Kinh nghiệm: Sự Thật Phía Sau - Tự Tin Giao Tiếp Sao 6 Tháng, Khóa Học Trọn Đời

Thảo luận trong 'Học tập' bởi chudenon, 9/4/2018.

 1. chudenon

  chudenon Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/9/2016
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  53
  Điểm thành tích:
  18
  SỰ THẬT PHÍA SAU - TỰ TIN GIAO TIẾP SAO 6 THÁNG, KHÓA HỌC TRỌN ĐỜI


  Hôm này rảnh quá, nên chia sẻ với các bạn về sự thật của nhưng nội dung quảng cáo rất hoành tráng của một số trung tâm về các khóa học: Cam kết tự tin giao tiếp sau 6 tháng, khóa học trọn đời. Bản chất của nó là sự lừa dối các anh chị đang nóng ruột muốn tiếng Anh của mình trở thành Super star một cách ảo diệu và nhanh chóng.


  1. Sự khác biệt giữa tiếng Anh giao tiếp và các loại chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOEFl…là không có sự đong đo nào rõ ràng cả. Các chứng chỉ thì có điểm rất rõ ràng nên mọi người có thể biết đầu vào đầu ra, nhưng còn giao tiếp, hai chữ “TỰ TIN” giao tiếp sao nghe “Mông lung như một trò đùa” ảo diệu mà các trung tâm xây dựng và biên soạn lên giống kiểu của Sơn Tùng. “Mình thích thì mình cứ đặt tên cho nó là vây thôi”.


  2. Mình sẽ đi vào bản chất của khóa học này là gì: 6 tháng thành thạo tiếng Anh, 1 năm tiếng Anh pro, khóa học thiết kế đặc biệt để bạn tư tin sau 6 tháng. XIN TÓM LẠI CÁI VÁY LÀ TRO LỪA BỊP. Thực tế nó là gì ạ? Nó là kiểu cộng dồn các khóa học vào thành 1 khóa học lớn hơn để gia tăng doanh thu thôi ạ. Chứ chả có cái gì gọi là thiết kế riêng, đặc biệt, khoa học đâu các bạn nhé. Trước mình có học ở Aroma, aten, MsHoa và các trung tâm khac nữa, đều ghi là tách rời từng khóa học. Giờ thì sao, đóng gói các khóa học vào thành 6 tháng và kêu là CHƯƠNG TRÌNH HỌC THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT. Bản chất là việc các bạn đk 03 khóa học liền một lúc thôi ạ. Đăng ký 1 khóa mà thấy lởm bỏ còn tiếng, 03 khóa mà bỏ thì tiếc chết mất. Thế nên đừng có bạn nào dại mà lao vào kiêu đó nhé, cứ đăng ký khóa học đơn lẻ, rồi từ từ tiến lên nếu nó ổn.


  3. Về khóa học trọn đời: nó chỉ là cho bạn học lại nhưng vẫn phải đóng tiền =)), tất nhiên có rẻ hơn, nhưng 1000 người thì dc vài người đi học lại thôi, nên bạn đừng nghĩ nó là rẻ.


  CHIA SẺ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN CHỖ HỌC TIẾNG ANH (Cái này mình copy từ một bài viết diễn đàn nhé)


  Nhu cầu học tiếng Anh của chúng ta là vô cùng lớn, nhưng không phải ai cũng lựa chọn được cho mình một chỗ học hợp lý. Trước khi viết chia sẻ này, các bạn cần biết rằng việc thành công trong học Ngoại ngữ do bạn là chính, nhưng nếu thiếu đi những thầy cô tâm huyết định hướng cho bạn thì bạn sẽ suốt ngày nằm trong mờ bòng bong mà không biết học cái gì trước, học ra sao.


  Trước hết bạn nên xác định tiêu chí lựa chọn trung tâm của bạn là gì? Bạn nào cũng sẽ nói là CHẤT LƯỢNG, sau đó là học phí, sĩ số lớp….Tiếc là chất lượng thì bạn khó có thể kiểm chứng trừ khi bạn có người quen đã học ở đó. Còn không, bạn lên website hay google thì 99% là Quảng cáo.


  Nhiều trung tâm có phát triển những clip dạy online và giáo viên dạy rất hay như Ms Hoa TOEIC, Elight English…Nếu như bạn lựa chọn trung tâm này vì những clip hay, thầy cô giỏi thì cần đảm bảo rằng bạn sẽ được chính những thầy cô này dạy nhé. Còn không, thì chả khác gì treo đầu dê bán thịt lợn nhé.


  Bạn đừng bao giờ choáng ngợp với sự pro của các thầy cô làm clip vì họ là những BEST teachers và thường họ không dạy các bạn đâu nhé, 99% là các giáo viên khác.


  TIÊU CHÍ LỰA CHỌN:


  - Nếu có thể, bạn đề nghị học thử trước khi đóng học phí. Đừng dại gì mà đóng học phí trước nhé. Nhưng không phải chỗ nào cũng cho các bạn học thử, bạn nên xem REVIEW trên fanpage nhé. Nếu cái fanpage nào mà ẩn phần review thì tin mình đi, nó rất lởm khởm, kiểu bị chê nhiêu nên giấu ấy. Thực sự mình rất tin vào cái này vì giờ mọi người cũng tiết kiệm review lăm, nếu thây tốt thì người ta mới review thôi


  - Yêu cầu học lớp của Thầy Cô cụ thể mà bạn thích, ngưỡng mộ nhé. Cái này bạn chú ý nhé, vì nhiều Trung tâm làm ăn chộp giật, học viên đóng học phí coi như cá cắn câu nên họ lờ luôn ý.


  - Lựa chọn lớp học do các Thầy Cô tự mở riêng. Cái này mình thích nhất vì học phí bao giờ cũng thấp, quy mô lớp nhỏ và đặc biệt là độ nhiệt tình thì hơn hẳn so với Trung tâm. Cái này minh recommend luôn là lớp của thầy mình TIMMY ENGLISH, chuyên Tiếng Anh Cho người đi làm và giáo viên 100% là du học sinh Anh Úc Mỹ. Ielts thi minh biet vài chỗ, nhưng nói về TA Dành riêng cho người đi làm thì trước mình lên google tìm thì có Aroma là chuyên cho người đi làm, may mắn thế nào đọc review lại ra TIMMY English. Thầy trước kia cũng dạy cho Aroma sau đó mở lớp riêng. Chuẩn tiêu chí NGON BỔ RẺ. cụ thể các bạn tự tìm hiểu nhé.


  - Còn nếu như ai có đk thì nên thuê tây vê dạy, nếu các bạn thuê Tây trực tiếp thì học phí là $20-$25/ giờ. Đừng ai dại gì mà qua trung tâm nhé. Bạn lên face rồi và trang teaching job thì có rất rất nhiều bạn Tây muốn tìm lớp. Cái này bạn nên chọn ai có kinh nghiệm nhé, chứ mấy đồng chí tây balo thi se k ăn thua đâu.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chudenon
  Đang tải...


 2. ngoctramhuc12

  ngoctramhuc12 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/7/2018
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  13
  Bài viết rất hay, cảm ơn chủ thớt nhé
   
 3. binhminhftu1

  binhminhftu1 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/6/2016
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  8
  Có nhiều chỗ quảng cáo 1 kèm 3, tưởng là lời nhưng thực tế người học là người thiệt.
  Giả sư giờ học có 3 tiếng Thay vì học toàn bộ với giảng viên chính thì bị chia thời gian ra 1 giờ với giảng viên chính, 2 giờ vơi trợ giảng.
  Hơn nưa, nhiều chỗ giáo viên lởm khởm, được toeic hơn 800 đã đứng lớp. Những ai hiểu về bản chất thì sẽ thấy nó không hợp lý tẹo nào, với trình độ này chỉ là học viên ưu tú thôi, còn xa vị trí giáo viên lắm
   
 4. hnclub123

  hnclub123 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/6/2017
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  49
  Điểm thành tích:
  18
  xác định 6 tháng mà ko lên trình được thì có bảo hành hay học lại free trọn đời cũng không ai có đủ kiên nhẫn ý :(
   
 5. hnclub123

  hnclub123 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/6/2017
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  49
  Điểm thành tích:
  18
  Mình thấy ai mà đã fail thì có cho tiền họ cũng chả đi học lại, ai mà giỏi thì họ cũng chả cần học lại. Thương mình thấy kiểu được bảo hành trọn đời nên hơi ảo tưởng nghĩ là có tiền ném vào sẽ giỏi. Nhưng mọi người nhớ là họ chỉ cho học lại chứ khong phải là cam kết bạn sẽ giỏi nhé. Học lại bao nhiêu lầm thì tùy bạn
   
 6. ngoctramhuc12

  ngoctramhuc12 Thành viên mới

  Tham gia:
  16/7/2018
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  13
  Thực ra mình ko hiểu tại sao các trung tâm phải bắt dky cả lộ trình. Nếu thực sự họ tự tin về chất lượng và đặt mình vào học viên thì sẽ xây dựng lộ trình nhưng tách ra 2 tháng 1 cấp độ. Chứ ép người ta đóng cả chục triệu rồi chất lượng ko ra gì lúc đấy lại bảo bắc thang lên hỏi ông trời, tiền cho chúng nó có đòi được ko.
  Nên chỗ nào kiểu ép lộ trình mình cho lướt. Họ lúc nào cũng nói là vì cam kết chất lượng nên phải vậy. Lý do đó thật vớ vẩn, kết quả nó phải được cải thiện dần dần. Tất cả với họ chỉ là tối ưu hóa lợi nhuận thôi
   
 7. giabaotrinh2903

  giabaotrinh2903 Thành viên mới

  Tham gia:
  22/6/2020
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chuẩn luôn bạn. mình cũng hỏi mây chỗ toàn tối thiểu là gần 9tr. Nói chung họ ép học viên. nếu mà chất lượng tốt thì họ nên chia 02 tháng /1 khóa.
   
 8. trinhhai2921987

  trinhhai2921987 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/11/2019
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Nói chung đều chém gió thôi. Cuốn này với bộ Engbreaking giống nhau, thưa nhận là marketing hoành tránh, chạy mọi kênh luôn. Mình ko mua nhưng tải bản demo về, đọc xong thấy nản luôn. Với ng mất gốc mình cần tới lớp thôi. Nếu nói vê lớp mình recommend là học ở chõ lớp của nhóm du học sinh timmy, cũng chuyên người đi làm. Nhưng ưu điểm là không bị ép học cả lộ trình, đóng nhiều level. Ở đay ko fai quá xuất sắc nhưng với mình là ổn
   
 9. minhminh2758

  minhminh2758 Thành viên mới

  Tham gia:
  27/8/2019
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Toàn mấy bộ ghi sẵn chả khác gì youtue, công với đổ tiền vào marketing, haiz...khổ người học đủ đường
   
 10. annanguyen191901

  annanguyen191901 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/10/2019
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Nhiều nơi quảng cáo mua bộ sách tự học 3 tháng nói tiếng anh trôi chảy. Thực sự tới chịu thua những ai tin vào điều này
   
 11. minhminh2758

  minhminh2758 Thành viên mới

  Tham gia:
  27/8/2019
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  KINH NGHIỆM TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP [COPY-PASTE]

  Theo bạn, liệu tiếng Anh giao tiếp có tự học được không? Tự học thì nói chuyên với ai để mà gọi là giao tiếp nhỉ. Từ trải nghiệm thực tế của mình, mình khẳng định là có thể tự học TA giao tiếp nhé, nhưng cần một chút điều kiện là bạn phải có một nền tảng cơ bản. Nếu bạn mất gốc thì cần học 1 khóa mất gốc để có được cái gốc nhé.

  Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ 03 điều chính.

  · Điểm xuất phát của mình

  · Kinh nghiệm tự học

  · Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm


  1. ĐIỂM XUẤT PHÁT

  Mình học khối kỹ thuật nên có thể nói TA là con số không luôn, đọc hiểu thì biết được một chút chứ còn nghe thì như người điếc. Mà nói thì chắc may ra có người Việt mới hiểu được tiếng Anh của mình. Sau khi ra trường, làm cho công công ty việt được 3 năm, thấy kinh nghiệm của mình cũng ổn. Hướng tới một công việc ở công ty nước ngoài để có lương, và chế đỗ đãi ngộ chuẩn chỉnh. Khi bắt đầu ứng tuyển thì thôi rồi tiếng Anh đâu? Nghe qua thì chả có gì ngạc nhiên cả, nhưng khi chính mình rơi vào hoàn cảnh đó mới thấy thất vọng vì bản thân. Chỉ cần có TA là được nhận vào làm, chỉ vì nó mà mình failed.

  Đấy, bực mình và quyết tâm học chứ không thì bao giờ cho có cuộc sống ổn định, chưa nói tới gia đình ổn định. Thế là quyết tâm lao vào tìm chõ học tiếng Anh. Coi như mình bắt đầu từ con số không luôn.


  2. KINH NGHIỆM TỰ HỌC

  Ban đầu mình lên group, youtube tự học nhưng thấy nản quá vì nhiều chỗ rất cơ bản mình ko hiểu, đặc biệt là phát âm ko có ai sửa cho mình luôn. Biết là mất gốc thì ko ăn thua gì rồi. Đành phải tìm một khóa mất gốc rồi sau đó tính tiếp. Hy vọng có thể tự học

  Tìm hiểu lớp học phù hợp là cả một quá trình gian nan, đọc review, google, liên hệ tư vấn…chỗ ưng thì học phí trên zời, chỗ học phí hợp lý thì lại không ưng. Có tiền đi học cũng không đơn giản. Mình lên diễn đàn tìm hiểu, chốt hạ quyết định đăng ký học ở Lang vì chỗ đó cho học thử. Sau 01 buổi thì thấy ko ổn vì khóa học không phù hợp với nhu cầu cho một người học vì công việc như mình. Thế là lại chui vào đường cụt. Thế rồi mình search tìm lớp cho người đi làm, tiếng anh phục vụ công việc. Cuối cùng với tiêu chí của mình ưu tiên về sĩ số nên mình đã chọn học khóa mất gốc ở chỗ timmy của nhóm mấy anh chị du học úc về dạy. Lý do mình chọn ở đây vì lớp dưới 10 người, chuyên dạy người đi làm và học phí đóng lẻ khóa lại rất hợp lý.

  Đây chính là khóa học trang bị cho mình công cụ và kĩ năng để tự học sau khóa mất gốc. Mình sẽ chia sẻ chi tiết về phương pháp dạy ở đây để các bạn có thể áp dụng.

  TỪ VỰNG: Ngày trước mình học từ vựng biết nhiều lắm, nhưng học trước quên sau. Nhớ từ nào thi cũng chỉ biết nghĩa, nhưng lại không biết nó ở chỗ nào trong câu. Rồi cứ nói tùm lum đúng kiểu tiếng anh bồi. Học ở timmy, với mỗi mình sẽ được học về cách phát âm, từ loại, và các từ đi kèm. Và sẽ được thực hành nó đưa vào trong một câu hoàn thiện luôn. Một từ trong bất cứ ngôn ngữ nào cũng có thể có nhiều nghĩa khác nhau tùy vào văn cảnh. Trước mình học từ là thấy có bao nhiêu nghĩa học tất bấy nhiêu. Nhưng hóa ra đó là sai lầm. Khi học từ hãy lấy nghĩa theo văn cảnh, nó sẽ giúp mình không những nhớ lâu mà còn dễ vận dụng vào đúng văn cảnh phù hợp nữa.

  NGỮ PHÁP: với mình nó khó vì khi nói một câu mình ko biết nên dùng thì nào trong 12 thì. Khi học ở đây, vơi mỗi THÌ giáo viên đều nêu rất rõ khi nào sử dụng. Với mỗi cách sử dụng của nó, lại có ví dụ vận dụng luôn. Nên thực sự thấy nó rất rõ ràng chứ ko bị mơ hồ như trước kia. Có nhiều cái mình thấy sao đơn giản thế mà mình trước ko nhìn ra. Thế mới nói ở mất gốc thì chưa tự học được.

  VIẾT EMAIL: cái mà chị google vẫn dạy mình hằng ngày. Ngày nào cũng được luyện viết câu, đoạn, email. Đúng theo kiểu ngày xưa đi học cô giáo cho phần tập đặt câu, viết đoạn, phân tích thành phần của câu. Phần này mình thấy sợ nhất nhưng đúng là nó thực sự rất hưu ích. Bài tập về nhà giáo viên đều chưa rất chi tiết chỗ nào đúng, sai, tại sao. Và gửi trước giờ lên lớp nên mình có sự chuẩn bị. Lên lớp có gì không hiểu là lớp hỏi luôn, nên mình thấy thời gian thực sự được tối ưu, cũng thấy được cái tâm của giáo viên. Dạy mỗi buổi 2 tiếng nhưng thời gian để chữa đống bài tập cho bọn mình, mình tin là không dưới 2 tiếng đâu. Có ai đã gặp cảnh mà trong câu ko có từ mới nhưng đọc mãi mà không hiểu ý người ta nói gì chưa ạ? Đó là do bị hổng về cấu trúc câu đấy ạ.

  LUYỆN NGHE: mọi chỗ đều dạy học viên nghe là gì, nghe đi nghe lại, nghe cháy tai nghe thì thôi. Đúng là mò kim đấy bể. Ở đây mình được học 02 kĩ năng nghe mà timmy phân tách.

  (1) Nghe lấy ý là làm trên lớp, giáo viên hướng dẫn cách nghe để hiểu được ý mà ko cần hiểu 100% từ. (2) nghe chép chính tả là bài tập về nhà. Mình thấy nó rất logic. Ngay cả tiếng Việt khi giao tiếp, bản chất chúng ta cũng chỉ để ý từ khóa để hiểu. Chứ mình ko nghe hết cả câu đâu. Bạn không tin, cứ thử thách bản thân mình nhắc lại lời đối phương vừa nói xem bạn có nhắc được 100% từ đúng ko? Chắc chắn là không bạn chỉ nhắc ý của người ta thế nào thôi. Mình thích cái nghe ngấm chép chính tả, thực sự nó làm vốn từ vựng nghe của mình lên rõ rệt. Khi học mới thấy có nhiều từ nhìn chữ biết luôn nhưng nghe lại chịu chết, vì mình phát âm sai bét nhè, nên khi nghe cũng không thể nghe ra. Thực sự là sự kết hợp rất logic với kĩ năng nghe.

  NGHE NÓI PHẢN XẠ: Phần này có hai lý do mình thích. (1) giáo viên luôn đưa ra các chủ đề mở để hướng dẫn học viên liên hệ với công việc thực tế luôn, sau đó sẽ được thực hành luôn đúng cái mình cần. (2) giáo viên luôn hướng dẫn cách mở rộng cách tiếp cận để học 1 chủ đề nhưng các chủ đề tương tự khoảng 50% là mình có thể xử lý được.

  Cuối cùng, cái mình tâm đắc nhất đó chính là phương pháp tự nói một mình trong quá trình tự ôn tại nhà. Cách mà giáo viên hướng dẫn là khi nghe bất cứ một chủ đề nào, note lại các từ khóa. Sau đó nói lại cố gắng y hệt, miễn sao có từ khóa trong đó là người nghe ắt sẽ hiểu. Đây mới chỉ là bước đơn giản nhất. Sau khi thấy tự tin, chuyển sang bước cao hơn là đổi ngôi/ chủ ngữ, đổi thì để có sự linh hoạt. và đỉnh cao của kĩ năng này là có thể tell a story về những nội dung mình đã vừa được nghe. Cái bước cuối mình thấy khó lắm luôn ý. Nhưng thực sự nếu ai làm đươc điều này thì TA sẽ lên rất nhanh.

  Mặc dù học một khóa mất gốc ở timmy thôi nhưng những phương pháp, các học của timmy thì giáo viên cũng truyền tải đầy đủ cho học viên. Chứ không như một số nơi cứ gọi là giữ bí kíp để học viên đăng ký level tiếp. Thực sự là ban đầu thực hành theo những cách này cũng khá khó và nhiều khi nản. Nhưng cứ từng bước từng bước sau khóa mất gốc thì thực sự thấy nó không khó như mình đã từng nghĩ. Chưa nói được câu dài phức tạp nhưng cái mình có được là kĩ năng nghe, khi mình xem phim thấy khác hẳn so với trước khóa học. Thi thoảng gặp sếp lớp trong công ty cũng tự tin chào, và cũng tự tin trả lời lại khi được hỏi lại.

  Mình nghĩ thời gian dịch này là thời gian lý tưởng để có thể có thêm thời gian và động lực cho việc tự học, hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn tìm thấy cách tự học phù hợp.


  3. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN TRUNG TÂM

  Trước hết các bạn cần phải biết khóa học của mình cần là gì: thi chứng chỉ hay là giao tiếp? mình chia sẻ kinh nghiệm của mình khi tìm khóa giao tiếp nhé.

  - Chỗ nào có sĩ số trên 15 người thì nên bỏ qua, tin mình đi nếu lớp 15 người thì bạn chỉ có tự nói với học viên khác thôi, chả mấy khi được tương tác với giáo viên đâu ạ.

  - Sau đó là học phí đóng cả lộ trình, khỏi phải cân nhắc chạy ngay và luôn nhé. Nếu tự tin về dịch vụ thì nên để học viên học học thử, không thì ít nhất cũng nên để người ta đăng ký một khóa xem sao.

  - Trung tâm có quá nhiều khóa học. Một số trung tâm như nồi lẩu thập cẩm: ielts, toeic, toefl, giao tiếp…Chắc chắn sẽ không có sự chuyên môn hóa từ giáo trình tới giáo viên, phương pháp dạy

  - Review từ phía học viên. Hầu như trung tâm nào cũng có fanpage, chỗ nào mà khóa phầ review thì 99.99% là có phốt, review ko được tốt nên phải khóa lại. Vì phần này là admin của fanpage không thể can thiệp.

  - Tiếp theo là lịch học và địa điểm. Nếu lịch học và địa điểm không phù hợp, bạn đi lại bất tiện thường xuyên nghỉ, đi muộn thì sẽ không thể hiệu quả.

  Ngoài ra, có một số cái các bạn có thể để ý như cách tư vấn, tương tác, hỗ trợ học viên của đội ngũ support cũng phản ánh dịch vụ của một trung tâm. Kiểu một số nơi mấy em sinh viên mới vào đại học, tư vấn khóa cho người đi làm mà toàn xưng bạn với mình (thay vì lịch sự, chuyên nghiệp phải là anh/chị). Mình dị ứng nhất mấy chỗ xưng cô/thầy trong khi mình còn chưa học buổi nào (cái này cá nhân mình thôi nhé). Kiểu tư vấn mà hỏi về khóa học trả lời như gà mắc tóc thì các bạn thấy dịch vụ sẽ như thế nào rồi đó, tránh xa thôi.


  BÊN DƯỚI MÌNH COPY MỘT BÀI CHIA SẺ VỀ MỘT SỐ TRUNG TÂM Ở HÀ NỘI KHÁ CHI TIẾT, BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO NHÉ.

  https://www.*********/f/hoc-tieng-anh-ngoai-ngu/review-cac-trung-tam-tieng-anh-o-ha-noi-2710064
   

Chia sẻ trang này