Thông tin: Rung Nhĩ Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Các Lưu Ý Phòng Ngừa Rung Nhĩ

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi huong131099, 16/8/2021.

 1. huong131099

  huong131099 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/8/2021
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Khi trong trạng thái tốt nhất, nhịp tim co bóp đều đặn giúp đẩy máu theo các mạch máu đi nuôi cơ thể, sau đó nhận lại máu trở lại để tuần hoàn. Tuy nhiên, có nhiều rối loạn nhịp tim làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim, rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim phổ biến nhất. Đây cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ, khiến nhiều bệnh nhân bị suy tim và gặp biến chứng tim mạch nặng nề khác.
  Để hiểu rõ hơn về rung nhĩ-rối loạn nhịp tim thường gặp, hãy cùng Sakura Pharma tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


  1. Rung nhĩ là gì?

  Rung nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim trên thất thường gặp nhất và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất.

  Rung nhĩ có biểu hiện triệu chứng đa dạng từ không có triệu chứng (tình cờ phát hiện), hồi hộp trống ngực, tức ngực, khó thở tới biểu hiện của các biến chứng nguy hiểm như suy tim tắc mạch, đột quỵ não...

  2. Rung nhĩ diễn ra như thế nào?

  Tim bao gồm 4 buồng tim, hai buồng ở trên là tâm nhĩ (có tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái), hai buồng tim phía dưới được gọi là tâm thất (có tâm thất phải và tâm thất trái).

  Tâm nhĩ phải là một nhóm các tế bào được gọi là nút xoang. Đây là nơi điều hòa nhịp tim tự nhiên. Nút xoang tạo xung thúc đẩy bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

  Thông thường, dẫn truyền đầu tiên qua tâm nhĩ và sau đó qua đường kết nối giữa các buồng trên và dưới của tim được gọi là nút nhĩ thất (AV). Khi tín hiệu đi qua tâm nhĩ, nhĩ co bóp bơm máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Khi tín hiệu đi qua nút AV đến tâm thất, tâm thất co, bơm máu cho cơ thể.

  Trong rung nhĩ, các tâm nhĩ không còn co bóp đều đặn nữa mà “rung” lên rất nhanh với tần số 350- 600 chu kỳ mỗi phút. Nút AV - kết nối điện giữa tâm nhĩ và tâm thất bị quá tải với xung lực cố gắng để qua đến tâm thất. Các tâm thất cũng co bóp nhanh hơn bình thường, sự phối hợp co bóp nhịp nhàng, đồng bộ giữa tâm nhĩ và tâm thất không còn như bình thường nữa, đây là cơ chế chính gây hậu quả suy tim và gây ra các triệu chứng khó chịu (như nhịp tim không đều, hồi hộp, trống ngực, tức ngực…) mà bệnh nhân có thể cảm nhận được. Quá trình “rung” của tâm nhĩ với tần số lớn như vậy cũng khiến dòng máu trong tâm nhĩ di chuyển chậm, luẩn quẩn làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong buồng nhĩ, cục máu đông này có thể theo dòng máu xuống tâm thất và di chuyển tới các cơ quan làm tắc mạch tại nơi đó đặc biệt là tại não gây tai biến tắc mạch não.

  3. Nguyên nhân gây rung nhĩ

  Các nguyên nhân phổ biến nhất của rung nhĩ là:

  - Tăng huyết áp

  - Bệnh động mạch vành

  - Bệnh cơ tim

  - Bệnh van hai lá hoặc van ba lá

  - Cường giáp

  - Uống rượu nhiều

  Các nguyên nhân ít phổ biến hơn của rung nhĩ bao gồm: Nhồi máu phổi, thông liên nhĩ và các bệnh lý tim bẩm sinh khác, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (COPD), viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim

  4. Triệu chứng của rung nhĩ

  Các triệu chứng của rung nhĩ khác nhau tùy từng bệnh nhân, phụ thuộc vào tuổi, nguyên nhân gây rung nhĩ (do bệnh tim mạch hay bệnh cơ quan khác) và ảnh hưởng của rung nhĩ đến sự co bóp của tim.

  Các triệu chứng bao gồm:

  - Cảm giác mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng (thường gặp nhất)

  - Nhịp tim nhanh hơn bình thường và không đều (lúc nhanh lúc chậm)

  - Thở nông

  - Hồi hộp trống ngực (cảm giác tim đập nhanh, thình thịch, rộn ràng)

  - Khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày hoặc giảm khả năng đáp ứng với vận động thể lực

  - Đau hoặc cảm giác tức nặng ngực

  - Tiểu tiện nhiều lần

  Để chẩn đóa rung nhĩ, bác sĩ cần khai thác bệnh sử, triệu chứng lâm sàng và kết hợp với các phương tiện cận lâm sàng. Các yếu tố liên quan đến tiền sử và triệu chứng lâm sàng có ý nghĩa định hướng và gợi ý một rối loạn nhịp tim. Điện tâm đồ là phương tiện đầu tay dùng để chẩn đoán các loại rối loạn nhịp tim thường gặp, bao gồm rung nhĩ.

  5. Cần lưu ý gì để phòng ngừa rung nhĩ?

  Biến chứng thường gặp nhất của rung nhĩ là hình thành cục máu đông. Một khi chúng được đưa vào tuần hoàn đến các cơ quan khác trong cơ thể, các tình trạng bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân có thể xuất hiện như đột quỵ nếu cục máu đông làm tắc các mạch máu não, nhồi máu cơ tim nếu tắc mạch vành và nhồi máu phổi nếu các mạch máu phổi bị nghẽn bởi những cục máu đông.

  Để điều trị tốt cho bệnh nhân rung nhĩ cần kiểm soát tốt bệnh nền và yếu tố nguy cơ. Hai mục tiêu chính của điều trị rung nhĩ là cải thiện triệu chứng và phòng ngừa biến chứng. Để đạt được hai mục tiêu này bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp: như điều chỉnh nhịp tim hoặc chuyển về nhịp tim bình thường và dự phòng biến cố tắc mạch bằng thuốc chống đông dựa trên đánh giá và cân bằng nguy cơ tắc mạch và nguy cơ chảy máu cho từng bệnh nhân.
  =====
  Sakura Pharma-Cung cấp sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp chính hãng Nhật Bản
  Website: sakurapharma.com.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huong131099
  Đang tải...


Chia sẻ trang này