Thông tin: Sùi Mào Gà Là Bệnh Nguy Hiểm Như Thế Nào

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 15/3/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Papillomavirus ở người (HPV) có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả mụn cóc và ung thư.


  HPV là gì?

  HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Trong số hơn 100 loại HPV, khoảng 40 loại có thể lây lan qua quan hệ tình dục trực tiếp đến các khu vực sinh dục, cũng như miệng và cổ họng. HPV miệng được truyền vào miệng bằng cách quan hệ tình dục bằng miệng, hoặc có thể theo những cách khác. Nhiều người tiếp xúc với vi-rút HPV trong cuộc sống của họ. Khoảng 10% nam giới và 3,6% phụ nữ bị nhiễm trùng đường miệng và nhiễm trùng đường miệng là phổ biến hơn với tuổi già. Hầu hết mọi người loại bỏ vi-rút trong vòng một đến hai năm, nhưng nhiễm vi-rút vẫn tồn tại ở một số người.


  HPV có thể lây nhiễm vào miệng và cổ họng và gây ra bệnh ung thư vòm họng (phía sau cổ họng, bao gồm cả lưỡi và amidan). Đây được gọi là ung thư vòm họng. HPV được cho là gây ra 70% bệnh ung thư vòm họng ở Hoa Kỳ.


  Nó thường mất nhiều năm sau khi bị nhiễm vi-rút HPV để phát triển ung thư. Không rõ liệu chỉ có HPV là đủ để gây ung thư vòm họng hay nếu các yếu tố khác (như hút thuốc hoặc nhai thuốc lá) tương tác với HPV để gây ra các bệnh ung thư này. HPV không được biết là gây ra các bệnh ung thư đầu và cổ khác, bao gồm cả những người trong miệng, thanh quản, môi, mũi hoặc tuyến nước bọt.


  Các triệu chứng của ung thư bạch cầu là gì?

  Các triệu chứng của ung thư vòm họng có thể bao gồm đau họng kéo dài, đau tai, khàn giọng, sưng hạch bạch huyết, đau khi nuốt và giảm cân không giải thích được. Một số người không có triệu chứng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào làm bạn lo lắng, hãy chắc chắn đi khám bác sĩ ngay.

  Xem thêm: chua benh sui mao ga het bao nhieu tien


  Vắc-xin HPV có thể ngăn ngừa bệnh ung thư miệng không?

  Các vắc-xin HPV được phát triển để ngăn chặn thư cổ tử cung và các bệnh ung thư của hệ thống sinh sản. Vắc-xin bảo vệ chống lại các loại vi-rút có thể gây ung thư vòm họng, do đó, nó cũng có thể ngăn ngừa ung thư vòm họng. Nhưng các nghiên cứu đã không được thực hiện để chỉ ra điều này.


  CDC khuyến nghị các bé trai và bé gái từ 11 đến 12 tuổi nên tiêm hai liều vắc-xin HPV. Liều thứ hai nên được tiêm 6 đến 12 tháng sau liều đầu tiên.


  CDC cũng khuyến nghị các cô gái và phụ nữ từ 26 tuổi trở lên và nam và nam từ 21 tuổi nên tiêm vắc-xin nếu họ không được tiêm vắc-xin khi còn trẻ. Đàn ông từ 22 đến 26 tuổi cũng có thể được tiêm phòng. Số lượng liều khuyến cáo tùy thuộc vào độ tuổi tiêm chủng. Nếu loạt được bắt đầu ở tuổi 15 hoặc sau đó, ba liều là cần thiết.


  Những cách khác để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư HPV hay ung thư bạch cầu là gì?

  Bao cao su và đập nha khoa

  Khi được sử dụng một cách nhất quán và chính xác, bao cao su và đập nha khoa có thể làm giảm khả năng lây truyền từ người này sang người khác.


  Rượu và thuốc lá

  Các sản phẩm rượu và thuốc lá có thể góp phần gây ung thư vòm họng. Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói và tránh hút thuốc từ người khác. Hạn chế lượng rượu bạn uống.

  Nguồn: cdc.gov/cancer/hpv/basic_info/hpv_oropharyngeal.htm
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này