Số người chết vụ sập cầu Cần Thơ tăng liên tục

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi canh cut xinh, 26/9/2007.

  1. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Tai nạn sập cầu kinh hoàng và thảm khốc xảy ra sáng sớm nay tại Cần Thơ đã chôn vùi khoảng 200 công nhân đang làm việc phía dưới. Thông tin mới nhất, con số nạn nhân tử nạn đã lên tới 38, khoảng 100 công nhân khác vẫn trong tình trạng nguy kịch.

    Đến 16h30 chiều nay, lực lượng cấp cứu đã rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, theo dự đoán, vẫn còn khoảng hơn 10 người bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Hàng loạt máy cẩu đã được huy động để dỡ hàng nghìn tấn bê tông, sắt thép để tìm kiếm các nạn nhân. Công việc

    Trong chiều nay, Sở Y tế TPHCM và các bệnh viện TPHCM (BV Chợ Rẫy, BV Trưng Vương, BV Nhân dân 115, Trung tâm chỉnh hình và BV Bình Dân) đã cử đoàn bác sĩ, y tá xuống Cần Thơ tiếp ứng, giúp Cần Thơ tăng cường lực lượng cấp cứu hòng giành giật lại mạng sống cho các nạn nhân.

    Vụ sập cầu xảy ra vào lúc 7 giờ 45 phút sáng nay, 26/9. Phần đường dẫn vào cầu Cần Thơ đang thi công, phía bờ Vĩnh Long, dài 90m, nặng hàng trăm tấn, bất ngờ đổ sập xuống, chôn vùi khoảng 200 công nhân đang làm việc phía dưới.

    Lúc 15 giờ chiều nay, thông tin từ lãnh đạo các bệnh viện ở Cần Thơ và Vĩnh Long cho Dân trí biết, hiện đã có 38 nạn nhân thiệt mạng. Con số thương vong có thể chưa dừng ở đó. Tất cả các nạn nhân đã tử vong sẽ được chuyển tập trung về Bệnh viện Quân y 121 để khám nghiệm. Hiện địa phương đã chi ủng hộ mỗi gia đình nạn nhân 2 triệu đồng; Công ty Dược Hậu Giang hỗ trợ 3 triệu đồng/ nạn nhân.

    Thông tin từ bệnh viện cho hay, việc cấp cứu các nạn nhân đang gặp nhiều khó khăn do thiếu lượng máu lớn. Bệnh viện 121 đang kêu gọi người dân hiến máu để khẩn cấp cứu sống các nạn nhân.

    Tất cả các bệnh viện của TP Cần Thơ đều đã trở nên quá tải, Sở Y tế đã huy động toàn bộ lực lượng y, bác sĩ tham gia cấp cứu nạn nhân. Ngân hàng máu của các bệnh viện đang được huy động tối đa nhưng vẫn thiếu. Hàng trăm công nhân chấn thương rất nặng và phải mổ cấp cứu khẩn cấp. Tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, 8 phòng mổ của bệnh viện này đã nêm chặt người.

    Giữa trưa, hàng ngàn người dân tập trung đông nghẹt bến Ninh Kiều mong ngóng những chuyến tàu chở các công nhân bị thương vào bờ. Những công nhân may mắn thoát nạn ngồi bệt xuống nền đất, những đôi mắt đỏ ngàu vô hồn nhìn về phía hai trụ cầu giữa sông. Tài, anh công nhân đến từ Nam Định không đứng vững, bíu lấy lan can bến tàu gào lên thảm thiết. Anh kể lại: “Đang làm việc phía bên trên đường dẫn thì nghe đánh sầm một cái. Anh bị một khối bê tông rớt vào đầu, ngất xỉu. Có hơn 150 anh em ở bên dưới anh” - Tài nấc nghẹn. Giữa sông, những chiếc tàu lớn nhỏ quần thảo liên tục. Hàng trăm chiếc cáng cứu thương rỉ máu chạy liên tục.


    Bênh cạnh PV Dân trí, kỹ sư Nguyễn Tài Tập một tay nghe điện thoại, một tay gạt nước mắt. Tiếng đầu dây bên kia: “Đã tìm được thằng Hùng chưa em?”. Im lặng. Anh Tập chạy về phía bến tàu để nhìn người bị thương mới được đưa lên. 60 công nhân của đội anh đang nằm trong đống đổ nát.

    Kỹ sư Nguyễn Tài Tập của nhà thầu VSL, là người phụ trách giám sát một đội thi công đường dẫn vào cầu, nơi có hàng trăm công nhân của 4 nhà thầu đang làm việc. Anh kể: Khi tất cả các công nhân vào làm việc dưới thân đường dẫn được 15 phút thì tất cả phần bê tông trên mặt đường, cốt thép đỡ và giàn giáo cùng đổ sập. Anh chỉ kịp nghe một tiếng “ầm” chát chúa, toàn bộ đường dẫn đã đổ xuống. Phần đường dẫn từ bờ Vĩnh Long ra trụ cầu chính được đổ bê tông từ 2 ngày trước.

    Anh Tập cho biết nguyên nhân có thể là do giàn giáo đỡ quá yếu và mưa lớn trong ngày hôm qua làm sụt lún một phần móng. Hiện tại, công tác cứu nạn vẫn đang được tiến hành. Do phần đổ nát quá lớn, chính quyền 2 tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ đã huy động toàn bộ lực lượng hàng ngàn người túc trực tại hiện trường. Thứ trưởng Bộ GT-VT Ngô Thịnh Đức hiện cũng đang có mặt tại hiện trường vụ tai nạn.

    Công tác cứu hộ ngoài hiện trường cũng gặp nhiều vướng mắc do đống đổ nát quá lớn. Được biết, do ảnh hưởng của vụ sập này, hai quán cà phê ở gần khu vực cầu cũng bị sập.

    Lúc 10 giờ sáng, 80 công nhân đã được chuyển đến các bệnh viện của 2 tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ.

    Tại Cần Thơ, gần 30 xe cấp cứu, hàng trăm bác sĩ y tá và các lực lượng công an, quân đội đang tham gia tìm kiếm cứu nạn.

    Theo thông tin ban đầu, hiện vẫn chưa xác định được con số thương vong cụ thể do vẫn còn gần 120 công nhân đang bị vùi trong đống đổ nát.

    Nhận định ban đầu về nguyên nhân sập cầu, nguồn tin của báo Tuổi Trẻ cho biết, nguyên nhân sập nhịp cầu dẫn này là do hệ thống dàn giáo yếu. Nhịp cầu này mới được đổ bê tông vài ba ngày nay. Còn theo một kĩ sư không cho biết tên, thì nguyên nhân sập có thể do mấy ngày nay mưa nhiều quá nên đất bị lún.

    Một số người cho biết tại vị trí cầu sập có bình gas, do đó khi đang tập trung cứu hộ bỗng có tiếng nổ lớn, khiến mọi người bỏ chạy tán loạn.

    * Ông Phạm Thái Hà, quê Thái Bình, 31 tuổi, là công nhân thi công cầu, người vừa thoát ra khỏi đống bê tông cho biết: Trong hầm ông làm việc có 4 khoang, ông đang làm thì có cảm giác như rơi tự do, nón bảo hộ rơi ra. Người ông bị đè xuống bùn và cùng lúc nghe nhiều tiếng kêu xung quanh. Sau khi trấn tĩnh, ông lồm cồm bò lên, thấy một cái lỗ và chui ra. Ông Hà nói hiện còn nhiều người bị kẹt và bị đè trong đống bê tông đó.

    * Ông Nguyễn Đăng Toàn, làm ở trụ cầu chính bên phía Vĩnh Long, kể lại: Ông đang làm thì nghe phía bên kia có tiếng “ầm” rất lớn, cứ tưởng là tiếng xe đổ đất đá, nhưng quay lại nhìn thì chỉ trong mấy phút, toàn bộ cây cầu đã sập mất, chỉ nhìn thấy một người đàn ông còn đứng trên trụ cầu.

    Huy động toàn lực cứu người bị nạn

    Trả lời báo chí, bác sĩ Đặng Quang Tâm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cần Thơ, cho biết Sở Y tế Cần Thơ đã huy động toàn bộ lực lượng gồm các bác sĩ, y tá các Bệnh viện đa khoa Cần Thơ. Bệnh viện Tây Đô và Bệnh viện Quân Y 121 cùng 10 xe cấp cứu đến hiện trường trực tiếp cấp cứu tại chỗ và tiếp nhận các bệnh nhân bị chấn thương và các nạn nhân đã tử vong đưa về Bệnh viện đa khoa Cần Thơ.

    Sở Y tế tỉnh Cần Thơ đã huy động toàn bộ lượng máu, thuốc dự trữ để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng này. Bên cạnh đó, cũng có khoảng 100 nhân viên của xí nghiệp dược Hậu Giang đến tình nguyện cho máu cấp cứu các nạn nhân.

    Lực lượng CSGT, cảnh sát cơ động Công an TP Cần Thơ túc trực ở tất cả các tuyến đường từ bến phà Hậu Giang đến các bệnh viện để mở đường cho xe cấp cứu.

    Lãnh đạo hai tỉnh Vĩnh Long và Cần Thơ đang tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng này.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi canh cut xinh
    Đang tải...


  2. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Nghĩ ngợi sau nỗi bàng hoàng vụ sập cầu Cần Thơ

    Tối qua, nghe bản tin thời tiết, nhiều người khấp khởi mừng vì cơn bão số 4 đã tạm “rút lui” khỏi vùng đất liền bắc miền Trung. Vậy mà sáng nay, lại bàng hoàng rơi nước mắt trước thông tin hàng chục người thiệt mạng trong vụ sập cầu Cần Thơ, và con số thương vong vẫn đang tiếp tục tăng lên từng giờ.


    Việt Nam - một đất nước mà mấy chữ “thiên tai dịch họa” không còn gì lạ lẫm. Người Việt đã sống quen với những cơn thịnh nộ của thiên nhiên và sự đỏng đảnh của thời tiết. Nhưng việc tự con người gây nên, lại khiến chính con người phải chịu đau đớn, chỉ vì sự vô trách nhiệm ở một nơi nào đó, thì có lẽ, chẳng ai, và chẳng bao giờ, ta có thể “quen” được.



    Vội ngoái lại mấy năm trước, hẳn nhiều người sẽ còn nhớ những thảm kịch:



    Vụ hỏa hoạn ngày 29/10/2002 tại Trung tâm thương mại quốc tế ITC (TPHCM) làm khoảng 60 người chết, 70 người bị thương, thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng.



    Vụ nổ xe khách ở Bắc Ninh, xảy ra ngày 2/5/2003, làm 46 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.



    Vụ chìm tàu Diễm Tính (Cà Mau) ngày 30/4/2004, khiến 39 hành khách tử nạn, mười người khác mất tích.



    Vụ tai nạn tàu E1 xảy ra ngày 12/3/2005 tại Lăng Cô, làm 11 người chết, hàng chục người bị thương, thiệt hại tài sản lên đến hàng tỷ đồng.



    Vụ chìm đò ở bến Chôm Lôm (Con Cuông, Nghệ An) xảy ra ngày 7/10/2006 khiến 19 học sinh thiệt mạng.



    Cũng trong cơn bàng hoàng, ta chợt thấy ấm lòng hơn khi biết ở nơi đó, mỗi người đều đang gắng làm một việc có thể cho những nạn nhân của vụ sập cầu:



    Ngay sau khi hay tin vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, Công ty Dược Hậu Giang đã huy động 100 cán bộ, nhân viên tổ chức hiến máu nhân đạo để cấp cứu những nạn nhân mất nhiều máu. Hàng chục y tá, sinh viên y đang thực tập tại BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ và rất nhiều người dân cũng tham gia hiến máu.



    Thứ trưởng GTVT Ngô Thịnh Đức có mặt; các y bác sĩ BV đa khoa Cần Thơ, Tây Đô túc trực tại hiện trường và trong bệnh viện để xử lí gấp các bệnh nhân; công an, quân đội 2 tỉnh Vĩnh Long, TP Cần Thơ đến ứng cứu... Và hàng triệu người dân cả nước đang hướng về phía Nam tổ quốc - nơi có những đồng bào đang trong cơn nguy cấp.



    Nhìn con số thương vong của vụ sập cầu tăng lên không ngừng, chúng ta lại nhớ đến những con số khác. Theo báo cáo đầu tháng 2 năm nay của Thanh Tra Lao động (Bộ LĐ-TB&XH), trong năm 2006, cả nước đã xảy ra gần 5.900 vụ tai nạn lao động với hơn 500 vụ tai nạn nghiêm trọng, làm hơn 530 người thiệt mạng và hơn 1.100 người bị thương nặng.



    Sao cho khỏi chua xót khi nghĩ đến những con số trên? Và sao cho khỏi không đau đớn với một điều: chính con người đã tự gây ra những thảm họa đó cho đồng bào mình.



    Những con số giật mình nói trên cần phải được nhắc đi nhắc lại bao nhiêu lần nữa, thì mới đủ sức lay động lương tâm, trách nhiệm, và sự cẩn trọng tối đa trong mỗi người lao động?



    Sự đầu tư lớn chỉ có thể tạo nên những toà nhà cao tầng, những con đường cao tốc, những con cầu dài bắc qua sông rộng... nhưng chưa thể tạo nên một môi trường làm việc công nghiệp, hiện đại và an toàn.

    Theo Linh Thuỷ
    VietNamnet
     
  3. Le Khanh

    Le Khanh Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    11/12/2004
    Bài viết:
    2,065
    Đã được thích:
    1,788
    Điểm thành tích:
    863
    Hai điều đơn giản nhất có thể thấy ngay từ một công trình xây dựng có quy mô lớn không kém cầu Mỹ Thuận :
    - Chất lượng giàn giáo và bê tông không bảo đảm = Rút ruột công trình !
    - Không có những phương tiện bảo hộ lao động an toàn = Coi thường sinh mạng công nhân !
    Và sau tai nạn này là gì ? - nghiêm túc rút kinh nghiệm !
    ai sẽ bị truy cứu trách nhiệm ? không có xếp lớn nào cả !
     
  4. mymyxd

    mymyxd Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/7/2007
    Bài viết:
    298
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    Truy cứu trách nhiệm ư ? em nghĩ có chăng là vài con tốt thí còn các... sếp lớn ư ?_đừng hòng _nếu có thì cũng chỉ là ...hạ cánh an toàn thui .Chỉ khổ những người công nhân đã đổ mồ hôi ,nước mắt và cả máu để làm lên những công trình phục vụ cho nhân loại .Hàng ngày đọc báo nghe thấy nhiều thông tin về các anh những người đã ra đi ,những người còn sống sót ,những người đang mất tich và thấy cả nỗi đau đớn khôn nguôi của những người thân của các anh thấy lòng mình nghẹn đắng .Cầu mong linh hồn các anh *những người đã ra đi*được siêu thoát .Cầu mong *phép lạ xảy ra *khi đọc báo sẽ nghe thấy thật nhiều thật nhiều tin vui tìm thấy các anh sống sót trong đống đổ nát ,để nước mắt có thể vẫn tuôn rơi trên khuôn mặt khắc khoải đợi chờ của những người thân yêu của các anh nhưng đó là nước mắt mừng vui .Cầu mong và cầu mong ....
     
  5. thuhien

    thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

    Tham gia:
    27/9/2004
    Bài viết:
    2,817
    Đã được thích:
    1,320
    Điểm thành tích:
    913
    Ngày nào mình cũng xem tin để cầu mong phép lạ xảy ra đối với anh đang còn mất tích.
     

Chia sẻ trang này