Sữa- Nguồn Thực Phẩm Toàn Diện.

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ChumNgayVietToTo, 16/8/2018.

  1. ChumNgayVietToTo

    ChumNgayVietToTo Từ tâm sẽ đến tâm

    Tham gia:
    7/7/2018
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    SỮA- NGUỒN THỰC PHẨM TOÀN DIỆN.

    [​IMG]
    nhu cầu canxi

    _ Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất, đặt biệt là canxi. Ngoại trừ các sản phẩm giàu chất béo.
    *UỐNG SỮA, BỔ SUNG THÊM CANXI.

    1.Tầm quan trọng của canxi.

    _Canxi giữ vai trò quan trọng trong hồi phục và phát triển xương, tạo nên cấu trúc và sức mạnh cho xương, răng.

    _ Cơ thể không tự sản xuất canxi, nên chúng ta cần bổ sung canxi qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày, nếu không bổ sung đủ canxi cơ thể sẽ lấy canxi tích trữ ở xương, dẫn đến loãng xương.

    _ Hầu hết phụ nữ mắc chứng bệnh này vì cấu trúc xương nữ nhẹ hơn nam, hàm lượng canxi trong xương nữ giảm nhanh chóng khi lớn tuổi, đặc biệt giai đoạn mãn kinh.

    2. Nhu cầu canxi của trẻ và thiếu niên.

    _ Canxi là một trong những dưỡng chất thiết yếu với trẻ.

    _Hấp thu đủ lượng canxi mỗi ngày để đảm bảo đạt mật độ xương tối ưu, giúp xương chắc khỏe trong suốt đời.

    _ Tuổi càng cao, khả năng tái tạo xương càng giảm, nếu trẻ không phát triển xương chắc khỏe giai đoạn trưởng thành có thể gặp rắc rối lâu dài.

    _ Hãy tạo cho trẻ và thanh thiếu niên cảm giác hứng thú lựa chọn và dùng các sản phẩm từ sữa ít béo :

    + Khuyến khích trẻ uống sữa nhiều hơn, ăn nhiều ya-ua và sinh tố có pha sữa.

    + Cứ để trẻ thoải mái chọn các loại kem và ya-ua khi mua sắm, miễn chúng đều dùng từ sữa ít béo.

    + Kèm vào phần ăn trưa một miếng phô mai nhỏ.

    + Ăn phô mai trong bữa phụ ( nếu trẻ không thừa cân, vì một số phô mai có hàm lượng chất béo).
    *ĐỂ SỮA AN TOÀN THƠM NGON TRONG SỬ DỤNG THƯỜNG XỬ LÝ NHƯ SAU:

    1. Thanh trùng ( pasteurization):

    _ Sữa được đun nóng rồi làm lạnh ngay, nhờ đó các vi khuẩn và enzyme gây hại bị phân hủy nhưng không ảnh hưởng tới hương vị sữa.

    _Do sữa thanh trùng hoàn toàn dùng nguyên liệu là sữa tươi nên hương vị thơm ngon hơn sữa tiệt trùng, nhưng việc bảo quản rất khó phải luôn giữ lạnh 3-5 độ C.

    _ Có 2 cách thanh trùng :

    + Đun ở nhiệt độ thấp khoảng 63 độ trong 30 phút, sau để lạnh ngay.

    + Đun ở nhiệt độ tương đối cao ( 85 – 90 độ) trong 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh ngay.

    2. Tiệt trùng UHT ( ultra- heat- treated):

    _ Sau khi khử trùng với nhiệt độ cực cao ( 135- 150 độ C) trong 3-15 giây rồi làm lạnh ngay 12,5 độ C, nên sữa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng

    _ So với sữa thanh trùng thì sữa triệt trùng không cần tủ lạnh để trữ sản phẩm, có thể giữ trong thời gian 6 – 1 năm ở nhiệt độ bình thường không chất bảo quản.

    3. Sữa thuần nhất ( homogenization):

    _ Chất béo đánh thành những phần tử nhỏ để hòa lẫn với chất lỏng thay vì nổi lên trên mặt, sữa này thường màu trắng, vị dịu và nhuyễn mịn.

    4. Sữa bột ( evaporation)

    _ Sữa được sấy để lượng nước trong sữa bay hơi tạo ra một sản phẩm khô, có nồng độ các chất cao.
    5. Sữa đặc có đường ( condensation):

    _ Sữa dã loại bỏ 50% nước và cho thêm lượng đường bằng 44% trọng lượng sản phẩm cuối cùng, hàm lượng đường cao sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong sữa đặc.

    *CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA :

    _ Buttermilk : là phần “ nước dão” còn lại sau khi sữa đánh thành bơ, ngày nay người ta tạo sữa này bằng cách cấy vi khuẩn lactic vào sữa gầy, làm cho mùi vị sữa đậm đà hơi sệt.

    _ Crème fraiche : là loại kem truyền thống phổ biến ở pháp, có vị béo (40%) và vị chua nhẹ như kem chua, loại ít béo hơn chứa 15% chất béo.
    _ Fromage : phô mai tươi có thành phần tương tự ya-ua nhưng ít axit, có vị lạt hay ngọt, hàm lượng chất béo 0-8%, loại chất béo cao hơn dùng cho việc nấu nướng.

    _ Quark : phô mai mềm chế biến từ sữa gầy, vị chua nhẹ, thường không chứa chất béo, một số bổ sung kem vào để tạo độ xốp mịn.

    _ Ya-ua: giàu protein, vitamin B2, các nhóm vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, có thể làm từ sữa bò, sữa cừu, sữa dê với hàm lượng chất béo đa dạng tùy vào sản phẩm.

    _ Kem chua: có vị chua nhẹ, giàu vi khuẩn có lợi cho đường ruột để chuyển hóa đường lactose thành axit lactic hàm lượng chất béo dưới 20%.

    *PHÔ MAI :

    _ Phô mai thường làm từ sữa dê, sữa cừu, sữa bò, được gia nhiệt cùng với men rein để đông tụ lại rồi thu gom lại ép tách nước, sau đó cho muối vào và ủ, quá trình ủ tạo ra mùi hương và cấu trúc của phô mai, sau thời gian đủ độ “chín”, có cấu trúc cứng hơn và hương vị đậm đà.

    _ Có đầy đủ các dưỡng chất quan trọng giống sữa : đạm, chất béo, canxi hàm lượng cao.

    _ Phô mai không chứa đường nên với người không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt.

    _ Phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì tạo ra kiềm, giảm độ axit ở miệng, ngăng ngừa sâu răng.

    _ Phô mai càng chứa nhiều nước thì càng ít chất béo.

    *CHỌN CÁC LOẠI SỮA PHÙ HỢP:

    _ Sữa bò : sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo đến 7,8g và năng lượng là 132-148 calo trong 200ml sữa, canxi hơi ít hơn so với các sản phẩm sữa ít béo ( 236mg/200ml sữa).

    _ Sữa hạnh nhân : không chứa lactose và ít chất béo bão hòa, cũng ít đường.

    _ Sữa đậu nành : tốt cho người không dung nạp lactose vì sữa đậu nành không chứa lactose và casein. 200ml sữa đậu nành chứa 6g protein, 3.6-4.8g chất béo, 86 calo không chứa cholesterol. Tuy nhiên, không giàu canxi, vitamin B12 nên cần chọn sản phẩm sữa đậu nành có bổ sung hai chất thiết yếu này.

    _ Sữa cừu : giàu protein, chất béo và chất khoáng, ít được sử dụng, chỉ dùng làm phô mai hay ya-ua.
    _ Sữa dê : ít lactose hơn sữa bò nhưng lại nhiều vitamin B6, niacin ( vitamin B3), canxi, kali, đồng, selen. Sữa dê nguyên kem có hàm lượng chất béo cao gần bằng sữa bò, nhưng có thể tách béo để có được sữa gầy.
    _ Sữa gạo : có thể thay thế sữa bò ít béo hay sữa gầy, thích hợp người bị dị ứng hay hạn chế hấp thu lactose.
    _ Sữa yến mạch : không chứa lactose, cholesterol và hàm lượng béo thấp, bổ sung canxi và vitamin D.

    - Nguồn : Nutrition for life.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ChumNgayVietToTo
    Đang tải...


Chia sẻ trang này