Thông tin: Tác Động Của Tinh Dầu Đối Với Trẻ Nhỏ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi saumun, 19/9/2017.

 1. saumun

  saumun Nhìn về phía trước

  Tham gia:
  18/1/2013
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bạn nào định sử dụng tinh dầu cho con nhỏ thì đọc và trao đổi thêm nhé. :):):)
  Mình sẽ post dần dần. P2 newborn-mom.jpg

  P.1: Khi đứa trẻ chào đời.

  Từng giờ, từng ngày, từng tuần cho đến các tháng đầu tiên sau khi đứa trẻ chào đời, niềm vui nhỏ bé đó của chúng ta luôn phải nỗ lực lớn dần lên theo rất nhiều cách. Điều quan trọng đầu tiên, là sự liên kết khứu giác ngay lập tức được thiết lập giữa đứa bé và người mẹ, cảm nhận hai chiều này vô cùng quan trọng cho đứa trẻ, giúp nó cảm thấy an toàn và dễ chịu. Hiển nhiên để việc đó diễn ra hoàn hảo, chúng ta không nên làm gián đoạn quá trình bằng các mùi hương khác.

  Một số hệ thống của đứa trẻ chưa hoàn thiện ngay sau khi chúng chào đời: Biểu bì (da), Thần kinh trung ương (Cental Nervous System), và Gan (bộ máy tiêu hóa). Vì lẽ đó, bất cứ sản phẩm nào sử dụng trên da trẻ đều nên được kiểm tra tính an toàn vì sự thẩm thấu qua da khó kiểm soát và có thể gây ra các phản ứng không mong muốn.

  Hãy dành thời gian để hiểu qua về khái nhiệm “mediating a kids immunity” – tớ thì dịch là - tăng cường miễn dịch gián tiếp, cũng chẳng hài lòng lắm nhưng ko biết dịch là gì nữa :)) Từ xa xưa, ông bà chúng ta hoàn toàn có lý do chính đáng khi nói rằng nên cho trẻ con được chơi bẩn. Tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên giúp lũ trẻ có cảm nhận chân thực hơn, tay chân lấm lem không phải điều gì kinh khủng để phải lo lắng qúa mức, vì khi lũ trẻ tiếp xúc với vi khuẩn, khi bị ốm, điều đó giúp xây dựng hệ miễn dịch cho chúng. Đây hẳn là thách thức đối với các bậc cha mẹ khi chấp nhận để con mình có cơ hội được “bẩn” và việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ và phòng ngừa chúng bị ốm không phải lúc nào cũng là biện pháp tối ưu.

  Quan trọng nhất với lũ phá hoại nhỏ đó, là chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, hỗ trợ về đường ruột, và trong mọi thời điểm, giữ cho chúng vui vẻ và cười. :D:D:D
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi saumun
  Đang tải...


 2. saumun

  saumun Nhìn về phía trước

  Tham gia:
  18/1/2013
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  P.2: From smells to smile.

  Các cuộc nghiên cứu bắt đầu từ những thứ gắn bó mật thiết nhất với trẻ sơ sinh như quần áo, cũi và đồ chơi. Chúng ta bắt đầu cảm nhận những thời khắc thú vị và hạnh phúc khi nhìn các bạn nhỏ chơi và ngủ, nhưng không sớm thì muộn, con bạn sẽ phải đối mặt với trận ốm đầu tiên, và khi nhìn thấy chúng mệt, bỏ ăn, gắt ngủ… là những phút giây lo lắng, thậm chí cãi cọ của những ông bố bà mẹ trẻ.  P.1 đã đề cập đến sự liên hệ khứu giác giữa Mom & baby, nguồn gốc là Pheromone: những chất được sử dụng như tín hiệu hóa học giữa các cá thể cùng loài. Pheromone là chất hóa học mà chúng ta đều tiết ra, nó tạo ra đặc trưng về mùi cơ thể của mỗi người. Ở mức độ căn bản nhất, đó là sự thu hút hoặc thay đổi hành vi. Chúng tạo nên những mối liên kết đầu tiên, ăn sâu giữa Mẹ và bé. Từ khi sinh ra đến những tuần đầu tiên, ấu nhi có khả năng mạnh mẽ để nhận ra mẹ mình và ngược lại. Sự gắn kết này như một giao ước chặt chẽ được hình thành rất sớm và ngay khi đứa trẻ nhận thấy mùi “mẹ”, ngay lập tức đem đến sự thoải mái – from smells to smiles. Các chuyên gia cũng đồng tình với việc ghi dấu mùi hương trong não là quá trình liên tục trong thời kỳ phát triển đầu tiên của trẻ và không nên bị gián đoạn. Điều này lý giải tại sao những bà mẹ luôn “nghiện” và say mê những đứa con của họ.

  Trẻ sơ sinh, chào đời sau 40 tuần thai ngén trong bụng mẹ và có nhiều hệ thống của cơ thể chưa hoàn thiện khi mới sinh. Điển hình là hệ thống bao phủ (bì, vảy) gồm có da, tóc, móng và các tuyến ngoại tiết. Hệ bì là hệ thống lớn nhất của cơ thể giúp thiết lập hàng rào bảo vệ chúng ta khỏi hóa chất, bệnh tật và các tác động vật lý từ thế giới bên ngoài. Da có 3 lớp chính: biểu bì, hạ bì và tầng chất béo dưới da, với trẻ sơ sinh thì chúng chưa hoàn thiện cho tới 3 tháng sau sinh. Nghiên cứu năm 2014, trên tạp chí Biology and Function of Fetal and Pediatric Skin nói rằng “Quá trình phát triển của da là liên tục, bắt đầu từ trong dạ con và kéo dài suốt cuộc đời. Da tạm được coi là trưởng thành về mặt giải phẫu học khi mới sinh, nhưng các chức năng vẫn được hoàn thiện cho đến hết năm đầu tiên”Vì những lý do này, da trẻ sơ sinh dễ dàng bị thẩm thấu hơn, không chỉ tinh dầu ngay cả một số loại dầu nền (carrier oil) cũng có thể gây kích ứng da (dầu ô liu hoặc dầu hướng dương).

  Trong 03 tháng đầu tiên, hoàn toàn tránh sử dụng tinh dầu, các nguy cơ trên da có thể là gây dị ứng, các tác động bất lợi thậm chí gây mẫn cảm cho hệ miễn dịch.
   
 3. saumun

  saumun Nhìn về phía trước

  Tham gia:
  18/1/2013
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  P.3 Hệ thống thần kinh trung ương (Central Nervous System - CNS)

  Hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh cũng là một cơ quan chưa hoàn thiện khi mới chào đời. Có nhiều cách để nhận biết sự non nớt của một đứa bé, dễ nhận thấy nhất là bằng ánh mắt. Sinh ra với tầm nhìn gần như bằng không, dần dần mới có khả năng nhìn thấy các hình khối di động ở một khoảng cách nhất định, tiếp đến mới là “ti vi đen trắng” và cuối cùng là tầm nhìn đầy đủ vào khoảng 6 tháng sau sinh.

  Thời gian biểu ngủ-thức của một đứa trẻ là một điểm để nhận biết về sự phát triển CNS. Dr Susan Tucker Blackburn nêu trong cuốn “Martenal, Fetal, & Neonatal Physiology” Sự phát triển của trẻ đòi hỏi phải tăng thời gian ngủ sâuđồng thời với việckéo dài thời gian tỉnh táo. Cả hai trạng thái này phản ánh sự phức tạp trong kiểm soát hệ thần kinh.Duy trì trạng thái tỉnh táo nhất quán hoặc chuyển đổi từ thức sang ngủ hoặc ngược lại đòi hỏi sự tổ chức rất lớn của hệ thống thần kinh.

  Khi bạn ngửi thấy hương thơm của tinh dầu được khuếch tán trong không khí, các tín hiệu từ hệ thống khứu giác được kết nối sẽ khuyến khích não bộ sản sinh các chất truyền dẫn thần kinh. Điều đó có nghĩa tất cả các loại tinh dầu đều có tác động đến hệ thống thần kinh ở một mức độ nhất định. Để nhìn nhận tác động của tinh dầu đến CNS, chúng ta xét đến 3 khía cạnh chính: kích thích, làm dịu hay ức chế và an thần.

  CNS Stimulants- tăng cường trạng thái nhận thức và phối hợp. Mặt khác kích thích thần kinh có thể dẫn đến trạng thái mất kiểm soát;

  CNS Depressant -giúp giảm nhịp tim, huyết áp và nhịp thở. Có thể tạo ra mất phối hợp cục bộ và suy giảm trí nhớ;

  Sedative - an thần: Giúp chũng ta bình tĩnh và thư giãn nhưng ở mặt tiêu cực, là nói lắp, mất phản xạ, giảm nhận thức, óc phán đoán.

  Bạn luôn muốn những gì tốt nhất cho con mình, nhưng như để làm được điều tốt nhất, bạn nên hiểu rõ những gì mình làm cho con cái mình.(còn tiếp nha)
   
 4. saumun

  saumun Nhìn về phía trước

  Tham gia:
  18/1/2013
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  P.4: Các phương pháp sử dụng tinh dầu cho trẻ nhỏ. Khuếch tán.

  Tinh dầu là thảo dược, con bạn chơi quanh luống rau bạc hà, và cảm nhận mùi bạc hà, không có nghĩa là hệ thần kinh của bé có thể chịu được mùi của tinh dầu peppermint, nồng độ khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn nhỏ. Chơi cạnh luống rau giống như bạn nhai singum doublemint (2 lá nhỉ) và nghe Rhythm of the Rain, nhưng cả nắm lá bạc hà vò nát và xộc lên mũi, sẽ đưa bạn đến ngay vùng cực lạnh giá. Tinh dầu có thể là một phần trong kế hoạch tăng cường và hỗ trợ sức khỏe cho trẻ em, đem lại niềm vui cho chúng, đồng thời giúp duy trì sự cân bằng nội tế bào.

  Khuếch tán hương thơm của các loại tinh dầu là một phương pháp sử dụng mặc định trong suy nghĩ của chúng ta, như nói đến xe máy là nghĩ đến Honda hay tìm kiếm là nghĩ đến Google. Để mình zí dụ cho các bạn về khái niệm sự quen thuộc của khứu giác.

  Thân quen nhất luôn nhé J: Gia đình bạn ngồi chém gió sau bữa tối, bố bạn châm thuốc và hút, mùi khói thuốc không dễ chịu gì với bạn, nhưng sau vài phút, bạn cảm thấy: Ah, hình như mùi thuốc đã đỡ đi rồi - mặc dù Papa vẫn đang như ống khói xe lửa bên cạnh. Đó gọi là sự quen thuộc về khứu giác, sự thích nghi khứu giác, hay giới hạn mệt mỏi giác quan tạm thời… Hệ thần kinh của bạn phản ứng ngay lập tức khi bạn ngửi thấy mùi khói thuốc, và nó gây ra sự khó chịu (nhăn mặt chẳng hạn) ngay lập tức. Tuy nhiên như một phản xạ tự bảo vệ của cơ thể, các cơ quan thụ cảm về mùi sẽ ngừng gửi các tín hiệu cảnh báo đến não bộ của bạn khi hiểu rằng đó là sự kích thích liên tục, điều này giúp chức năng não không bị suy yếu khi ở trong môi thường kích thích đó trong một thời gian dài, sẽ ntn khi cơn nhăn mặt của bạn kéo dài 10p – bằng thời gian hút một điếu thuốc, nếu mũi của bạn không tự điều chỉnh và thích nghi, các phản ứng tiêu cực hơn sẽ xảy ra như dị ứng, đau đầu, hắt hơi, buồn nôn… còn bình thường, thì chúng ta chỉ khó chịu vài phút đầu thôi.

  Sự quen thuộc về khứu giác,là một phản xạ tự nhiên của cơ thể bạn, nó tốt nếu bạn hiểu biết và điều chỉnh hợp lý. Khuếch tán tinh dầu, về nguyên tắc cũng như bạn ngửi thấy mùi thuốc lá, bạn không ngửi thấy hương thơm nữa, nhưng các phân tử vật chất của vẫn đang liên tục được đẩy vào trong không khí, và chúng vẫn đang tác động vào hệ hô hấp, vào máu một cách thụ động. Tất cả mọi thứ, đều có ngưỡng sử dụng hợp lý, bạn có thể uống nhiều nước, nhưng vài lít một lúc, hẳn sẽ là cảm giác buồn nôn, chóng mặt vì máu loãng… chính vì vậy, khuếch tán tinh dầu cho trẻ nhỏ, chỉ nên trong khoảng 15 - 30p, với người lớn dưới 60p.

  Note: sử dụng cho trẻ nhỏ nên trong phòng thông thoáng khí tốt, và nên tránh các phương pháp có thể gây oxi hóa dầu trong khi sử dụng. Vd: đốt nóng quá mức… Bạn căn lượng dầu vừa đủ để bay hơi trong thời gian sử dụng nhé. Các pp khuếch tán thông thường hiện đang sử dụng: đèn xông (điện hoặc nến), máy phun sương, dùng thác nước phong thủy trong nhà, hoặc dùng que tre (với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi)…
   

Chia sẻ trang này