Kinh nghiệm: Tác Hại Của Rượu Đối Với Não Của Con Người?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi lamgiangtm, 17/5/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Người ta thường cho rằng uống ít rượu nên vẫn còn tỉnh táo. Chính cái sự chủ quan này đã khiến nhiều người một tay cầm vô lăng, tay kia nâng ly rượu, và không thể không hối hận sau này.

  Tác hại của rượu đối với não của chúng ta như thế nào? Lái xe khi say rượu bị phạt bao nhiêu? Đầu tiên chúng ta hãy nhìn lại xem, yếu tố rủi ro của việc lái xe trong tình trạng say rượu đã tăng vọt. Bạn nghĩ gì về vấn đề này?

  Trạng thái não trước và sau khi uống rượu có gì thay đổi?
  Tất cả chúng ta đều biết rằng rượu ảnh hưởng đến não, những thay đổi nào mà não tạo ra trước và sau khi uống rượu? Những điều này sẽ được giải đáp qua các thí nghiệm.

  Thí nghiệm thực tế này áp dụng các đối tượng đầu tiên thực hiện các bài kiểm tra về thị giác và thính giác trước khi uống rượu. Đồng thời đeo máy đo điện não đồ đa đạo trình để theo dõi và ghi lại hoạt động của nơ-ron ở vỏ não trước trán và tiểu não, bộ não này cũng phản ánh mức độ hoạt hóa.

  Những bộ phận não này có liên quan mật thiết đến khả năng phản ứng của con người và sự phối hợp, kiểm soát của các chi. Sau khi kiểm tra tửu lượng xong, các đối tượng uống 2 lạng rượu 52% (100ml, nồng độ cồn khoảng 40g), đủ điều kiện lái xe trong tình trạng say rượu.

  [​IMG]

  Tôi đã làm lại bài kiểm tra tương tự sau khi uống rượu và cho thấy phản ứng chậm rõ ràng. Ví dụ, trong bài kiểm tra trực quan về nhận dạng khuôn mặt, cảm nhận chủ quan của đối tượng là sau khi ảnh khuôn mặt biến mất, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi nhấn phím chọn tương ứng. Lúc này ảnh tiếp theo đã hiện ra rồi, không thể như trước uống rượu, khi ảnh mặt hiện ra thì có thể bấm nút chọn ngay.

  Trước khi chúng ta uống rượu, chúng ta có thể thấy rằng ở vị trí khoảng 300 mili giây, biên độ của chúng ta là khoảng 15-20 microvolt, mang lại một sóng dương rất rõ ràng. Nó có nghĩa là một đối tượng như chúng ta có thể có phản ứng rất tốt đối với một sự kiện đột ngột hoặc một kích thích mới lạ và phán đoán rất tốt và chính xác. Sau khi uống rượu, biên độ chỉ còn khoảng 4 microvolt, trên thực tế, biên độ giảm đáng kể, điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng xử lý thông tin của não bộ chúng ta cũng giảm sút. Theo kết quả trực quan, tỷ lệ nhận dạng khuôn mặt chính xác của chúng ta là 90% trước khi uống và giảm 60% sau khi uống.

  Nhìn bản đồ địa hình điện não đồ, chúng ta có thể thấy chức năng thùy trán của bệnh nhân vẫn bình thường. Vì vậy sau khi chúng ta uống nhiều rượu, họ có thể thấy rõ ràng chức năng thùy trán của bệnh nhân so với trước khi uống rượu giảm.

  Có nghĩa là sau khi chúng ta uống nhiều rượu bia, chúng ta phải đối mặt với tình trạng không tỉnh áo và những tai nạn bất ngờ trong quá trình lái xe có thể xảy ra. Bởi vì, khả năng phán đoán của chúng ta giảm sút và thời gian phản ứng của chúng ta tăng lên, điều này sẽ dễ dàng gây ra tai nạn giao thông.

  Phản ứng chậm sau khi uống rượu làm giảm chức năng não như thế nào?
  Thử nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng sau khi uống rượu, tốc độ căng thẳng của não bộ của chúng ta trở nên chậm hơn, thời gian phản ứng trở nên lâu hơn, và hiệu quả xử lý thông tin giảm mạnh, do đó, tai nạn giao thông rất dễ xảy ra. Vậy, rượu làm giảm chức năng của não như thế nào?

  Theo các chuyên gia, não bộ của chúng ta chứa hàng chục tỷ tế bào thần kinh, tạo thành một mạng lưới thần kinh phức tạp giữa chúng, có thể chia thành hai loại: tế bào thần kinh kích thích và tế bào thần kinh ức chế. Sau khi các tế bào thần kinh kích thích bị kích thích, chúng có thể giải phóng glutamat qua các đầu tận cùng của khớp thần kinh. Khi các thụ thể glutamat được kích hoạt, điện tích dương phân bố trong khe tiếp hợp sẽ chảy vào màng tế bào của các tế bào thần kinh hạ lưu, và điện tích dương sẽ tăng lên. Tế bào thần kinh sẽ trở nên kích thích.

  Khi các nơron ức chế bị kích thích, chúng có thể giải phóng GABA từ các đầu tận cùng của synap, khi kích hoạt các thụ thể GABA, điện tích âm trong khe tiếp hợp sẽ tràn vào màng tế bào của nơron, khi điện tích âm tăng lên thì nơron sẽ bị ức chế.

  Khi hưng phấn và ức chế tạo thành một vòng phản hồi, hưng phấn và ức chế đạt đến trạng thái cân bằng mong manh, và cơ thể con người có thể thực hiện các chức năng sinh lý một cách bình thường, và uống rượu sẽ phá vỡ sự cân bằng này.

  Điều này là do trong rượu có chứa cồn, chất này có thể tác động lên các thụ thể GABA, dẫn đến ức chế tế bào thần kinh hạ nguồn mạnh hơn. Đồng thời, tác động lên các thụ thể glutamate, sự hưng phấn của các tế bào thần kinh hạ nguồn bị suy yếu. Nói chung, sự ức chế thần kinh trở nên mạnh hơn, và sự mất cân bằng này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ não bộ.

  Trên thực tế, một lượng lớn etanol luôn được tích tụ trong cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của não, tạo gánh nặng cho gan, và chúng ta không thể nhìn thấy được những tổn thương đối với các dây thần kinh ngoại biên.

  Uống rượu quá nhiều có ảnh hưởng đến não trong 6 tuần?
  Nhiều người lái xe uống rượu sẽ nói khi họ bị điều tra rằng tôi uống rượu vào buổi trưa và nghĩ rằng tôi sẽ ổn vào ban đêm. Có người say xỉn vào ban đêm, ngủ cả đêm và sáng hôm sau vẫn trong tình trạng bị ảnh hưởng bởi rượu. Rượu có thể chuyển hóa hoàn toàn trong bao lâu? Tác dụng của nó đối với não có thể kéo dài bao lâu?

  Sau khi chúng ta uống rất nhiều, không phải là chúng ta chỉ cần nghỉ ngơi tốt vào ngày hôm sau và rượu đã được chuyển hóa. Trên thực tế, nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy rằng sau khi nghiện rượu nhiều sẽ sinh ra cảm giác say, ảnh hưởng của nó đối với não của chúng ta, cho dù là cấu trúc hay chức năng, có thể kéo dài khoảng 6 tuần. Vì vậy, không phải chúng ta say một lần mà kết thúc, thời gian kéo dài rất lâu.

  Không được uống rượu khi lái xe và không được lái xe khi đang uống rượu, nhưng một số người đã nhiều lần vi phạm điều đó. Đặc biệt, một số người không chỉ uống rượu lái xe mà còn say rượu lái xe. Làm thế nào để phân biệt giữa lái xe say rượu và lái xe trong tình trạng say rượu?

  Theo quy định, có 3 mức phạt nếu nồng độ cồn trong máu người dưới 80 mg / 100 ml được coi là lái xe trong tình trạng say rượu, và nếu vượt quá giá trị này thì được coi là lái xe trong tình trạng say rượu. Theo thuật ngữ của giáo dân, hầu hết mọi người về cơ bản có thể đạt được tiêu chuẩn lái xe khi say rượu bằng cách uống hai chai bia hoặc một hoặc hai rượu cùng một lúc.

  Cái giá phải trả cho việc lái xe trong tình trạng say rượu?
  Khi lái xe trong tình trạng say xỉn, tài xế sẽ phải trả một cái giá đắt cho điều này. Trước hết, tất nhiên cái giá phải trả đối với pháp luật là điều khó có thể trốn thoát. Theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP, các mức phạt đối với hành vi lái xe khi say rượu được quy định như sau:

  Mức nồng độ cồn Đối tượng Mức phạt tiền Xử phạt bổ sung
  Mức 1: Chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở Ô tô 06 – 08 triệu đồng Tước Bằng từ 10 – 12 tháng
  Xe máy 02 – 03 triệu đồng
  Xe đạp, xe đạp điện 80.000 – 100.000 đồng
  Mức 2: Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở Ô tô 16 – 18 triệu đồng Tước Bằng từ 16 – 18 tháng
  Xe máy 04 – 05 triệu đồng
  Xe đạp, xe đạp điện 200.000 – 300.000 đồng
  Mức 3: Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở Ô tô 30 – 40 triệu đồng Tước Bằng 22 – 24 tháng
  Xe máy 06 – 08 triệu đồng
  Xe đạp, xe đạp điện 400 – 600.000 đồng
  Nếu một người lái xe khi say rượu tiếp tục lái xe để xảy ra va chạm sau khi tai nạn xảy ra và để hậu quả có hại xảy ra thêm, thì có thể cấu thành tội gây nguy hiểm cho an toàn công cộng bằng phương tiện nguy hiểm.

  Nếu một người say rượu bị tai nạn giao thông và một người thiệt mạng, anh ta sẽ phải trả bao nhiêu?

  Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Làm chết người;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

  d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

  Đừng uống rượu khi lái xe và đừng lái xe nếu bạn đã uống rượu!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này