Thông tin: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi hienbt79, 21/4/2013.

  1. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Trà đen kéo giảm nguy cơ gãy xương

    Dùng trà đen thường xuyên có thể giảm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ cao tuổi, theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Tây Úc, mới được công bố tại hội nghị thường niên 2015 của Hội Nghiên cứu khoáng chất và xương Mỹ.

    Nhóm nghiên cứu đã khảo sát về thói quen ăn uống của 1.188 phụ nữ trên 75 tuổi, chú trọng việc dùng thực phẩm có chứa flavonoid - vốn có ích cho việc phòng ngừa gãy xương. Những phân tích cho thấy khoảng 3/4 flavonoid được dung nạp vào cơ thể của người tham gia khảo sát là do uống trà.



    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Chất flavonoid trong trà đen có thể giúp phòng chống loãng xương (Ảnh: Daily Mail)



    Trong khoảng 10 năm, các nhà khoa học ghi nhận số người phải nhập viện do gãy xương liên quan đến chứng loãng xương là 288. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người dùng ít nhất 3 tách trà mỗi ngày có tỉ lệ nguy cơ gãy xương nói chung thấp hơn 38% và cổ xương đùi thấp hơn 42% so với những người ít khi uống trà.

    Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Richard L. Prince, cho rằng công trình này chỉ nêu mối liên hệ giữa trà đen và nguy cơ gãy xương chứ không khẳng định quan hệ nhân quả, đồng thời khuyến khích nghiên cứu thêm về tác dụng lợi ích của flavonoid cho xương.

    Theo Trúc Lâm (Người lao động)
     
    Đang tải...


  2. thanthuong1992

    thanthuong1992 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/6/2015
    Bài viết:
    227
    Đã được thích:
    56
    Điểm thành tích:
    28
    đúng là sống vui sống khỏe sống có ích ạ
     
  3. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Những công dụng bất ngờ ít người biết của hạt bơ.

    Hạt bơ có thể dùng làm món salad hoặc sinh tố rất ngon, lại có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa da.

    [​IMG]
    Khi ăn bơ bạn chớ vứt hạt đi. Ảnh: wikihow.

    Bơ là một trong những loại quả có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, thường người ta chỉ ăn phần thịt quả và vứt bỏ đi hạt bơ mà không hề biết trong phần hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có khi còn nhiều hơn trong phần thịt quả.

    Một số nghiên cứu cho thấy, axit amin của quả bơ có đến 70% ở trong hạt. Ngoài ra, hạt bơ chứa chất xơ hòa tan nhiều hơn bất kỳ thực phẩm nào khác. Nó có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu chất xơ cơ thể cần trong ngày.

    Cách sử dụng hạt bơ

    Sau khi ăn hết phần thịt bơ, bạn có thể lột lớp áo vỏ, nướng qua hoặc luộc chín, đem phơi khô từ 3 đến 5 ngày trong bóng mát rồi nghiền thành dạng bột. Khi nào muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy phần hạt bơ đã nghiền ăn kèm với các món salad hoặc sinh tố.

    Nếu lấy hạt bơ để tẩy da chết, hãy trộn bột hạt bơ với loại dưỡng da mà bạn yêu thích rồi thoa đều lên mặt để yên trong khoảng 15-20 phút, sau đó dùng khăn lau sạch lớp kem và rửa sạch mặt lại bằng nước ấm.

    [​IMG]
    Sinh tố hạt bơ cũng ngon và ngậy không kém sinh tố thịt bơ. Ảnh: shwetein.

    Tác dụng của hạt bơ

    1. Phòng chống ung thư

    Có được điều đó là do trong hạt bơ có chứa chất chống oxy hóa, hợp chất này có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra, lượng flavonol trong bơ cũng tác động tích cực trong nỗ lực phòng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

    2. Ngăn ngừa lão hóa da

    Cả phần thịt và hạt của bơ đều có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa của da. Hạt bơ còn có thể thúc đẩy sự hình thành của các tế bào da mới.

    3. Kháng viêm

    Hạt quả bơ có thuộc tính chống viêm nên rất tốt cho đường tiêu hóa, giúp giảm các vết loét nhỏ trong đường ruột, dạ dày. Vị chát và chất làm se trong hạt bơ có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Từ đó, hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động tốt hơn.

    4. Chống nấm

    Hạt bơ có chứa nhiều hợp chất phenolic có khả năng chống nấm, chống virus hiệu quả.

    5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

    Nguồn chất xơ có trong hạt bơ làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, các thành phần trong hạt bơ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ, nhiễm nấm ngứa...

    6. Tăng sức đề kháng

    Các hợp chất chống oxy hóa có trong bạt bơ sẽ nhanh chóng tiêu diệt các gốc tự do gây hại, tăng sức đề kháng giúp cơ thể có thể chống chọi lại một số căn bệnh thông thường như cảm cúm.

    7. Giúp xương chắc khỏe

    Hạt bơ có vị chát và chất làm se, có tác dụng giảm đau khớp, cơ bắp khi bôi đắp tại chỗ. Những bệnh nhân mắc bệnh khớp có thể dùng hạt bơ lột lớp áo vỏ, nướng qua hoặc luộc chín, phơi nắng 3-5 ngày, sau đó đập dập hoặc xay nhuyến để đắp vào vết sưng. Ngoài ra, hạt bơ ngâm rượu có tác dụng giảm đau bắp khi vận động quá sức.

    Mimitổng hợp
     
  4. Sinh Lý Nam

    Sinh Lý Nam Thành viên mới

    Tham gia:
    6/9/2014
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Toàn kiến thức bổ ích, Cảm ơn bài viết chia sẻ của bạn nhiều nhé.
     
  5. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    5 hiểu lầm về yoga


    Tập yoga đang là một trào lưu ngày càng được người dân ở đô thị yêu thích. Không chỉ nữ giới mà nam giới tập môn này cũng rất nhiều.

    Tuy nhiên, có rất nhiều người đến với bộ môn này mà không thực sự hiểu rõ ý nghĩa, tác dụng của nó. Một số người còn gán cho yoga những tác dụng rất siêu phàm, phi thực tế. Dưới đây là năm hiểu lầm phổ biến về yoga bạn nên tránh.

    Tập yoga là để dáng chuẩn

    Yoga không giúp chúng ta giảm cân mà chỉ giúp săn chắc cơ bắp. Tác dụng chính của yoga là lưu thông khí huyết qua những động tác kết nối giữa hơi thở, tâm trí và chuyển động cơ thể.



    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Những bài tập yoga giúp trí não người tập được minh mẫn hơn. Hình minh họa.



    Yoga nếu tập đúng cách sẽ giúp chúng ta thực hiện những tư thế khó nhờ đánh thức sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể. Tất nhiên các môn thể thao kiểu vận động tay chân đều đó tác dụng giúp cơ thể khỏe, đẹp hơn nhưng tập yoga không giúp ba vòng của bạn đạt chuẩn hoa hậu như bạn nghĩ.

    Tập yoga giúp chúng ta linh hoạt

    Đây có lẽ là quan niệm sai lầm phổ biến nhất đối với nhiều người bắt đầu tập yoga. Người ta hay nghĩ tập yoga giúp chúng ta nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Thực tế yoga không nhằm rèn luyện khả năng linh hoạt. Những bài tập yoga giúp trí não chúng ta minh mẫn, nhờ đó mà giải quyết các vấn đề trong cuộc sống tốt hơn.

    Yoga như một tôn giáo thiêng liêng

    Yoga có những bài tập về tinh thần như thiền, thở… có vẻ là hướng đến tinh thần, tâm linh nhưng nó không hướng đến việc để người tập thấy đó là một tôn giáo hay tín ngưỡng. Thực tế yoga không liên quan đến một đấng siêu nhiên nào và vì vậy dù bạn đang theo tôn giáo nào thì vẫn có thể tập luyện bình thường.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Yoga là môn thể thao không 'kén' người tập, lứa tuổi nào cũng có thể tập môn này. Hình minh họa.

    Chỉ có các cô gái trẻ mới tập yoga





    Điều này quá sai sự thật. Nhiều người cho rằng chỉ những cô gái thon thả, cao ráo, tay dài, chân dài mới dễ dàng “thi triển” các thế yoga. Hiểu lầm thứ hai là người trẻ mới tập yoga vì càng lớn tuổi xương càng cứng. Thực ra môn thể thao này bất cứ lứa tuổi, giới tính, thể hình như thế nào cũng tập được. Sau một thời gian rèn luyện, cơ thể các bạn sẽ dẻo dai, săn chắc. Thực tế là người trung niên, lớn tuổi tìm đến với bộ môn này ngày càng nhiều.

    Cuộc sống sẽ xáo trộn

    Nhiều người lo ngại khi tập yoga thì tâm tính sẽ thay đổi theo hướng bình lặng hơn, trầm tư hơn do tập thiền nhiều. Lại có người nghĩ rằng khi tập yoga mình sẽ trở lại được với chính mình ở những thập niên trước.

    Thực tế yoga có thể giúp duy trì tuổi trẻ, tinh thần sảng khoái nhưng nó không khiến bạn đang ăn mặn bỗng nhiên thích ăn chay hoặc đang là người hiện đại bỗng thích những thứ cổ điển. Yoga đơn giản chỉ là giúp đạt được những kết quả tốt đẹp về sức khỏe, tinh thần cho hiện tại chứ không khiến bạn trở thành một con người khác ở trên mây.



    Theo NC (Pháp luật TPHCM)
     
  6. amthucviethavana

    amthucviethavana Thành viên tập sự

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    mình thấy cafe chống lão hóa, nhưng theo mình thấy nó làm cho da mặt ko đc mịn màng nữa, ko lẽ mình uống cafe sai cách sao
     
  7. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Nhựa quả sung: Vị thuốc vô cùng quý không nhiều người biết

    Nhựa sung là một vị thuốc rất quý bởi nó rất sẵn trong đời sống nhưng công hiệu chữa bệnh rất rõ ràng.

    Sung là loại cây to không có rễ phụ. Lá hình mũi giáo, đầu lá nhọn, phía cuống hơi tròn. Khi lá còn non cả 2 mặt đều phủ lông. Khi già, lá trông cứng phiến lá nguyên hoặc hơi có răng thưa, dài 8 - 20cm, rộng 4 - 8cm.

    Lá sung thường bị sâu Psyllidae ký sinh gây ra những mụn nhỏ gọi là vú sung.

    Quả sung thuộc loại quả giả do đế hoa tự tạo thành. Quả giả mọc từng nhóm trên thân cây và trên những cành to không mang lá, khi chín có màu đỏ nâu, hình lê, mặt quả phủ lông mịn, cuống rất ngắn.

    Trong dân gian, lá sung non thường dùng để ăn kèm với những món cần vị chát như nem, chạo, quả sung cũng dùng để ăn.

    Có một điều ít người biết là người dân xưa thường dùng để nhựa sung để làm thuốc. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia y học cổ truyền, nhựa sung là một vị thuốc rất quý bởi nó rất sẵn trong đời sống nhưng công hiệu chữa bệnh rất rõ ràng.

    Muốn lấy nhựa sung, người ta băm thân cây, hứng lấy nhựa.

    [​IMG]
    Trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của cố GS, TS Đỗ Tất Lợi có ghi lại công dụng của nhựa sung là để chữa các bệnh nhức đầu và bệnh ngoài da như chốc, nhọt, sưng đau, tụ máu. Cụ thể các bài thuốc như sau:

    - Chữa mụn nhọt bắp chuối, sưng vú: Rửa sạch mụn nhọt, lau khô nước. Nhựa sung hứng độ 1 chén hay hơn, bôi trực tiếp vào chỗ đau, sưng đỏ đến đâu bôi đến đó, bôi nhiều lần 1 lúc.

    Để tránh bôi nhiều, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau.

    Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu vỡ mủ rồi thì đắp để hở 1 chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm củ hành với nhựa và lá sung rồi đắp lên trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

    Khi ngã bị xây xát, đắp thuốc phải chữa chỗ xây xát mà chỉ đắp nơi sưng đỏ hoặc tím. Thường chỉ 2 - 3 ngày là thấy kết quả.

    - Chữa nhức đầu: Nhựa sung phết lên giấy bản, dán vào 2 bên thái dương. Có trường hợp người ta dùng trong chữa tê liệt.

    Có khi dùng phối hợp bôi ngoài với ăn lá non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hóa với nước lã đun sôi để nguội trước khi đi ngủ.

    - Chữa hen: Nhựa sung hòa với mật ong uống trước khi đi ngủ.

    Theo Soha/ Trí thức trẻ
     
  8. aiphon5s

    aiphon5s Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/10/2015
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    nhiều kinh nghiệm hữu ích quá
     
  9. violeft

    violeft Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/10/2015
    Bài viết:
    221
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    28
    từ nay mình sẽ chú ý nhiều hơn về khẩu phần ăn
     
  10. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    5 loại trái cây Việt Nam được xếp hạng "thuốc thần"

    Những loại trái cây quen thuộc dưới đây lại là nguồn dinh dưỡng quý giá không ngờ cho cơ thể đấy!

    Khí hậu nhiệt đới cho phép Việt Nam trồng đa dạng các loại trái cây, trong đó có rất nhiều hoa quả mang công dụng chữa bệnh thần kì. Bạn đã biết đặc sản trái cây nào của Việt Nam được xem như "thần dược" cho cơ thể chưa?

    Vải
    [​IMG]
    Bưởi
    [​IMG]
    Hồng xiêm
    [​IMG]
    Vú sữa
    [​IMG]
    Chuối sứ, chuối cau

    [​IMG]

    Tham khảo cả cách ăn những loại trái cây đặc trưng của Việt Nam sao cho an toàn, bổ dưỡng bạn nhé!
     
  11. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    5 lý do nên ăn đậu cô ve nhiều hơn


    Đậu cô ve là thực phẩm phổ biến thường dùng của mọi gia đình nhưng có lẽ ít người biết đến lợi ích sức khỏe của loại đậu này. Đậu cô ve dồi dào vitamin, chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, tiêu diệt các gốc tự do có hại, thậm chí giúp cho cơ xương chắc khỏe và giảm cân.

    1. Tăng cường sức khỏe của xương

    Thiếu silicon, magiê và vitamin K sẽ khiến xương mất đi sức mạnh và sự linh hoạt. Đậu cô ve chứa rất nhiều vitamin K, canxi và silicon. Silicon là thành phần chủ yếu để tăng cường mật độ xương và sức khỏe răng miệng.

    Lượng canxi có trong đậu cô ve sẽ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.

    2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

    Các chất chống oxy hóa trong đậu cô ve sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh trạng khác, bao gồm cả ung thư.

    Đậu cô ve giữ hệ thống miễn dịch của bạn mạnh khỏe, giúp cơ thể kháng lại các bệnh thường gặp như cảm lạnh, ho, cảm cúm vì nó rất dồi dào chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Đậu cô ve giúp cơ, xương chắc khỏe và có tác dụng giảm cân.

    3. Phòng, chống bệnh tim mạch

    Đậu que rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa có khả năng chống sưng viêm.

    Chất quercetin và kaempferol trong đậu cô ve rất hiệu quả trong việc phòng chống vài loại bệnh vì khả năng tiêu diệt gốc tự do có hại, chất độc hại.

    4. Kiềm chế bệnh tiểu đường

    Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ điều hòa và giảm bớt nồng độ glucose trong máu, vì thế rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường. Đậu cô ve là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp kiềm chế các triệu chứng tiểu đường.

    Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường ăn đậu cô ve thường xuyên có nồng độ đường trong máu, triglyceride và cholesterol giảm xuống đáng kể.

    5. Rất tốt cho giảm cân

    Đậu cô ve là một lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân, giảm mỡ cơ thể. Nó rất giàu chất xơ giúp no lâu.

    Thực phẩm giàu chất xơ cũng yêu cầu phải nhai kỹ hơn, vì thế phải tiết nhiều nước bọt và dịch vị khiến bao tử nở nhiều hơn và có cảm giác no.

    Đậu cô ve cũng chứa rất ít calo, tốt cho tiêu hóa. Chất xơ trong đậu cô ve điều hòa hoạt động của ruột, giúp giảm táo bón.



    Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
     
  12. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    5 lý do nên ăn đậu cô ve nhiều hơn

    Đậu cô ve là thực phẩm phổ biến thường dùng của mọi gia đình nhưng có lẽ ít người biết đến lợi ích sức khỏe của loại đậu này. Đậu cô ve dồi dào vitamin, chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, tiêu diệt các gốc tự do có hại, thậm chí giúp cho cơ xương chắc khỏe và giảm cân.


    1. Tăng cường sức khỏe của xương

    Thiếu silicon, magiê và vitamin K sẽ khiến xương mất đi sức mạnh và sự linh hoạt. Đậu cô ve chứa rất nhiều vitamin K, canxi và silicon. Silicon là thành phần chủ yếu để tăng cường mật độ xương và sức khỏe răng miệng.

    Lượng canxi có trong đậu cô ve sẽ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.

    2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

    Các chất chống oxy hóa trong đậu cô ve sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh trạng khác, bao gồm cả ung thư.

    Đậu cô ve giữ hệ thống miễn dịch của bạn mạnh khỏe, giúp cơ thể kháng lại các bệnh thường gặp như cảm lạnh, ho, cảm cúm vì nó rất dồi dào chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Đậu cô ve giúp cơ, xương chắc khỏe và có tác dụng giảm cân.

    3. Phòng, chống bệnh tim mạch

    Đậu que rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa có khả năng chống sưng viêm.

    Chất quercetin và kaempferol trong đậu cô ve rất hiệu quả trong việc phòng chống vài loại bệnh vì khả năng tiêu diệt gốc tự do có hại, chất độc hại.

    4. Kiềm chế bệnh tiểu đường

    Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ điều hòa và giảm bớt nồng độ glucose trong máu, vì thế rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường. Đậu cô ve là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp kiềm chế các triệu chứng tiểu đường.

    Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường ăn đậu cô ve thường xuyên có nồng độ đường trong máu, triglyceride và cholesterol giảm xuống đáng kể.

    5. Rất tốt cho giảm cân

    Đậu cô ve là một lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân, giảm mỡ cơ thể. Nó rất giàu chất xơ giúp no lâu.

    Thực phẩm giàu chất xơ cũng yêu cầu phải nhai kỹ hơn, vì thế phải tiết nhiều nước bọt và dịch vị khiến bao tử nở nhiều hơn và có cảm giác no.

    Đậu cô ve cũng chứa rất ít calo, tốt cho tiêu hóa. Chất xơ trong đậu cô ve điều hòa hoạt động của ruột, giúp giảm táo bón.



    Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
     
  13. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Dùng đủ "bộ phận" của hoa sen để vừa khỏe lại vừa xinh đẹp

    Không chỉ được biết đến với vẻ đẹp của hoa, các bộ phận khác của hoa sen còn là phương thuốc thần kì giúp cơ thể khỏe đẹp trông thấy.

    Hiếm có loại thực vật nào lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc của chúng ta như sen. Hầu như mọi bộ phận của sen đều trở thành nguồn dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Cùng học cách tận dụng cây sen để ngày càng khỏe đẹp bạn nhé!

    Tim sen

    [​IMG]

    Lá sen

    [​IMG]

    Hạt sen

    [​IMG]

    Cánh hoa sen

    [​IMG]

    Củ sen

    [​IMG]

    Lưu ý:


    - Người bị đầy bụng, táo bón, khó tiêu nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sen.

    - Nên sử dụng hạt sen tươi để đạt được những hiệu quả tốt nhất. Có thể kết hợp sen với một số loại thuốc đông y như cam thảo, hoàng tùy… tùy mục đích sử dụng.

    Theo

    Trà My, Lệ Ngân / Trí Thức Trẻ
     
  14. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    12 lợi ích của quả lựu và cách chọn lựu Việt Nam

    Tuy biết lựu là loại quả thần dược đối với sức khỏe nhưng nhiều người vẫn không dám ăn vì sợ mua phải lựu Trung Quốc độc hại.

    Quả lựu không chỉ độc đáo mà còn giàu dinh dưỡng. Theo truyền thống, lựu được biết đến như biểu tượng của sức khỏe, con đàn cháu đống và cũng là một loại thảo dược tự nhiên.

    [​IMG]
    Lựu Việt Nam thường có màu xanh, đỏ dần khi chín. Ảnh: tropicalgarden.

    Những lợi ích của quả lựu

    Ngăn chặn sự hình thành mảng bám răng

    Nước ép lựu còn tốt hơn các loại nước súc miệng trên thị thường. Một nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất hydroalcoholic của quả lựu có thể giảm sự hình thành mảng bám răng do vi sinh vật gần 84%.

    Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

    Cung cấp đầy đủ chất xơ chính là cách giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh được nguy cơ táo bón và những vấn đề tiêu hóa khác. Một quả lựu có thể đáp ứng khoảng 45% lượng chất xơ dành cho một ngày được các chuyên gia khuyến cáo.

    Tăng ham muốn

    Từ xa xưa, lựu đã được coi như một biểu tượng của khả năng sinh sản. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Margaret, một ly nước ép lựu làm tăng nồng độ testosterone ở cả nam giới và phụ nữ, những kích thích tự nhiên này rất tốt cho đời sống tình dục của bạn. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng lựu có chứa hợp chất nào đó tương tự như steroid sinh dục được tìm thấy ở con người, giải thích tại sao nó có thể làm tăng ham muốn.

    Ngăn ngừa ung thư

    Lựu có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và da... Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép quả lựu có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào khối u và gây ra cái chết tự nhiên cho chúng. Một số hợp chất trong lựu có khả năng chống viêm cùng với chất chống oxy hóa polyphenol chính là nguyên nhân cho đặc tính chống ung thư của loại quả này.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Lựu giàu các hợp chất chống viêm và vitamin C, giúp tăng sản xuất kháng thể và phát triển hệ miễn dịch. Do đó, lựu có thể giúp bạn duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

    Tốt cho phụ nữ mang thai

    Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể: Chất xơ, sắt, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, các bà bầu cũng cần bổ sung hàm lượng cao niacin và axit folic, hai hợp chất này đóng một vai trò rất quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi. Quả lựu là thứ trái cây chứa nhiều hàm lượng trên. Ngoài ra, quả lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho em bé.

    [​IMG]
    Nếu chọn mua được lựu đảm bảo nguồn gốc, các bà bầu uống nước ép lựu sẽ rất tốt. Ảnh: skinnysm.

    Ngừa bệnh tim

    Lựu có chứa các polyphenol có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho động mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Chúng cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol - chính là nguyên nhân hình thành và thúc đẩy bệnh động mạch vành.

    Hạ huyết áp

    Axit Punicic là một trong những thành phần chính của cây lựu giúp giảm cholesterol, triglyceride và giảm huyết áp. Đây cũng là lý do quả lựu có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.

    Chống lão hóa

    Các gốc tự do tác động đến các tế bào khiến cho bạn bị lão hóa và nhìn thấy điều đó rất rõ ở các nếp nhăn. Hợp chất polyphenolic trong lựu là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể trì hoãn quá trình lão hóa. Vì vậy, ăn lựu giúp da của bạn sáng hơn trong một thời gian dài.

    Giảm stress

    Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Queen Margaret, những người uống nước ép quả lựu có nồng độ cortisol (một hormone căng thẳng) thấp. Điều này sẽ giúp cho bạn bớt bị stress hơn.

    Chống và điều trị Alzheimer

    Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hartman và đồng nghiệp cho thấy rằng, nước ép quả lựu làm giảm sự lắng đọng và tích lũy amyloid trong vùng hippocampus của não đến 50%, là điều kiện để cải thiện bệnh Alzheimer.

    Ngăn xơ vữa động mạch

    Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ, đau tim và huyết áp cao, nhưng may mắn thay, bạn có thể ngăn chặn các bệnh nguy hiểm này bằng cách ăn lựu hoặc uống nước ép lựu. Hợp chất trong quả lựu có khả năng kiểm soát cholesterol.

    Cách chọn lựu ngon

    - Kích thước: Không nên chọn những quả lựu bé, đó là những trái còn non, vị chua và nước nhạt. Bạn nên chọn những trái to và tròn đều. Đôi khi có những quả lựu nhỏ nhưng đã già, nhưng nó rất khó bóc và thường trồng ở vùng đất cằn cỗi và thiếu chất dinh dưỡng.

    - Vỏ quả: Bạn nên chọn những quả lựu có vỏ hơi rám. Đó là những trái già, ăn sẽ ngọt nước và hạt rất mẩy.

    - Hình dáng quả: Những quả đều nhau, cầm chắc tay, không bị méo mó, biến dạng do những vết va chạm là lựu ngon. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả có hạt hơi lồi ra, hạt sẽ mẩy và ngon hơn, không chọn những quả trơn nhẵn.

    - Chọn theo mùa: Mùa lựu Việt Nam là từ tháng 9 đến tháng 2 sẽ cho những trái lựu đạt chất lượng tốt nhất. Bạn dễ dàng chọn được những quả lựu mọng nước, to đều giá cả phải chăng. Bạn có thể dùng lựu để tạo ra những đồ uống và các món ăn hấp dẫn.

    [​IMG]
    Lựu Trung Quốc vỏ mịn, trắng hồng, hạt đều, màu đỏ bắt mắt. Ảnh: theblaze.

    Phân biệt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam

    - Thời gian bán: Do sử dụng nhiều hoá chất bảo quản, lựu Trung Quốc thường có thời gian bán sớm và dài hơn. Trong khi đó lựu Việt Nam thường chỉ bán từ tháng 9 đến tháng 2. Địa điểm bán không chỉ tại các sạp nhỏ mà một số siêu thị cũng bày bán lựu Trung Quốc.

    - Đặc điểm bên ngoài: Khi đặt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam cạnh nhau, sử dụng cảm quan bạn có thể thấy lựu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn. Màu của vỏ thường trắng hồng. Trong khi đó, lựu trong nước thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám. Vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín.

    - Hạt: Khi bổ quả lựu ra, lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau. Lựu Việt Nam tuy quả nhỏ nhưng hạt nhiều, hạt có màu nhạt hơn, nhiều nước, ăn vào thấy vị mát dịu.

    Dùng mũi ngửi hạt lựu bên trong sẽ thấy lựu trong nước có mùi thanh, lựu Trung Quốc thường không mùi hoặc mùi của hoá chất.

    - Thời gian bảo quản: Do sử dụng nhiều chất bảo quản, lựu Trung Quốc thường có thời gian bảo quản lâu hơn. Thậm chí vài tháng trời mà quả trông vẫn tươi. Lựu trong nước có thời gian bảo quản ít hơn. Khi mua về để một tuần là có dấu hiệu héo và dễ hỏng.

    - Giá cả: Lựu trong nước thường bán với giá cao hơn do quá trình vận chuyển, khả năng hư hỏng cao hơn. Tuy nhiên, một số gian thương lại lên giá cho lựu Trung Quốc để tăng lợi nhuận, do đó người tiêu dùng cần tinh mắt chọn lựa.

    Lưu ý:

    - Mặc dù lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ bị nóng. Không nên ăn quá 2 quả lựu mỗi ngày.

    - Những người mắc các bệnh như tiểu đường, cảm lạnh, viêm dạ dày, viêm phế quản, táo bón… cần phải thận trọng khi ăn lựu.

    - Để tách hạt lựu dễ dàng, trước hết, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu của trái lựu ra. Tiếp theo, cắt những khía nhỏ quanh phần vỏ lựu. Sau đó, bạn ngâm lựu vào bát nước khoảng 5 phút để làm vỏ lựu bớt cứng hơn. Bạn dùng tay tách phần vỏ theo đường cắt trước đó, ngâm thêm một chút nữa. Cuối cùng, khi vỏ lựu đã rất mềm, bạn dùng tay bóp nhẹ, hạt lựu sẽ rơi ra hết.

    - Lựu nên bảo quản ở nơi khô ráo. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì rửa lựu thật sạch, lau khô và bọc lựu bằng giấy báo hoặc túi nilon đều được.

    Mimitổng hợp
     
  15. longtit1812

    longtit1812 VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT !

    Tham gia:
    10/5/2013
    Bài viết:
    11,335
    Đã được thích:
    2,634
    Điểm thành tích:
    913
    vào đây học hỏi được nhiều kinh nghiệm quá.
     
  16. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    7 thực phẩm có lợi nhưng có thể trở nên nguy hiểm

    Ăn quá nhiều khế có thể làm tổn thương thận vĩnh viễn, nếu tiêu thụ quế quá nhiều sẽ gây ung thư hoặc ngộ độc gan, trong khi cá hồi là loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc thủy ngân.

    Cơ thể cần nhiều khoáng chất, protein và các chất khác để được khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bổ sung thực phẩm có lợi, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến thừa chất và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 7 thực phẩm dưới đây cần được tiêu thụ ở mức vừa phải để nạp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    Cà rốt



    [​IMG] [​IMG][​IMG]



    Ăn quá nhiều cà rốt khiến cơ thể hấp thụ dư thừa beta-carotene. Beta-caroten tích tụ vào máu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng vàng da.

    Cà phê



    [​IMG] [​IMG][​IMG]



    Uống cà phê quá nhiều khiến cho hệ thống thần kinh gặp nhiều vấn đề, gây mất ngủ, run người và thậm chí làm tim đập nhanh. Vì vậy, đừng uống quá 2 cốc cà phê mỗi ngày.

    Dầu cá



    [​IMG] [​IMG][​IMG]



    Tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-3 làm cho tế bào máu mỏng đi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều dầu cá còn dẫn đến ngộ độc Vitamin A, ảnh hưởng đến thị lực và gây cảm giác buồn nôn.

    Cá hồi



    [​IMG] [​IMG][​IMG]





    Cá hồi là loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc thủy ngân. Hợp chất này gây các vấn đề về thị lực, giảm khả năng phối hợp và chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Tốt nhất chỉ nên ăn cá hồi 1 lần mỗi tuần để giúp cơ thể đào thải các độc tố.

    Quế

    Quế chứa coumarin, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ung thư hoặc ngộ độc gan. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên tiêu thụ 2 g quế mỗi ngày.

    Hạt của quả hạch Brazil

    Loại hạt này giàu selenium nhưng có thể gây độc nếu ăn quá nhiều.

    Khế



    [​IMG] [​IMG][​IMG]



    Ăn quá nhiều khế gây ra các vấn đề về thận, thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn.



    Theo Trần Trâm (Bold Sky) (Người lao động)
     
  17. ngocnguyen1205

    ngocnguyen1205 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    19/10/2015
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18
    mấy cái này hay và hữu ích quá đi :x
     
  18. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Thuốc hay từ trong... bếp

    Nằm trong số những nguyên vật liệu phổ biến của các bà nội trợ, dầu dừa, chanh, thơm, tỏi vừa góp phần mang lại những món ăn ngon vừa có tác dụng trị bệnh.

    Những gia vị hay củ quả ở nhà bếp không chỉ giúp chúng ta có bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn là những bài thuốc hay có thể chữa một số bệnh, rất rẻ tiền nhưng hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc:

    Dầu dừa trị hôi...

    Có một tin không vui cho những người lỡ bị “hách từ trong nôi” là các chế phẩm dùng để lăn nách thường chứa rất nhiều các muối nhôm, các chất benzophenones và dĩ nhiên các chất này rất độc hại. Tuy nhiên, nếu lỡ dính phải “nghiệp chướng” này thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì tự tay bạn có thể bào chế những sản phẩm khử mùi hôi bằng một số nguyên liệu thiên nhiên, chẳng hạn như dầu dừa.





    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Chanh được xem là phương thuốc trị gàu tiện lợi và hiệu quả nhất (Ảnh: Tấn Thạnh)





    Trộn đều 1/4 chén bột bắp với 1/4 bột nổi (loại bột dùng làm bánh, có người gọi là thuốc muối, tên tiếng Anh là baking soda, tên hóa học là sodium bicarbonate) trong 1 cái tô cỡ vừa. Có thể dùng dụng cụ đánh trứng để trộn đều 2 loại bột. Khi bột đã được trộn đều thì thêm vào 5 muỗng canh dầu dừa và vài giọt tinh dầu để tạo hương tùy theo sở thích. Trộn đều tất cả thành phần nguyên liệu với nhau để tạo thành khối bột nhão rồi cho vào keo có nắp. Dùng bột nhão này thoa vào nách. Mỗi lần thoa chỉ cần phết ngón trỏ cho dính bột rồi bôi vào nách, thoa đều. Mỗi ngày có thể thoa 1-2 lần. Bảo quản bột nhão này trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu.

    Tỏi trị “chân lực sĩ”

    “Chân lực sĩ” là một dạng viêm nấm ở kẽ bàn chân (nhất là kẽ giữa các ngón thứ 4 và thứ 5 vì các ngón này dính sát nhau) và lây dần xuống lòng bàn chân. Bệnh có tên y học là tinea pedis do nấm trichophyton rubrum hoặc trichophyton mentagrophytes gây ra. Người bệnh thường bị lây nhiễm ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm công cộng, hồ bơi... Biểu hiện của bệnh là ngứa, đau và có mùi hôi khó chịu. Những trường hợp nhiễm nấm này có thể dùng tỏi để trị.

    Chọn một củ tỏi loại tốt và đâm nhuyễn ra, tìm một chậu ngâm chân thích hợp, cho tỏi đã đâm nhuyễn vào chậu và một lượng nước ấm vừa ngập chân, một muỗng canh cồn tiệt trùng (cồn 90 độ), lót một ít báo cũ dưới chậu để bảo đảm nước ngâm chân không bị rơi vãi ra sàn nhà. Sau đó cho chân bị nhiễm nấm vào ngâm trong 30 phút (nếu chân còn lại không bị viêm nấm thì không nên ngâm chung). Mỗi ngày ngâm 1 hoặc 2 lần.

    Có thể dùng thêm dầu tỏi để hỗ trợ. Cách chế dầu tỏi như sau: Đâm nhuyễn một củ tỏi cho vào keo, đổ dầu ô liu vào cho ngập tỏi. Đậy nắp lại và để trong 3 ngày, mỗi ngày lắc keo vài lần. Sau 3 ngày, dùng bông gòn thấm dầu tỏi này thoa vào vùng da bị nhiễm nấm. Lưu ý rằng trong thời gian nhiễm bệnh nên giữ chân thông thoáng, không bị ẩm ướt, giày dép cũng phải vệ sinh thật sạch, không mang giày bít bùng và nên có nhiều đôi để thay.

    Chanh trị gàu

    Có rất nhiều sản phẩm trị gàu thương mại song chúng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Thậm chí có nhiều hóa chất gây tổn hại quá trình sản xuất ra một chất nhờn ở da đầu vốn có tác dụng ngăn trở gàu. Có nhiều phương thuốc thiên nhiên trị gàu hiệu quả, tiện lợi nhất là dùng chanh.

    Vắt một quả chanh vào một ly nước sạch, giữ lại phần vỏ đã vắt. Làm ướt tóc bằng nước chanh và mát-xa kỹ phần da đầu trong vài phút bằng xác vỏ chanh. Sau đó xả tóc lại bằng nước chanh. Làm mỗi ngày 2 lần cho đến khi sạch gàu. Sau đó làm mỗi tuần 1 lần để ngăn gàu tái phát.

    Một cách dùng chanh khác là dùng 2 chén nước ấm, vắt vào một trái chanh, thêm 2 muỗng dầu dừa. Dùng hỗn hợp này làm ướt tóc và da đầu; mát-xa da đầu thật kỹ, sau đó trùm đầu tóc lại bằng khăn lông rồi ngủ đến sáng. Sau đó gội đầu như bình thường. Sau khi gàu hết thì cứ 2 tuần làm lại 1 lần.

    Lược chải tóc cũng cần ngâm trong nước cốt chanh pha nước theo tỉ lệ 1-1. Cần lưu ý rằng không nên dùng lược chung; khi gội đầu không nên gội bằng nước quá nóng vì sẽ ngăn cản da đầu tiết ra dầu có tác dụng ngăn gàu.

    Thơm trị ngứa da

    Ngứa da do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như da bị khô, viêm da hoặc đi nhiều ngoài nắng. Có rất nhiều sản phẩm thiên nhiên dùng trị ngứa da, trong số đó tiện và rẻ nhất là dùng trái thơm (khóm). Trong trái thơm chứa rất nhiều enzyme có lợi cho da mà nổi tiếng nhất là papain vốn có tác dụng giảm ngứa, giảm khô da và hỗ trợ da.

    Cách dùng khóm trị khô da, ngứa da rất đơn giản: Vắt lấy nuớc cốt khóm khoảng 1/4 chén rồi dùng bông gòn thấm dịch ép khóm thoa vào mặt, cổ hoặc bất cứ vùng da nào bị khô, ngứa (hoặc có thể xắt khóm thành lát mỏng và chà nhẹ lên vùng da muốn xử lý) và để yên trong 10 phút. Sau 10 phút, rửa phần da đã thoa dịch khóm bằng nước ấm (không nên rửa bằng xà phòng vì xà phòng dễ gây kích ứng).

    Mỗi ngày làm 2 lần thì tình trạng khô da, ngứa da sẽ được cải thiện nhanh chóng.

    Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (Người lao động)
     
  19. van nam

    van nam Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    18/4/2010
    Bài viết:
    2,322
    Đã được thích:
    649
    Điểm thành tích:
    823
    Mình cũng rất thích uống cà phê
     
  20. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Tiết lộ bệnh tật qua tháng sinh

    Tháng sinh có thể quyết định sức khỏe cả đời người.

    Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra điều này qua nhiều nghiên cứu. Hiện chưa có lý giải nào thuyết phục về mối liên quan này nhưng nhiều giả thuyết cho rằng một số yếu tố môi trường như nồng độ Vitamin D hoặc sự biến đổi nhiệt độ có thể là nguyên nhân.


    Mùa thu: Dễ dị ứng thực phẩm, hen suyễn

    Đứa trẻ chào đời vào mùa thu có nguy cơ mắc các chứng dị ứng với sữa, trứng, đậu phộng 30 - 90%, cao hơn những đứa trẻ sinh ra trong bất cứ mùa nào khác, theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Dị ứng. Nguyên nhân: Trẻ sinh mùa thu dễ bị thiếu Vitamin D trong giai đoạn phát triển quan trọng. Điều này có thể ảnh hưởng hệ thống miễn dịch khiến trẻ dễ bị dị ứng. Hơn nữa, cung cấp không đủ lượng Vitamin D cho cơ thể có thể làm giảm chức năng bảo vệ làn da trong thời gian này, có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập.



    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Ảnh minh họa



    Một nghiên cứu năm 2013 của Đài Loan phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra vào mùa thu có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn hơn so với những người sinh vào mùa xuân 13%.

    Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với thời tiết lạnh những tháng đầu tiên của cuộc đời có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến bệnh hen suyễn.

    Mùa đông: Kém may mắn, thuận tay trái

    Trẻ sơ sinh mùa đông được sinh ra không may mắn, theo một nghiên cứu năm 2009 của ĐH Notre Dame (Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu điều tra dân số Mỹ, giấy khai sinh và xác định rằng phụ nữ sinh con vào mùa đông có thể không có chồng hoặc không có bằng tốt nghiệp trung học, do đó đứa trẻ thường bị thiệt thòi. Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu đưa ra là phụ nữ giàu có, được giáo dục tốt hơn có thể đủ khả năng để chọn thời gian sinh theo mùa mong muốn, thường không rơi vào mùa đông.



    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Ảnh minh họa



    Một nghiên cứu mới từ Đức phát hiện ra rằng những người đàn ông sinh ra trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 1 có nhiều khả năng thuận tay trái hơn những người sinh ra các mùa khác trong năm. Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể testosterone ảnh hưởng đến sự phát triển não thai nhi. Mức độ cao testosterone trong bụng mẹ có thể trì hoãn sự trưởng thành của bán cầu não trái, khiến con người có nhiều khả năng thuận tay trái. Do từ tháng 5 đến tháng 7, ánh sáng mặt trời nhiều hơn thúc đẩy bài tiết hormone này. Vì vậy, những bé trai sinh vào cuối mùa thu hoặc mùa đông nhận được liều cao testosterone trong bụng mẹ.

    Mùa xuân: Dễ bị ung hạch, u ác tính

    Một nghiên cứu thực hiện năm 2014 đăng trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư cho thấy những người được sinh ra mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5) có nhiều nguy cơ phát triển chứng ung thư hạch không Hodgkin ở tuổi trưởng thành hơn so với những người sinh ra từ tháng 9 đến tháng 11. Đặc biệt, những người chào đời vào ngày 24-4 có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu trắng cao nhất.



    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Ảnh minh họa



    Giả thuyết các nhà khoa học đưa ra là các em bé sinh ra trong những tháng mùa xuân có thể không được trải qua với các chứng nhiễm trùng nhất định trong thời điểm quan trọng của sự phát triển miễn dịch. Kết quả, chúng có thể phát triển các phản ứng miễn dịch bất thường khiến dễ bị bệnh ung hạch không Hodgkin.

    Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí BMC Medicine cho thấy các bệnh tự miễn dịch bao gồm bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng xuất hiện nhiều nhất ở những người sinh ra trong tháng 4. Những người sinh ra trong tháng 9 ít có nguy cơ nhiễm những căn bệnh này nhất. Theo các nhà nghiên cứu, mức độ thấp của Vitamin D trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ cản trợ sự phát triển của hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này.

    Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Dịch tễ học Thế giới cho thấy những người sinh ra vào mùa xuân có nguy cơ mắc các khối u ác tính nhiều hơn 21% so với những người sinh ra vào mùa thu. Các nhà nghiên cứu cho rằng các em bé sinh mùa xuân có thể tiếp xúc với tia UV cao hơn trong những tháng đầu tiên cuộc đời, tăng tính nhạy cảm dẫn đến ung thư da.

    Mùa hè: Nguy cơ cận thị, tự tử

    Những người sinh ra từ cuối mùa xuân đến mùa hè có nguy cơ tự tử cao hơn những người sinh ra trong tháng khác, theo một nghiên cứu năm 2010 của Hungary. Trong khi đó, những đứa trẻ chào đời vào tháng 7 có tỉ lệ tự vẫn cao hơn 14% so với những đứa trẻ được sinh ra vào tháng 12. Tuy chưa có bằng chứng xác thực nhưng các chuyên gia tin rằng sự tương tác phức tạp giữa mùa sinh và dẫn truyền thần kinh khác nhau gây ra hành vi tự tử.





    Theo một nghiên cứu ở Anh, những người có sinh nhật trong mùa hè có nguy cơ mắc bệnh cận thị cao hơn so với những người sinh ra trong mùa đông 17%. Các nhà khoa học nghĩ rằng có thể sự khác biệt cân nặng do mùa các các tính chất khác về môi trường như nhiệt độ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

    Theo L. Thoa (Men) (Người lao động)
     

Chia sẻ trang này