Sữa Mẹ Sau Khi Đã Hâm Nóng Thì Để Được Trong Bao Lâu?

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi singermom, 9/5/2017.

  1. singermom

    singermom Thành viên mới

    Tham gia:
    17/4/2017
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    3
    Đó là thắc mắc của rất nhiều các mẹ đang trong thời kỳ nuôi con nhỏ. Khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu ớt, nếu chẳng may uống phải sữa đã bị nhiễm khuẩn thì trẻ rất dễ mắc các vấn đề về đường ruột, tiêu hóa, gây nguy hiểm cho trẻ…

    Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của mẹ để mẹ không phải lo lắng, sợ cho bé uống phải sữa đã bị nhiễm khuẩn do để quá lâu bên ngoài nữa!

    1, Sữa mẹ để được trong bao lâu?
    >> Xem thêm: Bình sữa comotomo có tốt không
    Sau khi hết kỳ nghỉ sinh nở, đến khoảng thời gian mẹ đi làm, để đảm bảo cho bé có sữa mẹ để bú, nhiều mẹ lựa chọn cách vắt sữa và bảo quản trong tủ lạnh, khi cho bé ăn sẽ lấy ra và hâm nóng lại. Thời gian sử dụng sữa sau khi vắt ra là bao lâu? – Điều này còn phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Cụ thể mẹ có thể tham khảo:

    - Nhiệt độ phòng: Mẹ nên sử dụng sữa sau khi đã hâm nóng trong vòng 1 giờ

    - Nhiệt độ phòng điều hòa (<26 độ C): Tối đa trong 6 giờ

    - Ngăn mát tủ lạnh: Thời gian sử dụng tối đa là 48 giờ

    - Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh:

    - Tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): tối đa là 2 tuần.

    - Tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 4 tháng.

    - Tủ đông lạnh loại chuyên dụng: thời gian sử dụng sữa mẹ tối đa trong 6 tháng
    [​IMG]

    Trường hợp mẹ dùng sữa trữ từ trong tủ lạnh để hâm nóng cho bé sử dụng thì chỉ nên dùng trong vòng 1h và không nên tích lại sữa nếu bé bú không hết! Tuyệt đối không cho bé bú lại sữa đã sử dụng sau 1 tiếng đồng hồ, cho dù là sữa công thức hay sữa mẹ vắt ra, điều này rất dễ khiến bé đau bụng, gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa

    2, Hướng dẫn hâm nóng sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh

    Mẹ đã biết cách hâm nóng sữa cho bé sử dụng sau khi lấy sữa ra khỏi ngăn đá hay ngăn mát của tủ lạnh? Nếu không biết cách, mẹ rất có thể sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ…

    - Với sữa mẹ bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh: Mẹ lấy sữa (Đã được trữ trong bình đựng) từ trong tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để bé ăn. Các mẹ có thể sử dụng các máy hâm sữa để thực hiện điều này. Mẹ chú ý không nên để nhiệt độ trên 40 độ C, như thế có thể sẽ làm mất đi một số những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ (Mẹ nên chọn chế độ hâm trong máy hâm sữa)


    Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, đã đông đá

    Rã đông sữa: Mẹ hãy để sữa đông đá xuống ngăn mát để rã đông trước khi sử dụng 1 ngày…

    – Mẹ rã đông sữa mẹ bằng cách: Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ cho sữa đông đá xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh.

    - Khi sữa đã rã đông chuyển sang dạng lỏng, mẹ lắc nhẹ để lớp sữa nhiều chất béo và lớp sữa trong được hòa đều với nhau, tiếp đến mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa để hâm nóng sữa cho bé như hướng dẫn ở trên

    - Mẹ chỉ lấy một lượng sữa vừa ăn cho bé để tránh lãng phí

    - KHÔNG BAO GIỜ sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ, lò vi sóng quá nóng sẽ khiến những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ bị triệt tiêu, hơn nữa có thể làm hỏng bình sữa, làm bỏng bé

    - Một điều nữa là sữa mẹ sau khi rã đông có thể sẽ có mùi xà phòng, nguyên nhân của điều này là sữa của mẹ có hàm lượng Enzim Lipase cao, enzim này khi để đông đá rồi rã đông sẽ khiến tách ra và đông lại khỏi các phân tử sữa, khiến sữa có mùi xà phòng. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể loại bỏ bớt enzim lipase khỏi sữa mẹ trước khi mang đi bảo quản, mẹ tham khảo cách làm sau:

    - Chuẩn bị sữa mẹ, dụng cụ đun sữa (nồi đun sữa), một cốc nước (Hoặc bình trữ sữa KHÔNG BPA)

    - Cách làm: Mẹ đun sữa bằng nồi trữ sữa, chỉ cần tới khoảng 82 độ C thôi, ở nhiệt độ này sẽ triệt tiêu được một phần Enzim Lipase và những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ cũng không bị mất đi. Sau đó mẹ rót sữa đã đun nóng vào cốc thủy tinh hoặc bình trữ sữa, cho ngay vào nước lạnh để hạ nhiệt độ và bảo quản bình thường trong tủ lạnh. Mẹ nhớ ghi thêm “ngày sản xuất” trên bình sữa để có thể kiểm soát được thời gian sử dụng sữa

    3, Một số lưu ý QUAN TRỌNG mẹ nên nhớ

    Không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có tron sữa mẹ

    Lắc đều sữa sau khi rã đông sữa, vì sẽ có một lớp chất béo sẽ đóng lại phía trên bình trong quá trình mẹ trữ lạnh sữa

    Không làm nóng đột ngột hay lắc mạnh bình sữa vì như thế sẽ phá vỡ một số cấu trúc các phân tử của một số enzim hay chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ


    >> Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng máy hâm sữa và cách bảo quản sữa

    Bài viết này hi vọng đã giải đáp phần nào những thắc mắc của các mẹ về bảo quản và xử lý sữa rã đông trong khoảng thời gian nuôi dạy và chăm sóc con nhỏ.

    Chúc các bà mẹ nuôi dạy con khỏe mạnh, thông minh!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi singermom
    Đang tải...


  2. lemanhha

    lemanhha HOA HỒNG TÂM DUYÊN

    Tham gia:
    9/8/2012
    Bài viết:
    19,060
    Đã được thích:
    3,887
    Điểm thành tích:
    2,113
    bài viet rất hay
     
  3. Thảo Nguyên 93

    Thảo Nguyên 93 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/1/2016
    Bài viết:
    967
    Đã được thích:
    67
    Điểm thành tích:
    28
    đúng thứ mình đang cần tìm hiểu, cám ơn thớt
     
  4. nguyenle90

    nguyenle90 Con - tình yêu của mẹ

    Tham gia:
    25/3/2015
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Sữa mẹ đã hâm nóng mà con chưa sử dụng thì có thể bảo quản lại như bài viết, nhưng nếu bé đã sử dụng thì phần sữa còn lại các mẹ có thể uống thay bé hoặc bỏ đi sau 1h nếu bé không sử dụng hết. Nguyên nhân là vì:
    - Sữa bé đã sử dụng đã được tiếp xúc với miệng bé nên có nguy cơ nhiễm vi khuẩn
    - Sữa sẽ làm bé đầy bụng
    - Sữa đã được làm ấm lên sẽ giúp cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn

    vì vậy khuyên các mẹ đừng vì tiếc mà khiến cho dạ dày bé bị tổn thương
     
  5. lemanhha

    lemanhha HOA HỒNG TÂM DUYÊN

    Tham gia:
    9/8/2012
    Bài viết:
    19,060
    Đã được thích:
    3,887
    Điểm thành tích:
    2,113
    sữa hâm nóng thì nên dùng luôn,. để nguoij hâm lại ko tót
     

Chia sẻ trang này