Thông tin: Sùi Mào Gà Là Bệnh Như Thế Nào Và Nên Biết Những Gì Về Nó

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 9/4/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Papillomavirus ở người là gì?

  Papillomavirus ở người ở bộ phận sinh dục (HPV) là loại nhiễm trùng lây qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Có tới 3/4 phụ nữ và nam giới có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm vi-rút sinh dục tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, nhưng hầu hết sẽ không bao giờ biết họ mắc bệnh vì nó thường không gây ra triệu chứng rõ ràng và thường tự khỏi.


  Bạn rất có thể bị nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục do giao hợp âm đạo hoặc hậu môn . Có thể nhưng không phổ biến để truyền virut qua tiếp xúc bộ phận sinh dục mà không xâm nhập, qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc bằng cách chạm vào bộ phận sinh dục. Và một người mẹ có thể truyền virut HPV cho con trong khi sinh, nhưng điều này cũng không phổ biến.

  Bạn có biết: chữa sùi mào gà bằng là tía tô

  Các triệu chứng như thế nào?

  Trong nhiều trường hợp, không có triệu chứng rõ ràng. Nếu bạn có các triệu chứng, họ có thể mất từ một tháng đến một năm hoặc lâu hơn để xuất hiện sau khi bạn tiếp xúc với vi-rút sinh dục.


  Một vài trong số hơn 40 chủng vi rút HPV sinh dục khác nhau có thể khiến bạn phát triển mụn cóc sinh dục. (Một số loại vi-rút gây ra mụn cóc thông thường bạn có thể mắc phải ở tay và chân, nhưng các chủng vi-rút sinh dục thường chỉ ảnh hưởng đến vùng sinh dục.)


  Mụn cóc sinh dục rất dễ lây. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 65 phần trăm những người có quan hệ tình dục với bạn tình bị mụn cóc sẽ tự phát triển mụn cóc.


  Các mụn cóc thường xuất hiện trong hoặc xung quanh âm đạo và âm hộ của bạn, gần hậu môn và trong trực tràng của bạn, trên cổ tử cung của bạn, và đôi khi trên da gần khu vực háng. (Bạn cũng có thể bị mụn cóc ở miệng và cổ họng khi thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng trên người bạn tình bị nhiễm bệnh, nhưng điều này rất hiếm.)


  Các mụn cóc mềm và màu da hoặc nhẹ hơn. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn, bằng phẳng hoặc lớn lên. Có thể có một hoặc nhiều, đôi khi mọc thành cụm với hình dạng giống như súp lơ. Chúng thường không đau, mặc dù đôi khi chúng có thể ngứa, bỏng hoặc chảy máu.


  Trong khoảng 20 phần trăm phụ nữ, mụn cóc sẽ tự biến mất trong vòng ba tháng. Đối với hầu hết những phụ nữ khác, việc điều trị sẽ giúp làm sạch mụn cóc, mặc dù chúng có thể tái phát.


  Trong một số trường hợp, HPV sinh dục gây ra những thay đổi trong các tế bào cổ tử cung của bạn có thể phát hiện được trên phết tế bào Pap. Thường thì những thay đổi này là nhẹ và tự biến mất.


  Nhưng nếu bạn có một trong những "chủng nguy cơ cao" của HPV, nó có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng hơn cho tế bào. Những thay đổi tế bào này có thể biến thành ung thư - thường là nhiều năm sau - nếu bạn không được điều trị cần thiết.


  Những chủng có nguy cơ cao này là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung. (Lưu ý rằng các chủng này không giống nhau gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục.) Đó là một lý do rất quan trọng đối với tất cả phụ nữ để được xét nghiệm Pap thường xuyên và cho những người có bất thường để theo dõi bất kỳ xét nghiệm và điều trị cần thiết nào.


  Tin tốt là trong phần lớn các trường hợp, hệ thống miễn dịch giữ virus kiểm soát hoặc tiêu diệt nó - ngay cả các chủng có nguy cơ cao. Hầu hết phụ nữ không có vi-rút trong vòng một hoặc hai năm sau khi họ được chẩn đoán.


  Chỉ có một tỷ lệ nhỏ phụ nữ bị nhiễm HPV phát triển những thay đổi tế bào cần được điều trị và với việc sàng lọc và điều trị đúng cách, chỉ hiếm khi HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc các loại ung thư sinh dục khác.


  HPV có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi không?

  HPV không có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc sức khỏe của em bé . Nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, chúng có thể phát triển nhanh hơn trong thai kỳ, có thể là do dịch tiết âm đạo cung cấp cho virus môi trường phát triển ẩm ướt, thay đổi nội tiết tố hoặc thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc sẽ không gây ra vấn đề gì cho bạn hoặc em bé.


  Bạn có thể truyền virut cho con bạn, nhưng điều này không xảy ra rất thường xuyên. Ngay cả khi con bạn nhiễm virut HPV, bé vẫn có thể tự mình vượt qua mà không có bất kỳ triệu chứng hay vấn đề nào.


  Nếu con bạn bị loại vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bé có thể bị mụn cóc ở dây thanh âm và các khu vực khác đôi khi ở tuổi ấu thơ hoặc thời thơ ấu. Tình trạng này, được gọi là papillomatosis tái phát, hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng.


  Tôi sẽ được xét nghiệm HPV khi mang thai?

  Các bà mẹ tương lai không được xét nghiệm vi-rút thường xuyên. Hầu hết phụ nữ phát hiện ra họ có virus nếu họ phát triển mụn cóc hoặc nếu họ có phiến đồ Pap bất thường.


  Một xét nghiệm có thể phát hiện các loại HPV nguy cơ cao phổ biến nhất và một số học viên thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap smear ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.


  Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện xét nghiệm này ở mọi lứa tuổi trong một số trường hợp nhất định - ví dụ: nếu phết tế bào Pap của bạn cho thấy những thay đổi bất thường nhẹ và bác sĩ của bạn cần xác định xem có cần theo dõi thêm không. (Một số học viên yêu cầu phòng thí nghiệm tự động làm xét nghiệm HPV trên cùng một mẫu nếu Pap bị bất thường nhẹ.)


  Làm thế nào được quản lý HPV trong khi mang thai?

  Không có loại thuốc nào có thể loại bỏ được virus. Nếu bạn bị mụn cóc, bác sĩ của bạn có thể quyết định không điều trị chúng trong khi mang thai, bởi vì chúng thường tự khỏi hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn sau khi bạn sinh con.


  Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng để loại bỏ mụn cóc một cách an toàn khi mang thai.


  Nếu bác sĩ của bạn quyết định loại bỏ là cần thiết, cô ấy có thể sử dụng dung dịch axit đặc biệt, làm đông chúng bằng dung dịch nitơ lỏng hoặc loại bỏ chúng bằng laser, bằng phương pháp đốt điện hoặc phẫu thuật.


  Hai sản phẩm theo toa mà phụ nữ tự áp dụng được sử dụng để điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng chúng thường không được khuyến cáo trong thai kỳ. Và đừng bao giờ thử điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục bằng thuốc của nhà thuốc dành cho mụn cóc thông thường.


  Nếu phết tế bào Pap của bạn không bình thường, bác sĩ của bạn có thể kiểm tra cổ tử cung và âm đạo của bạn bằng kính hiển vi đặc biệt trong một quy trình gọi là soi cổ tử cung. (Soi cổ tử cung không khó chịu hơn Pap, mặc dù mất nhiều thời gian hơn.) Nếu bác sĩ của bạn nhìn thấy những thay đổi đáng ngờ trong các tế bào của bạn, cô ấy có thể lấy sinh thiết mô, có thể gây ra một số khó chịu và chảy máu tạm thời .


  Nếu không có bằng chứng về ung thư xâm lấn, rất có thể bác sĩ của bạn sẽ đợi cho đến khi bạn sinh con để tiếp tục điều trị các tế bào bất thường. (Tùy thuộc vào tình huống của bạn, soi cổ tử cung có thể cần phải được lặp lại trong khi mang thai.)


  Học viên của bạn sẽ theo dõi với một soi cổ tử cung khác khoảng sáu đến tám tuần sau khi bạn sinh để xem vấn đề còn tồn tại không. Trong nhiều trường hợp, những thay đổi bất thường sẽ tự biến mất sau khi sinh, khiến những can thiệp tiếp theo không cần thiết.


  Làm thế nào tôi có thể tránh bị nhiễm vi-rút?

  Bạn có thể giảm cơ hội bị nhiễm vi-rút bằng cách chỉ quan hệ tình dục với bạn tình chỉ quan hệ tình dục với bạn và không có bất kỳ mụn cóc rõ ràng nào. (Tất nhiên, đối tác của bạn có thể không biết liệu anh ấy hoặc cô ấy có bị nhiễm virut hay không và có thể truyền nhiễm mà không có triệu chứng.)


  Càng có nhiều bạn tình hoặc bạn tình của bạn, bạn càng có nhiều khả năng nhiễm virus. Và ngay cả khi bạn đã bị (hoặc đã nhiễm) HPV, việc bị nhiễm một chủng vi-rút này sẽ không bảo vệ bạn khỏi các chủng khác.


  Sử dụng bao cao su đúng cách và nhất quán cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm vi rút HPV và nhiều STI khác. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ có bạn tình sử dụng bao cao su mỗi khi họ quan hệ tình dục có khả năng bị nhiễm vi-rút thấp hơn 70% so với những người không sử dụng.


  (Bao cao su không cung cấp sự bảo vệ toàn diện vì mặc dù HPV không thể xâm nhập vào mủ cao su, vi-rút có thể có ở những khu vực không được bao cao su và bao cao su có thể trượt hoặc vỡ.)


  Sau khi bạn sinh con, bạn có thể được chủng ngừa một số loại vi-rút. Cả hai loại vắc-xin trên thị trường - Gardasil và Cervarix - bảo vệ phụ nữ chống lại hai chủng HPV nguy cơ cao chiếm khoảng 70% bệnh ung thư cổ tử cung. Gardasil cũng cung cấp sự bảo vệ chống lại hai chủng HPV bổ sung, giúp ngăn ngừa khoảng 90 phần trăm mụn cóc sinh dục cũng như ung thư hậu môn, âm hộ và âm đạo.


  Vắc-xin đã được phê duyệt cho nữ và nam từ 9 đến 26 tuổi. Ngay cả khi bạn đã được tiêm vắc-xin, sử dụng bao cao su sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các chủng vi-rút không được bao phủ bởi vắc-xin.

  Nguồn: babycenter.com/0_human-papillomavirus-hpv-during-pregnancy_1427380.bc

  Nguồn thêm: phòng khám đa khoa kinh đô
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


 2. Hạnh Phúcc

  Hạnh Phúcc Thành viên mới

  Tham gia:
  23/3/2019
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Bệnh này phải chữa nha, để lâu thì càng nguy hiểm. Bên phòng khám Thái Bình Dương có chữa bệnh này đấy. Ai có nhu cầu thì qua bên này mà chữa. Đừng để lâu, ghê lắm.
   

Chia sẻ trang này