Sếp 'buộc bụng' thời lạm phát

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi webmaster, 12/12/2011.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Giảm tiền mua hoa tươi, cà phê sáng, quy đổi thành tiền thưởng cho nhân viên thay vì tổ chức tiệc Noel, sinh nhật... nhiều doanh nghiệp buộc bụng bằng những chính sách thiết thực khi kinh tế khó khăn.

  6h chiều, vừa rời từ phòng họp ra, sếp Quang nhận liên tiếp 2 cuộc điện thoại từ bạn bè mời ra quán nhậu. Do dự một lúc, anh quyết định từ chối với lý do bà xã đang đợi ở nhà. Hai cô công chúa nhỏ chờ để ba đưa đến ông bà ngoại.

  Một lý do khác anh Quang không tiện nói ra là thời buổi làm ăn khó khăn, sản xuất đình trệ, hàng chẳng bán được, anh không bụng dạ nào để nhậu nhẹt. Ngoài khoảng thời gian tiếp đối tác, anh Quang tiết kiệm tối đa chi phí cho các bữa nhậu ngoài hàng. "Thôi thì khó khăn, tiết kiệm được đồng nào, hay đồng ấy", anh nói.

  Anh cho biết, hơn một năm nay, công ty anh tiết kiệm triệt để các khoản chi phí. Trước đây, mỗi ngày trên bàn làm việc của anh lại có một lọ hoa tươi, một tách cafe buổi sáng và 2 ly nước cam. Hiện tại, các khoản chi phí này cũng được anh tiết giảm tối đa. "Tôi dùng cafe gói tự pha, thay vì gọi từ nhà hàng. Nước cam cũng được thay bằng nước lọc. Các khoản chi phí này quả là chẳng thấm vào đâu nhưng tích tiểu thành đại. Thấy sếp tiết kiệm, các nhân viên cũng cảm nhận được rằng doanh nghiệp đang khó khăn để cùng chung tay vượt qua", anh Quang nói.

  Sếp Hoàng - chủ một công ty điện tử viễn thông thì chỉ cho dùng điều hòa vào các ngày thật nóng; giấy in chuyển từ loại một màu trắng tinh có mùi thơm sang loại 3 mỏng hơn. Các ngày lễ lớn trong công ty, thay vì kéo nhau linh đình ra nhà hàng, anh "quy ra thóc" để thưởng tiền cho anh em.

  Gần ba tuần nữa mới đến Noel song gia đình chị Quyên, sống ở Lạc Trung, Hà Nội đã lên kế hoạch tìm nơi vui chơi, giải trí cho con trong ngày Noel sắp tới. Lý do là năm nay, công ty chị Quyên không tổ chức tiệc, mà thưởng cho mỗi nhân viên 300.000 đồng để cha mẹ tự mua quà cho các cháu. Nếu thực hiện như mọi năm, chi phí chia theo đầu người chắc chắn phải gấp rưỡi con số 300.000 đồng.

  Tuy nhiên, với nhiều nhân viên trẻ, chính sách "buộc bụng" của chủ doanh nghiệp lại khiến họ tủi thân. Trang, nhân viên của một công ty tổ chức sự kiện chia sẻ, hồi cô thực tập tại đó, ngày sinh nhật của anh chị nào trong phòng cũng được sếp tổ chức đi ăn uống. Khi ra trường, Trang chính thức "đầu quân" về đó thì chính sách đó lại bị "cắt" để tiết kiệm thời gian, chi phí. Đến ngày sinh nhật, mỗi nhân viên chỉ nhận được một quà nho nhỏ cùng bó hoa tươi, không nến, không bánh ga-tô cũng không hát hò, liên hoan.

  "Mọi khi gần đến ngày sinh nhật của ai đó, mọi người lên kế hoạch, hẹn hò nhau đi ăn, hát karaoke rất vui. Còn giờ nhân viên hành chính đến tặng món quà, nhỡ đúng vào hôm mọi người có việc ra ngoài hết thì tự mình nhâm nhi hạnh phúc", Trang chia sẻ.

  Chị Thu Phương, phụ trách nhân sự của một một công ty bất động sản thời gian nay cũng than phiền khi bị đưa vào khuôn khổ "tiết kiệm, chi tiêu hợp lý". Tại khu vực nào trong cơ quan, chị cũng nhìn thấy biển: "Xin vui lòng tắt đèn, điều hòa trước khi ra về". Ngay cả chế độ văn phòng phẩm háng tháng cũng bị giới hạn trong khoảng 50.000 đồng kèm chú thích: "Không đăng ký những vật dụng đã có".

  Đã vậy, vừa bước vào mấy ngày trời trở rét, hệ thống điều hòa trong công ty đã bị khóa, khiến các bà bầu như chị nóng bức. Chị Phương kể, lãnh đạo công ty đưa ra quyết sách trên cùng với lời giải thích: hạn chế tối đa những phụ phí để dồn sức cho sản xuất, hứa hẹn khi việc đạt lợi nhuận thì nhân viên đồng loạt được tăng lương.

  Theo Hồng Anh – Xuân Ngọc
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. fagroup_noithat

  fagroup_noithat Thành viên chính thức

  Tham gia:
  8/12/2011
  Bài viết:
  225
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Sếp 'buộc bụng' thời lạm phát

  Thời buổi khó khăn chung, không chỉ trong nước mà cả quốc tế cũng vậy. Chịu khó rồi sẽ vượt qua được thôi.
   

Chia sẻ trang này