Sáng tạo các phương pháp bảo đảm hậu cần

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi loccamera886, 4/9/2014.

 1. loccamera886

  loccamera886 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/8/2014
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đại tá Chung Tiến Lực, Cục trưởng Cục Hậu cần Tổng cục CNQP cho biết: Sau khi chuyển đổi từ mô hình bao cấp sang hạch toán, kinh doanh, công tác hậu cần, đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên, người lao động của Tổng cục CNQP gặp nhiều khó khăn. hàng ngũ cán bộ làm mướn tác hậu cần chính yếu kiêm nhiệm, phần lớn chưa được đào tạo căn bản chuyên ngành hậu cần. Với ý kiến “thực túc, binh cường”, khắc phục khó khăn, để đảm bảo tốt chế độ, tiêu chuẩn cho các đối tượng, Cục Hậu cần đã tích cực, chủ động tham vấn cho Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục CNQP khai triển toàn diện công tác hậu cần, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, cách làm cụ thể, đạt kết quả thiết thực. Chế độ, tiêu chuẩn, vật chất hậu cần cho các đối tượng đảm bảo đầy đủ, kịp thời; công tác coi sóc sức khỏe, điều kiện bảo đảm ăn, ở, sinh hoạt được chăm lo chu đáo; dung mạo, cảnh quan môi trường đơn vị càng ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn...

  [​IMG]


  Nhà máy Z131 (Tổng cục CNQP) đảm bảo tốt các tiêu chuẩn, chế độ và trang phục bảo hộ lao động cho công nhân viên. Ảnh: Hiếu Giang

  Cục Hậu cần Tổng cục CNQP đảm nhiệm bảo đảm hậu cần cho các đơn vị, doanh nghiệp dự toán và hoạch toán. Trong tình hình chung của nước ta hiện thời, các doanh nghiệp quốc phòng gặp không ít khó khăn về sinh sản, kinh dinh, do đó việc đảm bảo chế độ, tiêu chuẩn cho các đối tượng thuộc những đơn vị hoạch toán càng khó khăn hơn. Cục Hậu cần đã chủ động tham mưu cho tổng cục ra chỉ lệnh công tác hậu cần bám sát thực tiễn sinh sản và đời sống; hướng dẫn, quy định cụ thể kinh phí, vật chất, tiêu chuẩn của các đối tượng và thống nhất phương thức đảm bảo tại chỗ bằng nguồn tự huy động của các đơn vị, doanh nghiệp. Quá trình thực hiện phối hợp chém đẹp giữa hướng dẫn kỹ, thẩm tra sâu, đánh giá sát để nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác hậu cần. hàng ngũ cán bộ được quan hoài bồi bổ nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn. Tổng cục CNQP đã kết hợp với Học viện Hậu cần tổ chức hai khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sát với yêu cầu, nhiệm vụ công tác hậu cần của đơn vị.

  Với sự gắng, bám sát đơn vị, Cục Hậu cần kết hợp, giúp đỡ các nhà máy, xí nghiệp, đơn vị quy hoạch doanh trại; đầu tư xây dựng nhà ở, nhà làm việc, công trình phục vụ sinh sản, sinh hoạt khang trang, đồng bộ, đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Các nhà máy quốc phòng đã căn bản xây dựng hoàn chỉnh hệ thống trạm xá, nhà ăn, nhà bếp; đảm bảo tốt chế độ binh nhu, tổ chức ăn giữa ca, bồi bổ độc hại. Cục Hậu cần chỉ dẫn các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tăng gia, chăn nuôi, cải thiện đời sống, cải tạo phong cảnh môi trường, đã trồng và chăm nom hơn 470 ha rừng. Toàn tổng cục quy định hợp nhất về y phục; công nhân các nhà máy được cấp quần áo bảo hộ lao động bền, đẹp, hợp nhất cả về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu; ăn nhập với từng ngành nghề. Đất quốc phòng được quản lý chặt đẹp, dùng đúng mục đích, hiệu quả. Đến nay, Tổng cục CNQP hoàn thành việc sắp đặt lại, xử lý 129 cơ sở doanh trại, 55 khu gia đình hợp theo các quyết định và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; tỷ lệ đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đạt 78,6%. Từ năm 2010 đến nay, Tổng cục CNQP đã phát triển được 30 căn hộ chung cư với diện tích 2000m2, giao đất làm nhà ở cho 120 hộ gia đình…

  Công tác y tế lao động, vệ sinh công nghiệp, phòng, chống bệnh nghề của Tổng cục CNQP luôn được quan tâm, trở thành một trong những “điểm sáng” của toàn quân. Ba năm qua, Tổng cục CNQP đã kết hợp với Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội khảo sát môi trường tại 45 lượt đơn vị với hơn 18.000 mẫu đo; kết hợp với các cơ sở y tế quân đội tổ chức khám bệnh, chắt lọc bệnh nghề cho hơn 1000 lượt người. Các bệnh xá đã khám bệnh, thu dung điều trị, chỉ dẫn phòng dịch, duy trì bảo đảm quân số khỏe ngay đạt 98,5%. Số lượng người đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại các bệnh xá tăng cao, từ 10.000 thẻ năm 2012 tăng lên 18.000 thẻ năm 2013.

  Với những kết quả đạt được, Cục Hậu cần đã góp phần giúp các cơ quan, đơn vị Tổng cục CNQP hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục Hậu cần (10-9-1974/10-9-2014).

  Trong thời gian tới, Cục Hậu cần Tổng cục CNQP phối hợp với Học viện Hậu cần nghiên cứu hoàn thiện mô hình hậu cần ngành CNQP; xây dựng hệ thống chỉ tiêu, tiêu chuẩn hậu cần hạp với hoạt động sinh sản, kinh dinh của doanh nghiệp; hăng hái khai triển thực hiện nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Tổng cục CNQP sát thực tiễn của đơn vị. Toàn tổng cục tăng cường khả năng đảm bảo hậu cần tại chỗ trong khu vực phòng vệ của các địa phương, nhằm đáp ứng nhiệm vụ thẳng tắp và lâu dài; bảo đảm tốt sản xuất quốc phòng trong tình hình mới.

  VŨ XUÂN DÂN
  Nguồn: http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/quan-su-quoc-phong/sang-tao-cac-phuong-thuc-bao-dam-hau-can/319730.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi loccamera886
  Đang tải...


 2. loccamera886

  loccamera886 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/8/2014
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Quy đinh chung về nội dung chủ yếu của công tác bảo hộ lao động

  Người lao động có quyền được làm việc trong điều kiện vệ sinh, an toàn. Để đảm bảo cho điều đó cũng như tăng cường năng lực quản lí hiệu quả của Nhà nước về bảo hộ lao động, nâng cao trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động... nhằm phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện rõ rệt từng bước điều kiện lao động. Căn cứ vào Pháp lệnh của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Điều 58 và Điều 100 quy định về công tác bảo hộ lao động.

  Những quy định chung về nội dung chủ yếu của công tác bảo hộ lao động

  Điều 1:
  Người sử dụng lao động mà cụ thể là mọi cá nhân, tổ chức sử dụng lao động, kể cả cá nhân, tổ chức nước ngoài sử dụng lao động hoặc lao động trên lãnh thổ nước Việt Nam và mọi người lao động đều phải có trách nhiệm cũng như nghĩa vụ trong việc thực hiện bảo hộ lao động thao quy định của Pháp lệnh này.

  Điều 2:
  Được đảm bảo làm việc trong điều kiện vệ sinh phù hợp, an toàn là quyền lợi của người lao động mà Nhà nước có trách nhiệm chăm lo phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Cạnh đó, phải có sự phối hợp, chăm lo giữa các cơ quan Nhà nước và các tổ chức xã hội để quyền được làm việc trong điều kiện vệ sinh, an toàn của người lao động được đảm bảo.

  Điều 3:
  Được đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh là quyền lợi của mọi người lao động và thực hiện những quy định về vệ sinh lao động, an toàn lao động cũng đồng thời là nghĩa vụ của mọi người lao động.

  Điều 4:
  Đảm bảo điều kiện làm việc vệ sinh, an toàn và cải thiện không ngừng để người lao động được làm việc trong điều kiện tốt nhất là nghĩa vụ của người sử dụng lao động.

  Điều 5:
  Bảo hộ lao động, vệ sinh lao động liên quan đến công việc cũng như tiêu chuẩn an toàn lao động liên quan đến nhiệm vụ của mình thì mọi người lao động và người sử dụng lao động phải có bổ phận hiểu biết rõ ràng.

  Điều 6:
  Những tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng sau đây là tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh lao động.
  Hội đồng bộ trưởng hoặc các cơ quan pháp quyền được Hội đồng bộ trưởng ủy quyền sẽ ban hành áp dụng cho nhiều ngành trong phạm vi cả nước về tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh lao động.
  Cơ quan Nhà nước quản lý ngành sẽ ban hành tiêu chuẩn vệ sinh lao động, an toàn lao động áp dụng riêng cho ngành trực thuộc đó nhưng đảm bảo phù hợp với những tiêu chuẩn do Hội đồng bộ trưởng ban hành về an toàn lao động và vệ sinh lao động.

  Điều 7:
  Nhà nước khuyến khích bằng các biện pháp thỏa đáng, chính sách thích hợp cho việc nghiên cứu khoa học - kỹ thuật bảo hộ lao động, việc kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu các trang thiết bị, dụng cụ phương tiện bảo vệ người lao động.

  Nguồn: http://www.dqt.com.vn/informations/45/nhung-quy-dinh-ve-bao-ho-lao-dong.html
   
 3. loccamera886

  loccamera886 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/8/2014
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Những đặc điểm về thiết bị an toàn bảo vệ cá nhân

  Điều cần chú ý về bán đồ bảo hộ bảo vệ cá nhân:

  Người lao động phải được trang bị những phương tiện, dụng cụ cần thiết khi thực hiện nhiệm vụ hoặc trong lúc làm việc để bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác động của các yếu tố độc hại, nguy hiểm trong quá trình lao động phát sinh; thường được quen gọi là bán đồ bảo hộ, phương tiện bảo vệ cá nhân (PTBVCN) là những dụng cụ, phương tiện cần thiết khi các giải pháp về kỹ thuật an toàn, trang thiết bị, công nghệ, vệ sinh lao động chưa thể loại trừ hết tại nơi làm việc để bảo vệ tốt nhất cho người lao động khi đó.

  - Khi có bụi bay đến, kính dùng để bảo vệ mắt.
  - Khi có gạch đá văng bắn vào, mũ để bảo vệ đầu an toàn.
  - Khi bị ngã do sơ xuất từ trên cao trong lúc thực thi công việc, dây để giữ người lại...
  Kính, mũ, dây an toàn khi đó trong các ví dụ điển hình trên chính là các Phương tiện bảo vệ cá nhân hay những trang bị phương tiện bảo hộ lao động cho công nhân gồm những gì.


  2. Phân chia danh mục các Phương tiện bảo vệ cá nhân, vật tư an toàn

  Ta có các loại phương tiện bảo vệ sau căn cứ từ yêu cầu người sử dụng nhằm bảo vệ các bộ phận trên cơ thể:

  - Bộ phận Đầu: Phương tiện bảo vệ đầu
  - Bộ phận mắt và khuôn mặt: Phương tiện bảo vệ mắt và mặt.
  - Bộ phận thính giác: Phương tiện bảo vệ thính giác.
  - Bộ phận hô hấp: Phương tiện bảo vệ hô hấp.
  - Bộ phận tay và cánh tay: Phương tiện bảo vệ tay - cánh tay
  - Phương tiện bảo vệ thân thể.
  - Các loại bảo hộ lao động, vệ sinh lao động khác.


  Ngoài ra, trong điều kiện làm nhiệm vụ ở nững vị trí bất lợi sẽ có các loại Phương tiện thiết bị bảo hộ khác được trang bị riêng biệt, như: phương tiện cứu sinh khi làm việc trên sông nước chống chết đuối, phương tiện bảo vệ chống ngã cao.
  Trang bị phương tiện bảo hộ cho người lao động phải phù hợp với việc ngăn chặn hiệu quả và giảm thiểu tối đa các tác hại của yếu tố độc hại, nguy hiểm trong môi trường làm việc, thuận tiện cho việc bảo quản, sử dụng và tuyệt đối không gây ra các tác hại khác. Theo tiêu chuẩn, quy định khác của Nhà nước bảo đảm quy cách, chất lượng cho các đồ bảo hộ cá nhân
   

Chia sẻ trang này