Sữa chua tự làm không đủ dinh dưỡng ???

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi ♥Me Quan Tham♥, 6/11/2009.

  1. ♥Me Quan Tham♥

    ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

    Tham gia:
    19/4/2009
    Bài viết:
    2,484
    Đã được thích:
    1,259
    Điểm thành tích:
    913
    Sữa chua không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe ???

    http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2009/12/3BA169AC/

    [​IMG]
    Giàu canxi, phong phú vitamin, hàm lượng dinh dưỡng cao... sữa chua tốt là vậy nhưng nếu dùng không đúng cách thì chế phẩm này hoàn toàn có thể gây hại cho bạn.

    1. Sữa chua và sữa chua dạng nước không là một

    Sữa chua và sữa chua dạng nước rất hay được quy làm một nhưng thực ra đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Sữa chua là sữa bò nguyên chất trải qua quá trình lên men tạo thành nên về bản chất nó thuộc phạm trù sữa. Còn sữa chua dạng nước đơn thuần thuộc dòng sản phẩm giải khát. Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo quy chuẩn, cứ 100g sữa chua thì ít nhất cũng phải chứa tới 2,9g protein. Trong khi đó hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa chua dạng nước chỉ đạt 1/3 số đó, tức là khoảng 1g protein trong 100g.

    2. Mỗi ngày chỉ nên ăn hai cốc sữa chua

    Dù có yêu thích sữa chua đến đâu thì bạn cũng đừng nên ăn quá nhiều, đặc biệt là sau các bữa ăn bởi điều này có thể làm trọng lượng cơ thể bạn tăng lên nhanh chóng. Sở dĩ bạn không nên ăn sữa chua sau bữa ăn là bởi bản thân sữa chua đã chứa một nhiệt lượng nhất định nên nếu bạn ăn ngay sau khi vừa ăn cơm thì đồng nghĩa với việc bạn nạp thêm năng lượng thừa vào cơ thể và tăng cân là điều không thể tránh.

    Với người khoẻ mạnh, tốt nhất mỗi ngày chỉ ăn từ một đến hai cốc sữa chua. Và thời điểm tốt nhất để dùng món ăn này là sau bữa ăn khoảng 30 phút đến một tiếng để điều tiết những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

    3. Sữa chua có thể hâm nóng

    Do sợ những vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị phá huỷ khi gặp nhiệt độ cao nên nhiều người nhất định chỉ dùng sữa chua lạnh, song thực ra điều này không hoàn toàn chính xác. Việc hâm nóng sữa chua không những không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sữa mà còn làm tăng thêm hoạt tính của những vi khuẩn sữa, làm tăng tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa. Hãy ngâm nguyên hộp sữa chua vào nước ấm khoảng 45 độ và khi sờ vào vỏ hộp thấy ấm nóng là bạn có thể sử dụng được.

    4. Sữa chua không thể phối hợp với mọi loại thức ăn

    Nếu bạn ăn sữa chua cùng với những thực phẩm gia công từ thịt có hàm lượng chất béo cao như lạp sườn, xúc xích, thịt ướp muối thì rất có thể bạn sẽ gây hại cho sức khoẻ của mình. Đó là do axit sunphurơ H2S03 trong những loại thực phẩm này có thể kết hợp với amin trong sữa tạo nên chất gây ung thư. Và nếu bạn dùng sữa chua chung với các loại thuốc kháng sinh như cloramfenikon, eritromixin, Sunfa thì nghĩa là bạn tự tay phá huỷ những vi khuẩn có lợi trong sữa. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi kết hợp sữa chua với những đồ ăn có chứa tinh bột như cơm, bánh mì, mì sợi, bánh bao, màn thầu...

    5. Sữa chua không giúp giảm cân

    Ý nghĩa duy nhất mà sữa chua mang lại cho những người đang muốn giảm cân là tạo ra cảm giác no bụng và nhờ đó có thể giảm bớt lượng thức ăn trong bữa ăn sau đó. Nhưng ngược lại do năng lượng có trong sữa chua còn cao hơn cả sữa thông thường nên nếu bạn ăn nhiều đương nhiên cân của bạn sẽ tăng vùn vụt. Bởi vậy nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì hãy chọn những loại sữa chua ít béo hoặc sữa chua có năng lượng thấp. Loại này tuy có mùi vị không thơm mát như sữa chua không tách béo song bạn sẽ ít có nguy cơ tăng cân vì không có nhịêt lượng dư thừa tích tụ.

    6. Không chống đói bằng sữa chua

    Khi đói, độ pH trong dạ dày con người bao giờ cũng cao và điều này làm hại đến những vi khuẩn có lợi trong sữa chua, tác dụng tăng cường sức khoẻ của sữa chua vì thế bị giảm đi đáng kể. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng, bởi lúc này dịch vị trong dạ dày bạn đã bị loãng đi, độ PH trong dạ dày cũng thích hợp cho vi khuẩn sữa sinh sôi. Ăn sữa chua vào buổi tối rất tốt cho sức khoẻ nhưng nhớ đánh răng kịp thời sau khi ăn bởi một số loại vi khuẩn trong sữa chua và những chất có tính axit có thể gây tổn hại cho răng.

    7. Không phải ai cũng ăn được sữa chua

    Sữa chua tốt nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể dùng được. Trẻ em dưới một tuổi không nên dùng. Người hay bị đau bụng đi ngoài, người mắc bệnh đường ruột cần phải thận trọng. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và viêm tuỵ tốt nhất nên tránh loại sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình ngày càng trầm trọng. Ngược lại, những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc, làm việc trên máy tính, hoặc những người bị táo bón, loãng xương, tim mạch, nên thường xuyên dùng sữa chua để cải thiện sức khoẻ.
     
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

    valentina thích bài này.
  2. dqtbaoboi

    dqtbaoboi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/10/2009
    Bài viết:
    2,086
    Đã được thích:
    118
    Điểm thành tích:
    153
    Mình thấy các bác sĩ đều khuyến cáo là trẻ con 1 tháng tuổi trở lên là có thể ăn sữa chua được rùi mà. Bằng chứng là hai nhóc nhà mình một đứa 7 tuổi và môth đứa 4 tuổi ăn sữa chua là cảm thấy không bị táo bón nứa. CHáu con em gái mình mới 5 tháng, trước đây không cho ăn sữa chua, có khi 3-4 lần mới chịu đi ngoài mà mỗi lần đi thì đến khổ, cứ như người ta rặn đẻ ấy. Từ ngày cho ăn sữa chua vào, ngày nào cũng đi mà còn rất nhanh nữa là đằng khác.
     
  3. mooncup

    mooncup Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    24/5/2009
    Bài viết:
    115
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    18
    Đây cũng là bài PR quảng cáo của công ty cổ phần sữa Quốc Tế, lòe bà con với mục đích là bà con đi mua sữa chua đóng hộp về uống. Bài viết này đăng trên ViẹtNamNet rất vớ vẩn. http://vietnamnet.vn/suckhoe/201003/Sua-chua-tu-lam-tai-nha-khong-du-dinh-duong-900846/

    Sữa chua trên thế giới có từ lâu. Đầu tiên là người ta làm thủ công, sau này có công nghệ mới đóng hộp cho vệ sinh và bán được nhiều. Nói sữa chua tự làm không đảm bảo dinh dưỡng là nói bậy. Ghét mấy kiểu PR vớ vẩn của tụi bán sữa quá.

    http://vietnamnet.vn/suckhoe/201003/Sua-chua-tu-lam-tai-nha-khong-du-dinh-duong-900846/
     
    Sửa lần cuối: 27/3/2010
  4. memjdang

    memjdang Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/3/2010
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    Mình cũng cùng ý kiến với đa số các mẹ trên đây. Sữa chua mẹ mình làm cũng rất ngon, nhìn mịn trơn, không đống đá nhé. Lúc trước mình cũng hay mua sữa chua KD cho bé nhà mình ăn, bé cũng thích lắm nhưng mình không an tâm vì gần đây lâu lâu lại xì ra mấy cái vụ sữa, sữa bột đến sữa chua kém chất lượng nên tự làm ở nhà cho chắc ăn, chỉ có mình mới biết được mình đã cho gì vào trong ấy thôi.
    Mẹ nào thích làm nhà thì thử làm theo cách của mình xem, ngon lắm né.

    Nguyên liệu:
    - 1 hộp sữa cô gái đặc có đường cao cấp.
    - 2 bịch sữa tươi có đường
    - 2 hủ sữa chua để làm cái.
    Cách làm:
    Dùng nước sôi pha loãng sửa đặc có đường (lượng nước bằng 2 hộp sữa đặc), cho thêm 2 bịch sữa tươi vào, đợi sữa nguội bớt (chỉ còn âm ấm) rồi cho sữa chua cái vào quậy đều cho tan hết sữa chua. Sau đó múc ra từng hủ nhỏ. Lấy cái nồi lớn đựng nước ấm (khoảng 40-50 độ) rồi cho từng hủ nhỏ sữa chua vào, đậy nắp lại và dùng khăn trùm kín nồi. Ủ như vậy từ 6-8 tiếng rồi lấy ra cho vào tủ lạnh. Kết thúc !
    Ngon vô cùng, các mẹ thử xem.
     
    ♥Me Quan Tham♥ thích bài này.
  5. Mẹ Tí Duy

    Mẹ Tí Duy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/12/2009
    Bài viết:
    1,228
    Đã được thích:
    773
    Điểm thành tích:
    723
    Đúng là tớ thấy trẻ con thích ăn sữa chua tự làm hơn đấy các mẹ ạ. Tớ mua sữa chua của CT về mà nó không ăn,còn bảo : Mẹ mua sữa chua ở hàng kem họ tự làm ý. Mà đúng là kể cả tớ cũng không thích luôn. Dạo trước có ông anh cho cái men vi sinh gì đấy, về tự làm cũng ngon lắm các mẹ ạ
     
  6. Tieuho_82

    Tieuho_82 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    29/8/2009
    Bài viết:
    1,540
    Đã được thích:
    220
    Điểm thành tích:
    103
    Bài viết của VNN đúng là ko có cơ sở khoa học. Bài viết ghi "Theo các chuyên gia" nhưng không hề nói chuyên gia nào, ở đâu??? Thế thì ai tin được.

    Giờ lại có thông tin phản hồi lại là sữa chua tự làm rất tốt, không hề thiếu dinh dưỡng tí nào nhé: http://www.dinhduong.com.vn/story/sua-chua-tu-lam-u-dinh-du-ng-gia-thanh-re
     

Chia sẻ trang này