Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa Các Loại Hạt Cà Phê Nguyên Chất Bmt

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Hằng 1012, 6/12/2019.

 1. Hằng 1012

  Hằng 1012 Thành viên mới

  Tham gia:
  17/10/2019
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tây Nguyên – Đăk Lăk. Nổi tiếng với thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. Là một tín đồ của thứ thức uống làm say mê lòng người – Hương vị cà phê nguyên chất Bmt.
  Từ khi biết uống cà phê cho đến nay, đã được gần 20 năm. Thưởng thức được vô vàn loại cà phê sạch Bmt khác nhau. Từ quán cóc, bình dân đến các quán lớn nhỏ trên vùng đất cà phê Ban Mê.
  Trước hết cà phê sạch Bmt có hai giống chính khác nhau là Robusta và Arabica. Robusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, là mất ngủ nhiều. Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma).

  • Cà phê nguyên chất Bmt Robusta hạt nhỏ hơn Arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn. Loại cây trông này rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam – nhất là vùng đất bazan (Gia lai, Đắclắc) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cà phê nguyên chất Việt Nam, mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt, nhưng quá đậm đặc với người nước ngoài. Trồng cà phê nguyên chất Bmt Robusta phải thâm canh mới đạt được năng suất cao vì trái đậu trên cành một lần, phải tạo cành mới (cành thứ cấp 1,2,3…). để đạt được yếu tố này, người nông dân phải có vốn, một kiến thức cơ bản. Thường thì mới năm thứ hai-thời kỳ kiến thiết cơ bản-người trồng đã thu hoạch, không hãm ngọn sớm nên đến năm thứ 1 kinh doanh (năm thứ 3 của cây trồng) cây đã yếu, có hình tán dù, thiếu cành thứ cấp.
  • Cà phê nguyên chất Bmt Arabica: là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.
  Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả cà phê sạch Bmt Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của cà phê sạch Bmt là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng (kiểu socola ý, sau khi nuốt mới là cà phê ngon).
  Trên đây là sự khác biệt giữa 2 loại cà phê nguyên chất Bmt là Arabica và Robusta của Đặc sản Buôn Ma Thuột. Chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hằng 1012
  Đang tải...


Chia sẻ trang này