“sốt” Thông Tin Vay Mua Nhà Gói 30.000 Tỷ Áp Dụng Lãi Suất Thả Nổi

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Mai_mebong, 17/3/2016.

 1. Mai_mebong

  Mai_mebong Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  27/1/2015
  Bài viết:
  1,109
  Đã được thích:
  172
  Điểm thành tích:
  103
  Gói 30.000 tỷ là một gói hỗ trợ dành cho những khách hàng có thu nhập trung bình, thấp cơ hội được sở hữu ngôi nhà mơ ước. Dù còn một số những hạn chế về các điều kiện, hồ sơ nhưng đây vẫn được coi là một gói có tác dụng hỗ trợ tốt dành cho người dân. Rất nhiều công nhân, viên chức đã vay được tiền mua nhà với lãi suất chỉ 5%/năm.

  Niềm vui “chưa kịp” đong đầy

  Rất nhiều những gia đình vẫn đang vui sướng khi sắp có nhà mới để ở. Hầu như tất cả những người vay mua nhà gói 30.000 tỷ đều có suy nghĩ sẽ được hưởng mức lãi suất 5%/năm trong suốt quãng thời gian vay 15 năm. Niềm vui trên những gương mặt còn chưa hết thì “cơn lốc” về lãi suất đã ảnh hưởng rất lớn những người vay tiền mua nhà ở.

  Chị Lan Anh (giáo viên), cho biết “Gia đình tôi đã rất hạnh phúc khi cả 2 vợ chồng đều từ quê ra Hà Nội làm việc và ước mơ có nhà là một điều mà cả 2 vợ chồng đều chưa dám nghĩ tới. Nhưng nhờ gói hỗ trợ 30.000 tỷ của chính phủ, chúng tôi đã sắp có nhà ở vào tháng 8 tới. Từ ngày kí được hợp đồng chúng tôi có động lực làm việc hẳn, cố gắng vun vén để trả nợ cho ngân hàng trong vòng 15 năm, nhưng tôi đã giật mình, không thể tập trung làm việc khi biết tin sau ngày 1/6/2016, lãi suất vay mua nhà từ gói hỗ trợ này không phải là 5%/năm nữa mà nó lại được thả nổi trên thị trường”. Hàng trăm người công nhân cũng “khóc thét” khhi nhận được những thông tin này. Anh Hải, một người đăng kí mua nhà ở xã hội ở Hà Đông- Hà Nội “Thu nhập của tôi, cũng chỉ đủ để lo chi trả cho cuộc sống hàng ngày và vừa đủ số tiền trả lãi hàng tháng cho ngân hàng với mức lãi suất 5%, giờ nếu lãi suất cao, gia đình tôi sẽ lại có thêm gánh nặng”.

  [​IMG]

  “Sốt” thông tin vay mua nhà gói 30.000 tỷ áp dụng lãi suất thả nổi

  Từ vay mua nhà giá rẻ thành người vay “nặng lãi” ngân hàng.

  Rất nhiều người đã làm xong hồ sơ vay ngân hàng chỉ chờ ngày hoàn thiện dự án, được ngân hàng giả ngân và đến ở. Tuy nhiên, do những lí do khách quan mà dự án chậm tiến độ, người mua nhà phải nhận nhà muộn, giải ngân muộn hơn so với dự kiến. Và rất nhiều người phải giải ngân sau 1/6/2016. Như vậy, số tiền những người đó vay ngân hàng sẽ phải chịu mức lãi suất thương mại trên thị trường.

  Hiện tại, mức lãi suất cho vay có tài sản thế chấp trên thị trường dao động từ 7%/năm -9%/năm, có những ngân hàng còn lên đến 11%/năm, 12%/năm. Nếu phải vay với mức lãi suất này, rất nhiều người sẽ không trụ nổi, và khi hồ sơ đã được kí kết, họ chỉ biết kêu trời.

  Người vay mua nhà ở đã bị “gài bẫy”

  Theo quy định tại khoản 1, Điều 2 trong Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013: “Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013)". Chính vì vậy, phần dư nợ vay của khách hàng được giải ngân trước ngày 1/6/2016 sẽ vẫn được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng, còn phần dư nợ vốn vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ bị áp dụng mức lãi suất vay thương mại do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận với nhau. Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được phép huy động nhiều nhất 70% giá trị hợp đồng khi khách hàng chưa được bàn giao nhà. Vì vậy, nếu như không được bàn giao nhà trước ngày 1/6 thì 30% số tiền vay còn lại phải chịu lãi suất thả nổi trên thị trường.

  Tuy nhiên, trong hợp đồng cho vay giữa ngân hàng và khách hàng kí kết, không hề có ghi một thông tin nào về mức lãi suất áp dụng sau khi hết hạn giải ngân gói 30.000 tỷ và tất cả những người được nhân viên ngân hàng tư vấn về gói vay cũng không được tư vấn về điều này.

  Lỗi do ai?

  Hiện tại, để biết được lỗi của ngân hàng hay chủ đầu tư hay của người vay mua nhà là điều còn có nhiều tranh cãi.

  Lỗi một phần do người vay mua nhà bởi họ đã không tìm hiểu kĩ về nội dung của gói vay 30.000 tỷ. Nhưng phần lớn sẽ thuộc về ngân hàng, về các chủ đầu tư. Do người dân họ không biết, không hiểu rõ về gói vay này nên họ mới cần nhờ đến nhân viên tư vấn ngân hàng, họ mới cần đến sự tư vấn của chủ đầu tư.

  Hơn nữa, trong hợp đồng được kí kết giữa các ngân hàng và khách hàng không hề có thông tin nào về việc lãi suất cho vay ưu đãi chỉ áp dụng cho những gói vay giải ngân trước ngày 1/6/2016

  Theo ý kiến của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển trên báo tài chính “Đừng đổ lỗi cho người dân không đọc kỹ hợp đồng. Sáng giờ tôi đọc khá nhiều hợp đồng vay mua nhà của khách hàng và không hề thấy hợp đồng nào có ghi phần giải ngân sau tháng 6/2016 không được hưởng lãi suất ưu đãi. Lẽ ra ngân hàng phải ghi hẳn phần này vào hợp đồng. Bởi tiền vay được ngân hàng giải ngân theo tiến độ dự án. Người dân nếu có biết cũng không thể chủ động bố trí rút vốn bằng bất cứ cách nào”.

  Bên cạnh đó, Ông Hiển cũng cho rằng, nếu đúng tinh thần của một gói kích cầu thì Thông tư phải qui định về thời gian hưởng ưu đãi về lãi suất sẽ hết khi thời gian cho vay kết thúc, chứ không phải phải là khi gói vay này hết thời hạn giải ngân. Cần qui định khoản vay mua nhà gói 30.000 tỷ theo chương trình kích cầu, khách hàng được hưởng ưu đãi trong suốt 15 năm và thời gian hưởng ưu đãi tối đa đến năm 2033. Điều này được hiểu là những hợp đồng ngân hàng ký với khách hàng ở thời điểm năm 2015 thì họ được hưởng mức lãi suất ưu đãi đến năm 2030. Nhưng trong thông tư này, phần giải ngân sau tháng 6/2016 thì thời hạn được hưởng mức lãi suất ưu đãi sẽ không còn trọn vẹn 15 năm, tức chỉ còn 13, 14 năm, và phải phần giải ngân sau 1/6/2016 sẽ phải trả lãi theo lãi suất thị trường.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mai_mebong
  Đang tải...


Chia sẻ trang này