Sự nhường nhịn

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi Gia_Su_VN, 27/10/2009.

 1. Gia_Su_VN

  Gia_Su_VN Gia Sư Việt Nam

  Tham gia:
  22/10/2009
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  18
  Sự nhường nhịn

  Sáng nay đi làm, bụng chửa vượt mặt, chồng đã dặn rất kỹ, đi đứng cho cẩn thận, lái xe cấm được vượt quá 30 km/h. Vừa ra cầu thang máy chung cư đã gặp 4 thanh niên cao to lực lưỡng, hình như là những hàng xóm mới đến. Ai dè thang máy mở, vừa bước 1 chân vào, thì bất ngờ cả 4 chàng trai len nhanh vào trước. Sợ quá, mình phải ôm bụng lùi lại, đi thang máy chung cư được xem là hiện đại nhất thành phố mà cũng chen nhau, sợ thật. Mà họ chẳng nhìn thấy mình là phụ nữ hay sao nhỉ?

  Đi đến gần cây cầu hôm nào cũng xảy ra tắc nghẽn, mình đang chống chân chờ một con Kia Morning cố lấn vào dòng xe máy để vượt trước, một chị chở con đi học phía sau bấm còi inh ỏi, rồi lớn tiếng quát: Đi đê! Trời ơi, chẳng còn cho nào để tiến thì đi sao hả giời. Mình đành giả điếc đứng im chờ cho đến khi chị ta vượt lên đi trước rồi mới nổ máy chạy. Chị ấy đi vội vàng như thế chẳng biết bé con ngồi sau cảm giác thế nào nhỉ?

  Nơi gửi xe máy công ty khá chật chội vì có nhiều đơn vị thuê chung. Chỉ còn một bánh xe nữa là mình để được con xe vào chỗ mà các bác bảo vệ vẫn ngầm ưu tiên cho bà bầu vì dễ dắt, dễ lấy, thì bất ngờ một anh chàng đi xe SH láng bóng lượt vèo vào đỗ uỵch. Bực mình nhưng vẫn đành bấm bụng lủi thủi dắt xe xuống cái dốc dựng đứng của nhà xe. Mặt anh chàng lạnh te, chẳng biết có nghĩ gì không nhỉ?

  Cứ tưởng bỏ xe buýt đi làm bằng xe máy thấy hạnh phúc hơn. Suốt mấy tháng trời ngồi trên xe buýt mình ngán đến tận cổ: cảnh chen chúc nhau lên xe, rồi đẩy nhau xuống bến, cảnh móc túi, tài xe quát tháo, cùng với mấy bác cao tuổi, em bé đứng mỏi chân chùn gối trong khi nhiều thanh niên trai tráng cứ tỉnh bơ ngồi ghế...

  Nhớ hồi học ở Anh thích thật. Mấy năm sống bên đó, cũng được nhường nhịn vì mình là con gái, "lady first" mà. Người già, trẻ em, phụ nữ, đặc biệt là những người tàn tật, bà bầu, ở nơi công cộng họ luôn được ưu tiên số 1. Đi cầu thang máy nhá, mình được họ chìa tay, nháy mắt mời em vào trước. Đi bộ muốn băng qua đường, ôtô phanh kít mời em qua. Chả phải bầu, thấy phụ nữ khuân đồ nặng, đàn ông luôn tỏ ý bê giúp. Đi xem hòa nhạc, xếp hàng 1 lặng lẽ, thấy người tàn tật họ ưu tiên lên trước. Đâu đâu mình cũng thấy người ta nhường nhịn lẫn nhau, đàn ông nhường phụ nữ, trẻ nhường già, lớn nhường bé....

  Thế mà bây giờ về nhà, ra đường mình thấy chả có ai nhường ai cả, tất cả đều muốn mình là người đầu tiên. Tự nhủ, mai mốt bài học đầu tiên phải dạy con từ thưở còn thơ là đức tính nhường nhịn mới được.

  PHẢN HỒI TỪ BẠN ĐỌC:

  Hạnh phúc từ những điều bình thường, nhỏ nhất.

  ĐỌc bài viết của chị em thấy đồng ý, không phải em là phụ nữ nên đồng quan điểm với chị. Cái chính ở đây là ý thức của mỗi người. Em đi học rất xa nhà, khoảng hơn 200 Km, với quãng đường dài như vậy không hẳn dễ mấy ai có thể nhường nhịn nhau cái ghế mà mình có được. Nhưng bạn thử tưởng tượng mình còn trẻ còn khỏe mà còn k muốn đứng vậy các cụ già, em nhỏ, bà bầu thì họ đứng làm sao được cả quãng đường dài như vậy? Nhường nhịn hay chia sẻ nhau 1 chút chắc k sao mà mình còn thấy vui vui trong lòng nữa đó. Hạnh phúc là mình làm được điều gì đó có ích, dù là rất nhỏ nhưng cũng thấy vui rồi đúng k? Tại sao ta cứ đi tìm hạnh phúc ở đâu rất xa mà ta không chắt lọc từ những điều mà có người cho là nhỏ bé vậy nhỉ? Hãy thử một lần bạn sẽ thấy hạnh phúc lạ thường đó !

  ( Do Nhan )


  --------------------------------------------------------------------------------

  Chê bai người khác trước tiên xem lại cái gốc xuất phát của mình

  Đọc bài viết của Chị Thúy Anh tôi cũng thông cảm với chị nhiều lắm. Chị được học ở Anh, quốc gia có một nền giáo dục tốt, cuộc sống hiện đại, mọi người biết nhường nhịn, quan tâm, giúp đỡ nhau. Như cách bạn nói, khi về Việt Nam thì bạn đã bị hụt hẫng. Điều đó thì mọi người chắc chắn sẽ thông cảm với bạn.

  Tôi không phải là một người quá ga-lăng, quá lịch sự. Tôi đi xe máy, cố gắng chạy đúng làn đường, những mùa mưa cố gắng chạy không văng nước, sình cho người khác,... nhưng bản thân mình lại bị những xe chạy trước văng sình tung tóe. Đi siêu thị bị chen ngang, tôi không lớn tiếng với người đó mà nói với thu ngân lần sau những người như thế này không nên tính tiền và trả lại hàng hóa, đến cây xăng cũng vậy chỉ cần nói với nhân viên là đối với những người đậu xe ngang song song với cây xăng thì không bao giờ đổ... Đối với bản thân tôi suy nghĩ là dù bất cứ việc gì xảy ra thì nên nói với người có trách nhiệm, nói với người "lớn" để giải quyết.

  Nói đến sự nhường nhịn thì tạm chia ra 02 khía cạnh: trong gia đình và ngoài công cộng. Ở đây tôi nói đến khía cạnh thứ 02 là ngoài công cộng. Tham gia vào các hoạt động bên ngoài xã hội thì ý thức là điều qua trọng. Tham gia vào các hoạt động xã hội bao gồm: cán bộ viên chức, nhân viên các công ty, người già, trẻ em, người tàn tật, người học ít, người học nhiều, người buôn bán nhỏ di chuyển thường xuyên, nhân viên giao hàng,... Kèm theo đó là điều kiện cơ sở hạ tầng của khu vực người dân tham gia hoạt động xã hội. Nếu bản thân bạn có ý thức thì tự bản thân bạn chấp hành. Những người không có ý thức sẽ bị xã hội chê cười, đào thải. Những hậu quả do hành vi do không có ý thức gây ra sẽ do cơ quan có trách nhiệm giải quyết.

  Theo như bạn Thúy Anh và các bạn khác nếu so sánh với nước ngoài thì có quá khập khiễng không. Thử hỏi Anh, Mỹ, Pháp,.. đi trước mình bao nhiêu năm. Nếu bạn so sánh về lĩnh vực giao thông công cộng thì so sánh cùng một thời điểm, phương tiện giao thông, cơ sở hạ tầng,... thì mới chính xác. Nước ngoài có tuyến đường dành riêng cho xe buýt, Việt Nam có không. Nước ngoài có đào đường để nâng cấp hệ thống cấp thoát nước không. Đường giao thông trong các đô thị Việt Nam rộng hay hẹp, bao nhiêu làn đường,... Bạn Thúy Anh và các bạn khác tự trả lời nha.

  Có nhiều bạn nói nên so sánh với nước ngoài để thấy khuyết điểm mà phát triển dần. Xin lỗi các bạn. Những điều này các cấp lãnh đạo thừa năng lực để nhìn ra chứ không đợi các bạn lên tiếng đâu. Để xây dựng một đất nước văn minh lịch sự thì cần thời gian, khoảng 100 năm nữa, các bạn nghĩ 100 năm có đủ không. Bên cạnh đó là tuyên truyền, giáo dục,.. cho các tầng lớp người dân. Các bạn có nghĩ đến không hay là chỉ muốn lên tiếng cho lợi ích cá nhân mình.

  Giống như ví dụ một anh chàng nhà quê lên Sài Gòn học tập khi trở về quê thì lại chê người quê mà quê mùa, đường sình lầy đi dơ chân,.... Chê bai người khác trước tiên xem lại cái gốc xuất phát của mình. Nói vậy bạn Thúy Anh và các bạn khác hiểu rồi chứ. Cứ nói là sống, học tập, làm việc,... ở nước ngoài khi về Việt Nam thì thấy chán. Xin lỗi nếu chán thì đừng về Việt Nam nữa. Các bạn có biết Việt Nam phải trải qua khó khăn như thế nào khi các cuộc chiến tranh xảy ra, các bạn có biết bao nhiêu người ngã xuống để giành được độc lập, 02 chữ Việt Nam thiêng liêng biết bao. Việt Nam mới chỉ có 34 năm để xây dựng đất nước. Các bạn có thấy nó rất ngắn so với các nước không? Xin đừng đem 34 năm so với vài trăm năm. Xin đừng đem Việt Nam so sánh với nước ngoài. Hãy đem bản thân mình so sánh với một cá nhân nào đó thì hay hơn. Mỹ có Bill Gates, bạn giỏi bằng ông ấy không? Bạn nghĩ là bạn có thể giỏi bằng ông ấy không?

  ( Thanh Duy )


  --------------------------------------------------------------------------------

  Sự Phát Triển Kinh Tế là thước đo

  Chúng ta hãy nhìn nhận "nền kinh tế" như là một thước đo, thì văn hóa, giáo dục, giao thông, môi trường, tham nhũng... chỉ là những biểu hiện của thước đo đó mà thôi.

  Chúng ta là quốc gia có nền kinh tế đang phát triển thì không thể có chuyện "như ở Anh" được, đó là đương nhiên. Các bạn chắc cũng đã thấy những người Tây đi xe máy trên đường của chúng ta, họ cũng chen lấn như chúng ta thôi. Do đó cũng không nên nói ý thức cá nhân của con người họ hơn ta. Điều đó được khẳng định rất rõ ràng vì khi con người chúng ta đặt chân lên đất của họ, ta cũng ý thức rất cao.

  Tác giả bài viết và các bạn đã từng sống ở các nước phát triển hãy hiểu điều này, thì các bạn sẽ thoải mái hơn khi sống ở quê nhà. Đất nước đang cần những người như các bạn đem cái hay cái đẹp về xây dựng quê nhà.

  Thân chào.

  ( Phuong)


  --------------------------------------------------------------------------------

  Gửi bạn Thu Hương

  Bạn ơi bạn hơi nhầm 1 chút. Hà Nội mà hiện đại sao, với lại cái chuyện VH giao thông ấy mà tất cả do con người hết thôi. Làm đường rộng 24m như giải phóng hiện nay mọi người dừng đèn đỏ đã dàn hàng ngang, chiếm hết cả lối đi bộ. Nếu làm lên 48m thì bạn có chắc là sẽ không có cảnh như vậy không. Mọi người sẽ nghĩ à đường rộng như vậy số xe đứng trên mình sẽ ít đi vì được trải rộng ra mà. Chứ chẳng ai nghĩ là đường rộng thôi mình không phải lấn làn nữa đâu bạn ạ. Mà bạn cũng đừng nên dùng 2 chữ văn minh tùy tiện. Tôi đã không ít lần chứng kiến nhiều hành động ko tưởng đâu(bạn có bao giờ lĩnh trọn túi rác vào mặt không. Mà tiếc thay lại từ tay một ông comple- áo vét ngồi xe lexus mới sợ chứ. Chúc bạn vui vẻ

  ( lapnguyen )


  --------------------------------------------------------------------------------

  Trời sinh ta ra để làm gì ?

  Em đã đọc bài của chị Thuý Anh và thấy đây là điều không bình thường nhưng ở VN là một điều bình thường!

  Vì sao tạo hóa lại tạo ra đàn ông và đàn bà? Và tại sao đàn ông là những người hầu hết khi sinh ra đều khoẻ mạnh hơn?

  Đó có lẽ là một câu hỏi khó trả lời nhưng đôi khi chúng ta đã có câu trả lời trong mỗi chúng ta. Đàn ông sinh ra đã có cái lợi thế ấy mà khi thấy phụ nữ gặp khó khăn lại trơ mắt ra mà nhìn hoặc thậm chí làm lờ đi.

  Còn nói về bình đẳng thì có lẽ chúng ta đã hiểu nhầm nghĩa của từ này mặc dù chúng ta là người VN chính cống, không biết từ bao giờ mà phụ nữ lên tiếng yêu cầu họ phải được bình đẳng như đàn ông nhưng chắn chắn khi đó họ là những người bị đối xử không công bằng như phụ nữ không được đi học(thời xưa đó) không được đi làm... chỉ ở nhà lo việc nhà và không có tiếng nói trong gia đình.

  Nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác những chuyện đó chỉ còn là quá khứ và thế là chúng ta nghĩ thế là bình đẳng rồi!!! Nhưng chưa phải đàn ông luôn hơn phụ nữ một thứ mà thứ đó chúng ta sử dụng để giúp những người phụ nữ kia dù họ không mang thai hay bệnh tật gì đó

  Và lại nói về sự hiểu lầm nhiều bạn nói ''nhập gia tuỳ tục'' là không phải, ở VN sự nhường nhịn không có là, chúng ta xem đó là một tập tục '''đáng được khen ngợi''' của người VN hả???????

  Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt, em đồng ý với một số bạn là ở nước ngoài không hẳn là được nhường nhịn như chị Thuý Anh, ở đâu đó vẫn có một số người thiếu văn hóa cần cho đi học lại dù họ đã tốt nghiệp ĐH hoặc hơn thế nữa.

  ( Prince )


  --------------------------------------------------------------------------------

  choáng

  Đọc nhiều bài viết của các anh chị ở trên đây mà tôi choáng quá. Nào thì các anh kêu là phụ nữ cứ đòi "Bình đẳng" nhưng lúc nào việc nặng cũng để các anh làm, nào thì thích "Bình đẳng" nhưng cái gì cũng bắt đàn ông làm. Thế thì "bình đẳng" ở đâu. Nghe mà sợ quá. Nói thật chứ, những người như thế chán chả buồn nói chuyện.

  Tôi chưa nói đến văn hoá giao thông mà chỉ nói đến văn hoá gia đình thôi, đã bao giờ các anh đi làm về mà chịu mó tay vào dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt giũ quần áo, cho con ăn, rửa bát, đánh rửa nhà vệ sinh, gấp quần áo, dạy con học chưa hả. Hay đấy chỉ là việc nhỏ mà phụ nữ chúng tôi phải làm. Còn việc nặng của các anh là việc gì thế?

  Còn nói thật văn hoá giao thông thì tôi gặp không ít. Nhiều nguời trông cũng trai thanh gái lịch đấy nhé, thế mà đi vào 1 cái ngõ nhỏ chỉ có 1 dòng xe đi xuôi một dòng xe đi ngược vẫn cố chen lên được làm người bên phía đối diện không có chỗ để đi luôn, làm tắc luôn cả cái ngõ. Choáng, chả còn gì mà nói. Nói thật chứ, đi kiểu như thế thì sẽ tiến xa hơn được chắc, hay với cách đi như thế sẽ lại làm tắc ở một đoạn đường nào khác.

  ( nguyethoa )


  --------------------------------------------------------------------------------

  Lịch sự với người lịch sự

  Không biết các bạn thế nào chứ tôi đang xếp hàng mà có người chen ngang là tôi nhắc nhở ngay, lúc này mình còn được rất nhiều người ủng hộ (những người cũng đang xếp hàng như mình). Nếu cố tình không nghe là tôi túm cổ lôi ra ngoài, lúc ấy kể cả có phải chiến đấu tôi cũng sẵn sàng, nhưng lạ một cái những kẻ như thế phần lớn lại là những kẻ nhát gan, mềm nắn rắn buông. Tôi chỉ lịch sự với những người lịch sự thôi.

  ( TP2 )


  --------------------------------------------------------------------------------

  Đàn ông Việt Nam phần đông không thích nhường phụ nữ

  Đây là tôi nói đa số nhé: Người phương Tây người ta hiểu phụ nữ yếu hơn đàn ông nên đàn ông phương Tây nhường nhịn phụ nữ, còn đàn ông Việt Nam thì luôn nghĩ phụ nữ khoẻ mạnh như mình, nhưng mình đi làm mệt mỏi hơn (???) nên cả 2 người đi làm, về nhà thì đàn ông được quyền nằm đọc báo, xem bóng đá còn cơm nước, bếp núc, dọn dẹp nhà cửa, con cái... là nghĩa vụ của phụ nữ. Trong nhà tương tự như khi đi ra đường, đàn ông vai u thịt bắp cũng như phụ nữ chân yếu tay mềm, ai khoẻ hơn thì chen nhanh đến trước, ai yếu hơn thì đi sau đến muộn.

  Dĩ nhiên có những người đàn ông Việt Nam rất tốt, rất gallant, rất lịch sự. Mong rằng con trai các anh (nếu các anh có con trai) cũng được như các anh. Nhưng những người này hầu hết là thế hệ 7x trở về trước, còn thanh niên bây giờ thì thôi miễn bàn. Nam nữ gì cũng như nhau về độ vô duyên, mất lịch sự, vô văn hoá, thiếu học thức và độ... trơ.

  Mong các ông bố bà mẹ đang có con nhỏ hãy tập cho các bé thói quen nhường nhịn, lịch sự ngay lúc này. Để đến khi con lớn mà biết lên diễn đàn VN Express nói chuyện là muộn quá rồi.

  ( Nguyễn Việt Hoàng )


  --------------------------------------------------------------------------------

  Đây là vấn đề của Bộ Giáo Dục

  chúng ta nghe đến vấn đề này nhiều rồi, xã hội văn minh lịch sự thì mới có chuyện nhường nhịn nhau, nguyên nhân tình trạng thiếu hiểu biết về cách cư xử này thì phải nằm ở Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

  Thay vì nhồi nhét 1 mớ kiến thức bòng bong vào đầu HS thì nên dạy cách trở thành con người có tự trọng cho chúng, không thôi sau này chúng lớn lên cũng trở thành người ko biết nhường nhịn thiếu lịch sự, hậu quả là kẹt xe vì chen lấn, không nhường chỗ cho trẻ em, người già, bà bầu ,... sẽ còn dài tập.

  Và như vậy thì chúng ta đang đánh mất lòng tự trọng và danh dự của cả dân tộc trong con mắt những người nước ngoài.

  ( Da Dao)


  --------------------------------------------------------------------------------

  Mọi vấn đề nên bắt đầu từ gốc rễ

  Tôi hoàn toàn đồng ý với chị Thúy Anh. Cũng là một du học sinh đang học tập ở Úc, tôi thấy bên này người ta dạy trẻ con rất khéo, không gò bó nhưng dạy chúng phân biệt thế nào là đúng, là sai và rèn cả những thói quen rất nhỏ như vạn hoá xếp hàng, nhường nhịn nhau ở nơi công cộng. Đã đến lúc ta phải đào tạo như thế, để những vấn đề tưởng chừng nhỏ nhưng không nhỏ như hiện nay sẽ biến mất trong tương lai.

  ( Sunflower)

  XEM THÊM CHI TIẾT TẠI ĐÂY:

  http://www.vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Doi-song/2009/10/3BA14D70/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Gia_Su_VN
  Đang tải...


Chia sẻ trang này