Thông tin: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi hienbt79, 21/4/2013.

  1. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Tập thể dục lúc nhỏ có tác dụng lâu dài


    Luyện tập thể dục ngay từ nhỏ giúp thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột theo hướng có lợi về lâu dài, khiến hoạt động não và chuyển hóa trong cơ thể tốt hơn suốt cuộc đời - theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colorado-Boulder mới được công bố trên tạp chí Immunology and Cell Biology.

    GS Monika Fleshner và cộng sự giải thích rằng ruột của chúng ta chứa hơn 100.000 tỉ cơ thể vi sinh. Trong đó, nhiều loại chỉ khu trú trong ruột thời gian ngắn sau khi chào đời nhưng có tác dụng quan trọng lên sự phát triển của hệ miễn dịch và góp thêm khoảng 5 triệu gien vào tổng thể gien của chúng ta. Vì thế, hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng rất lớn đối với nét đặc trưng sinh lý học của mỗi người. Vi khuẩn đường ruột tạo thành một hàng rào bảo vệ tự nhiên, khiến chúng ta ít nhạy cảm với sự lây nhiễm và thúc đẩy hoạt động của các enzyme tiêu hóa tốt hơn.





    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thể dục lúc nhỏ có tác dụng lâu dài về thể chất và tinh thần (Ảnh: MNT)





    Thêm vào đó, nhiều loại khuẩn đường ruột tác động lên sự hấp thu dinh dưỡng, trao đổi chất và sự phát triển của hệ thần kinh ruột. Do hoạt động của hệ thần kinh này nên ruột được xem là bộ não thứ nhì - vốn có thể liên lạc với não bộ và thậm chí kích hoạt thay đổi về cảm xúc. Các nhà khoa học nêu thêm khả năng cộng đồng vi khuẩn khỏe mạnh ở ruột đóng góp vào chức năng hoạt động lành mạnh của não.

    Nghiên cứu lần này khảo sát tác dụng của việc luyện tập thể dục đối với hệ vi khuẩn ở ruột và cho thấy hoạt động thể chất càng sớm thì tác dụng đó càng tốt. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên nhóm chuột con được thúc đẩy vận động thể chất hằng ngày và nhận thấy các dạng lợi khuẩn đường ruột tồn tại lâu dài hơn so với chuột con không vận động và chuột đã trưởng thành.


    Theo Trúc Lâm (Người lao động)
     
    Đang tải...


  2. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    5 cách chế biến để tránh xa ngộ độc thực phẩm


    1. Nấu lại thức ăn thừa



    Trước khi bảo quản thức ăn thừa, nên nấu lại ở nhiệt độ cao, ít nhất là trên 75 độ để loại bỏ hết vi khuẩn. Chú ý nên để riêng từng loại thực phẩm và bảo quản bằng hộp đựng có nắp hay dùng màng bọc thực phẩm để tách riêng từng loại trước khi cho vào tủ lạnh.

    Thực phẩm để ở ngoài môi trường quá 4 tiếng đồng hồ sẽ bị biến chất vàgây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và không nên sử dụng trong thời gian quá lâu.

    [​IMG]

    2. Không sử dụng thực phẩm lấy từ tủ lạnh quá 2 giờ

    Sau khi thực phẩm được lấy ra từ tủ lạnh hay được chế biến quá 2 tiếng đồng hồ đều bị nhiễm khuẩn. Thời điểm này cũng là lúc thực phẩm bắt đầu biến chất, chịu sự tác động của vi khuẩn và không còn tươi sạch như ban đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ngộ độc thực phẩm.

    3. Không để thực phẩm rã đông quá lâu

    Thực phẩm rã đông quá lâu sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Nhất là khi bề mặt thực phẩm đã được rã đông nhưng bên trong vẫn còn đông cứng tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ giữa phần bên trong và bên ngoài.

    Đây là điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi và nảy nở một cách nhanh chóng. Các bà nội trợ nên chú ý, không nên để thực phẩm tự rã đông tự nhiên quá 2 tiếng.

    4. Giữ sạch bề mặt chế biến

    Nên giữ sạch các bề mặt chế biến thực phẩm như bàn bếp hay kệ nấu ăn và đặc biệt là thớt. Dùng riêng thớt cho thực phẩm sống và chín.

    Các bà nội trợ cũng nên chú ý rửa sạch thớt sau khi chế biến thịt. Chỉ nên dùng thớt sạch để chế biến các loại rau củ. Tốt nhất là có riêng thớt dành cho những nhóm thực phẩm khác nhau.

    5. Rửa sạch rau rồi mới chế biến

    Nhiều người có thói quen thái rau trước khi rửa. Thói quen này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có cơ hội hoạt động và lây nhiễm trực tiếp vào rau.

    [​IMG]

    Đặc biệt thái nhỏ rau trước khi rửa cũng hạn chế việc loại bỏ độc tố dư thừa, thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích. Nên rửa rau trước khi thái nhỏ hay chế biến để pha loãng các hóa chất dư thừa và loại bỏ sạch bụi bẩn.



    Theo Báo Giao thông
     
  3. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    8 vật dụng quen thuộc trong nhà chứa chất độc nguy hiểm

    Có rất nhiều mối nguy hiểm tồn tại xung quanh ngôi nhà của chúng ta. Dưới đây là danh sách những vật dụng gia đình phổ biến thực sự là mối nguy hại đối với sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.


    1. Đồ gia dụng chống dính

    Sự ra đời của các loại chảo, xoong nồi giúp chị em tiết kiệm khá nhiều thời gian khi nấu nướng cũng như công đoạn rửa bát sau này. Các vết thức ăn cháy không còn bám dính vào đáy nôi. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khoa học cũng lo ngại rằng chất Teflon (Polytetrafluoroethylen - FTFE) có trong 'lớp áo đen' phủ bên ngoài sản phẩm chống dính giải phóng ra nhiều chất khí khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao. Chúng gây ra nguy cơ mắc ung thư và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    2. Sản phẩm diệt bọ trên vật nuôi

    Các sản phẩm diệt côn trùng ký sinh trên vật nuôi như thuốc xịt, dầu gội, sữa tắm,...có thể giúp vật nuôi yêu quý của bạn không bị cắn đốt đau đớn, ngứa ngáy. Tuy nhiên, trong thành phần của các loại thuốc này thường chứa các chất hóa học độc hại có thể dẫn đến tổn thương khi ngấm qua da hoặc hít phải mùi quá nhiều.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    3. Băng phiến

    Viên băng phiến (long não) thường được cho vào tủ quần áo để đuổi mối mọt, gián, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, loại hóa chất này có thể gây ngộ độc. Hiện tại, băng phiến được sản xuất từ hóa chất Napthalen, điều chế từ than đá hoặc từ quá trình tinh chế dầu hỏa, được dùng nhiều ở các nước đang phát triển do rẻ tiền, dễ sản xuất. Chất Naphthalene được tìm thấy trong băng phiến và các sản phẩm tương tự có thể phá hủy các tế bào hồng cầu trong máu và đã được chứng minh là gây ra ung thư trên động vật, nhưng chưa được chứng minh gây ra ung thư ở người.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    4. Nước thơm phòng

    Nước thơm phòng có thể giúp khử mùi bất cứ ngóc ngách nào trong nhà như phòng vệ sinh, tủ quần áo, tủ lạnh,.. Tuy nhiên, nhiều độc tố được tìm thấy trong nước thơm xịt phòng có thể tích lũy trong cơ thể con người theo thời gian. Theo Ủy ban Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên của Mỹ, những độc tố này có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố và sức khỏe sinh sản, đặc biệt là ở trẻ em.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    5. Dung dịch vệ sinh trong bếp

    Rất nhiều sản phẩm chuyên dùng để vệ sinh lò nướng, lò vi sóng có chứa các chất kiềm ăn mòn. Những loại hóa chất này có thể tác động nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và hệ hô hấp nếu không may nuốt hoặc hít phải quá nhiều.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    6. Sản phẩm vệ sinh đồ nội thất

    Các sản phảm làm sạch và đánh bóng đồ nội thất được làm từ gỗ, da,...chứa các gốc dầu. Trong hoạt chất chứa hóa chất Phenol và Nitrobenzen có thể thẩm thấu qua da người và gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    7. Dung dịch vệ sinh bồn cầu

    Các sản phẩm vệ sinh bồn cầu chứa các chất axit có tính ăn mòn mạnh để đánh bay các vết bẩn, giúp thông cống. Tác động mạnh nên cũng nhiều nguy hiểm khi chúng có thể gây bỏng da và mắt. Chúng cũng cực kỳ nguy hiểm khi trộn lẫn với các loại chất tẩy rửa khác.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    8. Sơn chứa chì

    Có rất nhiều loại sơn nội – ngoại thất không đảm bảo chứa gốc chì cực kỳ độc hại. Sau một thời gian, chúng dần dần bong ra. Nếu hít phải có thể dẫn đến nhiễm độc chì.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]




    Theo Minh Trà (Khám Phá)
     
  4. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    3 loại thực phẩm nếu nấu chín quá kỹ sẽ nguy hại sức khỏe


    Theo các chuyên gia dinh dưỡng phần lớn các thực phẩm tự nhiên chưa chế biến đều giàu dinh dưỡng – trừ phi bạn biến chúng thành không tốt do chế biến không đúng cách hoặc thêm vào đó những thành phần không thích hợp.

    Đó là lý do tại sao có những thực phẩm không nấu chín quá kỹ sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

    1. Thịt rán kỹ

    Có thể nói thịt rán món ăn rất nhiều lứa tuổi thích ăn vì mùi vị của thịt rán rất thơm vì nó kết hợp các gia vị được tẩm ướt. Tuy nhiên, khi chúng ta rán kỹ loại thịt này, là đang khởi đầu quá trình biến nó thành món ăn không tốt cho sức khỏe.
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi dầu ăn bị đun nóng để rán kỹ, các thay đổi hóa học sẽ diễn ra: Các axit béo thiếu yếu bị ôxy hóa, các chất chống ôxy hóa như vitamin E bị hủy hoại và các gốc tự do gây tổn thương tế bào sẽ hình thành.
    Rán thịt quá kỹ cũng tạo nên các a xít béo chuỗi trans, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành, và biến protein trong thịt gà thành acrolein, một chất gây ung thư sẽ khiến protein nạc này thành món ăn cực kỳ nhiều calo khi nó được “ngâm” trong dầu rán.

    [​IMG]

    Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, trong nhiệt độ 200 – 300 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư. Và những người ăn nhiều nhất loại thịt nướng kỹ có nguy cơ phát triển khối u ác tính hơn những người ít ăn nhất tới 70%.
    S Kristin Anderson, ĐH Sức khỏe cộng đồng Minnesota, người thực hiện đề tài này, cho biết: “Các loại thịt đỏ rán, nướng và quay đều có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamides và heterocyclic amines. Những chất sinh ung thư này không “xuất hiện” khi ninh hay bỏ lò thịt”.

    TS Anderson nói: “Chúng tôi không thể nói một cách chắc chắn rằng nguy cơ sẽ tăng do ăn phải các loại thịt có chất sinh ung thư. Tuy nhiên, những người thích ăn thịt rán hay quay nên giảm nhiệt hoặc tắt lửa ngay khi món ăn vừa chín, vừa đủ để tiêu diệt hết các vi khuẩn".

    2. Khoai lang

    Khoai lang là món ăn rất được nhiều người thích rất tốt và giàu chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho tim như vitamins B6, C và D, cũng như magiê, sắt và beta-carotene. Nó cũng giàu chất xơ và các loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng.

    [​IMG]

    Tuy nhiên,theo các chuyên gia dinh dưỡng việc chiên kỹ hoặc chiên trên chảo nóng là những cách không nên. Bởi việc chiên như thế này còn làm tăng hàm lượng calo của khoai lang, và nhiệt độ cao khi chiên khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy. Nếu ướp mặn, nó còn trở thành món ăn nhiều muối sẽ không tốt cho trẻ nhỏ và những người bị cao huyết áp.
    Các axit amin, protein và enzym tiêu hóa trong khoai lang sẽ hầu như được giữ nguyên khi chế biến bằng phương pháp luộc và hấp. Cũng cần lưu ý rằng, không nên luộc hoặc hấp khoai lang quá kỹ vì lượng chất dinh dưỡng mất đi. Bạn cũng cần nhớ rằng tuyệt đối không nên ăn khoai lang sống vì dễ bị tiêu chảy.

    Nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hóa sẽ bị phá hủy, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hóa dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

    3. Rau xanh

    Nhiều gia đình có thói quen ăn rau cũng phải nấu kỹ mới ngon và ngọt. Tuy nhiên luộc rau đến khi nhừ, hoặc nướng đến khi rau khô đét hoặc cháy xém có thể phá hủy nghiêm trọng hàm lượng dinh dưỡng có trong rau.
    [​IMG]

    Khi chúng ta nấu rau quá nhừ sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm. Nếu nấu rau quá kỹ, bạn sẽ có một món ăn rất nghèo dinh dưỡng, làm mất chất dinh dưỡng vốn có quả nó.
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng rau có nhiều vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Đặc biệt là vitamin c, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thể mất đi tới 60%.
    Cách tốt nhất để chế biến rau xanh là hấp vừa đủ. Xào qua cũng là một cách tốt để chế biến nhanh món rau.
    Cho vào lò vi sóng cũng tốt, nhưng nhớ đặt thời gian ngắn để bảo toàn chất dinh dưỡng cũng như độ giòn của rau.

    Khi nấu rau củ, mẹ có thể cho thêm vào một ít giấm, rất có lợi cho việc bảo quản các vitamin.
    Theo Minh Tuyết / Trí Thức Trẻ
     
  5. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Những người tuyệt đối không nên bổ sung dầu cá

    Bệnh đường tiêu hóa

    Với những người đau bụng có vấn đề về đường tiêu hóa không nên sử dụng. Hệ tiêu hóa của chúng ta không có khả năng để hấp thụ lượng dầu cá nhiều quá mức khi được bổ sung vào cơ thế. Khi không được tiêu hóa, dầu cá giải phóng khí sinh ra trướng bụng, đầy hơi và là nguyên nhân của những cơn đau bụng dữ dội và gây ra khó chịu.

    Đối với trẻ nhỏ

    Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là không nên lạm dụng dầu cá đối với trẻ sơ sinh, trẻ mới tập đi và thậm chí dưới 15 tuổi. Mặc dù hàm lượng DHA có trong dầu cá tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng chất EPA lại gây hại cho các cơ quan trong cơ thể trẻ. Có nhiều cách để bổ sung DHA nhưng để ngăn chặn ảnh hưởng của EPA lại chưa thực sự có biện pháp thích hợp nên tốt nhất là không cho trẻ uống dầu cá.

    Người bị rối loại tâm thần

    Những người bị bệnh về thần kinh như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm không nên sử dụng dầu cá vì nó có thể kích thích bệnh tình nguy hiểm hơn.
    [​IMG]
    Phụ nữ có thai và cho con bú

    Đối với phụ nữ có thai và cho con bú không nên bổ sung sử dụng dầu cá thô. Lý do là vì các kim loại nặng và chất ô nhiễm trong dầu cá có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và cả người mẹ. Do tính chất chống đông máu có trong Omega-3 nên nguy cơ chảy máu tử cung ở những người phụ nữ bổ sung dầu cá là rất cao.

    Người cơ địa dị ứng


    Dầu cá giống như những vitamin bổ sung khác cũng có thể gây dị ứng. Những người có mức nhạy cảm cao có xu hướng gặp một số loại phản ứng dị ứng khi dùng loại vitamin bổ sung này, chẳng hạn: ngứa và nổi mụn, phát ban và nổi mẩn đỏ trên da, viêm họng, buồn nôn, đau đầu, khó thở…

    Những người mắc bệnh tuyến tiền liệt

    Trong khi hầu hết các nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá ít hoặc không có tác dụng phụ, bằng chứng gần đây trong nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt được công bố vào năm 2013 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy mối liên hệ giữa dầu cá và ung thư tuyến tiền liệt.

    Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng ở những người đàn ông có nồng độ cao axit béo omega-3. Phát hiện này cho thấy các axit béo có liên quan đến sự phát triển của các khối u tuyến tiền liệt.

    [​IMG]
    Lưu ý khi bảo quản dầu cá

    Đặc tính của dầu cá các vitamin và chất béo omega-3 nói chung sẽ bị mất đi trong một số điều kiện. Ánh nắng, ánh sáng là yếu tố hàng đầu khiến cho các loại dầu cá dành cho trẻ em dễ bị hư hại và vô tác dụng nhất.

    Hoặc nếu để dầu cá ở nơi có độ ẩm cao là yếu tố gây hư hỏng các loại thực phẩm bổ sung. Độ ẩm làm mềm vỏ bọc viên dầu cá, lâu ngày gây thất thoát dưỡng chất.

    Kể cả việc có nhiều bà mẹ quá cẩn thận bảo quản dầu cá trẻ em trong ngăn tủ đông lạnh hoặc ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp cũng không tốt vì dầu cá không được để ở nơi nóng quá cũng như lạnh quá. Điều kiện nào cũng làm dầu cá dễ hỏng và không còn giữ được chức năng bổ sung.

    Vì vậy để bảo quản tốt nhất dầu cả ở nhiệt độ trung bình tránh nơi có ánh nắng rọi thằng vào.

    Khi mở hộp dầu cá ra cần đóng chật nắp hộp. khi mua, bạn nên chọn sản phẩm dầu cá có hộp đựng không xuyên thấu (hộp không nhìn thấy bên trong hoặc nhìn thấy nhưng màu nhựa trong phải sậm màu, không trắng trong suốt). Loại hộp này giúp bảo quản dầu cá tốt nhất.

    Theo Minh Tuyết / Trí Thức Trẻ
     
  6. Thợ xây dựng nhà ở

    Thợ xây dựng nhà ở Thành viên mới

    Tham gia:
    30/12/2015
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
  7. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ngủ khỏa thân lợi đủ đường


    Ngôi sao Marilyn Monroe từng bị cười cợt khi cô nói chỉ mang trên người mùi nước hoa yêu thích khi đi ngủ.


    Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy ngủ nuy không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng tích cực đến tâm lý.

    Ngăn chặn mất ngủ: Một nghiên cứu gần đây của Úc cho thấy việc cơ thể giảm nhiệt độ do không có quần áo sẽ giúp giấc ngủ mau đến, cũng như sẽ giúp giấc ngủ sâu và dài hơn.

    Giảm mỡ bụng: Lượng cortisol cao kích thích sự thèm ăn dẫn tới béo bụng. Cơ thể được làm mát lúc ngủ sẽ giúp giảm lượng cortisol. Ngoài ra giấc ngủ dài hơn sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa thực phẩm.

    Tăng lưu thông máu, có lợi cho sức khỏe tim, cơ, các động mạch.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Giúp trẻ lâu: Vì các hormone tăng trưởng và melatonin rất quan trọng trong chống lão hóa được tiết ra trong lúc ngủ. Do đó càng ngủ ngon và nhiều cơ thể sẽ càng lâu già.

    Tăng tự tin: Về lý thuyết thì làn da được giải thoát khỏi quần áo mang lại sự thoải mái. Càng thoải mái bạn sẽ càng tự tin, từ đó bạn sẽ thấy hạnh phúc và hấp dẫn với người khác hơn.

    Tốt cho cuộc sống tình dục: Hormone hạnh phúc oxytocin tiết ra nhiều khi quan hệ sẽ giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm. Bảo vệ da. Giải phóng làn da khỏi quần áo giúp bảo vệ da khỏi viêm nhiễm, đặc biệt ở các khu vực như chân, nách, bộ phận sinh dục.

    Dù nhiều lợi ích thế nhưng các chuyên gia điều trị giấc ngủ khuyên những người có bệnh mộng du không nên ngủ nuy, tránh để tình huống xấu hổ xảy ra.





    Theo Thiên Ân (Pháp luật TP.HCM)
     
  8. Hamypham

    Hamypham Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/8/2012
    Bài viết:
    1,423
    Đã được thích:
    199
    Điểm thành tích:
    103
    Thanks chủ top bài viết thật ý nghĩa
     
  9. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Đừng bỏ qua khi đôi môi bạn có những dấu hiệu này


    Đôi môi là một trong những điểm nhấn thu hút nhất của con người và chị em phụ nữ thường có thói quen tô son môi để thêm phần quyến rũ. Nhưng bạn có biết rằng, màu sắc thực của đôi môi có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn. Bởi vậy, ngoài chuyện làm đẹp cho đôi môi, thường xuyên chú ý đến màu sắc hay các thay đổi bất thường trên môi cũng là cách tự kiểm tra sức khỏe mà ai cũng nên biết.

    [​IMG]

    1. Môi đỏ sẫm

    Đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị chứng táo bón. Nguyên nhân của bệnh táo bón rất nhiều, nhưng phần lớn có thể là do khí huyết không thông. Khi bị táo bón, màu sắc của môi cũng sẽ trở nên sẫm màu hơn do máu lưu thông không đủ, không đều.

    Cải thiện: Tập thể dục là liệu pháp tự nhiên nhất, kết hợp với tăng cường chế độ ăn điều chỉnh cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Bữa tối nên hạn chế thịt, dầu mỡ để giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp việc đại tiện vào sang sớm cũng dễ dàng hơn.

    2. Môi ngả vàng


    Đây có thể là tình trạng khí ẩm tích tụ lâu ngày sinh nội nhiệt, không những làm vàng mặt, môi mà còn có thể kèm theo nước tiểu cũng màu vàng, vàng mắt, chán ăn, chướng bụng… Lúc này nên cảnh giác chứng bệnh vàng da phát sinh. Bạn nên kịp thời đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

    Cải thiện: Ăn mặc chú ý giữ ấm, bổ sung một số thức ăn kiện tỳ bổ âm thích hợp. Môi trường sống nên được giữ ấm và khô ráo.

    3. Môi đỏ bầm ngả sang tím

    Có thể cơ thể bạn đang bị nhiệt khá nhiều. Ngoài màu môi bị ngả sang tím, còn có các triệu chứng như nhức răng, đau đầu, chóng mặt, táo bón, nước tiểu vàng.

    Cải thiện: Giảm thức ăn cay, nhiều đường, các loại thịt nhiều năng lượng như thịt gà, thịt dê, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chứa nhân sâm, táo đỏ cũng nên hạn chế dùng để tránh “hỏa” trong cơ thể càng thịnh hơn.

    4. Môi trắng nhợt

    Khí huyết kém nên không đủ cung cấp cho cơ thể, màu môi vì vậy mà cũng trở nên nhợt nhạt, cơ thể thường mệt mỏi, đau lưng, ham muốn tình dục cũng giảm xuống.

    Cải thiện: Một trong những nguyên nhân chính là thiếu máu, nhất là ở nữ giới, đa phần do kén ăn hoặc kiêng ăn quá mức tạo thành. Bạn có thể bổ sung rau củ quả tươi như cà rốt, cải thìa, cà chua, quả hồ đào, mè đen…

    [​IMG]

    5. Da xung quanh môi có viền đen

    Thận và tỳ vị có thể bị suy yếu, dẫn đến chứng biếng ăn, tiêu hóa kém, chi dưới cảm giác nặng nề, đi tiểu nhiều lần.

    Cải thiện: Tránh thức ăn ngọt, dầu mỡ, thức ăn tươi sống và lạnh. Kinh mạch của tỳ vị đều bắt nguồn từ chân, do đó mỗi ngày bạn có thể dùng nước ấm ngâm chân để cải thiện.

    6. Môi bị khô và bong tróc

    Cơ thể thiếu nước trầm trọng nên không đủ cung cấp cho cả phần da ở môi.

    Cải thiện: Kem dưỡng ẩm môi chỉ có tác dụng bên ngoài, không nên lạm dụng. Bạn cần hạn chế thói quen liếm môi, vì càng liếm, môi sẽ càng khô và tạo nên cái vòng lẩn quẩn. Bổ sung thêm các loại nước ép rau củ quả, uống đủ nước để kích hoạt lại cơ thể.

    7. Môi trên hoặc môi dưới mọc mụn nhọt

    Cơ thể đã tích tụ nhiều độc tố, có thể là do bạn ăn quá nhiều dầu mỡ, đường…

    Cải thiện: Hạn chế các thức ăn nói trên, tăng cường rau xanh và thức ăn thanh đạm để thanh lọc cơ thể.

    (Nguồn: Weixin)
    Theo Minh Thư / Trí Thức Trẻ
     
  10. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Thải độc cơ thể siêu nhanh - chỉ sau một đêm theo cách của người Nhật


    Thực hiện kỹ thuật Kinoki của người Nhật bằng cách tự làm các miếng gạc thuốc cố định dưới lòng bàn chân trước khi đi ngủ. Vào buổi sáng, khi bạn tháo ra, nếu miếng gạc thuốc bị đen lại, điều đó có nghĩa là tất cả độc tố nguy hiểm trong cơ thể bạn đã được loại bỏ.

    Bạn có biết rằng lòng bàn chân là “lối vào” trực tiếp của cơ thể? Theo các thầy lang Đông y, độc tố nguy hiểm xâm nhập vào cơ thể thông qua các kinh mạch. Kinh mạch là con đường dẫn tới mọi cơ quan trong cơ thể.
    Một số người cho rằng kinh mạch không tồn tại, nhưng với những người am hiểu các phương thuốc đông y thay thế đều biết rằng kinh mạch liên quan chặt chẽ với hệ thống thần kinh.

    Lòng bàn chân của bạn chứa khoảng 7000 gốc các dây thần kinh. Những dây thần kinh này liên quan tới rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Những tín hiệu sinh điện được gửi qua các kinh mạch, thông thường nó sẽ không hoạt động khi ta đi giày một thời gian.


    Việc kích thích các kinh mạch này là rất quan trọng. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi chân đất để tiếp các ion âm của trái đất hoặc bằng cách sử dụng hành tây. Một trong những cách để kích thích các kinh mạch là đặthành tây loại màu trắng hay đỏ đều được vào trong tất sao cho nó nằm dưới gan bàn chân trong khi ngủ. Cả hai loại hành trên đều được biết là có tác dụng lọc không khí, và khi tiếp xúc với da, chúng sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn và vi rút. Axit phốt-pho-ric có trong hành cũng sẽ đi vào máu và giúp làm sạch máu.
    Bạn cần chuẩn bị những gì cho phương thức thải độc cơ thể này?

    Nguyên liệu cần thiết:

    - Hành tây đỏ hoặc trắng
    - Nước
    - Gạc dính
    - Tất

    Thực hiện:

    Băm nhuyễn hành và tỏi, sau đó thêm vào một chút nước đun sôi, và đun sôi thêm trong 10 phút. Sau đó để hỗn hợp nguội trong khoảng 20 phút. Sau đó đặt hành vào giữa miếng gạc, nhưng không để nước ngấm vào vải quá nhiều, và đặt vào lòng bàn chân. Bạn đi tất để giữ cho miếng gạc không bị rơi ra trong suốt cả đêm.

    [​IMG]

    Không nên dùng đi dùng lại hỗn hợp hành này để tránh hỗn hợp bị nhiễm vi rút, vi khuẩn. Do đó, hãy làm một lượt mới mỗi đêm. Và bạn cũng đừng ăn hành sau khi chế biến kiểu này.

    Bạn hãy đặt các miếng gạc này ở lòng bàn chân, đeo tất và để qua đêm. Kết quả vào buổi sáng sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy! Khi bạn gỡ ra, các tấm gạc có màu đen, tức là các độc tố nguy hiểm trong cơ thể bạn đã được thải ra ngoài.

    Những miếng gạc thuốc này giúp máu và bạch huyết trong tất cả cơ quan của cơ thể lưu thông tốt hơn. Vì hấu hết ngày nay mọi người không vận động đủ, và dẫn đến tuần hoàn máu kém ở cẳng chân, mắt cá chân và lòng bàn chân. Và khi áp dụng phương thức này, nó sẽ đem lại các hiệu quả tích cực như cảm thấy khỏe manh, ít mệt mỏi hơn, bạn sẽ không bị đau khớp, ít bị đau đầu hành hạ hơn so với thời điểm chưa sử dụng phương thức trên.
    (Nguồn: Yourstylishlife)
     
  11. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Nước ngọt làm tăng mỡ nội tạng

    Uống nước ngọt thường xuyên có thể khiến mỡ nội tạng tăng, góp phần tăng thêm nguy cơ bệnh đái tháo đường, tim mạch và bệnh tật khác - theo ghi nhận của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tim quốc gia Mỹ mới được công bố trên tạp chí Circulation.

    Các nhà khoa học đã khảo sát trên 1.003 người, cả nam lẫn nữ trong độ tuổi bình quân là 45, được chia thành 4 nhóm theo mức độ dùng nước ngọt: Không uống, ít khi uống (một lần/tháng hoặc ít hơn), thỉnh thoảng uống (một hoặc vài lần/tuần) và uống hằng ngày. Họ dùng hình ảnh chụp cắt lớp vi tính để đo thể tích mỡ nội tạng của nhóm người tham gia ngay từ đầu và 6 năm sau, lúc khảo sát kết thúc.





    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Khảo sát cho thấy người dùng nước ngọt hằng ngày có mỡ nội tạng nhiều hơn người không dùng 27%. (Ảnh: Healthday news)



    Họ nhận thấy người không uống hoặc ít uống nước ngọt có mỡ nội tạng trong khoảng 649-658 cm3. người thỉnh thoảng uống có 707 cm3 và người uống hằng ngày có 852 cm3 mỡ nội tạng. So với người không uống nước ngọt, những người uống thường xuyên có tỉ lệ mỡ nội tạng cao hơn 27%.

    Mỡ nội tạng tích tụ quanh các cơ quan bên trong cơ thể như gan, tụy, ruột. Mỡ này ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hormone và góp phần quan trọng trong đề kháng insulin - vốn làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2 và bệnh tim.


    Theo Trúc Lâm (Người lao động)
     
  12. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Những thực phẩm biến thành "chất độc" khi dùng không đúng

    Cà chua xanh, dưa muối chưa kỹ, khoai tây mọc mầm… là những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn, tránh gây bệnh cho bản thân và cả gia đình.

    Tuy rất bổ dưỡng và quen thuộc với nhiều bà nội trợ, nhưng nếu ăn không đúng cách, thì những thực phẩm này có thể gây họa khôn lường.

    Khoai tây mọc mầm

    Khoai tây để lâu, nhất là trong môi trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Không nên ăn khoai tây mọc mầm vì nó có thể khiến bạn đau bụng, ỉa chảy... Ảnh minh họa.

    Ngoài ra, nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

    Cà chua xanh

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Cà chua xanh rất độc hại vì có nó chứa chất độc Solanine. Nếu ăn phải, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

    Măng tươi

    Trong măng tươi chứa nhiều chất độc acid cyanhydric. Acid này khi vào máu có thể gây thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, chất này có thể gây co giật, tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và gây tử vong.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Ảnh minh họa.

    Nhằm loại bỏ chất độc hại có trong măng tươi, bạn phải luộc măng nhiều lần rồi bỏ nước đi, sau đó mới chế biến.

    Dưa muối chưa kĩ

    [​IMG] [​IMG][​IMG]



    Ăn dưa ở giai đoạn mới muối, dưa sẽ có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Thông thường, trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Vì thế, loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.Đậu xanh không nấu chín

    Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglu tin in với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

    Trứng gà sống

    Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.

    Bí ngô để lâu

    Bí ngô chứa hàm lượng đường cao. Nếu để trong thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

    Mộc nhĩ tươi

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Mộc nhĩ tươi có chứa chất độc rất nguy hiểm với sức khỏe. Ảnh minh họa.

    Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất nhạy cảm với ánh sáng – tên là Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.



    Theo Phương Hà (Đời sống & Pháp luật
     
  13. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    4 cách đựng thức ăn cực nguy hiểm, dễ gây bệnh ung thư


    Các chuyên gia cảnh báo các cách đựng thức ăn như dùng các loại giấy báo in, hộp nhựa, hộp xốp... hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe.

    Giấy, báo in

    Dùng giấy báo, mực in để gói hoặc lót đồ ăn có vẻ rất tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại đến sức khỏe. Nhiều người khi ăn vì không muốn làm vấy bẩn bàn, chiếu ăn mà thường lấy giấy báo lót, ngồi. Thậm chí có người còn lấy giấy báo bọc xôi, bánh kẹo, đồ ăn mà không biết đây là một thói quen cực kì gây hại cho sức khỏe.
    Theo nghiên cứu tại Trung Quốc, mực in rất độc hại, trong đó có các nguyên tố kim loại nặng như chì, thép crom, cát-mi-um, thủy ngân, ngoài ra trong mực in có loại chất độc gọi là PCBs (Polychlorinated Biphenyls) cùng những chất dung môi hữu cơ độc hại như ethanol, isopropanol, toluen… khi nhiễm vào đồ ăn và bị ăn ảnh hưởng các chức năng bộ phận cơ thể như gan, thận...
    Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác ở Đài Loan, người ta cũng cảnh báo về tác hại sức khỏe của các kim loại nặng trong mực in báo.
    Việc vận chuyển, cầm báo đọc không đến nỗi ảnh hưởng nhiều nếu người đọc rửa tay sạch sẽ sau khi cầm báo. Tuy nhiên, nếu để đồ ăn tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn đi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh tật.
    Ngoài ra, những tờ báo được sử dụng để đồ ăn thường là báo cũ, chứa nhiều vi khuẩn sẽ càng nguy hiểm hơn. Một khi các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể sẽ tăng khả năng gây bệnh, làm suy giảm sức khỏe.

    Dùng màng bọc

    Màng bọc thực phẩm vô cùng tiện dụng trong cuộc sống hàng ngày, vì thế con người ngày càng ỷ lại vào nó. Đây được xem là cách bảo quản thức ăn nhanh gọn và dễ làm, chỉ cần dùng nó bọc lên rau, quả, đồ ăn thừa là chúng ta cảm thấy yên tâm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm là không tốt, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
    [​IMG]
    Dùng màng bọc thực phẩm không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)
    Những thực phẩm đã qua chế biến, có chứa hàm lượng mỡ cao, nhiều gia vị khi tiếp xúc với màng bảo quản thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây tác hại đến sức khỏe của bạn.
    Khi dùng màng bọc để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng quá nguy hiểm. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

    Hộp nhựa kém chất lượng

    Việc ngày nay sử dụng đồ nhựa trong chế biến và đựng thực phẩm ngày càng phổ biến đối với người dân. Tuy nhiên, không phải đồ nhựa nào cũng có thể sự dụng được.
    Đồ nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc BPA, chất này có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư,… Chính vì thế, khi mua các đồ dùng bằng nhựa, thay vì chỉ nhìn vào hình dáng, màu sắc, các thông số trên sản phẩm sẽ là gợi ý quan trọng.
    Việc sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn còn nóng hay dùng để quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng monostyren (một loại chất độc) và khiến chúng ngấm vào thức ăn. Chất độc này không ngay lập tức ảnh hưởng đến cơ thể, tích tụ lại dần gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.
    Ngoài ra, đồ nhựa rẻ tiền cũng không phải là vật dụng lưu trữ thích hợp cho các loại đồ ăn mặn và chua do tính axit và tính kiềm của các loại đồ ăn này sẽ gây ra các phản ứng hóa học phân hủy, làm biến chất thực phẩm, gây nhiễm độc cơ thể. Nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài thể gây ra các bệnh ung thư.
    Để đảm bảo an toàn, các bạn cũng nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận.

    Hộp xốp

    Ngày nay việc dùng các loại hộp xốp đựng thức ăn rất nhiều kể cả thức ăn nóng ngày càng trở nên phổ biến.
    Hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.
    [​IMG]
    Dùng hộp xốp đựng thức ăn lâu dài ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng (ảnh minh họa)
    Vì vậy, hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
    Theo kỹ sư hóa Hồ Thị Thu Thủy Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm miền Trung không nên dùng hộp xốp để đựng những loại thực phẩm quá nóng, thực phẩm có vị chua hay thực phẩm có dầu mỡ. Vì nhiệt độ, chất chua và mỡ sẽ tạo điều kiện cho chất không có lợi từ hộp khi gặp nhiệt độ cao biến đổi, xâm nhập nhanh vào thực phẩm, khiến người thường xuyên ăn thực phẩm đựng trong hộp xốp có nguy cơ bị ngộ độc mãn tính lâu dài tích lũy dần trong cơ thể gây nhiều bệnh tật.

    Theo Minh Tuyết / Trí Thức Trẻ
     
  14. thuyha1961

    thuyha1961

    Tham gia:
    23/2/2011
    Bài viết:
    16,290
    Đã được thích:
    4,425
    Điểm thành tích:
    2,113
    Topic hữu ích quá
     
  15. phannam_metit

    phannam_metit Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    19/8/2015
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    Nhiều kinh nghiệm quá ạ. Em phải lưu lại học hỏi dần.
     
  16. congtymayquynhthy

    congtymayquynhthy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/8/2015
    Bài viết:
    1,428
    Đã được thích:
    271
    Điểm thành tích:
    173
    SKĐS - Nếu chế độ ăn dư thừa natri có thể dẫn tới sỏi thận, suy thận, ung thư, mất nước, rối loạn hô hấp, tăng cân, tăng huyết áp và phát triển xương kém.
    Natri là một hóa chất cơ thể cần để duy trì hoạt động tế bào thích hợp. Nó giúp duy trì cân bằng dịch trong cơ thể. Natri cần thiết để truyền các xung động thần kinh trong cơ thể. Tuy nhiên, dư thừa natri có thể dẫn tới sỏi thận, suy thận, ung thư, mất nước, rối loạn hô hấp, tăng cân, tăng huyết áp và phát triển xương kém. Cơ thể sử dụng natri để kiểm soát huyết áp và thể tích máu. Cơ thể cần natri để cơ và các dây thần kinh hoạt động thích hợp. Natri hỗ trợ quá trình giao tiếp tế bào bằng cách vận chuyển các phân tử trong cơ thể. Do vậy, nó cần thiết cho hoạt động tế bào và là cần thiết cho sự sống của con người. Nó giúp hấp thu các dưỡng chất từ đường tiêu hóa. Giảm hấp thu natri có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe. Trung bình, một người nên tiêu thụ khoảng 2.300 miligram natri mỗi ngày. Natri có tự nhiên trong các thực phẩm như sữa, củ cải, cần tây và nước. Ngoài ra, còn có nhiều thực phẩm khác giàu natri khác như dưới đây:

    Hải sản

    Natri cần thiết để duy trì huyết áp và điều tiết thể tích máu. Hải sản là nguồn natri phong phú nhất. Một số loại hải sản chứa nhiều natri gồm cá tuyết, tôm, cua, sò, bạch tuộc, tôm hùm và hàu.

    Gia vị

    Một số loại gia vị như mù tạt, ớt bột, đinh hương, thì là, hạt tiêu, bột nghệ, bột cà ri và bột hành cũng chứa nhiều natri. Hãy bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày để cung cấp thêm natri cần thiết cho cơ thể.

    Hoa quả

    Hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và natri có lợi cho cơ thể. Một số loại trái cây khác giàu natri gồm o liu, quả sung khô, dưa hấu, mận, nho, chuối và dứa.

    [​IMG]

    Nước cốt dừa

    Nước cốt dừa làm từ cùi dừa nạo. Sữa dừa chứa chất béo, protein, carbohydrat và natri. Nó là một trong những nguồn natri lớn cần cho cơ thể.

    Muối

    Lượng muối ăn vào trực tiếp liên quan tới lượng natri. Muối chứa cả natri và clorua. Ăn lượng muối trong giới hạn cho phép sẽ có lợi cho chức năng tâm lý của cơ thể.
     
  17. hung2011

    hung2011 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/4/2011
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Thông tin hay!
    Ủn lên cho bạn!
     
  18. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ba kiểu thèm ăn báo hiệu bạn đang mắc bệnh

    Có những khoảng thời gian mà con người bất chợt cảm thấy thèm một loại thực phẩm đặc biệt nào đó. Nhưng không phải sự thèm ăn tất cả đều có nguyên do vì thiếu dinh dưỡng mà có thể vì sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

    Mọi người thường nghĩ cơ thể "báo hiệu" thèm ăn khi thiếu một dinh dưỡng đặc biệt nào đó nhưng thực sự con người thường hay thèm các thực phẩm giàu mỡ, ngọt, nhiều tinh bột hơn là rau quả. Một nghiên cứu còn cho thấy ngay cả khi đã có dinh dưỡng đầy đủ, con người vẫn có thể thèm ăn. Ngoại trừ các lý do tâm lý như căng thẳng, tìm sự thoải mái cho thần kinh, do ăn kiêng quá mức, thèm ăn có thể còn là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe.

    1. Thèm nước

    Nguyên nhân có thể do các triệu chứng tiểu đường. Khát nước quá mức là dấu hiệu sớm báo trước bệnh tiểu đường. Bạn khát nước không phải vì hoạt động quá mức mà cơn khát thường đi kèm với việc đi ngoài quá nhiều.

    Khi bị tiểu đường, lượng đường dư thừa tích tụ trong máu, thận phải làm việc cực kỳ vất vả để hấp thụ và thanh lọc đường. Nhưng đôi lúc thận không thể giữ được và lượng đường dư được chuyển thành nước tiểu. Do đi tiểu nhiều hơn, bạn cũng mất nước nhiều hơn.





    [​IMG] [​IMG][​IMG]



    2. Muối

    Có thể do bệnh Addison. Chúng ta thường nạp nhiều muối hơn hẳn mức cơ thể cần, nên cơn thèm muối quá mức thường là sự báo hiệu cho căn bệnh Addison. Đây là bệnh khi tuyến thượng thận không sản xuất đủ hoocmon.

    Lượng hoocmon này rất quan trọng, chúng bao gồm cả cortisol giúp cơ thể phản ứng với sự căng thẳng và aldosterone cân bằng huyết áp. Nếu không được chữa trị, bệnh Addison có thể khiến huyết áp bạn tụt đến mức nguy hiểm.

    Bạn nên đi khám nếu thấy mình thường xuyên thèm muối quá mức.

    3. Nước đá

    Có thể bạn đang bị thiếu sắt. Thèm những thứ không có chút giá trị dinh dưỡng nào như đá, giấy, đất… là một hiện tượng gọi là pica. Và dù các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu tường tận về chứng thèm ăn này, vài nghiên cứu cho thấy chúng liên hệ với chứng thiếu chất sắt.

    Một nghiên cứu gần đây cho rằng chứng thích nhai đá làm tăng máu lưu thông đến não, chống lại sự trì trệ do thiếu sắt gây ra.




    Theo Lan Thảo (Pháp luật thành phố HCM)
     
  19. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,019
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Những người tuyệt đối không nên ăn tỏi sống


    Tỏi là loại thực vật gia vị được sử dụng hằng ngày trong đời sống. Không thể phủ nhận hương vị kích thích vị giác và tác dụng phòng chống nhiều bệnh tật từ tỏi.

    1. Ăn tỏi sống sẽ tích lũy allicin

    Sở dĩ tỏi có tác dụng phòng ngừa ung thư là do trong nó có chứa một chất diệt khuẩn tự nhiên có tên gọi là allicin. Hơi cay mà chúng ta ngửi thấy chính là do allicin sinh ra. Allicin cho dù đã làm loãng 100 ngàn lần thì nó vẫn có khả năng tiêu diệt các độc bệnh như paratyphoidfever, shigella… trong chớp mắt, đặc biệt là có thể giết chết vi khuẩn helicobacter pylori - nhân tố chủ yếu gây ra ung thư dạ dày.
    Khi qua xào nấu, một lượng lớn allicin trong tỏi sẽ bị thất thoát hoặc phân giải do nhiệt, làm giảm thấp công hiệu bảo vệ sức khỏe của tỏi. Vì vậy, tỏi luôn được khuyến khích nên ăn sống, nếu không thể chịu được vị cay nồng của tỏi, lúc gần tắt bếp hãy cho tỏi vào món ăn để mùi vị dễ chịu hơn. Ngoài ra, món dưa tỏi rất đáng để bạn chuẩn bị cho cả gia đình, vừa kích thích khẩu vị lại vừa giữ được nhiều công dụng trong tỏi.
    Đặc biệt, nếu nuốt cả tép tỏi thì không thể phát huy được tác dụng của Allicin, bởi vì nó cần có hai vật chất kết hợp lại tạo thành, đó là Alliin và Alliinase, vì vậy khi tép tỏi được đập giập hoặc nghiền nát thì mới sinh ra được Allicin. Do đó, nếu món ăn bày sẵn cả tép tỏi thì khuyến khích bạn nên nhai kỹ trong lúc ăn, như thế càng có lợi cho việc tiêu diệt vi khuẩn trong cả khoang miệng.
    [​IMG]

    2. Những người không nên ăn tỏi sống

    Tỏi được biết đến với công hiệu ngăn ngừa được nhiều bệnh tật như phổi kết hạch, ung thư, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh tim… Tuy nhiên, nếu bạn thuộc 5 nhóm đối tượng sau đây thì không nên ăn tỏi sống.

    - Người bị bệnh về mắt

    Người xưa có câu: “Tỏi trị bách bệnh, ngoại trừ mắt”. Ăn tỏi lâu ngày thật sự có hại cho mắt. Theo nghiên cứu, vị của tỏi là cay nhất, nó có thể “thấu” lên cả mắt và gây ra tổn thương. Vì vậy, người đang có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi, nhất là tỏi sống. Ngoài ra, những thực phẩm cay khác cũng nên kiêng.

    - Người bị nhiệt và suy nhược

    Ăn nhiều tỏi sẽ làm hao tổn “khí” và “huyết” của con người. Trong quyển “Bản thảo tòng tân” có ghi chép “tỏi cay nóng, có độc, sinh viêm, động hỏa, tán khí hao huyết, người bị nhiệt và suy nhược không nên ăn”. Do đó, nếu bạn thuộc đối tượng sức khỏe kém, khí huyết suy nhược thì nên thận trọng khi ăn tỏi.

    - Người bị bệnh gan

    Rất nhiều người ăn tỏi như một cách phòng ngừa viêm gan, thậm chí có người đang mắc bệnh gan vẫn ăn tỏi hằng ngày. Quan niệm này là lợi bất cập hại. Trong quyển “Bản thảo cương mục” có ghi: “Tỏi ăn lâu ngày hại gan, hại mắt. Tỏi tính nhiệt, trợ hỏa, vị cay, tính kích thích mạnh. Người trong gan có hỏa nếu ăn tỏi sẽ tăng cường tính hỏa, lâu ngày dẫn đến tác hại”.

    [​IMG]

    - Người bị đi ngoài

    Tính kích thích của tỏi sống càng mạnh hơn khi qua chế biến. Bình thường nếu ăn một lượng thích hợp có thể thúc đẩy tiêu hóa, nhưng với người bị viêm ruột, đi ngoài mà ăn tỏi có thể khiến niêm mạc đường ruột bị xung huyết, bệnh nặng thêm.

    - Người bị bệnh nặng

    Tỏi tuy nhiều công dụng nhưng cũng được xếp trong nhóm “kích phát bệnh tật”, nó làm một số bệnh dễ dàng phát bệnh và tăng nặng hơn. Vì vậy, đối với người đang có bệnh nặng hoặc đang dùng thuốc nếu ăn tỏi rất có thể sẽ gây tác dụng phụ.

    Tỏi có thể làm bệnh cũ tái phát hoặc làm mất công hiệu của thuốc, phản ứng dây chuyền với thuốc, ảnh hưởng sức khỏe cơ thể.

    (Nguồn: Aboluo)
    Theo Minh Thư / Trí Thức Trẻ
     
  20. thuyha1961

    thuyha1961

    Tham gia:
    23/2/2011
    Bài viết:
    16,290
    Đã được thích:
    4,425
    Điểm thành tích:
    2,113
    Khi bị sốt, không nên uống hạ sốt vội, mà phải dùng các biện pháp hạ sốt để giảm sốt nếu ko hạ thì mới sử dụng thuốc hạ sốt (trên 38 độ 5)
     

Chia sẻ trang này