Rụng Tóc Vành Khăn Ở Trẻ Sơ Sinh Cảnh Báo Dấu Hiệu Gì?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhphuong9201, 14/1/2022.

 1. minhphuong9201

  minhphuong9201 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2020
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ (ALHA), việc rụng tóc ở trẻ nhỏ xảy ra phổ biến hơn người trưởng thành. Việc rụng tóc ở trẻ không nhiều đáng ngại vì hầu hết các bệnh nhân rụng tóc là trẻ em sẽ được điều trị thành công nếu được chuẩn đoán đúng. Do vậy ALHA khuyên rằng cha mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia nhi khoa khi thấy có tình trạng rụng tóc của con. [​IMG]
  1. Rụng tóc vành khăn ở Trẻ sơ sinh là gì?
  Rụng tóc có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, kể cả Trẻ sơ sinh. Rụng tóc vành khăn là tình trạng trẻ rụng tóc nhiều, đặc biệt là ở phía sau gáy như hình vành khăn. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), rụng tóc vành khăn ở Trẻ sơ sinh có thể là tình trạng rụng một phần hoặc toàn bộ tóc trong vài tháng đầu đời.

  Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và ở mỗi trẻ lại có tốc độ hồi phục khác nhau. Do vậy để chắc chắn hơn về tình trạng của con, cha mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên nha nhi khoa khi gặp vấn đề này.

  2. Nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn
  Trong vòng đời của một sợi tóc, nang tóc trong giai đoạn tăng trưởng tạo cho sợi tóc phát triển ổn định từ 2 – 6 năm, trung bình là 3 năm. Tiếp theo có một giai đoạn chuyển ngắn khoảng 3 tuần khi nang tóc thoái hóa. Cuối cùng là giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) khoảng 3 tháng, nang tóc trong giai đoạn này không hoạt động.

  Chu kì 3 giai đoạn này lặp đi lặp lại. Hầu hết các Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị rụng tóc là do một trong số nguyên nhân sau:

  2.1. Là một dấu hiệu cảnh báo trẻ còi xương
  Calci là một thành phần cấu tạo lên xương, răng, tóc,… Bộ Y tế cảnh báo, rụng tóc vành khăn ở Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm tình trạng còi xương của trẻ. Ngoài việc thiếu calci (ít hơn), một yếu tố khác có thể dẫn đến tình trạng còi xương là thiếu vitamin D. Trên thế giới, đã có những báo cáo việc thiếu hụt vitamin D do gen di truyền lặn gây ra chứng rụng tóc toàn phần. Do vậy, mẹ cần xem xét đầu tiên là con có được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hay không.[​IMG]

  2.2. Thay đổi nồng độ hormone
  Đây là nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn ở hầu hết Trẻ sơ sinh. Việc giảm hormone ở Trẻ sơ sinh sau khi sinh có thể là nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ khi mới sinh ra. Những người mới làm mẹ cũng sẽ bị rụng tóc với lý do tương tự. Việc rụng tóc sẽ được cải thiện trong một khoảng thời gian sau khi mà bé điều chỉnh được nồng độ hocmoon trong cơ thể.

  2.3. Telogen effluvium
  Đây là nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến ở hầu hết trẻ em. Mỗi ngày có khoảng 50-150 sợi tóc bị rụng đi và được thay thế bằng những sợi tóc mới. Các nguyên nhân gây gián đoạn vòng đời bình thường của tóc như sốt cao, thừa vitamin A, căng thẳng kéo dài… làm tăng giai đoạn chuyển tiếp và giảm thời gian nghỉ ngơi của nang tóc. Điều này khiến tăng số lượng sợi tóc rụng trong một ngày. Kết quả là chỉ sau 6-16 tuần, hói một phần hoặc toàn phần có thể xuất hiện.

  Không có một xét nghiệm nào giúp chuẩn đoán tình trạng này, nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ nhi khoa. Thông thường tình trạng này, có thể được cải thiện sau từ 6 tháng đến 1 năm sau loại bỏ các nguyên nhân.
  2.4. Tổn thương tóc do tác dụng ngoại lực
  Đây là nguyên nhân phổ biến khác gây rụng tóc. Thông thường thì có khả năng là do lực kéo tóc như buộc tóc quá chặt, dùng bím tóc chặt. Nếu bạn quan sát tư thế ngồi của con thấy con thường xuyên tỳ vào vật cứng như giường, ghế, hoặc liên tục cọ xát vào đệm ở cùng một bên đầu cũng có thể khiến tóc bé rụng. Vấn đề này dễ dàng giải quyết bằng cách quan sát và điều chỉnh tư thế cho bé.

  2.5. Rụng tóc do nấm, hắc lào
  Nấm da tấn công vào cả nang tóc và sợi tóc, là một bệnh lý da liễu. Biểu hiện của bệnh lý này là những nốt hói loang lổ với màu đỏ, vảy bong tróc (và đôi khi là những chấm đen nơi tóc bị gãy). Hãy gặp chuyên gia da liễu ngay nếu trẻ có tình trạng này.

  2.6. Tình trạng nguy hiểm
  Suy giáp, suy tuyến yên có thể khiến tóc trẻ bị rụng. Đây là tình trạng bệnh lý nguy hiểm nhưng may mắn là hiếm gặp

  Trong các nguyên nhân trên, ba nguyên nhân thường gặp và có thể dễ dàng thay đổi cho bé là chế độ dinh dưỡng và tư thế nằm. Các tình trạng bệnh lý như bệnh da liễu nấm, hắc lào hay suy giáp, suy tuyến yên cha mẹ nên đưa bé tới gặp bác sĩ để con được tiếp nhận điều trị sớm nhất.
  3. Các việc cần làm khi Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn:
  3.1. Rụng tóc vành khăn là thiếu calci?
  [​IMG]

  Rất nhiều cha mẹ hiểu rằng rụng tóc vành khăn là biểu hiện của việc thiếu calci. Bởi thông thường mọi người hiểu rằng, calci là một thành phần cấu tạo lên xương, răng, móng, tóc,… Nên thiếu bổ sung thiếu calci thì chắc chắn còi xương, rụng tóc – điều này đúng nhưng chưa đủ. Bổ sung đủ calci cũng chưa chắc là hệ xương khớp phát triển khỏe mạnh. Thiếu vitamin D cũng có thể giảm hấp thu calci ở ruột, gây thoái hóa xương để duy trì nồng độ calci máu dẫn tới còi xương ở trẻ, loãng xương ở người lớn.

  Ngoài ra, còn có vai trò của Vitamin K2 trong việc gắn Calci vào xương, cũng vitamin D giúp cân bằng nồng độ calci máu. Do vậy, một hệ xương khớp phát triển khỏe mạnh thì cần bổ sung đầy đủ calci và cả vitamin D, K.

  3.2. Chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé
  Còi xương có thể dẫn đến những nguy cơ để lại di chứng vĩnh viễn như chân vòng kiềng, thấp còi, biến dạng các xương dài,… Rụng tóc vành khăn là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho tình trạng này. Vitamin D giúp tăng cường hấp thu calci tại ruột của trẻ, duy trì nồng độ calci máu ổn định. Thông thường, nguyên nhân gây ra còi xương ở trẻ có thể liên quan đến việc thiếu hụt một hoặc cả hai yếu tố này. Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu rõ về calci và vitamin D.

  Trước tiên trong giai đoạn mang thai, mẹ có bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân đặc biệt là calci và vitamin D hay không?
  Thông thường nếu mẹ bổ sung không đủ, trẻ sinh ra và cả mẹ đều sẽ thiếu hụt hai nguồn này.

  Sau sinh, bé được bổ sung dinh dưỡng qua Sữa mẹ hay sữa công thức?
  Với việc bé bổ sung bằng Sữa mẹ, sự thiếu hụt vitamin D có thể xảy ra do Sữa mẹ không thể có đủ lượng vitamin D mà bé cần.

  Với sữa công thức mẹ cần tính toán xem lượng sữa bé uống có đủ bổ sung khoảng 400 IU vitamin cần cho bé hay không?
  Thông thường, các thực phẩm trong tự nhiên rất hiếm thực phẩm có nguồn vitamin D lớn đủ cung cấp một lượng vitamin D cho bé và mẹ. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D phải kể tới như dầu gan cá, cá hồi, cá ngừ,… tuy nhiên với Trẻ sơ sinh sẽ khó bổ sung qua thực phẩm. Nhiều người sẽ cho rằng bổ sung qua việc cho trẻ tắm nắng, tuy nhiên với trẻ dưới 6 tháng tuổi cần tránh tuyệt đối ánh mặt trời dưới mọi hình thức.

  Chính vì vậy thực phẩm chức năng chứa vitamin D đặc biệt vitamin D3 nên là ưu tiên bổ sung vitamin D cho trẻ. Bên cạnh đó có các sản phẩm bổ sung vitamin D3K2 trên thị trường cũng nên được xem xét lựa chọn để bé được cung cấp cả vitamin D và vitamin K2.

  Nếu không hoàn toàn xác định được việc bổ sung cho bé như thế nào là đủ và dùng sản phẩm nào cho Trẻ sơ sinh, cha mẹ nên tìm tới chuyên gia để được tư vấn chế độ dinh dưỡng và bổ sung calci, vitamin D, vitamin K2 hợp lý.

  » Xem thêm: Top 5 sản phẩm bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ tốt nhất hiện nay

  3.3. Việc thay đổi nồng độ hocmoon
  Việc thay đổi nồng độ hocmoon là nguyên nhân không thể can thiệp được. Sau một thời gian từ 6 tháng đến 1 năm bé sẽ tự điều chỉnh và tóc sẽ mọc lại bình thường.
  Xem thêm: Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh cảnh báo dấu hiệu gì? (imiale.com)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhphuong9201
  Đang tải...


Chia sẻ trang này