So Sánh Proof Of Stake Và Proof Of Work - Liệu Pos Sẽ Thay Thế Pow?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi đàm lam, 23/9/2021.

 1. đàm lam

  đàm lam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  28/9/2018
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là hai thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường tiền điện tử nói riêng và không gian Blockchain nói chung, với những người mới thì khá khó khăn để có thể hiểu được PoW và PoS là gì cũng như cách thức hoạt động của chúng ra sao.

  Trước khi so sánh về Proof of Stake và Proof of Work, chúng ta sẽ nhắc lại về khái niệm chung và đặc điểm của từng hệ thống:

  • Proof of Work (PoW – Bằng chứng Công việc) là thuật toán đồng thuận đầu tiên được phát minh bởi Satoshi vào năm 1993 bởi hai nhà khoa học Cynthia Dwork và Moni Naor và được ứng dụng vào Bitcoin từ năm 2008, đây là một cơ chế yêu cầu những người sở hữu các máy tính trong mạng lưới phải giải một bài toán phức tạp và chứng minh về những nỗ lực giải toán của họ để từ đó xác nhận giao dịch và ngăn chặn chi tiêu kép (Việc chi tiêu nhiều lần cho 1 khoản tiền).
  • Bằng chứng ký gửi hay Bằng chứng cổ phần Proof of Stake (POS) là thuật toán đồng thuận của blockchain, được giới thiệu lần đầu vào năm 2011 với mục tiêu khắc phục những nhược điểm của Bằng chứng công việc Proof of Work (POW) . Proof of Stake được hiểu đơn giản rằng các Node phải Stake coin để tham gia xác nhận các giao dịch trên block nhằm xác minh danh tính và bảo đảm block tiếp theo sẽ hợp lệ. Nếu đúng thì họ sẽ nhận được phần thưởng và tất nhiên nếu sai thì người stake sẽ bị mất số tiền mình cọc ra trước đó. Thay cho việc phải giải mã các bài toán mật mã sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch như trước.
  [​IMG]
  Đánh giá ưu nhược điểm của từng hệ thống
  Ưu điểm của Proof of Work (PoW):
  Thuật toán Proof of Work hiện đang giữ vai trò bảo vệ và ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS cùng với những tác động xấu đến từ những phần mềm tiền điện tử. Bằng những biện pháp hạn chế quyền hạn, thuật toán “Proof of Work” áp đặt những chính sách nhất định lên người tham gia. Đảm bảo sự công bằng, ổn định cho thị trường, giảm tối đa những tác động tiêu cực đến từ ngoại cảnh và để chắc chắn rằng cho dù nắm giữ số tiền lớn, khách hàng cũng không thể tác động lên cả mạng lưới. Tránh tình trạng 1 nhóm nhỏ người, bằng khối lượng tài sản lớn cố ý thao túng hướng đi của toàn thị trường, để từ đó hưởng nhiều lợi ích hơn.

  Nhược điểm của Proof of Work (PoW):
  Theo nghiên cứu, PoW tiêu tốn rất nhiều tài nguyên từ phần cứng, phần mềm cho đến nguồn năng lượng. Theo thống kê, lượng điện tiêu thụ cho việc ứng dụng PoW đào coin tương đương với nhu cầu sử dụng điện của 20 quốc gia.

  Theo quan điểm của những người phản đối Bitcoin, chẳng hạn như Andrew Tayo thì đa phần số năng lượng này đã bị lãng phí, bởi dù cho có bao nhiêu miner tham gia giải block đi nữa thì sẽ luôn chỉ có 1 người duy nhất nhận về kết quả xứng đáng với chi phí bỏ ra. Và hiển nhiên, phần còn lại đã bị lãng phí.

  Hiện nay, tiền mã hóa chủ yếu được đào bởi máy ASIC, hoạt động khai thác tiền điện tử gần như đang được nắm trong tay những công ty lớn, và cũng chỉ có những công ty lớn mới đủ sức duy trì và gia tăng quy mô hoạt động. Vì vậy, có thể năng lực khai thác của mạng lưới đang bị tập trung và nắm trong tay của một nhóm nhỏ. Và mặc dù một số đồng tiền chạy PoW như Vertcoin vẫn duy trì tính “kháng ASIC” thông qua việc liên tục thay đổi thuật toán, nhưng có thể thấy rằng PoW đang bị biến thành cuộc đua trở thành kẻ đi đầu của các nhà sản xuất ASIC.

  Việc thực hiện thuật toán “Proof of Work” yêu cầu chi phí ban đầu và duy trì là rất lớn. Nguyên nhân dễ hiểu là do những tính toán phức tạp như vậy đòi hỏi những thiết bị máy tính chuyên dụng mới thực hiện được, chưa kể đến những chi phí phát sinh trong suốt quá trình khai thác. Và như các bạn đã biết, những thiết bị máy tính này tiêu tốn nguồn năng lượng cực kì lớn nếu không nói là khổng lồ. Điều này đánh mất đi khả năng tham gia của những cá thể nhỏ lẻ.

  Xem thêm: Proof of Work (PoW) là gì? Ưu và nhược điểm của PoW là gì?

  Ưu điểm của Bằng chứng cổ phần Proof of Stake (POS):
  Vốn đầu tư ban đầu và chi phí duy trì, chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng thấp hơn, tốn ít thời gian hơn do PoS không yêu cầu khắt khe về phần cứng. Đồng thời do không cần tính toán giải các hàm hash phức tạp, hệ thống sử dụng PoS sẽ tốn ít thời gian và năng lượng hơn nếu so với PoW.

  Khắc phục xu hướng tập trung hóa khi sử dụng PoW, nguyên nhân là do việc ứng dụng Pow đòi hỏi những yêu cầu khắt khe với thiết bị và chi phí khiến công cụ bị tập trung vào những tổ chức lớn. Còn đối với PoS, do không phụ thuộc vào những thiết bị giải toán và nguồn năng lượng duy trì khổng lồ sẽ tạo điều kiện cho ngày càng nhiều hơn những đối tượng đủ điều kiện và sẵn sàng tham gia.

  Quyền lợi của các bên được đảm bảo và an toàn hơn do nguyên tắc yêu cầu đặt cọc của mỗi chủ thể tham gia. Nếu các kiểm duyệt cố tình xác nhận các giao dịch bất hợp pháp, họ sẽ giữ lại phần lớn tài sản của mình và luôn có bản sao lưu.

  PoS đề cao tính minh bạch và luôn cải tiến để nâng cao tính minh bạch trong giao dịch.

  Nhược điểm của Bằng chứng cổ phần Proof of Stake (POS):
  Thuật toán của PoS dựa trên cổ phần tương ứng của người sở hữu sẽ có sự ưu đãi đối với những ai sở hữu nhiều coin nhất. Nghĩa là những người nắm giữ token lớn có ROI tốt hơn và người giàu trở nên giàu hơn. Nên nếu không khắc phục được tình trạng này những người nắm giữ lượng lớn token sẽ sở hữu thêm nhiều quyền lợi, đe dọa quá trình xác thực phi tập trung.

  Mức lãi sẽ chỉ có thể ước tính tương đối do tính lựa chọn ngẫu nhiên.

  Rủi ro xảy ra nếu tỷ lệ cổ phần của bạn thấp hơn tỷ lệ trượt giá của đồng tiền, khi đó bạn sẽ mất tiền.

  Tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo khi bạn lựa chọn phải một nền tảng Stake không đáng tin cậy hoặc một đồng tiền “rác”.

  Xem thêm: So sánh Proof of Stake và Proof of Work – Liệu PoS sẽ thay thế PoW?

  (So sánh Proof of Stake và Proof of Work – Chúng ta thấy rõ, sự ra đời của PoS là để khắc phục những nhược điểm ở PoW)
  Tổng kết lại, Sau khi tiến hành so sánh Proof of Stake và Proof of Work ta có thể thấy, sự ra đời của PoS là để khắc phục những nhược điểm lớn đến từ PoW, đem lại tính đa dạng cho thị trường, nên theo một lẽ tất yếu, PoS đang thể hiện những thế mạnh vượt trội hơn nếu so với PoW. Và mặc dù còn tồn tại nhiều nhược điểm cần khắc phục, chúng ta vẫn có thể tin rằng, trong thời gian sắp tới đây, cùng với những cải tiến và sự phát triển của công nghệ thông tin, PoS sẽ dần khắc phục được những nhược điểm đang tồn tại để từ đó đem đến chất lượng sử dụng tốt hơn cho mọi người.

  Xem chi tiết tại : https://cryptogo.net/so-sanh-proof-of-stake-va-proof-of-work-lieu-pos-se-thay-the-pow/

  Mọi ý kiến đóng góp liên hệ:

  Trang Chủ CryptoGo: www.cryptogo.net
  Group Chat Telegram CryptoGo: @CryptoGo

  Channel Telegram CryptoGo: @Channel_CryptoGo
  Fanpage CryptoGo: https://www.facebook.com/CryptoGo.Net
  Group Facebook CryptoGo: https://www.facebook.com/groups/cryptogo.net  #crypto #blockchain #cryptoGo #cryptoGoVn #kiến_thức_blockchain #xu_hướng_phong_trào #lending #cryptocurrency_knowledge #cryptocurrency
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi đàm lam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này