Suy ngẫm : phụ nữ xấu thì một tách trà

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi ttquocviet90, 25/12/2014.

 1. ttquocviet90

  ttquocviet90 Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2014
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Ngày xưa có người hỏi Aristotle “Tại sao có nhiều người đàn bà đẹp lại lấy đàn ông chẳng ra gì?”. Nhà hiền triết trả lời “Bởi vì đàn ông thông minh chẳng dại gì lại lấy đàn bà đẹp”. Một câu trả lời thông minh, dí dỏm và ý nghĩa. Thật vậy, chúng ta có thể kể ra hàng ngàn tác hại của việc lấy vợ đẹp, hàng ngàn thiên tài đã lấy vợ “xấu xí hơn người”. Gia Cát Lượng là một trong số những
 thiên tài đó.

  Gia Cát Lượng tự Khổng Minh, một thiên tài quân sự mà nhắc đến tên ông thì bất cứ một tên “phó thường dân” nào cũng biết. Ông là một trong những nhân vật đã viết lên những trang sử hào hùng của lịch sử Trung Hoa. Tài cán ông là vậy, còn về ngoại hình? Là một con người cực kỳ khôi ngô, tuấn tú “mình dài tám thước, mặt đẹp như ngọc”, đẹp trai phải nói là “chim sa cá lặn”. Ấy vậy mà ông lại đi kết duyên với một cô gái “xấu hơn một người xấu bình thường”. Điều đáng nói ở đây là ông cưới vợ không phải vì lý trí mà là vì “yêu bằng cả trái tim mình”. Tình yêu của ông đã vượt qua cái gọi là “cân sắc cân tài”.


  Chuyện tình của Gia Cát Lượng

  Lại nói chuyện Gia Cát Lượng “đàm thê luận ái”, tự cho là “Trong mắt kẻ si tình hiện Tây Thi” là có ý tôn trọng vợ. Thực tế ra sao? Bùi Tùng trong “Tam Quốc chí – Gia Cát Lượng truyện” có chú giải: “Đừng bắt chước Khổng Minh chọn vợ, chỉ lấy được con gái xấu của A Thừa”.

 A Thừa, chỉ danh sĩ đất Kinh Châu Hoàng Thừa Ngạn. A Nữu là con gái Hoàng Thừa Ngạn, tuy xấu xí nhưng là tài nữ.

  Đọc những áng văn ưu nhã của A Nữu, nhiều vị trong giới công thương đem lòng hâm mộ không dứt, cứ nghĩ A Nữu là một học giả xinh đẹp. Song gặp mặt cô, tất cả đều “chạy mất dép”, nói: “Nhìn một cái, hối ba ngày”.

Điều làm A Nữu có phần bất ngờ là có một chàng tên Gia Cát Lượng đem lòng yêu cô và cả hai sánh bước vào quãng đời lãng mạn.

  ‘Phụ nữ xấu như tách trà’

  Luận bàn về phụ nữ xấu, Gia Cát Lượng có bài tản văn như sau:

  “Phụ nữ xấu như tách trà. Ngồi trong sân vắng vẻ, tách trà như tâm tình của cô gái. Xuân qua thu lại, thế sự như mây. Người đời hay nói: r***, thuốc lá, trà là ba báu vật của đàn ông. Tài nữ như thuốc lá, mỹ nữ như r*** nồng, còn phụ nữ xấu chỉ lặng lẽ như trà tỏa hương. So với hương trà man mác, vô luận khói thuốc đắng cay hay men r*** nồng nàn, đều thành dung tục, song người đời lại say mê sự kích thích của r*** và thuốc lá, ít ai thư thái để tận hưởng vị thanh khiết của trà

  Đúng vậy, phụ nữ xấu không lồ lộ vẻ đẹp trời ban, song tâm hồn họ thanh tao như hương trà.

  Xa lánh thế gian huyên náo mới có thể giữ đươc sự thuần khiết của tâm hồn, mới có thể hiểu nhã thú của đời người. Phụ nữ xấu, bất kể đi làm hay ở nhà, việc gì họ cũng làm chỉn chu. Phụ nữ xấu lương thiện, biết hi sinh, không cầu báo đáp, không tranh giành, hệt như hương trà u mặc thời ẩn thời hiện.

  Song trong khi người đời tán dương tài nữ, xun xoe mỹ nữ thì họ lại đối xử với phụ nữ xấu thật bất công. Phụ nữ xấu chan chứa thương yêu mà không một ai nhớ họ, nhưng họ cũng không để ý mà chỉ rút vào im lặng. Trong khi những người đẹp làm bao chuyện ầm ĩ, phụ nữ xấu vẫn thản nhiên giữ gìn mỹ đức. Có một điều an ủi, nhiều người đẹp khi trút lớp phấn son ra, họ xấu hổ không còn dám đứng trước phụ nữ xấu.

  Phụ nữ xấu yêu ai, đó là người tình trong mộng. Họ khiêm nhường, khiêm nhường như tách trà. Một làn gió nhẹ thổi qua, mặt tách trà gợn sóng, chờ đợi người tới thưởng thức. Mà người thưởng thức sẽ có được một đời hạnh phúc.”​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ttquocviet90
  Đang tải...


 2. metreconhg

  metreconhg Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  30/1/2015
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Suy ngẫm : phụ nữ xấu thì một tách trà

  là phụ nữ ai cũng muốn được yêu thương, nâng niu trân trọng cả...chỉ đáng tiếc k phải ai sinh ra cũng đc sinh đẹp mà thôi. vầ điều đáng tiếc hơn nữa là hấu hết đàn ông đều yêu phụ nữ đẹp =_=
   
 3. khuchaivan

  khuchaivan Khúc Hải Vân

  Tham gia:
  10/5/2009
  Bài viết:
  2,455
  Đã được thích:
  1,221
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Suy ngẫm : phụ nữ xấu thì một tách trà

  Mình không tán đồng quan điểm của bài viết này lắm.
  Bởi lẽ, xấu đẹp cũng chỉ là một cái khái niệm. Người bảo thế này là tròn, kẻ nói thế kia là vuông. Mỹ học chả phải như toán học mà cân đo đong đếm cho tỉ lệ chính xác. Như câu truyện dẫn ở bài viết này, thì cái hay của khổng minh, là ông nhìn thấy vẻ đẹp mà người khác không nhìn thấy, như thế đâu phải ông lấy một người phụ nữ xấu, mà thiên hạ đâu thấy được cái thấy của ông nên đến nay vẫn bảo vợ ông xấu vậy thôi.
  Cái hay của trà hay r***, hay bất kỳ điều gì là phải có những người biết thưởng thức, có thú chơi riêng, có phong phạm riêng. Thì phụ nữ và tình yêu cũng thế. Nếu ta đem lòng yêu vật gì đó, tự khắc vật ấy trân quý hơn các vật khác. Huống chi là yêu người.
  Song lẽ, người ta hay cả thèm chóng chán, yêu nhanh mà không mấy người biết nâng niu trân trọng tình cảm. Nên mới sinh ra cái sự chán chường để gây ra lắm bi lụy, và cũng bởi thế, mà người đời nói chuyện xấu đẹp để có cái cớ mà vin vào, chứ nào đâu phải phụ nữ nào xấu.
  Vấn đề là các anh phải tìm ra người phụ nữ đẹp của riêng mình thế thôi. Tưởng dễ mà khó lắm vậy.
   

Chia sẻ trang này