Thông tin: Sốc vì phải “gánh” 23 khoản thu đầu năm học

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi webmaster, 28/8/2009.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,158
  Điểm thành tích:
  6,063
  Trong số 23 khoản thu mà học sinh trường Tiểu học thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội phải đóng góp đầu năm học có cả khoản “hao mòn đồ dùng”, “vật kỷ niệm”, “quỹ chăm sóc cây”, “bảo hiểm điện”…

  Phụ huynh “sốc”

  Mặc dù là trường chuẩn quốc gia, nhưng theo phản ánh của nhiều phụ huynh khối lớp 1 của trường Tiểu học thị trấn Phú Minh, đầu năm học, họ được thông báo phải nộp các khoản rất vô lý.

  Phụ huynh Đ.V.T có con học lớp 1 của trường bức xúc: “Trường đặt ra những khoản thu rất vô lý, dường như họ cố nghĩ ra các khoản để thu tiền. Nào là quỹ chăm sóc cây, quỹ quản trường, vật kỷ niệm. Thậm chí phụ huynh còn phải đóng cả khoản hao mòn đồ dùng và bảo hiểm điện”.

  Còn phụ huynh N.T.L cho rằng, vở thì phụ huynh đã sắm rất đầy đủ cho con theo bộ sách giáo khoa. Vậy mà trường còn yêu cầu phụ huynh mua thêm đến 3 loại vở nữa, như vở của phòng giáo dục, vở của hội chữ thập đỏ, vở rèn chữ mẫu, chữ thẳng… chưa kể các khoản như khăn bông bay và khăn trải bàn... “Vậy trường dùng làm gì mà nhiều thế?”, phụ huynh N.T.L thắc mắc.

  Không chỉ học sinh khối lớp 1, các học sinh khối lớp 2 cũng nhận được thông báo đóng góp 16 khoản thu lần 1. Phụ huynh P.V.N thắc mắc: không hiểu khoản thu “hao mòn đồ dùng toán” là như thế nào?.

  [​IMG]
  23 khoản thu mà học sinh phải đóng

  Phụ huynh đề ra, giáo viên… thu hộ

  23 khoản học sinh phải đóng ở trường Tiểu học thị trấn Phú Minh

  1. Quỹ quản trường; 2.Quỹ chăm sóc cây; 3. Học 2 buổi/ngày; 4. Giấy kiểm tra; 5. Tu sửa cơ sở vật chất (trong và ngoài khu vực); 6. Bảo hiểm thân thể; 7. Bảo hiểm điện; 8. Bảo hiểm y tế; 9. Vở rèn chữ của phòng giáo dục (2 cuốn); 10, Vở rèn chữ của Hội chữ thập đỏ (2 cuốn); 11. Vở rèn chữ mẫu chữ thẳng hàng và mẫu chữ nghiêng 2 cuốn; 12. Giấy thi chữ đẹp mỗi tháng 1 tờ 9 tháng; 13. Bút rèn chữ; 14. Quạt; 15. Vật kỷ niệm; 16. Khăn bông bay; 17. Hao mòn đồ dùng; 18. Ghế nhựa + trực nhật; 20. Váy áo đội múa; 21. khăn trải bàn + lọ hoa; 22. Quỹ lớp; 23. Học hè.

  Trao đổi với báo Dân trí, bà Bùi Thị Hoà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong các khoản thu này, chính thức nhà trường chỉ có 2 khoản là Học 2 buổi/ngày và Hao mòn đồ dùng. Còn lại các khoản thu khác là do phụ huynh đề ra và nhờ giáo viên chủ nhiệm thu hộ (?).

  Theo bà Hoà, để phụ huynh nhớ từng khoản thu, không bị nhầm lẫn khoản thu trước và khoản thu sau, giáo viên đã liệt kê chi tiết và phát cho từng phụ huynh giữ. Các khoản này sẽ thu làm 3 lần trong năm.

  Giải thích về khoản thu “hao mòn đồ dùng”, bà Hoà cho biết, đồ dùng thiết bị dạy học này do nhà trường bỏ tiền ra mua cho học sinh “mượn” để dùng cho cả năm học. Hàng năm, các thiết bị này đều bị hỏng rất nhiều, thậm chí thất lạc nữa nên phải thu mỗi học sinh 20.000đ/2bộ (Toán và Tiếng Việt), khối lớp 1 và khối lớp 2 là 10.000đ/bộ (môn Toán).

  Còn khoản thu gọi là “Vật kỷ niệm” bà Hòa cho biết, đó là do “phụ huynh đề xuất”, và chỉ có những học sinh khối lớp 1 và lớp 5 đóng góp. Theo bà Hòa, vì khi học sinh vào trường và ra trường muốn có vật kỷ niệm tặng trường nên mới thu khoản này.

  Trao đổi với Dân trí, bà Nguyễn Thị Lệ Hằng, trưởng phòng giáo dục huyện Phú Xuyên cho biết, học sinh tiểu học được miễn các khoản đóng góp, trừ các khoản thu như quỹ Đoàn Đội và các loại tiền bảo hiểm hoặc đóng tiền khi các trường tổ chức học 2buổi/ngày.

  Các khoản thu như “Hao mòn đồ dùng dạy học”, “Vật kỷ niệm”…, theo tôi không được phép thu, như vậy là sai nguyên tắc. Hội phụ huynh muốn thu thêm các khoản khác phải thông qua Ban giám hiệu nhà trường để xem xét.

  Bà Hằng còn cho biết, năm học trước cũng đã nhận được một số phản ánh của phụ huynh học sinh thắc mắc về các khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Phú Minh và đã trao đổi, chấn chỉnh lại với Ban giám hiệu nhà trường. “Chúng tôi sẽ xuống kiểm tra lại các khoản thu mà báo phản ánh”, bà Hằng khẳng định.

  Hồng Hạnh
  Nguồn: Dân Trí
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. tranthetrung

  tranthetrung Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/7/2009
  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  18
  vừa đọc cái này xong,xã hội phát triển rất mừng,được đi học cũng vui nhưng cũng mệt
   

Chia sẻ trang này