Kinh nghiệm: Sau Sinh Mổ Bao Lâu Thì Mẹ Được Ăn Trái Cây?

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi satchobabauchelaferrforte, 2/7/2022.

  1. satchobabauchelaferrforte

    satchobabauchelaferrforte Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/9/2020
    Bài viết:
    1,238
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    38
    Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ thường suy nhược và còn rất yếu, việc bổ sung dinh dưỡng bằng các loại trái cây sẽ giúp các mẹ tăng cường sức đề kháng và nâng cao chất lượng nguồn sữa nuôi con. Nhưng việc ăn trái cây sau sinh mổ như thế nào cho đúng thì không phải mẹ nào cũng biết. Tìm hiểu sau sinh mổ bao lâu mới được ăn trái cây để giúp các mẹ có cách bổ sung phù hợp.

    Bà mẹ sau sinh mổ bao lâu mới được ăn trái cây?
    Sau sinh ăn trái cây có tốt không?

    Khi ăn hoa quả sau sinh, bạn sẽ được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi có sức khỏe của sản phụ sinh mổ như:
    [​IMG]
    • Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, hỗ trợ làm lành vết sẹo
    • Kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, giúp tăng cường đẩy sản dịch ra ngoài
    • Ngăn ngừa trĩ và táo bón hiệu quả
    • Tăng sức đề kháng, giúp cơ thể mẹ tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng
    • Hỗ trợ bổ sung canxi cho mẹ sau sinh giúp phát triển hệ xương và răng cho bé thông qua sữa mẹ.
    • Bổ sung vitamin giúp mẹ có làn da tươi trẻ.
    >>Xem thêm: thuốc canxi cho mẹ sau sinh giúp ngừa loãng xương

    Sau sinh mổ bao lâu mới được ăn trái cây?

    Theo các chuyên gia, mẹ sau sinh mổ từ 3-4 ngày hoàn toàn có thể ăn trái cây. Trái cây mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ sau sinh tuy nhiên các mẹ cũng cần lựa chọn những loại trái cây phù hợp và ăn đúng mức độ vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé yêu.

    Tổng hợp loại trái cây mẹ sau sinh mổ nên ăn
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây nên chiếm 20% khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày trong thực đơn của người mẹ. Một số loại trái cây tốt tốt cho cơ thể người phụ nữ sau sinh mổ, đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Cụ thể phụ nữ sau sinh mổ nên bổ sung những loại trái cây sau:

    Nhóm trái cây giàu chất xơ, giàu năng lượng

    Sau sinh mổ, cơ thể mẹ mất sức trầm trọng và phải mất một khoảng thời gian mới có thể phục hồi lại được, bên cạnh đó hệ tiêu hóa còn đang hoạt động rất yếu. Do đó, mẹ nên ưu tiên các loại quả dễ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để giúp mẹ hồi sức nhanh chóng.

    Những quả như chuối, xoài, bơ, vú sữa, bơ… là những quả rất giàu năng lượng. Bổ sung những loại quả này vào các bữa ăn hằng ngày, hoặc ăn như một bữa phụ trong ngày còn giúp vết mổ chóng lành. Lượng chất béo tốt trong các quả này sẽ cung cấp năng lượng cho mẹ, giúp mẹ hạn chế mệt mỏi, nhanh chóng đi lại bình thường và hoạt động cũng nhanh nhẹn hơn.

    >>Xem thêm: cách phục hồi sau sinh mổ

    Nhóm trái cây chứa nhiều vitamin C

    Sau sinh sức đề kháng của mẹ khá yếu nên bổ sung vitamin C không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh mà còn đẩy nhanh quá trình phục hồi vết mổ và chống lại sự nhiễm trùng. Đặc biệt với những vùng da bị chảy xệ, mất đi độ đàn hồi thì việc ăn trái cây giàu vitamin C sẽ hỗ trợ tái tạo collagen, giúp da phục hồi và lấy lại độ căng bóng như ban đầu. Bên cạnh đó, những trái cây giàu vitamin C thường chứa lượng lớn canxi – dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết cho trẻ trong việc hình thành xương và răng.

    Cam, quýt, bưởi là những loại quả rất giàu vitamin C, thích hợp cho mẹ sau sinh mổ bổ sung mỗi ngày. Tuy nhiên khi ăn những loại quả này mẹ nên chú ý:
    • Mỗi ngày các mẹ chỉ nên ăn 1-2 quả quýt hoặc 1 quả cam nhỏ.
    • Nên ăn sau bữa ăn, tránh ăn lúc đói có thể gây kích ứng dạ dày.
    • Nên kết hợp ăn cam với uống sắt để giúp sắt hấp thu hiệu quả nhất.
    >>Xem thêm: thuốc sắt cho mẹ sau sinh giúp ngừa thiếu máu

    Nhóm trái cây giàu chất sắt

    Thiếu máu thiếu sắt sau sinh là nguy cơ cao nhất mẹ hay gặp sau sinh mổ. Do đó những trái cây giàu sắt là lựa chọn phù hợp cho các mẹ muốn nhanh chóng lấy lại lượng máu đã mất.

    Các loại trái cây như dưa hấu, chuối, táo tàu, dâu tây, sung, nho khô, đào… cũng chứa rất nhiều sắt. Thêm những loại trái cây này vào thực đơn sẽ giúp bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa táo bón cho mẹ và bé, thông qua sữa mẹ.

    >>Xem thêm: thuốc sắt nào không gây táo bón

    Nhóm trái cây giúp lợi sữa

    Các mẹ sinh mổ thường về sữa khá chậm hoặc ít sữa, không đủ cho bé bú. Do vậy, hoa quả mẹ sau sinh mổ nên ăn là những loại trái cây lợi sữa có khả năng kích thích tuyến vú tiết sữa nhiều hơn. Một số loại trái cây cực tốt trong việc kích thích sữa về, đó là: sung, đu đủ, vú sữa, chuối tiêu…

    Sinh mổ là quá trình cơ thể mẹ phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng và mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Do đó, mẹ nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý với việc sử dụng vi chất để bổ sung vitamin và khoáng chất tốt nhất cho giai đoạn sau sinh. Chúc mẹ có thật nhiều sức khỏe!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi satchobabauchelaferrforte
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,352
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    trái cây cung cấp nhiều vitamin cùng những dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe, vì vậy mà mẹ bầu sau mổ khoảng 3 4 ngày là có thể ăn được trái cây rồi
     

Chia sẻ trang này