Thông tin: Tác hại ngoài sức tưởng tượng của TV

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Tam Son, 12/10/2015.

 1. Tam Son

  Tam Son Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/9/2015
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Tác hại ngoài sức tưởng tượng của TV

  Nói về tính quyết định từ các ấn tượng nhận được từ thế giới bên ngoài đầu tiên của Trẻ sơ sinh, học giả so sánh vận động người Úc tên Lorenz đã chỉ trích “ Học tập của động vật (kể cả người), nhất là học tập khi mới ra đời, là hiện tượng gọi là khắc ấn (ghi sâu vào trí não).

  Ví dụ như, loài chim như vịt trời, ngỗng, vịt ( là loài chim vừa ra khỏi vỏ trứng đã có đầy đủ lông khắp mình và bước đi bằng chân được) thì có bản năng đi theo vật gì di động trước mắt nó khi nó vừa ra khỏi vỏ trứng. Đối với gà con, cái vật di động đầu tiên nó nhìn thấy thường là gà mẹ. Việc đi theo gà mẹ là an toàn và là sự sinh tồn của nó nên gà con có hành động đi theo mẹ là hợp lý.

  Hành động đi theo con mẹ của vịt trời, ngỗng, vịt, gà cho đến nay được lý giải là hành động có tính bản năng, thế nhưng, cần phải cải chính thêm một chút. Là gà/ chim con sau khi nở, cái vật di động đầu tiên nó nhìn thấy nó đều đi theo, bất kể có phải là gà mẹ/ chim mẹ cùng loài của nó hay không. Tồn tại một qui luật như vậy, gọi là qui luật khắc ấn. Ví dụ như, vật di động đó là một người, thì gà con cũng đi theo người đó. Nếu vật di động là con gà bằng nhựa chạy dây cót, thì gà con cũng không đi tìm mẹ gà thật của nó, mà chạy theo con gà nhựa dây cót đó ngay…

  [​IMG]  Quy luật khắc ấn mà Lorenz nói có một ý nghĩa to lớn. Vì nó đúng với cả con của người. Trong môi trường mà trẻ được sinh ra, đâu cũng có Ti vi. Nếu cho trẻ 1 tháng rưỡi tuổi nghe bằng tai, nhìn bằng mắt cái ti vi đang bật, trẻ sẽ khắc ấn các hình ảnh/ âm thanh của TV ngay. Như vậy, không còn phản ứng với tiếng nói thật của người mẹ, mẹ có cho xem, có nói chuyện cho nghe, có hát cho nghe thì trẻ cũng không phản ứng nữa.

  Với những trẻ em này, đến 2, 3 tuổi thường có những biểu hiện sinh hoạt như sau : 1- Không nói 2- Không nhìn vào ánh mắt của mẹ 3- Quá hiếu động, không thể ngồi yên 4- Thích chương trình quảng cáo của Tivi, hát các bài hát quảng cáo 5- Khó tự lập. Không tự làm các việc xung quanh của mình 6- Không biết thế nào là nguy hiểm 7- thích máy móc, nhanh nhớ các thao tác 8- biểu hiện một số ưu việt về tri thức. Việc khắc ấn của TV vào đầu óc trẻ như vậy, sẽ tiếp diễn tới khi trẻ được 2 tuổi.

  Với trẻ 2 tuổi, mỗi ngày cho xem TV 5,6 tiếng đồng hồ, cũng có xu hướng trở thành những trẻ như kể trên. Không cho trẻ xem TV đã được nhiều người nói đến, là bởi vì, đối thoại một chiều, trẻ chỉ có nghe mà không đối đáp lại, nên trẻ trở nên chậm biết nói. Không những vậy, cần phải biết một việc nguy hiểm sâu sắc hơn, đó là nguy hiểm vì bị khắc ấn. Với những trẻ như vậy, không có phản ứng với giọng thật của người mẹ, thì chữa trị bằng cách, cho trẻ nghe băng cát sét lặp đi lặp lại câu “Bé … ơi” “Bé… ơi”, dần dần bé có phản ứng lại khi được gọi tên như vậy, mở đường để mẹ con nói chuyện với nhau. Hoặc để hiểu con mình, cha mẹ cũng nên phân tích dấu vân tay (sinh trắc dấu vân tay) để hiểu bé có khẳ năng như thế nào, sở thích ra sao. Từ đó biết cách chăm sóc con tốt hơn. Qua đây, chúng ta cũng học được tầm quan trọng của KHẮC ẤN.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tam Son
  Đang tải...


 2. dauphunhp

  dauphunhp Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/7/2012
  Bài viết:
  1,958
  Đã được thích:
  176
  Điểm thành tích:
  103
  Nên cho con xem các chương trình hợp lý thui :)
   
 3. tranghung554

  tranghung554 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/10/2015
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  62
  Điểm thành tích:
  28
  không ngờ lại hại như vậy ạ
   
 4. Panda ma

  Panda ma Thành viên mới

  Tham gia:
  25/10/2015
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Nếu có trẻ nhỏ cùng xem tv ta nên chọn những kênh thiếu nhi hoặc kênh du lịch cuộc sống cho trẻ xem,không nên cho trẻ xem phim hoặc những phim có tính chất bạo lực hoặc những cảnh người lớn,trẻ xem sẽ học hỏi.trẻ em là tuổi ăn tuổi chơi,tuổi học hỏi ,chưa nhận thức được đúng sai, nên và không nên,chỉ có cha mẹ mới biết nên và không nên cho trẻ xem gì.trẻ em cho xem gì thì chúng xem đó rồi xem rồi học hỏi .vì vậy các cha mẹ nên lưu ý cho con minh xem gì và không nên xem gì.
   
 5. ngudan92

  ngudan92 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  26/12/2015
  Bài viết:
  538
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  28
  về nhà không cho bé xem tivi nữa
   
 6. mat_ong_rung_tn

  mat_ong_rung_tn Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/3/2015
  Bài viết:
  3,915
  Đã được thích:
  496
  Điểm thành tích:
  223
  Mình cũng hạn chế cho con xem tv,chứ giờ bế con xuống phòng khách thì làm sao tránh đc haizz
   

Chia sẻ trang này