Sai Lầm 90% Các Mẹ Mới Sinh Con Mắc Phải - Sữa Công Thức

Thảo luận trong 'Sữa cho bé' bởi vuhuong88, 16/12/2019.

 1. vuhuong88

  vuhuong88 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/6/2019
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  TẠI PHÒNG SAU SINH
  [​IMG]

  • Trong 2-3 phòng sau sinh gần cạnh nhau trong viện - tỉ lệ cho bú bình sau sinh quá cao ~90%

  Điều này phần lớn do các bà và người thân của các mẹ nghĩ rằng bé bú phải ngủ ngoan 2-3 tiếng mới ngoan - còn khóc là đói - đòi bú mẹ liên tục là không đủ sữa - nghe tiếng cháu khóc đã vội vàng đi pha sữa : nhà thì 30-50- nhà hẳn 80ml và nhiều bà cứ ngồi lắc bình cho tới khi đứa nhỏ ăn hết tần ấy sữa công thức ( trong khi đứa nhỏ ăn đc khoảng 7-10ml nó không ăn được nữa) - xong bảo với mẹ giường bên ( mà đang cố gắng cho bú hoặc lúc mệt xúc thìa cho bé ) là đấy nó no nên nó mới ngủ được lâu như thế ngoan lắm có khóc đâu. con nhà cháu phải cho ăn bình đi cứ để 1 tiếng nó bú mẹ 1 lần như thế mẹ mệt mà cháu đã đủ sữa đâu ( bà nói như 1 chuyên gia ) ....bla bla...
  Nên chỉ có 1-2 mẹ trong số 10-12 mẹ là cho bú mẹ kết hợp xúc thìa còn lại toàn ăn sữa công thức bằng bình luôn !
  Ngủ 2-3 tiếng và không khóc với các bà mới là bình thường

  • Trong khi :

  SỰ THẬT LÀ :sau sinh bé cần được áp da mẹ liên tục nhiều nhất có thể - bé bú mẹ theo nhu cầu và được hưởng sữa non từ ngực mẹ - để kích sữa hiệu quả nhất - dung tích dạ dày bé phù hợp với lượng sữa non trong ngực mẹ lúc này mỗi cữ bú bé chỉ cần 5-7-10-15 ml sữa non ( theo nhu cầu của từng bé ) ...và bé khóc vì cần được mẹ ôm cần được có cảm giác như khi còn trong bụng ( là được lắng nghe nhịp tim và hơi thở của mẹ : để cảm thấy an toàn )...

  Cũng có nhiều mẹ tiếp cận được thông tin chuẩn và đúng như vậy nhưng để đàm phán với các bà và người thân là cả 1 câu chuyện dài lắm !

  P/s: thiết nghĩ cần phải có những chương trình phổ cập kiến thức cho các bà và gia đình sản phụ thì mới nhanh chóng thay đổi được tình hình !

  Các mẹ cố gắng chia sẻ thông tin và thuyết phục các bà trước khi đi sinh - trong thời gian mang bầu hãy nói chuyện nhiều với các bà để các bà hiểu và chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất khi đi sinh nhé !

  Hy vọng tương lai càng ngày tỉ lệ bé bú sữa non ngay sau sinh sẽ cao 100%!

  Rất có duyên với khoa D5 pshn khi nhiều bé được ăn sữa non ngay sau sinh


  [​IMG][​IMG]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vuhuong88
  Đang tải...


 2. vuhuong88

  vuhuong88 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/6/2019
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  • GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA CÁC MẸ :


  1. Thứ nhất là: nếu mẹ được gặp bé ngay thì sẽ cho bé bú mẹ ngay ( đúng khớp ngậm ) thì bé mới rút sữa hiệu quả ( có 1 số trường hợp cho bú mẹ liên tục nhưng sai khớp ngậm dẫn đến mẹ vừa đau ti mà con lại không rút sữa hiệu quả nên nhiều mẹ nghĩ mình thiếu sữa và sữa chưa về : điều này đã rất nhiều mẹ được mình hươngs dẫn tại viện thấy sự khác biệt khi bú đúng và sai ) nên những mẹ bảo là cho bú nhiều ngay sau sinh mà vẫn đau ti hoặc ko ra sữa thì phải coi lại cách bế và khớp ngậm chứ đừng quy luôn là do cơ địa hay là không có giọt sữa nào .
  2. Thứ2 là: trong trường hợp mẹ cách ly với bé thì mẹ nên nhờ người nhà xúc thìa /ăn cốc. cho bé trong khoảng thời gian chờ gặp mẹ và thứ tự lựa chọn sữa sẽ dựa theo hoàn cảnh mỗi mẹ như sau : sữa mẹ vắt ra - sữa từ ngân hàng sữa mẹ / sữa xin của mẹ khác / cuối cùng là sữa công thức !( thực tế mình có 1 số ca phải dùng dây câu bằng sữa công thức ) lúc này không nên dùng bình sớm
  3. Thứ 3 là : tại sao không dùng bình sớm ngay sau sinh : vì nếu bé bú bình sớm ngoài việc sẽ dễ từ chối ti mẹ ra ( có bé chỉ bú bình 1 nửa ngày đã từ chối ti mẹ ) thì những bé nếu vẫn ti mẹ sẽ hoặc là có thể sai khớp ngậm / hoặc không thích nghi được với cơ chế xuống sữa của bình và của ti mẹ vì thế bé bú mẹ sẽ hay ngủ và mút ngắn thời gian - thời gian này việc vắt sữa non bằng máy là hầu như không hiệu quả nên mới dẫn đến các mẹ hay tắc sữa non ( mà tắc sữa non thì cực kỳ đau - mẹ nào tắc sữa non rồi sẽ hiểu cảm giác này )
  4. Thứ 4 là : thời điểm tập bú bình nên là khoảng từ 8 -10 tuần trở đi ( để bé bú mẹ thành thạo ) và trong lúc tập ti bình thì hãy quan sát theo dõi bé có nhóm bé sẽ chỉ chọn bú mẹ / có nhóm bé chọn bú bình / có nhóm bé lại bú song song cả mẹ cả bình : lúc này mẹ sẽ dựa trên hoàn cảnh của mình để tự lựa chọn sao cho phù hợp với mong muốn !
  5. Thứ5 là : những mẹ có vấn đề về núm ti ti thụt . Ti to - núm dài ... miệng bé có vđ về cấu tạo lưỡi như thắng lưỡi , lưỡi dày , lưỡi ngắn , vòm miệng cao ... cần được hỗ trợ để tập bé bú mẹ được hiệu quả !
   
 3. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,303
  Đã được thích:
  615
  Điểm thành tích:
  823
  kinh nghiệm hưu ích quá, cảm ơn b nhé
   
 4. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  2,105
  Đã được thích:
  255
  Điểm thành tích:
  173

Chia sẻ trang này