Thông tin: Sơ Chế Và Bảo Quản Tam Thất Bắc Bạn Cần Biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi phuongmai20, 9/12/2017.

  1. phuongmai20

    phuongmai20 Thành viên mới

    Tham gia:
    6/10/2017
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Bạn có biết quy trình sơ chế và bảo quản tam thất bắc như nào? Tam thất bắc có dang tươi và dạng khô, dang khô có dạng cát lát và dang bột. Để có được sản phẩm cuối cùng tới người dùng là cả quy trình và công đoạn.

    Cách sơ chế, bảo quản tam thất bắc tươi
    [​IMG]


    Tam thất bắc tươi vừa thu hái tại Đông y Phú Vân

    Phương pháp để sơ chế cho tam thất bắc tươi là:


    • Trước hết hãy chọn mua củ tam thất tươi sần sùi có nhiều rễ, màu sắc thường nâu pha vàng như thân cây gỗ nên chọn loại lâu năm sẽ có màu xám hơn một chút và càng già thì càng đắng bạn có thể nếm thử một chút ở phần rễ để kiểm tra chất lượng.
    • Rửa sạch với nước để hết đất, sau đó để ráo nước

    [​IMG]

    Tam thất bắc tươi
    • Sau khi mua về cắt bớt rễ nhỏ râu ria xung quanh, sửa với nước sạch nhanh chóng để không cho nước kịp ngấm vào bên trong củ.
    • Phơi nắng nhiều lần hoặc sấy ở nhiệt độ 50 -60 độ đến khi củ khô lại ( không được đem củ rang trên chảo hoặc tẩm một số dược liệu khác rồi mới mang đi sấy).
    • Sau đó đóng vào hộp kín, để ở nơi nhiệt độ thoáng mát tránh ẩm mốc. Tùy từng mục đích sử dụng có thể tán củ thành bột hoặc thái lát dùng dần. Bạn có thể dùng tam thất với mật ong để giảm vị đắng, hoặc ngâm rượu bồi bổ dương khí cho nam giới…

    Nếu bảo quản tốt củ tam thất bắc tươi sau khi sơ chế có thể để được gần 2 năm.

    Lưu ý:
    • Sau khi ăn/ uống tam thất tuyệt đối không dùng đồ biển và củ cải. Bởi củ cải và hải sản là đại hạ khí, còn tam thất là đại bổ khí. Hai thứ dùng chung sẽ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người dùng.
    • Nên dùng vào buổi sáng giúp tinh thần sảng khoái, dùng buổi tối sẽ khó ngủ. Dù là sắc hay hấp cách thủy tam thất với đồ ăn thì cũng không dùng đồ kim loại vì giảm tác dụng của loại dược liệu đại bổ này.
    • Với phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 15 tuổi, cũng không nên dùng tam thất bắc. Nếu muốn dùng cần có bác sĩ chỉ định và không quá lạm dụng vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi hoặc làm trẻ bị phát dục sớm.
    • Người đang tiêu chảy không được dùng tam thất có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Tam thất dùng với liều lượng hợp lý và phải được sự chỉ định của bác sỹ.
    Xem thêm:
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongmai20
    Đang tải...


Chia sẻ trang này