Toàn quốc: So Sánh Nồi Hơi Thermoblock & Boiler

Thảo luận trong 'ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH' bởi hocagroup29, 7/9/2021.

  1. hocagroup29

    hocagroup29 HocaGroup

    Tham gia:
    27/8/2021
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bên cạnh một máy pha cà phê espresso tốt. Chìa khóa để có được một ly cà phê espresso ngon tuyệt vời là sự đồng nhất. Bột khi xay ra đồng nhất, lực nén đồng nhất, nhiệt độ phù hợp. Nhưng làm thế nào để các máy pha cafe espresso khống chế nhiệt độ luôn giữ ở mức tiêu chuẩn 93 độ C hoàn hảo ? Đó chính là công nghệ làm nóng nồi Thermoblock & Boiler

    Ngày nay, có bốn công nghệ chính để làm nóng nước cho cà phê espresso. Thermoblock, nồi hơi, bộ trao đổi nhiệt (heat exchangers) và thermocoils. Mỗi công nghệ đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng.


    Cách Hoạt Động Của Thermoblock
    Khối nhiệt là một khối kim loại có nhúng các bộ phận làm nóng và một đường ống dẫn nước. Khi nước di chuyển dọc theo chiều dài của đường ống. Thermoblock sẽ thu nhiệt từ khối kim loại này, đi ra ở nhiệt độ mong muốn. Nước tiếp xúc với bộ phận giữ nhiệt trong một thời gian ngắn. Nhưng trong thời gian đó, nước có thể tỏa nhiệt đến nhiệt độ đủ cao để tạo ra hơi nước khô.

    Các Thermoblock đơn giản nhất được chế tạo từ hai tấm kim loại. Với một đường xoắn ốc được cắt vào đó để nước đi qua. Một miếng đệm được nén giữa hai miếng, ngăn hơi bị rò rỉ.

    Vật liệu phổ biến cho Thermoblock bao gồm nhôm, đồng thau và thép không gỉ. Thermoblock sử dụng thiết kế tổng hợp với các ống thép không gỉ được bọc bên trong thân nhôm.

    Thermoblock không tốn kém để sản xuất và cũng tiết kiệm năng lượng. Vì chúng chỉ làm nóng nước ngay lập tức trước khi sử dụng. Nhiều máy pha cà phê espresso siêu tự động có hệ thống Thermoblock giúp làm nóng nước nhanh chóng. Mặc dù thermoblock có thể tạo ra nước nóng cực kỳ nhanh chóng. Nhưng khả năng kiểm soát nhiệt độ của chúng không được tốt bằng so với một số công nghệ làm nóng khác.

    [​IMG]
    Thermoblock của máy pha cafe delonghi

    Cách Máy Pha Cà Phê Làm Nóng Nước
    Nồi Hơi (boiler)
    Các nhà sản xuất máy pha cà phê espresso ban đầu sử dụng nồi hơi bằng thép không gỉ được làm nóng bằng ngọn lửa. Nhưng theo thời gian chúng chuyển dần sang nhiệt điện. Vào những năm 1920, Achille Gaggia đã phát minh ra máy pha cà phê espresso vận hành bằng đòn bẩy. Máy của ông sử dụng nồi hơi, nhưng thay vì áp suất hơi nước. Sử dụng một pít-tông hoạt động bằng đòn bẩy, hoạt động bằng lò xo để dẫn nước qua bề mặt bột cafe.

    Trong khi các hệ thống vận hành bằng đòn bẩy hầu hết đã được thay thế bằng hệ thống điều khiển bằng bơm. Thì bộ gia nhiệt nồi hơi đơn vẫn tồn tại.

    Sử dụng một nồi hơi duy nhất để tạo ra nước nóng cho cả cà phê espresso và hơi dùng đánh sữa. Những máy pha cà phê này yêu cầu một số thao tác chuyển đổi khi sử dụng. Một số hệ thống nồi hơi đơn yêu cầu bạn phải bật một công tắc khi chuyển đổi giữa pha cafe và đánh sữa. Nếu quên làm như vậy có thể làm cho nước quá nóng chảy qua bột cafe. Hoặc dẫn đến nước quá nguội để tạo ra được hơi nước.

    Việc chuyển đổi các chế độ tương đối nhanh chóng và dễ dàng, thường chỉ mất 25-50 giây. Nhưng bạn phải không được quên.

    [​IMG]

    Heat Exchangers
    Hệ thống trao đổi nhiệt (heat exchangers) được phát triển như một cách để khắc phục những hạn chế cố hữu của nồi hơi đơn. Các hệ thống trao đổi nhiệt được đặt tên vì thực tế là nồi hơi trong các hệ thống này chỉ làm nóng trực tiếp nước cho phía hơi.

    Nước dùng để pha cà phê chảy qua một dây đồng được cuộn qua nước nóng. Khi nước di chuyển dọc theo dòng chảy. Nó sẽ thu nhiệt từ bình chứa hơi nước và đạt đến nhiệt độ đủ để pha cà phê espresso.

    Faema E61 của Ernesto Valente là máy pha cà phê espresso điều khiển bằng bơm đầu tiên và sử dụng hệ thống gia nhiệt trao đổi nhiệt. Nó được phát hành vào năm 1961.


    Nồi Hơi Đôi
    Máy pha cà phê espresso bằng nồi hơi đôi sử dụng hai bộ gia nhiệt riêng biệt. Một bộ tạo hơi nước và một bộ phận làm nóng cà phê. Với một nồi hơi dành riêng cho hơi nước và một nồi hơi khác để pha cafe espresso. Bạn không bao giờ phải lo lắng về việc khi pha một loạt thức uống sử dụng vòi hơi kéo dài làm giảm nhiệt độ pha cà phê espresso.

    Nhiều máy pha cà phê espresso cho quán. Như những máy chúng tôi đã đề cập trong bài đăng này. Sử dụng nồi hơi đôi khi chúng tạo ra những ly cà phê espresso đồng nhất và có thể đánh sữa suốt cả ngày.

    Hệ thống làm nóng này có một số nhược điểm. Chúng chiếm nhiều diện tích hơn các hệ thống làm nóng khác, phức tạp đáng kể và chi phí tương ứng, thời gian làm nóng ban đầu lâu và không tiết kiệm năng lượng do nước được giữ ở nhiệt độ cao liên tục.


    Thermocoils
    Là một họ hàng gần với Thermoblock, dây nhiệt hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Một bộ phận làm nóng được nhúng trong kim loại chạy cùng với một ống nước làm nóng nước. Trong khi phần thân của thermocoil thường là nhôm, ống nhúng có thể là vật liệu khác như đồng hoặc thép không gỉ. Sự khác biệt chính giữa hai công nghệ là các cuộn dây nhiệt là một khối, do đó không bị các vấn đề rò rỉ của các khối đệm nhiệt.

    Một số ống dẫn nhiệt được lắp bên ngoài lò hơi. Các thiết bị này làm nhiệm vụ kép, làm nóng nước trong buồng và sau đó dẫn nước từ bể chứa qua các đường ngoằn ngoèo để tạo ra hơi nước.

    [​IMG]
    Thermocoils của máy pha cafe brevlle

    So Sánh Nhanh
    Thermoblock Vs Boiler
    Thermoblock:

    • Thời gian làm nóng trước nhanh
    • Có thể tạo ra nước nóng liên tục
    • Tiết kiệm năng lượng hơn
    • Kiểm soát nhiệt độ tốt hơn so với các hệ thống nồi hơi đơn lẻ
    • Kiểm soát nhiệt độ kém hơn so với hệ thống nồi hơi đôi
    • Dễ bị rò rỉ hơn
    • Không sử dụng liên tục trong thời gian dài được.
    • Có tuổi thọ ngắn
    Thermoblock Vs Thermocoil
    Thermoblock:

    • Chi phí ít hơn
    • Tiết kiệm năng lượng như nhau
    • Dễ bị rò rỉ hơn

    Chăm Sóc Hệ Thống Thermoblock
    Mối nguy hiểm lớn nhất đối với Thermoblock là sự tích tụ của cặn canxi. Một số vật liệu như thép không gỉ và đồng ít có khả năng tích tụ cặn hơn, nhưng không vật liệu nào tránh khỏi vấn đề này.

    Nếu nước bạn sử dụng rất cứng, bạn chắc chắn phả bảo trì thường xuyên, nhưng ngay cả nước tương đối mềm cũng có thể gây tích tụ cặn theo thời gian. Tránh điều này bằng cách sử dụng bộ lọc nước. Các bộ lọc sẽ mất tác dụng theo thời gian, vì vậy hãy thay bộ lọc theo khoảng thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất.

    Bộ gia nhiệt Thermoblock vẫn có xu hướng bị rò rỉ theo thời gian. Còn nhiều điều về cách máy pha cà phê espresso hoạt động , nhưng bây giờ bạn đã biết phần kỹ thuật nhất của nó. Bây giờ bạn đã có kiến thức về nồi hơi máy pha cafe, chọn chiếc máy phù hợp với mức ngân sách và bắt đầu pha cafe.


    Xem Thêm

    - máy pha cà phê
    - máy pha cà phê cho quán
    - máy pha cà phê gia đình
    - cho thuê máy pha cà phê
    - sữa chữa máy pha cà phê

    -----------------------
    THÔNG TIN LIÊN HỆ
    CÔNG TY TNHH HOCAGROUP
    Địa Chỉ: 15/42 Đường số 8, Phường 11, Quận Gò Vấp
    Link dẫn đường: Google Maps
    Hotline: 028 220 22229 - 0862 132 229
    Email: Hocagroup29@gmail.com
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hocagroup29

Chia sẻ trang này