Kinh nghiệm: Sùi Mào Gà Mọc Ở Đâu Bạn Nên Biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 17/4/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  HPV là gì?

  Papillomavirus ở người, hay còn gọi là HPV, là một loại vi-rút lây nhiễm vào da và các tế bào lót trong khoang cơ thể. Đối với hầu hết mọi người, nhiễm trùng sẽ trở nên tốt hơn và họ sẽ không bao giờ biết rằng họ đã mắc bệnh. Có hàng trăm loại HPV khác nhau:


  Một số nhiễm trùng da, thường là trên ngón tay và bàn tay. Những thứ này có thể gây ra những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như mụn cóc trên da và verrucas.

  Những người khác nhiễm trùng bộ phận sinh dục, miệng và cổ họng. Những thứ này có thể gây ra mụn cóc sinh dục, hoặc hiếm gặp hơn là ung thư.

  Từ thời điểm này trở đi, chúng ta sẽ chỉ nói về HPV sinh dục và đường miệng, vì những loại này là những loại có thể gây ung thư.

  Xem thêm: sùi mào gà ở nách

  HPV là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến. Khoảng 8 trong số 10 người sẽ bị nhiễm virus tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và hầu hết mọi người sẽ không bao giờ biết họ đã mắc phải nó. HPV lây lan qua tiếp xúc da kề da, thường là trong hoạt động tình dục bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng. Có nhiều bạn tình làm tăng khả năng nhiễm trùng. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng bất cứ lúc nào.

  Nhiễm trùng HPV thường không gây ra vấn đề gì cả. Nhưng ở một số người, nhiễm trùng sẽ tồn tại trong một thời gian dài và trở nên dai dẳng. Khoảng 13 loại HPV có thể gây ung thư. Chúng được gọi là loại 'nguy cơ cao'. Những người bị nhiễm trùng dai dẳng với các loại HPV 'nguy cơ cao' là những người có khả năng mắc ung thư cao nhất.
  Những bệnh ung thư có liên quan đến HPV?

  Loại ung thư chính liên quan đến nhiễm trùng HPV là ung thư cổ tử cung. Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV. Khoảng 3.100 trường hợp ung thư cổ tử cung được chẩn đoán ở Anh mỗi năm.


  HPV cũng có thể gây ung thư ở các khu vực sinh dục khác, như âm đạo, âm hộ, dương vật và hậu môn ,. Nó cũng có thể gây ra một số loại ung thư miệng và cổ họng.


  Phần lớn các bệnh ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật và hậu môn là do HPV. Nhưng chúng ít phổ biến hơn ung thư cổ tử cung. Đàn ông quan hệ tình dục với nam giới có thể tăng nguy cơ ung thư hậu môn.


  Nhiễm trùng HPV cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư miệng và cổ họng. Tỷ lệ ung thư miệng, đặc biệt là ung thư lưỡi và amidan, đang gia tăng, đặc biệt là ở những người ở độ tuổi 40, 50 và 60.30.3034 Và bằng chứng cho thấy tỷ lệ các trường hợp liên quan đến HPV đang gia tăng.
  Làm thế nào HPV có thể gây ung thư?

  HPV có thể khiến các tế bào phân chia nhiều hơn bình thường. Sự phát triển của tế bào nhanh có thể khiến mụn cóc phát triển, nhưng thường thì nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các loại vi-rút gây ra mụn cóc không phải là loại gây ung thư.


  Trong các trường hợp nhiễm HPV 'nguy cơ cao' dai dẳng, virus có thể làm hỏng DNA và khiến các tế bào bắt đầu phân chia và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến ung thư.


  Giảm rủi ro

  Nhiễm trùng HPV chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp giữa da với da, thường là trong hoạt động tình dục. Bất kể giới tính của bạn tình của bạn, sử dụng phương pháp bảo vệ hàng rào như bao cao su sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm vi-rút HPV. Nhưng nó không hoàn toàn hiệu quả.


  Điều quan trọng là phải hiểu rằng trong khi vi-rút có thể lây lan qua tiếp xúc giữa da với da, bạn không thể trực tiếp truyền bệnh ung thư liên quan đến vi-rút.


  Đối với ung thư cổ tử cung, tham dự sàng lọc là một cách rất hiệu quả để giảm nguy cơ phát triển bệnh.


  Vắc-xin HPV cũng giúp bảo vệ chống lại ung thư. Vắc-xin được cung cấp cho các bé gái trong độ tuổi 11-13. Chính phủ đã tuyên bố sẽ giới thiệu tiêm chủng cho các bé trai cùng tuổi. Đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới có thể yêu cầu vắc-xin thông qua các phòng khám sức khỏe tình dục.
  Vắc xin HPV hoạt động như thế nào

  HPV có thể gây ra những thay đổi đối với DNA trong các tế bào của chúng ta khiến chúng dễ biến thành ung thư. Vì vậy, bằng cách bảo vệ chống lại nhiễm trùng HPV, chúng tôi có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi đó và giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
  Tiêm vắc-xin HPV cho phụ nữ

  Kể từ năm 2008, các bé gái trong độ tuổi 11-13 đã được đề nghị tiêm vắc-xin chống lại hai loại 'HPV nguy cơ cao' phổ biến nhất là HPV, và 16 loại này. Các cô gái đến 18 tuổi có thể yêu cầu tiêm chủng thông qua NHS nếu họ không được tiêm chủng thường xuyên. Vắc-xin HPV đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.


  Vắc-xin HPV hiện đang được sử dụng ở Anh (Gardisil) cũng bảo vệ chống lại vi-rút 6 và 11, đây là loại vi-rút gây ra phần lớn mụn cóc ở bộ phận sinh dục.


  Vắc-xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại vi-rút, vì vậy sàng lọc vẫn rất quan trọng, ngay cả khi bạn đã được tiêm vắc-xin.


  Tiêm vắc-xin HPV cho nam giới

  Vì HPV có liên quan đến bệnh ung thư ở nam giới cũng như phụ nữ, việc cung cấp vắc-xin HPV cho nam giới sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn cao hơn những người đàn ông không có.


  Từ tháng 4 năm 2018, vắc-xin đang được triển khai cho những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới trong tất cả các phòng khám sức khỏe tình dục và HIV trên khắp Vương quốc Anh.


  Vào tháng 7 năm 2018, Chính phủ tuyên bố sẽ giới thiệu vắc-xin HPV cho trẻ em trai, ngoài chương trình đã có sẵn cho trẻ em gái. Nhưng chúng tôi chưa biết chi tiết về thời điểm và cách thức chương trình sẽ được triển khai. Bạn có thể đọc thêm về tiêm vắc-xin HPV cho bé trai và các bước tiếp theo để triển khai một chương trình trong blogpost của chúng tôi .


  Sàng lọc HPV và Cổ tử cung

  Vương quốc Anh có một chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung. Nhận lời mời của bạn là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.


  Sàng lọc cổ tử cung nhằm mục đích thu nhận những thay đổi tế bào sớm do HPV gây ra và loại bỏ những tế bào này trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư. Điều này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu tế bào và gửi chúng đến phòng thí nghiệm nơi chúng được kiểm tra để xem chúng có bình thường không (tế bào học). Nếu các tế bào trông bất thường, chúng sẽ được xét nghiệm vi-rút để xem liệu chúng có khả năng trở thành ung thư hay không. Nếu họ xét nghiệm dương tính với HPV, các tế bào sẽ bị loại bỏ.


  Nhưng ngay sau đó, thứ tự của các bài kiểm tra sẽ chuyển. Các tế bào sẽ được kiểm tra nhiễm trùng HPV trước tiên và chỉ những người có virus mới được kiểm tra các dấu hiệu mà các tế bào không bình thường. Wales đã chuyển sang xét nghiệm sơ cấp HPV và Anh và Scotland dự kiến sẽ tiếp tục vào tháng 1 năm 2020.


  Trước tiên, xét nghiệm HPV là cách tốt hơn để sàng lọc ung thư cổ tử cung vì tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung ở Anh đều liên quan đến nhiễm trùng HPV. Nó sẽ có thể cứu nhiều mạng sống hơn so với thử nghiệm hiện tại và cũng giúp tránh các thủ tục không cần thiết cho phụ nữ.

  Nguồn: cancerresearchuk.org/about-cancer/causes-of-cancer/infections-eg-hpv-and-cancer/hpv-and-cancer

  Bạn có thể xem thông tin tại phòng khàm đa khoa kinh đô
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này