Saffron Là Gì? Saffron Được Phân Loại Thế Nào?

Thảo luận trong 'MỸ PHẨM, LÀM ĐẸP' bởi Duypham160190, 19/6/2019.

 1. Duypham160190

  Duypham160190 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/5/2019
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Saffron được biết đến ở nhiều quốc gia với công dụng tuyệt vời của nó mang lại đối với sức khỏe và diện mạo của con người. Trước khi tìm hiểu tác dụng của saffron - nhụy hoa nghệ tây thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu saffron là gì?
  [​IMG]
  Saffron là gì?
  Saffron là phần nhụy của hoa nghệ tây - một loài thực vật thuộc họ Diên Vĩ. Chúng được biết đến từ lâu với nhiều công dụng tuyệt vời. Từ xa xưa, nhụy hoa nghệ tây đã được sử dụng cho chữa trị các bệnh như ho, cảm lạnh, bệnh dạ dày, mất ngủ, chảy máu tử cung, sốt phát ban, bệnh tim và đầy hơi.
  Tuy nhiên, ứng dụng đầu tiên sử dụng nhụy hoa nghệ tây lại là trong nghành dệt may, để nhuộm vải. Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây được ứng dụng trong ngành thực phẩm với vai trò gia vị. Tất nhiên, chúng cũng là một nguồn nguyên liệu quý cho chữa bệnh và chăm sóc sắc đẹp. Bên cạnh đó, việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây cũng rất khó khăn.

  Saffron được chia thành các loại sau:
  Saffron Negin
  • Saffron Negin là loại sợi cao cấp và có giá đắt nhất trong tất cả các loại. Nó được chọn lọc từ những sợi đẹp nhất, cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng, chỉ còn chừa lại khoảng 1mm phần gốc vàng.
  • Chính vì thế, Saffron Negin có hương thơm đặc và màu sắc rất đậm đà, hàm lượng dưỡng chất cũng cao hơn hẳn so các loại còn lại. Đặc biệt hơn, để thu hoạch Safforon Negin người ta phải thức từ sáng sớm khi ánh mặt trời còn chưa chiếu rọi.

  Saffron Sargol (All-Red)
  • Saffron Sargol có tên gọi khác là Saffron All-red. Loại này có sợi ngắn và mảnh hơn Saffron Negin, được loại bỏ hoàn toàn phần chân màu vàng nên sợi Saffron chỉ mang một màu đỏ thẫm đẹp mắt. Người ta cũng thường dùng các sợi nhụy bị gãy đầu để dùng làm Saffron All-red.

  Saffron Pushali (poushali)
  • SaffronPushali là loại được chừa lại phần chân màu vàng dài hơn Saffron Negin để làm tăng trọng lượng. Tuy nhiên loại này lại có chất lượng kém hơn Saffron Negin và All-red.

  Saffron Bunch (Dasteh)
  • Saffron Bunch là loại Saffron nguyên vẹn như khi vừa hái, còn cả đầu lẫn chân. Loại này khi bán thường được bó thành từng bó nên khó kiểm tra được chất lượng của Saffron bên trong.

  Saffron Konj (Konge)
  • Saffron Konj là loại chỉ có thân vàng hoặc trắng, sau khi người ta lấy phần trên làm các loại Negin, All-red hay Pushali, thì còn lại phần này và hầu như chúng thường không có giá trị dinh dưỡng.
  • Người ta thường dùng loại này đem đi nhuộm đỏ để trở thành các loại Saffron cao cấp hơn. Bạn nên cẩn thận và biết cách phân biệt sợi Saffron thật giả để nhận diện.

  Trên đây là định nghĩa về saffron và cách nhận biết 1 số loại saffron. Hi vọng kiến thức này có thể giúp mọi người hiểu hơn về saffron. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Duypham160190

Chia sẻ trang này