Kinh nghiệm: Sự Khác Biệt Giữa Cò Và Chuyên Viên Môi Giới Bđs

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi dangkhoa01225, 28/5/2016.

 1. dangkhoa01225

  dangkhoa01225 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  17/5/2016
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chuyên viên môi giới bất động sản hiện nay thường bị nhầm với "cò nhà đất". Tuy nhiên bản chất của "cò nhà đất" và môi giới BĐS là hoàn toàn khác nhau. Để tránh gặp phải những chú "cò" nguy hiểm này, bạn hãy là một khách hàng thông minh để phân biệt rõ "cò nhà đất" và một môi giới BĐS chuyên nghiệp.

  1. Bằng cấp

  Hiện nay một số người vẫn có những cái nhìn không mấy thiện cảm về nghề này. Vì trong mắt họ, người môi giới bất động sản thường được ví như cò nhà đất, để ám chỉ sự không chuyên nghiệp, không trung thực trong giao dịch với khách hàng. Đồng thời trong mắt khách hàng những người môi giới nhà đất thường cơ hội, hay chụp giật nhằm thu lợi cho bản thân mình. Nhưng cũng phải khẳng định một điều rằng nghề môi giới bất động sản là một nghề nghiệp góp phần làm gia tăng sự phát triển của thị trường bất động sản và làm gia tăng lợi ích của các bên tham gia thị trường môi giới bất động sản.

  Tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc... việc đào tạo một chuyên viên môi giới và có chứng chỉ hành nghề là điều không phải dễ dàng và ai cũng theo đuổi với nghề được. Các chuyên viên BĐS khi tốt nghiệp và có chứng chỉ hành nghề thì họ trở thành một “đại lý” (Agent) BĐS thực thụ có thể hoạt động độc lập, chuyên nghiệp, hiện đại và rất tự tin. Vì họ được đào tạo bài bản bằng những giáo trình rất thực tế từ nhà trường nên khi tốt nghiệp họ có thể ứng dụng ngay những kỹ năng kiến thức đã học vào thực tiễn một cách chuyên nghiệp.

  Ở Việt Nam, theo quy định của Bộ Xây Dựng ( từ ngày 16/2/2016 ) nhân viên môi giới BĐS phải dự thi sát hạch, phải có chứng chỉ mới được hành nghề. Quy định trên nhằm chuẩn hóa đội ngũ môi giới BĐS , hạn chế những người làm môi giới thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chụp giật, gây mất niềm tin trên thị trường.

  2. Kĩ năng nghề nghiệp

  Các giao dịch bất động sản đa phần không hề đơn giản, vì thường liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như pháp lý (quyền sở hữu, sở hữu chung phần, thừa kế, ủy quyền, điều kiện cho việc sử dụng...), tài chính - tín dụng (thuê mua, vay mua, biện pháp bảo đảm...), kỹ thuật (chất lượng kỹ thuật của BĐS)... Sẽ thật khó cho các "cò" địa phương khi ta đòi hỏi ở họ kiến thức và sự chuyên nghiệp như ngưỡng chuyên viên môi giới đúng nghĩa.

  Để trở thành một chuyên viên môi giới BĐS không hề dễ dàng. Mà đòi hỏi, tự thân những người hành nghề môi giới phải luôn học hỏi, trau dồi kĩ năng nghề nghiệp với thái độ cầu thị thật sự mới có thể thành công.

  - Kĩ năng giao tiếp và đàm phán với khách hàng

  Trong lần đầu tiên gặp gỡ giữa người môi giới và khách hàng mua/bán, sự đáng tin phải được thể hiện ở mức cao nhất. Người môi giới phải luôn có một thái độ hòa nhã, vui vẻ, nhiệt tình, nhưng không quá vồ vập, phải lắng nghe khách hàng và dò đoán ý của họ nhưng đồng thời cung cấp thông tin vừa đủ và hướng họ theo chiều mà bạn muốn.

  - Am hiểu và phân tích thị trường BĐS

  Bất kể nghành kinh doanh đó là gì thì sự am hiểu về thị trường đang tham gia là yếu tố không thể thiếu. Về cơ bản để có được sự thấu hiểu sâu sắc về thị trường thì việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến nguồn cung Bất động sản, sản phẩm của các công ty tham gia đầu tư, phân khúc sản phẩm đó ứng với mỗi loại khách hàng là điều vô cùng quan trọng

  Kiến thức sâu sắc về thị trường hỗ trợ người môi giới rất nhiều trong việc tư vấn cho khách hàng và cũng chính là một ưu thế để đi gần hơn trên con đường đi tới thành công về nghề nghiệp. Kiến thức này cũng có thể tự bổ trợ thêm bằng các kiến thức kinh tế học và marketing

  Ngoài ra, một môi giới BĐS chuyên nghiệp cần phải nắm vững thêm các kĩ năng như: am hiểu về tài chính ngân hàng, thành thạo công nghệ thông tin, kĩ năng pháp lí chuyên ngành,..

  3. Nội dung thông tin cung cấp cho khách hàng

  Người môi giới BĐS là cầu nối giúp người mua và người bán gặp nhau và là người rất quan trọng tư vấn giúp người mua đưa ra quyết định trong việc mua bán. Người môi giới không chỉ giỏi về chuyên môn và kỹ năng mà uy tín cũng chính là yếu tố rất quan trọng. Người mua thường đưa ra quyết định không chỉ đơn thuần vì nghĩ môi giới giỏi mà sự uy tín trong quá trình làm việc và chiều sâu trong tư vấn giúp họ đưa ra quyết định mua bán.

  Trung thực là yếu tố tối quan trọng trong nghề môi giới. Để xây dựng uy tín với khách hàng trong quá trình tư vấn người môi giới phải trung thực đưa ra các thông tin có tính chất quyết định trong việc mua bán, không che dấu các thông tin bất lợi với mục đích cuối cùng là tạo ra lợi ích, giá trị trong các quyết định mua bán. Không vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng và đối tác.

  4. Trách nhiệm

  Là người hành nghề chuyên nghiệp, người môi giới phải chịu trách nhiệm về chất lượng, tính xác thực của thông tin và sự tư vấn của họ với khách hàng, trong khi thật khó để "quàng" lên cổ các "chú cò" ngần ấy trách nhiệm. Người tiêu dùng thông minh sẽ chọn người môi giới đúng nghĩa hơn là làm việc với các "cò" chỉ có độ tin cậy phập phù. Chính vì vậy, ta cần phải phân biệt rất rõ "cò nhà đất" với "Chuyên viên môi giới bất động sản".

  5. Tác phong

  Nghề môi giới bất động sản là một ngành nghề đặc biệt vì tính chất công việc là thường xuyên tiếp xúc khách hàng. Một chuyên viên môi giới BĐS không thể mang lại lòng tin cho khách hàng với một tác phong “lè phè“, thiếu chỉnh chu.

  Một chuyên viên chuyện nghiệp không bao giờ đến trễ trong các cuộc hẹn với bạn và luôn giữ đúng tác phong của người hành nghề chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Họ biết gây ấn tượng từ cuộc gặp đầu tiên. Giới thiệu về công ty mà họ đang làm việc, trình bày hồ sơ năng lực cá nhân của họ và không quên kèm theo các thành tích hoạt động kinh doanh mà họ đã từng đạt được trong quá trình hành nghề. Họ luôn ăn mặc chỉnh chu với nụ cười thân thiện trên môi. Khi đến gặp bạn họ luôn có các bước chuẩn bị chu đáo và luôn mang theo bộ hồ sơ chuyên ngành (document kit) của người hành nghề bắt buộc phải có.

  Chính sự lịch lãm và tác phong chuẩn mực của chuyên viên môi giới BĐS sẽ làm thay đổi cách nhìn của cộng đồng đối với nghề. Dần lấy lại lòng tin của khách hàng và làm cho nghề môi giới bất động sản được phát triển lành mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn.

  6. Nơi làm việc

  "Cò" nhà đất làm việc từ những kinh nghiệm “đường phố” là chính. Họ học lóm qua bạn bè, qua những chiêu thức mà công việc đã dạy họ theo thời gian. Để hoạt động kinh doanh BĐS theo kiểu “cò” nhà đất, đơn giản chỉ cần có một cái “alô” và một tấm bảng giới thiệu dịch vụ môi giới đặt đâu đó ven đường, một phương tiện đi lại là xong.

  Họ hoạt động tự phát, không bài bản và từ đó một bộ phận không nhỏ “cò” nhà đất phát sinh ra những ảnh hưởng xấu cho cộng đồng và nghề nghiệp như “làm giá”, “lừa đảo”..., gây ảnh hưởng xấu cho một ngành nghề đáng được tôn trọng.

  Còn đối với các môi giới BĐS, họ làm việc tại các sàn giao dịch BĐS hoặc tại các công ty BĐS, nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến giao dịch hoặc thắc mắc khách hàng có thể dễ dàng tìm đến các sàn hoặc công ty BĐS để được hỗ trợ và giải quyết.

  Điều kiện để thành lập sàn giao dịch BĐS cũng được Bộ Xây dựng quy định theo Thông tư 11. Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch BĐS phải thành lập doanh nghiệp; sàn giao dịch BĐS phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Người quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Sàn giao dịch BĐS phải có diện tích tối thiểu là 50 m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi dangkhoa01225
  Đang tải...


 2. Nguyễn Thu BDS

  Nguyễn Thu BDS Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  27/10/2016
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  8
  đúng quá a ạ, để trở thành nhân viên môi giới chuyên nghiệp là cả một quá trình:D
   

Chia sẻ trang này