Thông tin: Spo2 Là Gì ? Tại Sao Chỉ Số Spo2 Lại Quan Trọng Với Cơ Thể ?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi smartwear, 23/5/2019.

 1. smartwear

  smartwear Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/4/2017
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  SpO2 hay được biết với cái tên khác là chỉ số đo độ bão hòa Oxy trong máu chỉ số này vô cùng quan trong với con người. Vậy tại sao nó lại quan trong với ta như vậy hãy cùng điểm qua những báo cáo dưới đây để có cái nhìn và tầm ảnh hưởng của nó nhé.

  CHỈ SỐ SPO2 RA SAO ?

  SpO2 là tên viết tắt của Saturation of peripheral oxygen – hoặc có tên khác là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Được đo bằng các hệ thống mao mạch máu, thông qua một đầu dò SpO2 kết nối với các nơi chứa nhiều dây thần kinh và mao mạch như đầu ngón tay,chân,...

  [​IMG]

  Không có nhiều cách để kiểm tra lượng Sp02 trong máu,ta chỉ có thể đo được bằng các thiết bị đo SpO2 ở bệnh viện, trạm xá hoặc tiện lợi hơn là sử dụng những chiếc Fitness Tracker ( vòng đeo tay theo dõi sức khỏe).Với những ai lâu lâu mới đi khám thì việc đến bệnh viện là hoàn toàn hợp lý và an toàn. Nhưng với những người không có thời gian di chuyển đến bệnh viện hoặc chán phải chờ đợi kết quả thì ta có thể dùng những chiếc Fitness Tracker để đo.

  Cụ thể, những chiếc vòng đeo theo dõi sức khỏe của hãng Fitbit hay Garmin đều sử dụng cảm biến ở mặt dưới đồng hồ để tính toán chỉ số SpO2. Các tia sáng xanh của cảm biến sẽ bắn vào các mạch máu, sau đó hấp thụ làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu dưới cổ tay. Sự biến thiên của sóng ánh sáng quét qua cổ tay sẽ cho ra giá trị của SpO2. Dĩ nhiên là độ chính xác là rất cao và kết quả cho ra cũng rất nhanh, nhanh hơn việc phải tới trung tâm y tế để kiểm tra.

  [​IMG]

  CHỈ SỐ SPO2 ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE THẾ NÀO ?


  SpO2 được coi như là một trong những yếu tố sống của con người, bên cạnh 4 yếu tố sống còn khác bao gồm mạch, nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp thở. Theo nghiên cứu, chỉ số SpO2 bình thường là chỉ số có % ≥ 94%. Lúc này, tình trạng oxy hóa trong máu được xem là đảm bảo. Các bạn có thể tham khảo những mức chỉ só cho từng trường hợp ở bên dưới:

  · SpO2 từ 97% - 99%: chỉ số oxy trong máu tốt
  · SpO2 từ 94% - 96%: chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy
  · SpO2 từ 90% - 93%: chỉ số oxy trong máu thấp – cần có y tá hoặc bác sỹ cho tham khảo ý kiến hoặc đến bệnh viên gần nhất kiểm tra
  · SpO2 thấp hơn 90% là một ca cấp cứu trên lâm sàng.

  [​IMG]

  Thực tế cho thấy chỉ số đo SpO2 của các thiết bị sẽ không đảm bảo đúng 100%. Vì một vài yếu tố mà sẽ có những sai số khác nhau.

  · Màu sắc thể của móng tay, móng chân (nếu bạn sử dụng máy đo trong bệnh viện)
  · Do Hb bất thường (1 thành phần có trong máu)
  · Do cử động
  · Bị nhiễu do ánh sáng phòng trong lúc đo
  · Do tình trạng giảm tưới máu mô
  · Do sai số tiêu chuẩn của thiết bị đo (thường là ± 2%)

  [​IMG]

  Vì SpO2 ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân rất nhiều cho nên mọi người cần phải siêng năng tập luyện thể dục, cùng 1 chế độ ăn hợp lý. Giảm thiểu tối đa về các vấn đề về giảm lượng oxy trong máu. Các bạn có thể xem qua bài viết về những thiết bị đeo tay thông minh với những chức năng đo chỉ số sức khỏe tại bài viết Đồng hồ thông minh đo SpO2
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi smartwear
  Đang tải...


Chia sẻ trang này