền họ sẽ giữ lại một ít để dùng còn lại bán cho các cơ sở đông lạnh, các cơ sở này sẽ ướp bằng ure. híc. còn javen thì mình chưa đc nghe. ăn gì cũng độc mà kô ăn lại đói
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy nghe mà sợ quá đi mất thế này thì dám ăn gì nữa .
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Sợ thật ý cơ mà mình ăn thì kiểu gì cũng dính hết còn gì nhỉ !?
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Dạo trc trên TV cũng nói cái này thì phải, lâu lắm rồi nàh e ko dám ăn đồ hải sản đông lạnh :-ss
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy nhà e cũng hay ăn cá biển ko lắm ạ.hik! cái gì cũng chất bao quản thế này thì..
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Kinh khủng quá, dùng Javen để tẩy trắng mực với bách tuộc. Họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà k nghĩ cho sức khoẻ của người mua sao? Ăn cái này vào bảo sao hay bị đường ruột
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Những loại hải sản cái nào chẳng bảo quản vậy.Mua mấy cá đông lạnh về còn thấy màu xanh xanh cá nữa.Cso khi thuốc báo quản vẫn còn dính
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy có lần mh kho cá kìm í,còn thấy có mùi khai khai,mấy loại này mh dọc bảo cũng ngâm qua lưu huỳnh.hik
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Hic tết này cũng đang đinh làm cái lẩu hải sản đây
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy các nhà buôn cá mà ko ướp ure thì ko thể giữ cá lâu nếu ko bán hết, với lại các tp lớn ko gần biển mà vận chuyển từ vùng tỉnh lên tp cũng mất nhìu thời gian nên bắt buộc phải thế thôi. vì vậy sống ở sài gòn em rất ít khi ăn cá biển lâu lâu ăn 1 lần thui, ở quê em bố đi bắt cá về tươi roi rói luôn ăn mới ngon và chất lượng vì thế mà em đi chợ ko thể nào mua cá ở sài gòn đc hichic nên lần nào về quê bố mẹ cũng cho ăn cá cho thỏa thích đến ngán cá luôn ý. nếu tạo ra đc chất gì ướp cá tươi lâu mà ko ảnh hưởng đến sk con người thì tốt biết mấy các mẹ hen
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Thế này thì dám ăn cái gì đây mọi người nhỉ?
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy đọc xong bài này thì còn dám ăn gì nữa, đi biển cứ làm 1 két mì tôm đi ăn dần
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Hải sản là món khoái khẩu cho mọi người mọi nhà, bỏ sao được nhưng đúng là nhà ở biển vẫn sướng các mẹ ạ! Nhà chồng mình ở Sầm Sơn nên mỗi lần về nhà lại được ăn nhiều đồ tươi ngon! Hôm trước đứa em chồng bảo chị có tìm được các mẹ trên công ty có nhu cầu lấy hàng ngon đảm bảo không thì em lấy rồi chuyển ra cho chị với các mẹ dùng luôn, yên tâm! Nhưng mình lại thấy ngại vì sợ không tìm được người mua, để hỏng hết! Hóa ra là mình toàn ăn hải sản ngoài này với chất lượng vầy đây! Không biết các mẹ có nhu cầu không mình nói chuyện với nhỏ em để lấy mình với các mẹ dùng luôn cho yên tâm!
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy Lâu lắm rồi em không dám ăn mực, vì sợ ure. Không biết thì thôi, chứ biết rồi tự nhiên thấy ăn không còn ngon.
Ðề: Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy bây giờ ăn gì cũng sợ, thịt cá rau, cái gì cũng có hóa chất, đến mỳ tôm như vừa rồi ở Hàn Quốc cũng phát hiện chất gây ung thư, kiểu này có lẽ...nhịn.hic