Kinh nghiệm: Tắc Tia Sữa, Viêm Vú, Áp Xe Vú - Nỗi Ám Ảnh Em Không Bao Giờ Quên.

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi rocy, 20/11/2015.

 1. rocy

  rocy Du lịch Hàn Quốc & Các sản phẩm từ Hàn Quốc

  Tham gia:
  21/10/2010
  Bài viết:
  2,578
  Đã được thích:
  565
  Điểm thành tích:
  773
  Chuyện của mình như này:
  Mình sinh bé ở Bv Y học cổ truyền Hà Nội. Ở đấy các bác sỹ có thuốc lợi sữa cho các mẹ sau sinh uống. Mình thấy mẹ nào cũng uống thuốc đó và sữa về nhanh lắm. Mình sinh mổ mà sau 2 hôm sữa đã tràn trề cho bé tu ti rồi.

  Vợ chồng mình sinh bé đầu nên không có kinh nghiệm, lúc mới sinh xong không massage ngực cho thật mềm, và sữa em bé ti xong không hút hết đi nên bị tắc sữa rồi thành ổ áp xe nữa. Mình chịu đau đớn và sốt lên xuống 3 - 4 lần liền. Stress các kiểu. Nhưng mình không bị tắc hết mà sữa vẫn ra ầm ầm, sữa mỗi lần hút ra gần 200ml 1 bên ngực. Nhưng nói thật là chăm con mệt, con lại quấy khóc hay giật mình nên mình không hút sạch hết sữa được đặc biệt là ban đêm :(.

  Sau 1 tuần chịu đau đớn thì ngực mình nổi 1 cục to gần bằng quả chanh - cái này mình ước lượng vì đi chụp ở bệnh viện khối kích thước rộng 17,4mm - 30,2mm, cục này của mình không đau nữa, nhưng cứng đơ vậy, day mãi không tan dù mình có chịu đau hay xoa này xoa nọ các kiểu. Lúc mình đi khám là sau cái ngày nổi cục khoảng hơn 10 ngày. Các bác sỹ yêu cầu mình phải nhập viện, uống kháng sinh, và khả năng cao sẽ chiếu đèn hoặc mổ chích áp xe. Mình bủn rủn chân tay, sợ hãi nữa. Nhưng thương con quá nên không dám nhập viện. Về nhà mình lo mất ăn mất ngủ, 1 phần sợ áp xe biến chứng thành mủ phải đi mổ, 1 phần lại sợ mình mà mổ thì con mình làm thế nào???. Lên mạng mình đọc các trường hợp tắc tia sữa chia sẻ trên webtretho, meyeucon... mà càng sợ, có trường hợp đi rạch tan tành 1 bên ngực :(((((((((((((.

  Mình tra lên tra xuống, tra các kiểu để làm thế nào trị tắc tia sữa, làm sao để không phải mổ, làm sao để không phải uống thuốc kháng sinh để không ảnh hưởng đến con... Thời gian ấy không những mình stress mà chồng mình cũng stress. Bề ngoài thì anh ấy vẫn động viên mình nhưng bên trong mình nghĩ anh ấy cũng lo lắng không khác gì mình.

  Ban đầu vợ chồng mình xin các bác sỹ tạm thời điều trị ngoại trú, uống kháng sinh. Sau 5 ngày uống kháng sinh, khối áp xe của mình không hề biến chuyển. Nhà mình bên nội bên ngoại lo lắng, chỉ sợ uống tiếp kháng sinh nữa thì bé ảnh hưởng mất.
  Hồi ấy mình về ngoại, mẹ chồng mình ngày nào cũng gọi hỏi thăm cháu, hỏi thăm mình, rồi hỏi mình uống thuốc thế có ảnh hưởng đến con không., bla bla. Nói thật là mình rất áp lực. Chồng mình lại đi làm xa nữa, 2 tuần mới về 1 tuần. Anh cũng gọi điện cho mình và chat chit liên tục, 2 vợ chồng chat với nhau thì không sao, vì lúc chat chit thì cùng search google tìm thông tin, tra số điện thoại chỗ này chỗ kia, nhưng lúc gọi điện cho mình thì thứ 1 hỏi thăm con, rồi bảo mình phải chăm con như này như kia, rồi không uống kháng sinh nữa con ảnh hưởng. Nói thật là lúc ấy chồng mình đứng trước mặt mình mà nói như vậy thì mình xông vào xé anh ấy ra mất. Vì mình đang trong những ngày lo lắng khủng khiếp.

  Mình lấy chồng xa, về nhà ngoại được cả họ quan tâm. Hic hic, vụ áp xe vú của mình cũng thế từ bà nội của mình đến chị em gái của bà nội mình, rồi đến cô dì, thím đằng ngoại đằng nội của mình. Ai có kinh nghiệm hay bài thuốc nào hay mình đều thử hết. Nào là từ chải lược, lá mít, lá rau tàu bay, lá râm bụt, men rượu (nhà mình nấu rượu nên sẵn lắm), cơm nếp... tất tần tật mà cái cục của mình không giảm tí nào. Mà mình day nhiều quá nó hình như còn đau và to hơn. Nói thêm là mình vẫn không hề bị mất sữa nhé, sữa vẫn phụt ra ầm ầm, con mình còn sợ không dám bú nữa. Nhưng mình vẫn bị tắc sữa ở 1 vài nơi trên vú nghĩa là sữa vẫn ra nhưng 1 vài ống dẫn sữa bị tắc, vẫn đau và sưng như thường, còn cái cục kia thì vẫn y nguyên, kiểu cục tắc lâu ngày hình thành hóa thạch í :))). Áp lực của mình càng tăng, stress càng nghiêm trọng, đêm nào cũng không thể ngủ ngon được, ngày ngày lo lắng.

  Trộm vía mình may mắn như này. Hôm ấy bà ngoại của con mình (mẹ mình) ra cho cá ăn (nhà mình có ao) gặp bác hàng xóm. Bác ấy hỏi thăm mẹ con mình có khỏe không. Mẹ mình mới kể là nó đang gắt như mắm tôm ở nhà, rồi đau đớn các kiểu vì tắc sữa. Bác ấy bảo mẹ mình vậy thì mai đi cùng bác ấy vào chỗ ông làng bên cạnh cắt thuốc. Bác ấy cũng đi cắt thuốc cho con dâu. Bác ấy bảo mình cứ chữa xa chữa gần bụt chùa nhà không thiêng nhưng thấy nhiều người chữa khỏi lắm. Con dâu bác ấy thì không bị nặng như mình. Chị ấy cai sữa cho con được 5 - 6 tháng rồi mà sữa vẫn chảy ra. Mình nói chuyện với chị ấy thì chị ấy bảo là sữa, còn bác ấy nói chuyện với mẹ mình thì bảo là mủ :)))). Ngực chị ấy bị tắc sữa nên thành những cục nhỏ nhỏ như hạt đỗ xanh nối với nhau thành từng nhúm từng nhúm một. Chị này từng đi mổ 1 lần vì bị tắc sữa ở PSHN rồi (chị ấy bảo là có 1 cục nhỏ không đau ở ngực, không phải ung thư, cũng không phải u), mình nghĩ là giống của mình nhưng hóa thạch của mình thì to hơn thế nhiều :)). Mình như chết đuối vớ phải cọc nên là ngay hôm sau đi theo bác hàng xóm cắt thuốc. Mỗi bác cháu lấy 1 thang uống thử trước. Thuốc là thuốc dạng bột, nhìn sẽ thấy có bột gạo rang, còn các thành phần khác mình không biết. Phải giã lá dâu tươi hòa nước uống trước để dẫn thuốc. Thuốc thì dễ uống nhưng nước dâu thì ghê lắm :(, nhưng lúc ấy thì ghê mấy mà hết bệnh mình cũng uống.

  Mình phải uống trộm, vì chồng mình bảo là phải biết rõ thành phần của thuốc không thì ảnh hưởng đến con. Mình tức lắm. Vì bác bán thuốc đã bảo là không sao đâu cháu ạ, bác chữa cho nhiều người rồi, với lại là thuốc lá nên không ảnh hưởng gì đâu. Bác ấy là còn là thông gia với em ông nội mình nữa chứ. Nên mình vẫn uống, uống xong mới khoe chồng. Anh ấy đành chấp nhận bảo mình là trước khi uống thì vắt sữa ra trước cho con bú. Mình nghĩ cũng chẳng sao nên trước khi uống thuốc mình vắt sữa 1 bình cho con tu ti, gì chứ sữa lúc ấy mình không thiếu. 1 thang thuốc uống 3 ngày, mỗi ngày 1 lần. Mình chỉ dám thử nghiệm uống 1 thang thôi. Sau khi uống thuốc mình vẫn còn đau vì tắc sữa, nhưng có cảm giác nhẹ nhàng hơn 1 chút (hoặc có thể mình bị mắc bệnh tưởng :))))). Hết 1 thang, 5 ngày sau mình xuống bệnh viện tỉnh kiểm tra lại. Lạy trời lạy Phật, bác sỹ siêu âm còn không tin rằng khối u của mình có thể tiến triển nhanh thế, nó chỉ còn 16,8mm x 14,6mm, so với lần trước là giảm 1/2 luôn. Khỏi phải nói em hạnh phúc đến như thế nào các mẹ ạ. Em loại bỏ khả năng sẽ phải đi mổ rồi.

  Dài quá, mỏi tay nữa.
  Lúc nào có thời gian em lại viết tiếp vậy :D
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi rocy
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

  Sửa lần cuối: 20/11/2015
 2. rocy

  rocy Du lịch Hàn Quốc & Các sản phẩm từ Hàn Quốc

  Tham gia:
  21/10/2010
  Bài viết:
  2,578
  Đã được thích:
  565
  Điểm thành tích:
  773
  Hẹn các mẹ lúc khác em chia sẻ tiếp vậy, viết 1 lúc bằng này mỏi quá rồi. Kết quả là em uống thuốc nam khỏi nhé cả nhà. Mà không bị đi chích, rạch, mổ, hay chiếu đèn gì cả. Trộm vía tỉ tỉ lần ạ :)))))))))))))))
   
 3. rocy

  rocy Du lịch Hàn Quốc & Các sản phẩm từ Hàn Quốc

  Tham gia:
  21/10/2010
  Bài viết:
  2,578
  Đã được thích:
  565
  Điểm thành tích:
  773
  Em uống thêm 2 thang thuốc nữa. Tổng cộng là 6 ngày nữa.
  Sau đó em có đi kiểm tra ở bệnh viện thêm 3 lần.
  2 lần kiểm tra ở bệnh viện tỉnh quê em, 1 lần kiểm tra ở phòng khám quê chồng.
  Lần kiểm tra cuối ở bệnh viện, tuy khối của em chỉ còn kích thước nhỏ hơn ban đầu rất nhiều, khoảng bằng nửa hạt đậu đỏ, bác sỹ siêu âm thì bảo rằng khối tiến triển tốt rồi, vài tháng nữa mới cần đi kiểm tra lại, bác sỹ khám thì vẫn yêu cầu em phải đi chiếu đèn cho tan khối đó đi. Chồng em đọc ở đâu đó là chiếu đèn sẽ đau rát lắm, và ảnh hưởng đến việc cho con bú nữa. Em ngồi tưởng tượng đến cảnh chiếu đèn mà không dám đi, về hỏi lại bác thầy thuốc thì bác ấy bảo em là bây giờ cũng không còn đáng lo nữa, cháu có thể uống thêm 1 thang thuốc nữa rồi từ từ khối sẽ tan ra hết.
  Em lấy thêm một thang thuốc rồi đưa bé về nội.
  Sau 10 ngày ở nội, em khám ở phòng khám Chí Linh, Hải Dương. Cô bác sỹ bảo em là vú phải vẫn thấy có hình 1 khối nhỏ, và một vài chỗ khác ở vú phải có khả năng tắc sữa, phải tích cực vắt, hút sữa và giữ vệ sinh cho bầu ngực. Tuy nhiên cô ấy nói rằng khối kia không đáng lo, có lẽ dần dần sẽ tan.
  Em thấy vậy thì cũng khá yên tâm nên từ lần đó chỉ lo chăm con, ăn ngủ và vui vẻ không lo nghĩ gì nữa. Khối của em tự tan lúc nào em cũng không biết. Giờ thì 2 bầu ngực bình thường rồi :D
  Giờ em bé của em được hơn 7m roài, trộm vía em vẫn còn nhiều sữa lắm. Có điều em bé vẫn không chịu bú ti mẹ nên ngày nào em cũng phải vắt sữa, rửa bình, mệt lắm ạ :(. Mà em bé còn lười uống sữa nữa.
  Đúng là đẻ được đứa con vất vả quá các mẹ ạ.
  Được cái là cả nhà vui vẻ, hạnh phúc vì có 1 em bé cứ ê a, bò lê la trong nhà :D.
  Cám ơn các mẹ đã đọc bài chia sẻ này của em.
  Các mẹ nào sắp sinh, hoặc vừa sinh, hoặc đang nuôi con bú phải chú ý làm những việc sau để tránh tắc tia sữa gây áp xe như của em nhé:
  - Khi vừa sinh xong phải tích cực cho con bú, dùng khăn chườm ấm massage cho ngực mềm ra, nhớ là phải mềm toàn bộ (vì nhà em chỉ massage đến lúc có sữa chứ vú chưa mềm hẳn nên có lẽ đã bị tắc sữa ngay từ đầu).
  - Lưu ý đến việc vệ sinh khi cho con bú: vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm, pha nước muối; vệ sinh răng miệng thường xuyên cho em bé bằng nước muối sinh lý; vệ sinh tay chân, quần áo...
  - Khi bé bú xong 1 cữ, bắt buộc phải hút hết sữa cả 2 bầu ngực ra => nên đầu tư 1 máy hút sữa cho nhàn. Nếu không có điều kiện thì mua pit tông hút tay cũng được nhưng hơi mệt 1 chút ạ. Cái pit tông này em mua ở Bv Y học cổ truyền có 35k của Malaysia.
  - Nếu bị tắc sữa rồi, hãy cố gắng massage ngực và chườm ấm nhiều, cho con ti nhiều để làm hết tắc.

  Chúc các mẹ luôn vui vẻ, nuôi con khỏe, con ngoan ạ.
  Em thì đang stress 1 chút vì bé lười uống sữa đây.

  P/s: Nguyên nhân em bị tắc sữa có thể do như sau:
  - Em sinh mổ, bị nhiễm trùng ở viện 20 ngày.
  Thời gian này em phải điều trị bằng thuốc kháng sinh hạng nặng nên không cho con bú được.
  Em lại bị stress nên lúc vắt được sữa, lúc không. Nhìn sữa mẹ vắt đổ đi mà em bé ăn sữa ngoài đau lòng phát khóc ra các mẹ ạ.
  Và có lẽ em bị tắc sữa tích tụ từ lúc vừa sinh xong, đến mãi lúc em bé được 2 tháng mới thành khối trong ngực. Dù có ngày em vắt đổ đi cả lít sữa, mà cảm giác vẫn không hút cạn được sữa (vì sữa bị tắc một vài điểm nhỏ nhỏ, nên không ra hết được).
  Nói chung là 1 kinh nghiệm em sẽ nhớ suốt đời không quên. 3 tháng đầu sinh con em trải qua đủ cung bậc cảm xúc, từ hồi hộp lo lắng chờ em bé ra đời, đến hạnh phúc nhìn con yêu lần đầu tiên khi bụng vẫn còn đang phơi ra trên bàn mổ, hay những mệt nhọc, suy nghĩ, lo lắng, stress khi bị cái chứng tắc sữa quái ác đau đớn hành hạ.
   
  Sửa lần cuối: 10/12/2015
  Thanhmien89 thích bài này.
 4. Thanhmien89

  Thanhmien89 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  12/4/2017
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
   
 5. nguyenngochadung

  nguyenngochadung Sản phẩm thiên nhiên cho mẹ và bé

  Tham gia:
  2/3/2017
  Bài viết:
  500
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Mẹ nào ơn thái nguyên mà bị tắc tia sữa hay nổi cục thì bảo mình nhé
   
 6. Socnhi16

  Socnhi16 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  13/7/2016
  Bài viết:
  847
  Đã được thích:
  111
  Điểm thành tích:
  83
  Bị thế này đau lắm, khó chịu. Mổ lại bị sẹo nữa cơ. Là phụ nữ thật khổ
   
 7. Mẹ Thủy Ngọc

  Mẹ Thủy Ngọc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  7/8/2012
  Bài viết:
  2,329
  Đã được thích:
  460
  Điểm thành tích:
  173
  Mình đã từng bị tắc tia sữa, phải nói là nhớ đời :(
   
 8. raucangcua

  raucangcua Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/5/2017
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  mình sinh con được hai tháng bị tắc sữa. một bên ngục có u cục cứng, đi khám họ bảo bị viêm vú, áp xe vú. thế là mình phải nhập điều trị. không dám cho con uống sữa mẹ mình phải hút sữa bằng máy hút sữa.sau 1 tuần tiêm kháng sinh thì u đó cũng nhỏ lại. giờ đã hết rồi. nhưng may mắn mình không bị trích như họ. từ đó đọc và tìm kiếm trên mạng mình thường mau bồ công anh để ăn và hay chờm nóng bằng nước ấm. bây giờ mình không còn lo tắc sữa nữa. sữa mình rất nhiều vì mình hay ăn thì là, khoai lang ngọn. đặc biệt uống cây riềng ấm và cơ máu nhà mình có sẵn. trộm vía cu nhà mình rất bụ bẫm.
   
  Sửa lần cuối: 9/5/2017
 9. intanhung

  intanhung Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  22/11/2012
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Mình bị tắc dẫn đến viêm tuyến sữa, mấy nay stress đau kinh khủng. Mệt mỏi với vụ vú này quá.
   
 10. lemanhha

  lemanhha THỰC PHẨM TÂY BẮC

  Tham gia:
  9/8/2012
  Bài viết:
  19,060
  Đã được thích:
  3,885
  Điểm thành tích:
  2,113
  mình cũng sợ nhất cảnh tắc tia sữa
   
 11. dacsanSapa

  dacsanSapa 039.837.0890 - SỈ/LẺ CÁC LOẠI HẠT DINH DƯỠNG

  Tham gia:
  10/1/2014
  Bài viết:
  10,244
  Đã được thích:
  2,074
  Điểm thành tích:
  913
  Oánh dấu
   
 12. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,303
  Đã được thích:
  614
  Điểm thành tích:
  823
  Nghĩ lại mà sợ lắm mn à!
   
 13. thuhand88

  thuhand88 THẢO MỘC GIẢM CÂN GIA TRUYỀN SƠN MAI

  Tham gia:
  31/12/2011
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  chia sẻ cùng mẹ bé nhé!
   
 14. hanoi_hpmiss80

  hanoi_hpmiss80 như đã dấu yêu!!!!

  Tham gia:
  14/3/2018
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  massage ngực và chườm ấm nhiều vào và cho bé ti nhiều để làm hết tắc, đấy là kn của em nhé.
   
 15. Occon.minion

  Occon.minion Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/4/2018
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
   
 16. Occon.minion

  Occon.minion Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/4/2018
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bạn ơi bạn cắt thuốc ở đâu vậy chỉ mình được không? Mình cũng đang bị ápxe
  Như vậy
   
 17. monmon0901

  monmon0901 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  1/10/2015
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Bạn ơi, cho mình xin địa chỉ để cắt thuốc với. Mình cũng bị tắc sữa nặng quá :(
   
 18. Lam Yen Chi 1212

  Lam Yen Chi 1212 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  22/10/2019
  Bài viết:
  385
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  16
  Mẹ nào tắc sữa thì chịu khó mà bóp nó ra cật lực, không thì gọi ngay đội thông tắc sữa đến cho nhanh, đừng có ngấm ngầm chịu đau mà bị trích áp xe như bạn em thì khổ cực luôn í, em gọi thông sữa ở trang hutsuacom mà thấy quá ổn luôn.
   
 19. Milkcow1991

  Milkcow1991 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  26/10/2019
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Chị nhà em cũng bị tăc tia áp se phải đi bsi thông, sau về nhà phải mua máy về hút, trước khi hút dùng khăn nóng masage chườm ngực và hút cho kiệt sữa cuối như vậy sẽ không bị tắc sữa mà lại sản sinh ra nhiều sữa mới các mom ạ.
   
  Trangtran95 thích bài này.
 20. Trangtran95

  Trangtran95 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  26/10/2019
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Em sợ nhất là bị tắc tia sữa nên em thường xuyên chườm nóng trước khi kích sữa . Sau đó kích sữa cho bé ti trực tiếp, khi bé ti xong thì mình hút cho hết phần sữa cuối ra, để cơ thể tạo ra sữa mới, như vậy sẽ không còn bị tắc tia hoặc mất sữa nữa
   

Chia sẻ trang này