Sinh Viên Và Việc Làm Thêm Những Điều Bạn Cần Biết

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi pan203888, 1/6/2020.

 1. pan203888

  pan203888 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  31/5/2020
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học hay bạn đã là một sinh viên. Hãy trân trọng và sử dụng khoảng thời gian này thật sự có ý nghĩa. Đây cũng chính là lúc bạn nên cố gắng trau dồi thật tốt các kỹ năng của bản thân. Chuẩn bị thật tốt cho hành trang bước vào đời. Và dưới đây là một vài chia sẻ về sinh viên và việc làm thêm những điều bạn cần biết.

  Sau 4 năm ” mài đít quần” trên giảng đường đại học; bản thân mình cũng có trải qua rất nhiều công việc là thêm khác nhau từ nhân viên bán hàng, gia sư đến phục vụ bàn. Tất cả những công việc ấy dù ít hay nhiều cũng đã đem lại cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết cho tương lai.

  Sinh viên có nên đi làm thêm?
  Có lẽ đây là câu hỏi, băn khoăn của rất nhiều bạn. Nhiều bạn có những lầm tưởng về việc làm thêm: rằng tốn thời gian, ảnh hưởng đến học tập hoặc là bố mẹ luôn chu cấp đầy đủ tiền bạc chẳng việc gì phải đi làm thêm; hoặc không muốn đi làm thêm đơn giản vì lười. Chỉ muốn ở nhà và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè và làm mọi điều mình muốn.

  [​IMG]
  Vậy bạn có bao giờ nghĩ một công việc part time đúng nghĩa sẽ cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ: tiền bạc, bạn bè, những kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến… và một điều đặc biệt là những người thầy.

  Nhiều bạn vẫn còn tư tưởng gia đình chu cấp đầy đủ thì việc gì phải đi làm thêm; và mặc định chỉ những sinh viên khó khăn mới đi làm thêm.Tuy nhiên thường thì các bạn sinh viên cũng có khá nhiều thời gian rảnh rỗi. Nếu thời gian còn lại nếu chỉ chơi rồi về nhà ngủ thì thật là nhạt, nhạt vô cùng. Tại sao tôi không thử làm một điều gì đó mới mẻ và tận dụng khoảng thời gian trôi qua lãng phí ấy?

  Thực sự trải qua quá trình đi làm thêm thì bản thân mình cũng học được rất nhiều điều. Học được cách nhẫn lại, cách xin lỗi, cách cảm ơn người khác một cách chân thành. Những bài học về đối nhân xử thế, về cách sống, về khả năng giao tiếp từ những người thầy là những bạn đồng nghiệp, ông chủ là điều mà có lẽ chẳng trường lớp nào dạy bạn.

  Hãy nghĩ đi làm thêm là bạn đang đi học, học những điều mới mẻ từ xã hội.

  Sai lầm của nhiều bạn sinh viên đi làm thêm
  Sinh viên làm thêm chính là những trải nghiệm đầu đời. Thông thường, các bạn đều phải tự lần mò bước từng bước vào xã hội. Sẽ không có người dẫn dắt, không có lời khuyên từ những người thân quen. Các bạn chắc chắn sẽ từng gặp những lỗi sai như sau:

  Việc nhẹ- Lương cao
  Điều này ngay cả khi bạn là một người rất khôn ngoan cũng có thể bị lừa. Nếu không cẩn thận rất có thể bạn sẽ rơi vào một dường dây đa cấp. Mình cũng từng suýt rơi vào đường dây đa cấp bởi có lần lang thang mấy group trên FB; rồi tìm thấy một công việc đọc nghe rất là ngon xơi: việc nhẹ, lương cao, làm online, không ép doanh số, bla bla…Và sau đó mình đã mất 300 nghìn cho một khoá học mà thực ra là một buổi hội nghị đa cấp với một vài tờ giấy nhạt nhẽo.

  Đi làm thêm cho vui
  Suy nghĩ của bạn về công việc mình đang làm sẽ quyết định thái độ làm việc của bạn. Và chắc chắn chẳng một ai muốn có bạn trong đội ngũ nhân viên nếu bạn chỉ xem việc làm thêm như một cuộc vui để kiếm vài đồng tiền tiêu vặt. Hãy nghiêm túc và xem nó như một nhiệm vụ rất quan trọng. Hãy có trách nhiệm với công việc mình đang làm.

  Sẽ bỏ việc nếu thấy chán
  Công việc nào cũng có những khó khăn. Môi trường nào cũng cần thời gian để thích ứng. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể gắn bó ở đó ít nhất là 2 tháng với sự cố gắng hết sức của mình. Nếu vẫn không thấy phù hợp, hãy tìm công việc khác.

  Đi làm quan trọng hơn học
  [​IMG]
  Bạn vẫn nên cân bằng thời gian học tập và làm thêm. Việc sắp xếp một thời gian biểu hợp lý hoàn toàn có thể giúp bạn. Tham khảo một số phương pháp sắp xếp thời gian hiệu quả như:

  • Lập thời gian biểu cho bản thân bạn.
  • Không nên ôm đồm quá nhiều việc làm cùng một lúc.
  Vì bạn vẫn còn đang là sinh viên nên việc ưu tiên việc học vẫn phải đặt nên hàng đầu. Đừng vì quá ham mê kiếm tiền mà bỏ bê việc học tập.

  Những kỹ năng bạn có thể trau dồi từ việc làm thêm
  Như đã nói ở phía trên hãy xem việc đi làm như một cơ hội học tập. Trong quá trình làm việc, một số kỹ năng mà bạn cần chú ý để trau dồi càng sớm càng tốt. Sau này bản sẽ phải cảm ơn bản thân mình rất nhiều đấy.

  Kỹ năng giao tiếp
  [​IMG]
  Một kỹ năng vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn được đồng nghiệp hay cấp trên yêu quý. Điều đó còn mang lại cho bạn sự thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Xin chào, xin lỗi và cảm ơn là những câu nói đầu tiên phải học. Biết im lặng đúng lúc và kiềm chế cảm xúc cá nhân. Biết nói sao cho người nghe và chính mình được thoải mái. Kỹ năng giao tiếp sẽ được rèn luyện tốt khi bạn làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như: phục vụ, bán hàng…

  Khả năng ngoại ngữ
  [​IMG]
  Với tình hình hiện nay, nếu muốn có nhiều cơ hội hơn, chắc chắn bạn phải có ngoại ngữ. Việc thành thạo 1 đến 2 ngoại ngữ đã là một điểm vượt trội của bạn so với người khác. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ được phát huy tốt trong môi trường sử dụng nhiều giao tiếp bằng ngoại ngữ. Ví dụ như: làm trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ, gia sư ngoại ngữ; làm phục vụ hay bán hàng tại những nơi có lượng khách hàng ngoại quốc đông đảo; hoặc đơn giản là làm cộng tác viên chuyên mục quốc tế của một số trang báo cũng sẽ giúp bạn nâng cao level ngoại ngữ của mình. Đặc biệt nếu bạn đang là một sinh viên ngoại ngữ thì điều này giúp ích cho bạn rất nhiều.

  Kỹ năng quản lý bản thân
  [​IMG]
  Khi bạn làm trong bất cứ môi trường nào; hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không bị ảnh hưởng bởi những người đồng nghiệp khác.

  Bởi đôi khi quản lý lại dễ dàng với nhân viên quá mà không phải lúc nào cũng có những người đồng nghiệp có ý thức. Một bộ phận các bạn trẻ đều như vậy, vẫn khá mải chơi và chưa thực sự nghĩ cho cái chung. Hành động của bạn sẽ không chỉ khiến 1 hay 2 người khác bị ảnh hưởng. Và với thái độ làm việc như thế thì kể cả bạn có làm ở bất cứ công việc nào cũng sẽ dễ bị đào thải và không thể có cơ hội thăng tiến. Vì vậy việc quản lý bản thân rất quan trọng. Hãy áp dụng một số những điều cơ bản sau:

  • Đi làm đúng giờ ( thậm chí là trước giờ làm 5-10 phút).
  • Không về sớm hơn giờ quy định ( có thể nán lại 5-10 phút)
  • Trong công việc luôn nghiêm túc, sẵn sáng giúp đỡ người khác, sẵn sàng làm những công việc không phải của mình.
  • Phải có việc gì quan trọng lắm mới xin nghỉ và sẵn sàng tăng ca nếu cần thiết.
  Kỹ năng quan sát, khả năng ứng biến nhạy bén
  Trong công việc sẽ có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra; đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhẹn và có tầm nhìn thì mới giải quyết nhanh chóng được mà không cần phải nhờ cậy đến người khác. Cũng có những lúc với một khả năng quan sát tốt bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cộng với cấp trên.

  Trên đây là một số chia sẻ và tổng hợp của mình về việc làm thêm đối với sinh viên. Hy vọng bài viết đem lại cho các bạn một góc nhìn mới về vấn đề đi làm thêm của sinh viên. Chúc các bạn thành công!
  Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác về sinh viên
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi pan203888
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  14,074
  Đã được thích:
  748
  Điểm thành tích:
  773
  hình như từ trước đến giờ đổi chỗ làm 2 lần mỗi chỗ cũng chỉ làm 2 tháng
   

Chia sẻ trang này