Kinh nghiệm: Sự Khác Biệt Của Iso 22000: 2018 So Với Iso 22000: 2005

Thảo luận trong 'Chuẩn bị mang thai' bởi chungnhanknacert, 31/8/2021.

Tags:
 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO đã cập nhật phiên bản mới cho tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong đó có một số thay đổi so với phiên bản cũ.  Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được phát hành vào ngày 19/06/2018 và là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Vì tiêu chuẩn này được xây dựng theo Cấu trúc Cấp cao (HLS) giống như các tiêu chuẩn ISO được áp dụng rộng rãi khác, chẳng hạn như ISO 9001 và ISO 14001, nên việc tích hợp với các hệ thống quản lý sẽ dễ dàng hơn. Nếu doanh nghiệp đang áp dụng ISO 22000:2005, sẽ dễ dàng nhận ra hầu hết các yêu cầu trong ISO 22000:2018. Tuy nhiên, vẫn có một số thay đổi so với phiên bản cũ mà doanh nghiệp nên biết.


  Những thay đổi chính trong ISO 22000:2018

  1) Những thay đổi do việc áp dụng HLS

  · Bối cảnh kinh doanh và các bên quan tâm: Chương 4.1 - Các vấn đề bên ngoài và bên trong, giới thiệu các điều khoản mới để xác định và giám sát có hệ thống bối cảnh kinh doanh; Chương 4.2 - Nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm, giới thiệu các nhu cầu để xác định và hiểu các yếu tố có thể (có khả năng) ảnh hưởng đến khả năng đạt được kết quả dự kiến của Hệ thống quản lý.

  · Nhấn mạnh vào cam kết của lãnh đạo và quản lý: Chương 5.1 - Bao gồm các yêu cầu mới để lãnh đạo tích cực tham gia và chịu trách nhiệm về tính hiệu quả của hệ thống quản lý.

  · Quản lý rủi ro: Chương 6.1 - Yêu cầu các công ty xác định, xem xét và khi cần thiết, thực hiện hành động để giải quyết bất kỳ rủi ro nào có thể tác động (tích cực hoặc tiêu cực) đến khả năng mang lại kết quả dự kiến của hệ thống quản lý.

  · Tăng cường tập trung vào các mục tiêu như là động lực để cải tiến: Những thay đổi này có thể được tìm thấy trong Chương 6.2 và đánh giá hiệu suất chương 9.1.

  · Các yêu cầu mở rộng liên quan đến thông tin liên lạc: Chương 7.4 - Mang tính quy định hơn về “cơ chế” giao tiếp, bao gồm việc xác định những gì, khi nào và như thế nào để giao tiếp.

  · Các yêu cầu ít nghiêm ngặt hơn đối với sổ tay an toàn thực phẩm: Sự thay đổi được giới thiệu trong chương 7.5 vẫn được yêu cầu phải có thông tin dạng văn bản. Thông tin dạng văn bản phải được kiểm soát để đảm bảo nó được bảo vệ đầy đủ (hướng dẫn 7.5.3). Yêu cầu rõ ràng để có một thủ tục được lập thành văn bản đã bị loại bỏ.


  2) Các thay đổi khác dành riêng cho ISO 22000 và quản lý an toàn thực phẩm

  · Chu trình PDCA: Tiêu chuẩn làm rõ chu trình Kế hoạch - Thực hiện - Kiểm tra - Hành động, bằng cách có hai chu trình riêng biệt trong tiêu chuẩn làm việc cùng nhau: một chu trình bao gồm hệ thống quản lý và chu trình khác bao gồm các nguyên tắc của HACCP.

  · Phạm vi đặc biệt bao gồm thực phẩm động vật: Thực phẩm cho động vật không dùng để sản xuất thực phẩm cho con người. Thức ăn chăn nuôi dành cho động vật

  · Một số thay đổi quan trọng trong định nghĩa: “Tác hại” được thay thế bằng 'ảnh hưởng xấu đến sức khỏe' để đảm bảo tính nhất quán với định nghĩa về nguy cơ an toàn thực phẩm. Việc sử dụng “đảm bảo” làm nổi bật mối quan hệ giữa người tiêu dùng và sản phẩm thực phẩm, dựa trên việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

  · Truyền đạt chính sách an toàn thực phẩm: Chương 5.2.2 - Yêu cầu ban lãnh đạo xây dựng một cách rõ ràng để nhân viên hiểu rõ về các chính sách an toàn thực phẩm.

  · Mục tiêu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: Việc thiết lập các mục tiêu cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được quy định rõ hơn trong Chương 6.2.1 và bao gồm các mục như “phù hợp với yêu cầu của khách hàng”, “được giám sát” và “được xác minh”.

  · Kiểm soát các quá trình, sản phẩm hoặc dịch vụ do bên ngoài cung cấp: Chương 7.1.6 - Điều khoản này giới thiệu sự cần thiết phải kiểm soát các nhà cung cấp sản phẩm, quá trình và dịch vụ (bao gồm cả các quá trình thuê ngoài) và để đảm bảo truyền đạt đầy đủ các yêu cầu liên quan để đáp ứng an toàn thực phẩm theo yêu cầu hệ thống quản lý.


  Có thể nói chứng nhận ISO 22000 có liên quan chặt chẽ tới hệ thống HACCP. Để được tư vấn ISO 22000:2018tư vấn HACCP, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0948.690.698
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này