1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "
  Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Có Được Cầm Cố Không?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi monngonmoingay123, 8/2/2018.

 1. monngonmoingay123

  monngonmoingay123 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2016
  Bài viết:
  1,283
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  48
  LuatVietnam Theo đại diện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sổ bảo hiểm xã hội không được phép cầm cố. Người lao động cầm cố sổ bảo hiểm không những không được cấp lại sổ mới mà còn có thể bị phạt đến 01 triệu đồng.

  Hôm qua (06/02), Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 02/2018. Tại Hội nghị này, Trưởng ban Sổ thẻ - ông Chu Minh Tộ đã thông tin về tình trạng người lao động đem sổ bảo hiểm đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng… sau đó đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại sổ mới. Tình trạng này đang xảy ra phổ biến tại một số địa phương có nhiều khu công nghiệp như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Đắk Nông…

  Theo Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm. Sổ là cơ cở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định. Luật này cũng quy định người lao động có trách nhiệm bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.

  Về việc cầm đồ, thế chấp sổ bảo hiểm xã hội, pháp luật hiện hành chưa có văn bản quy định cụ thể. Tuy nhiên, theo khẳng định của Trưởng ban Sổ thẻ, sổ bảo hiểm xã hội không được phép cầm cố. Người lao động mang sổ bảo hiểm xã hội đi cầm cố, sau đó đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp lại sổ với lý do bị hỏng, bị mất thì không được cấp lại sổ mới.

  Xem thêm: http://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/so-bao-hiem-xa-hoi-co-duoc-cam-co-khong-230-15720-article.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi monngonmoingay123
  Đang tải...


Chia sẻ trang này